Ngày 07-3-2020: Thứ bảy sau Chúa Nhật I Mùa Chay

Lời mời gọi đi đến sự hoàn hảo

Hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” – Mt 5, 48

Sự hoàn hảo là ơn gọi của chúng ta, không có gì hơn. Điều nguy hiểm là trong sự cố gắng để vượt qua một cái gì đó kém hơn, thì bạn có lẽ thực sự chỉ đạt được điều kém hơn. Rồi sao? Nói cách khác, nếu bạn chỉ bằng lòng mình là người “khá tốt” thì bạn có lẽ thực sự trở thành người “khá tốt.” Nhưng khá tốt thì không đủ tốt đối với Chúa Giêsu. Ngài muốn sự hoàn hảo! Đây là một ơn gọi cao cả.

Sự hoàn hảo là gì? Nó có vẻ quá sức và gần như vượt quá mong đợi sự hiểu biết của lý trí. Chúng ta thậm chí có thể cảm thấy nhát đảm với ý tưởng này. Nhưng nếu chúng ta hiểu sự hoàn hảo thực sự là gì, thì chúng ta có thể không bị lo sợ bởi suy nghĩ đó. Trong thực tế, chúng ta có thể thấy mình có sự khao khát sâu xa và biến nó thành mục tiêu mới trong cuộc sống của mình.

Trước hết, sự hoàn hảo dường như là thứ gì đó chỉ dành cho những vị thánh cao cả của thời xưa đã sống. Nhưng đối với mỗi vị thánh chúng ta đã có thể đọc trong một cuốn sách nào đó, thì có hàng ngàn người chưa từng được ghi lại trong lịch sử và nhiều vị thánh tương lai khác đang sống trong thời đại này cũng thế. Hãy hình dung, rằng khi chúng ta lên Thiên đàng, chúng ta chắc chắn sẽ kính nể những vị thánh vĩ đại mà chúng ta biết. Nhưng hãy nghĩ về vô số những vị khác mà chúng ta sẽ được giới thiệu lần đầu tiên trên Thiên đàng. Những người nam và nữ này đã nỗ lực và đã tìm thấy con đường hạnh phúc đích thực. Họ đã khám phá ra chúng có ý nghĩa như thế nào về sự hoàn hảo.

Sự hoàn hảo có nghĩa là chúng ta đang cố gắng sống từng giây phút trong ân sủng của Thiên Chúa. Tất cả chỉ có vậy! Chỉ cần sống thời điểm hiện tại và lúc này đắm chìm trong ân sủng Thiên Chúa. Chúng ta chưa có ngày mai và ngày hôm qua sẽ trôi qua mãi mãi. Tất cả những gì chúng ta có là khoảnh khắc hiện tại duy nhất này. Và đó là khoảnh khắc mà chúng ta được mời gọi để sống một cách hoàn hảo.

Chắc chắn, mỗi người trong chúng ta có thể tìm kiếm sự hoàn hảo trong một khoảnh khắc nào đó. Chúng ta có thể quy phục Thiên Chúa ngay tại đây, lúc này và chỉ tìm kiếm ý muốn của Ngài trong thời điểm này. Chúng ta có thể cầu nguyện, chia sẻ việc từ thiện cách vị tha, thực hiện một hành động tử tế cách quảng đại và những việc tốt tương tự. Và nếu chúng ta có thể làm việc này trong thời điểm hiện tại, thì điều gì sẽ ngăn cản chúng ta làm việc đó trong khoảnh khắc tiếp theo?

Theo thời gian, chúng ta càng sống từng khoảnh khắc trong ân sủng của Thiên Chúa và cố gắng quy phục từng khoảnh khắc theo ý muốn của Ngài, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và chúng ta trở nên thánh thiện hơn. Chúng ta từ từ xây dựng thói quen làm cho mọi khoảnh khắc trở nên dễ dàng hơn. Theo thời gian, những thói quen chúng ta hình thành giúp ta trở nên con người như chúng ta phải là và lôi cuốn chúng ta đi đến sự hoàn hảo.

Hãy suy ngẫm, hôm nay, trong thời điểm hiện tại. Cố gắng đừng nghĩ về tương lai, chỉ là tập trung vào khoảnh khắc bạn có lúc này. Hãy cam kết sống trọn khoảnh khắc này trong sự thánh thiện và bạn sẽ trên con đường trở thành một vị thánh!

Lạy Chúa, con muốn nên thánh. Con muốn trở nên thánh thiện như Ngài là Đấng Thánh. Xin giúp con sống từng khoảnh khắc cho Ngài, với Ngài và trong Ngài. Con xin dành khoảnh khắc hiện tại này cho Ngài. Giêsu, con xin tín thác nơi Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese