Ngày 12-03-2020: Thứ Năm sau Chúa Nhật II Mùa Chay

Sự Giàu Có Đích Thực

Khi người hành khất chết, anh đã được các thiên thần đem lên nơi lòng Abraham. Còn nhà phú hộ kia cũng chết và được đem chôn. Trong hoả ngục, phải chịu cực hình, nhà phú hộ ngước mắt lên thì thấy đằng xa có Abraham và Ladarô trong lòng Ngài.(Lc 16, 22-23)

Nếu bạn phải chọn, bạn sẽ thích gì hơn? Trở nên giàu có, ăn uống xa hoa mỗi ngày, mặc quần áo đẹp, có mọi thứ bạn đã từng muốn trên thế giới này? Hay là trờ thành một người ăn xin nghèo, phủ đầy vết loét, sống ngoài ngưỡng cửa nhà, cảm thấy đau vì đói? Đấy là một câu hỏi dễ dàng để có ngay câu trả lời. Trước tiên, cuộc sống phong phú và thoải mái thì hấp dẫn hơn. Nhưng vấn nạn ở đây không chỉ nên được xem xét trên bề mặt, chúng ta phải nhìn sâu hơn và xem xét sự tương phản đầy đủ của hai loại người này và những hậu quả mà cuộc sống nội tâm của họ có đối với tình trạng linh hồn đời đời của họ.

Với người đàn ông nghèo, khi anh ta chết, “anh ta đã được các thiên thầnđem lên nơi lòng Abraham.” Về phần người đàn ông giàu có, Tin mừng nói rằng ông “đã chết và được đem chôn” và đi đến “hoả ngục, nơi ông phải chịu cực hình.” Ôi! Bây giờ thì bạn muốn trở thành người như thế nào?

Mặc dù ta có thể mong muốn trở nên giàu có trong cuộc đời này VÀ trong đời sống kế tiếp, nhưng đó không phải là tâm điểm câu chuyện của Đức Giêsu. Điểm quan trọng trong câu chuyện của Ngài rất đơn giản, đó là ngay khi còn ở trên Trái đất này, chúng ta phải ăn năn, từ bỏ tội lỗi, lắng nghe những lời Kinh thánh, tin tưởng và để mắt đến mục tiêu đích thực của chúng ta là sự giàu có Nước Trời.

Còn việc bạn giàu hay nghèo trong cuộc sống này, điều đó thực sự không phải là vấn đề. Mặc dù đó là một thuyết phục khó có thể đạt tới, nhưng xét về tinh thần, đó phải là mục tiêu của chúng ta. Nước Trời, và những sự giàu có đang chờ đợi, phải là trọng tâm của chúng ta. Chúng ta chuẩn bị về Nước Trời bằng cách nghe Lời Chúa và đáp lại với tất cả tấm lòng quảng đại.

Người đàn ông giàu đã có thể đáp trả ngay trong cuộc sống này bằng việc nhìn thấy phẩm giá và giá trị của người đàn ông nghèo nằm ngay ngưỡng cửa nhà ông, để vươn tới trong tình yêu và lòng thương xót. Nhưng người đàn ông giàu đã không làm, bởi ông quá tập trung vào bản thân mình.

Hôm nay, hãy suy gẫm về sự tương phản rõ rệt giữa hai con người này, và đặc biệt là sự sống đời đời đang chờ đợi mỗi người trong họ. Nếu bạn thấy bất kỳ khuynh hướng tội lỗi nào của người đàn ông giàu có trong cuộc sống của chính bạn, thì hãy ăn năn về những tội lỗi ấy và hoán cải ngay hôm nay. Hãy nhìn xem phẩm giá và giá trị ở nơi mỗi con người bạn gặp. Và nếu bạn có xu hướng tập trung hơn vào bản thân, hưởng thụ với niềm vui ích kỷ và dư thừa, hãy tìm cách để bắt lấy sự nghèo khó tinh thần đích thực; hãy cố gắng chỉ gắn bó với Chúa và những phúc lành dồi dào cùng với tất cả những gì Ngài tỏ lộ cho chúng ta.

Lạy Chúa, xin giải thoát con khỏi sự ích kỷ của bản thân. Xin giúp con tập trung vào phẩm giá của tất cả mọi người, và chia sẻ hết mình để phục vụ họ. Xin cho con biết nhận ra Ngài nơi những ai nghèo khó, tổn thương và bé nhỏ. Và khi con nhận biết sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống của họ, xin giúp con có thể yêu mến Ngài trong họ, bằng việc trở nên công cụ của lòng thương xót Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn:“My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese