Mùa vọng: mùa tái lập giá trị cùng đích đời mình

 MÙA VỌNG:

MÙA TÁI LẬP GIÁ TRỊ CÙNG ĐÍCH ĐỜI MÌNH

Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt con người” (Lc 21, 36).

Sống tâm tình mùa vọng là sống chính những giá trị vĩnh cửu đời mình ngay trong giây phút hiện tại và giữa những thực tại trần gian này với một thái độ tỉnh thức và sẵn sàng. Vì vậy, mùa vọng cũng là thời khắc mỗi người chúng ta cần hướng cõi lòng đến việc tái lập lại giá trị vĩnh cửu đời mình và sống một cách có ý nghĩa hơn.

Đã hẳn, con người khi hiện hữu trong cuộc đời luôn mang một mục đích và sứ mạng khác nhau nhưng tựu chung vẫn là hướng về những giá trị vĩnh cửu mang lại hạnh phúc đích thực cho đời mình. Vậy đâu là sứ mạng và mục đích của đời tôi? Đâu là những giá trị mà tôi vẫn đang tìm kiếm và nỗ lực để đạt cho bằng được? Nhìn vào thực tế hôm nay, chúng ta nhận thấy mình đang sống trong một thế giới được phủ lấp bởi muôn vàn những giá trị vật chất bên ngoài cũng như giá trị tinh thần bên trong, nó chỉ nhằm cung ứng cho những nhu cầu thiết yếu và nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta. Dường như tất cả mọi nhu cầu mà chúng ta đặt ra ngày hôm nay đều được đáp ứng một cách thật nhanh chóng và đúng yêu cầu. Thế nhưng, chúng ta cũng không thể ngó lơ và phủ nhận về thực trạng hiện nay của chính mình, đó là chúng ta đang phải chạy đua với việc tạo ra những giá trị đầy tính mới mẻ và đủ sức thuyết phục. Cũng vì lẽ đó, một mặt là chúng ta được cung ứng đủ mọi giá trị cần thiết thì mặt khác lại bị luẩn quẩn trong vòng vây của đủ thứ giá trị mà không biết đâu là giá trị đích thực đời mình? Đâu là mục đích và sứ mạng mà mình đang và sẽ phải nỗ lực để hoàn thành khi sống trên trần gian này?

Thật vậy, cách chung trên bề mặt lý thuyết, chúng ta có thể trả lời được cho những lời chất vấn trên. Nhưng liệu rằng trên bình diện hiện sinh, chúng ta có đủ vững tâm và xác tín để tìm ra cho mình những câu trả lời xác đáng, hầu rút tỉa được những kinh nghiệm sống đúng đắn hay không? Bởi lẽ, khi nhìn vào chính thực tế đời sống chúng ta với những chọn lựa sống hằng ngày, nó cũng đã đủ để cho chúng ta thấy đâu là giá trị mà chúng ta đang đeo đuổi và thậm chí là hết mình để đạt cho bằng được. Thiết nghĩ rằng, nếu những chọn lựa ấy là đúng đắn và mang lại bình an, hạnh phúc cho đời sống chúng ta thì chắc hẳn nó cũng phải đến từ cách chúng ta nhìn nhận và tìm ra câu trả lời xác đáng về giá trị đích thực là ở đâu. Ngược lại, những giá trị ấy sẽ là sai lầm và kéo lê đời sống chúng ta trong những trò tiêu khiển, những cách sống thiếu trưởng thành và trách nhiệm khi nó cũng đến từ cách chúng ta đánh giá sai những giá trị của đời mình. Vậy đâu là giá trị đích thực trong muôn vàn những giá trị ảo vẫn đang hằng ngày bủa vây chúng ta?

Có lẽ, mỗi người sẽ có cách nhìn và đánh giá các giá trị sống khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn là hướng về những giá trị mang lại hạnh phúc, bình an đích thực hay là những giá trị mang tính chất cùng đích đời người. Đó cũng là khắc khoải khôn nguôi mà khi tạo dựng, Thiên Chúa đã đặt để vào sâu thẳm cõi lòng của từng người chúng ta. Thánh Augustino cũng đã kinh nghiệm một cách thật sâu sa về điều này khi thổ lộ tâm tình của mình như sau: “Lạy Chúa, con yêu mến Chúa quá trễ: Ôi vẻ đẹp của ngàn xưa nhưng muôn thuở vẫn còn tươi mát, trẻ trung. Con yêu mến Chúa quá trễ: Chúa ở bên trong tâm hồn, còn con, con sống hời hợt bên ngoài và chỉ chú tâm tìm kiếm Chúa ở đó. Chúa hiện diện ở trong con nhưng con không sống ở trong Chúa. Nhiều tạo vật đã kềm hãm khiến con sống xa Chúa. Chúa đã gọi tên con, Chúa đã lớn tiếng kêu gọi con, Chúa đã đâm thủng đôi tai giả điếc làm ngơ của con. Chúa đã tỏa ánh sáng chiếu soi và đã phá tan màn đêm tối dày đặc nơi con. Chúa thở ra hơi thơm ngào ngạt, con hít vào và con khao khát Chúa. Chúa đã chạm đến con và con luôn cảm thấy nung nấu được hưởng sự bình an của Chúa”[1].

Thế giới hôm nay tồn tại quá nhiều những giá trị ẩn quanh chúng ta, tự thân chúng ta như rơi vào vòng luẩn quẩn bởi không biết đâu là giá trị đích thực sẽ đem lại hạnh phúc cho đời sống của mình. Bởi đó, chúng ta cần lắm những ơn thiêng đến từ Chúa cũng như sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, để chúng ta đủ sáng suốt và khôn ngoan mà đánh giá đúng bản chất của mọi sự vật, hầu mọi chọn lựa sống của chúng ta sẽ đưa chúng ta đến gần cùng đích đời mình hơn. Như vậy, mùa vọng gợi cho chúng ta những dòng suy tư và trải nghiệm sâu sa về ý nghĩa đời mình để qua đó, chúng ta tái thiết lại các giá trị sống của mình. Và rồi, chúng ta không ngưỡng vọng về một viễn tượng của tương lai xa xôi, nhưng là hiện diện trọn vẹn trong chính giây phút hiện tại của đời mình với tâm thức là chọn sống các giá trị vĩnh cửu mà Tin mừng mời gọi chúng ta. Điều này đòi hỏi mỗi người chúng ta dám đón lấy cái giá phải trả trong việc sống các giá trị vĩnh cửu. Bởi có như thế, chúng ta cũng sẽ cảm nhận được phúc lành của Chúa theo những cách thức mà không mấy người cảm nhận được[2]. Đó cũng là điều mà Chúa Giêsu đã hứa: “Trước hết hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33).

Chúng ta tin rằng, mình được hiện hữu và đến trong cuộc đời này chắc hẳn là mang một mục đích và sứ mạng nào đó, bởi lẽ Thiên Chúa tạo dựng mọi sự đều có lý do trong chính sự hiện hữu của nó. Thực vậy, một khi chúng ta xác định được giá trị cùng đích thì cũng là lúc chúng ta hiểu được sứ mạng đời mình. Thế nhưng, làm sao để chúng ta có thể sống cho những giá trị đích thực trong khi vẫn còn rất nhiều những giá trị khác lôi kéo và cuốn hút chúng ta? Làm sao chúng ta thoát ra được sức hút của những thú vui hay thậm chí là vượt thắng được ngay cả chính những cảm giác vô vị kéo lê cuộc sống và bước tiến của mình? Liệu rằng những giá trị cùng đích có đủ mãnh lực để kéo chúng ta ra khỏi những gì thuộc về tính xác thịt và cả những giá trị ảo đang vây hãm cuộc sống của mình hay không? Liệu rằng khi đứng trước những giằng co trong những chọn lựa của mình, chúng ta có đủ ý chí để nhận diện đâu là giá trị mà Chúa đang mời gọi chúng ta hay không? thật thế như kinh nghiệm của Thánh Phaolo, đôi khi chúng ta bị lạc trôi và vô định trước những “sự thiện chúng ta muốn thì chúng ta không làm, còn điều chúng ta ghét thì chúng ta lại cứ làm” (Rm 7, 15). Thế nhưng, với tất cả niềm xác tín của mình, “chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Ngài (Rm 8, 28) và trong mọi thử thách, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta” (Rm 8, 37).

Lạy Chúa, mùa vọng như gợi mở và thúc bách chúng con sống tâm thế của người luôn tỉnh thức và sẵn sàng. Thế nhưng, đôi tay chúng con đang còn nắm giữ quá nhiều và cuộc sống chúng con cũng bị vây bủa bởi biết bao giá trị làm chúng con nặng gánh. Xin Chúa giúp chúng con biết buông bỏ để chọn sống một lối sống thanh thoát hơn và như thế chúng con chẳng còn gì ngoài một mình Chúa mà thôi.

Mong Chẳng Còn Gì [3]

“Chỉ mong ngài lấy đi,

mong chẳng còn gì thuộc về con,

mong chẳng còn gì là của con

Để con được trắng tay,

con chỉ còn Ngài để giữ lấy,

con được chọn Chúa mãi là của con

Chỉ mong Ngài xóa đi,

mong chẳng còn gì để chiếm hữu,

mong chẳng còn gì ràng buộc con

Để con được ngước lên,

con tìm được Ngài là chân lý,

con được cùng với Chúa đồng hành luôn

Chỉ mong Ngài cất đi,

mong chẳng còn gì để nắm giữ,

mong chẳng còn gì mà tự tôn

Để con chỉ biết yêu,

yêu một mình Ngài trọn đời con,

con nhìn nhận Chúa chính nguồn tình yêu”.

M.Martino Nguyễn Hải, Fmsr

[1] AUGUSTINO, Confessions, Kinh Nghiệm Thần Bí Kitô Giáo-Thánh Âu Tinh, dịch giả Vân Thúy, Nxb Tôn Giáo, 2010.

[2] X. RICK WARREN, The Purpose-Driven Life, Sống Có Định Hướng, dịch giả Lm Minh Anh, Lưu Hành Nội Bộ.

[3] TAGORE, Mong Chẳng Còn Gì, dịch giả Lê Quang.

About dongmancoichihoavn

Check Also

Sứ mạng của hoa

...trở nên những người gieo rắc an bình và yêu thương đến với mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *