Ngày 01-04-2020: Thứ Tư sau Chúa Nhật V Mùa Chay Năm A

Giải Thoát Khỏi Tội Lỗi

Đức Giêsu trả lời: “Thật, tôi bảo thật các ông: Hễ ai phạm tội thì làm nô lệ cho tội. Mà kẻ nô lệ thì không được ở trong nhà luôn mãi, người con mới được ở luôn mãi. Vậy, nếu người Con có giải phóng các ông, thì các ông mới thực sự là những người tự do.” (Ga 8, 34 – 36).

Chúa Giêsu muốn giải thoát bạn, nhưng bạn có muốn được tự do không? Ở mức độ trí khôn, đây sẽ là một câu hỏi dễ trả lời. Tất nhiên bạn muốn sự tự do cho bản thân! Ai sẽ là người không muốn? Nhưng xét về phương diện thực hành, thì câu hỏi này khó trả lời hơn. Thực tế mà nói, nhiều người rất thoải mái để sống trong tội lỗi. Tội lỗi mang đến một sự thỏa mãn ảo mà ta khó có thể từ chối. Tội lỗi có thể khiến bạn “cảm thấy” rất tốt trong hiện tại, mặc dù những ảnh hưởng lâu dài là nó tước đi sự tự do và niềm vui của bạn. Nhưng thường thì “sự hài lòng” nhất thời đủ để khiến cho nhiều người tiếp tục không quay lưng lại.

Vậy còn bạn thì sao? Bạn có muốn được tự do để sống như con cái của Đấng Tối Cao? Nếu bạn trả lời “Có”, thì hãy chuẩn bị cho việc chịu đau đớn, nhưng trong một cách thức thật thú vị. Việc vượt qua tội lỗi đòi hỏi sự thanh luyện. Tiến trình của “việc cho phép” tội lỗi ra đi đòi hỏi sự hy sinh và cam kết đích thực. Nó buộc bạn phải hướng về Chúa trong niềm tin tuyệt đối và sự buông bỏ dứt khoát. Khi làm như thế, bạn trải nghiệm một kiểu của việc chết đi cho chính mình, cho những đam mê và ý muốn ích kỷ của chính bạn. Điều này gây đau đớn, ít nhất là trên mức độ bản chất dễ sa ngã nơi con người của bạn. Nhưng nó giống như một cuộc phẫu thuật với mục tiêu là loại bỏ khối u hoặc sự nhiễm trùng. Vâng, cuộc phẫu thuật có thể làm bạn đau đớn, nhưng nó lại là cách duy nhất để giải thoát bạn khỏi căn bệnh quái ác mà bạn có. Chúa Con là Bác sĩ Phẫu thuật Siêu phàm, và cách Ngài giải thoát bạn là qua sự đau khổ và cái chết của chính Ngài. Sự chịu đóng đinh và cái chết của Chúa Giêsu là mang sự sống đi vào thế giới. Cái chết của Ngài đã tiêu diệt căn bệnh tội lỗi, và việc chúng ta sẵn sàng chấp nhận phương thuốc khởi đi từ cái chết của Ngài nghĩa là chúng ta phải để cho Ngài tiêu diệt căn bệnh tội lỗi trong chúng ta qua cái chết của Ngài. Đó là lý do để nói, rằng tội lỗi phải được “cắt khỏi” và được loại bỏ bởi Thiên Chúa của chúng ta.

Mùa Chay là một thời gian, hơn bất kỳ lúc nào khác, bạn cần phải trung thực nhìn vào tội lỗi của mình, đồng thời xác định rõ những gì đã khiến bạn bị ràng buộc, để bạn có thể mời Bác sĩ Thần linh bước vào những vết thương của bạn và chữa lành cho bạn. Đừng để Mùa Chay trôi qua mà không thành thật dò xét lương tâm mình, và hãy ăn năn về những tội lỗi với trọn con tim của bạn. Thiên Chúa muốn bạn được tự do! Chính bạn hãy khao khát sự tự do ấy và bước vào tiến trình thanh luyện, để bạn có thể được giải thoát khỏi những gánh nặng của tội lỗi nơi bạn.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về thái độ của bản thân đối với tội lỗi của chính bạn. Đầu tiên, bạn có thể khiêm tốn thừa nhận tội lỗi của mình không? Đừng hợp lý hóa chúng hoặc đổ lỗi cho người khác. Hãy đối mặt với tội lỗi và chấp nhận chúng như của riêng bạn. Thứ hai, hãy xưng thú tội lỗi của bạn. Suy ngẫm về thái độ của bạn đối với Bí tích Hòa giải. Đây là Bí tích của sự giải thoát. Nó rất dễ dàng. Chỉ cần đi vào, thừa nhận tất cả tội lỗi của bạn, bày tỏ nỗi buồn và được giải thoát. Nếu bạn thấy điều này khó khăn thì bạn đang tin tưởng vào cảm giác sợ hãi của chính mình hơn là sự thật. Thứ ba, hãy vui mừng trong sự tự do mà Con Thiên Chúa ban cho bạn. Đó là một món quà vượt xa mọi thứ chúng ta xứng đáng để có. Hãy suy ngẫm về ba điều này hôm nay và trong thời gian còn lại của Mùa Chay, và Lễ Phục Sinh của bạn sẽ là một sự tạ ơn đích thực!

Lạy Chúa, con khao khát được giải thoát khỏi mọi tội lỗi để con được sống trong sự tự do làm con cái Chúa. Lạy Chúa, xin giúp con đối diện với tội lỗi của con bằng sự trung thực và cởi mở. Xin cho con lòng can đảm mà con cần có để thừa nhận tội lỗi của mình trong Bí Tích Hòa Giải, hầu con được vui mừng trong tất cả những phúc lành Ngài ban cho con, qua sự đau khổ và cái chết của Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tin Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese