TÂM THƯ THÁNG 09-2022
MỘT NỮ TU CÓ TINH THẦN
THÌ KHÔNG PHÂN BIỆT VIỆC NÀY VIỆC KHÁC[1]
Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi rất thân mến,
Trong cuộc sống làm người, sự thường thì ai cũng muốn mình là người quan trọng, có ảnh hưởng trên người khác và có thể làm được những việc mình muốn. Tự nhiên thì ai cũng thích tìm kiếm giá trị của mình qua cái nhìn và sự đánh giá của người khác, nên cũng dễ tự hào về những gì mình có hoặc những gì mình làm được. Nhưng, lời của Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta: “Khi anh em được Chúa kêu gọi, thì trong anh em đâu có mấy kẻ khôn ngoan trước mặt người đời, đâu có mấy người quyền thế, mấy người quý phái” (1Cr 1, 26). Những lời này cảnh tỉnh chúng ta không được sinh lòng tự mãn khi thấy mình làm được việc này việc kia, nhưng luôn khiêm tốn nhận ra những giới hạn và thành tâm cậy dựa vào Thiên Chúa.
Trong đời sống dòng tu, có nhiều công việc, nhiều chức vụ, nhiều vai trò, và theo khả năng mỗi người, chúng ta được phân công vào những trách vụ khác nhau theo từng thời điểm. Có thể chúng ta cũng thích công việc này, coi trọng việc kia hoặc đánh giá thấp những công việc mà mình không thích. Khi dạy về tinh thần làm việc, Đức Cha Tổ Phụ nói rằng: “Mọi việc trong Nhà Chúa, dù việc phần hồn hay phần xác, dù việc trọng hay việc hèn, cũng kể là việc Chúa hết. Vì thế, một nữ tu có tinh thần thì không phân biệt việc này việc khác”[2]. Theo Đức Cha, một người nấu bếp hay dọn lễ; một người dạy học hay giữ cổng; một việc nhàn hạ hay khó nhọc, đều có giá trị như nhau. Trước con mắt Thiên Chúa, mọi người đều quan trọng và Chúa muốn sử dụng mỗi người vào công việc thích hợp theo ý Người. Sẽ không ai quan trọng hơn ai, nhưng mỗi người đều có giá trị như nhau và được mời gọi phục vụ trong các công việc khác nhau. Nhưng nếu đặt câu hỏi: Ai là người làm vui lòng Chúa nhất? Thưa, đó là người biết sống và phục vụ với một tình yêu sâu đậm dành cho Thiên Chúa và cho tha nhân. Bởi vì, Chúa không xem xét giá trị một người dựa trên vai trò hay công việc, nhưng dựa trên tình yêu của người đó đặt trong các việc mình làm.
Trong cuộc sống, chúng ta dễ lẫn lộn giữa giá trị và chức năng. Giá trị của mỗi người không đến từ công việc mình làm, mà đến từ việc biết đem giá trị vào từng công việc. Mỗi người đều có giá trị như nhau trước Thiên Chúa, nhưng giá trị này còn tùy vào việc chúng ta có biết đặt vào cuộc sống và mọi việc mình làm một ý hướng siêu nhiên và một tình yêu. Nếu chúng ta cố gắng chứng tỏ giá trị của mình qua những công việc làm trước mặt con người thì đó là một cố gắng vô ích. Bởi vì, điều chúng ta hài lòng không chắc chắn đó cũng là việc Thiên Chúa vui lòng. Điều Thiên Chúa vui thích, không phải là mức độ to lớn hay kết quả trong công việc, nhưng là lượng tình yêu thúc đẩy chúng ta phục vụ qua công việc đó. Điều Thiên Chúa quan tâm hơn, chính là lý do nào khiến chúng ta phục vụ? Có phải là do động cơ tình yêu thúc đẩy hay không? Chúa không xem xét giá trị một người dựa trên công việc nhưng là tấm lòng. Vì vậy, Đức Cha Tổ Phụ dạy chị em: “Trong mọi việc ta làm, mọi lời ta nói, mọi sự ta lo, thì hãy làm, hãy nói, hãy lo chỉ vì lòng mến Chúa mà thôi”[3]. Khi chúng ta hết lòng làm việc bổn phận, từ việc lớn đến việc nhỏ, với động lực làm vinh danh Chúa và mưu ích cho tha nhân, thì đó là việc quan trọng và là người làm đẹp lòng Chúa nhất.
Có thể nói cuộc đời mỗi người là một sự lựa chọn: Chúng ta làm điều này mà không làm điều kia; đi con đường này mà không đi con đường khác; sống cuộc đời mình chứ không sống cuộc đời người khác… nhưng tất cả có tốt đẹp hay không, còn tùy thuộc vào thái độ sống. Cuộc đời chúng ta đạt được những gì, trở nên như thế nào, hạnh phúc hay bất hạnh, có ích hay có hại? là do chất lượng cuộc sống, ngang qua mọi việc chúng ta thi hành. Có những việc ta làm rất nhỏ và âm thầm, nhưng ý nghĩa lại rất lớn, giúp chúng ta trở thành một người có nhân cách đẹp, đó là vì lòng ta có tình yêu thương. Tình yêu thương có muôn vàn hình trạng, dáng vẻ và cách thể hiện; tình yêu thương như một viên đá ngũ sắc lung linh và xinh đẹp; tình yêu thương vô hình nhưng lại hữu hình; tình yêu thương tuy khó hình dung nhưng lại luôn rõ nét trong cuộc sống hằng ngày, qua những gì chúng ta thể hiện. Vì thế, hãy đặt vào mọi công việc lớn nhỏ của ta một tình yêu thương. Chúng ta hãy để cho Thiên Chúa hãnh diện và hài lòng khi chúng ta “không để lòng thích việc này hơn việc khác, nhưng việc càng nặng nề khó nhọc thì càng làm cho vui vẻ, và làm tất cả vì lòng mến Chúa”[4].
Giá trị của chúng ta, những người theo Chúa nằm ở mức độ tình yêu, được thể hiện qua sự thánh thiện, nhân phẩm, cách ứng xử và sự hy sinh phục vụ con người. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, những giá trị này luôn là thước đo chuẩn xác nhất của mỗi người. Khi biết được giá trị của chúng ta hệ tại điều gì, chúng ta sẽ tu dưỡng và rèn luyện để ngày càng trở nên hoàn hảo hơn. Những giá trị này vẫn có thể được lớn lên hay giảm đi tùy vào sự cố gắng và ý thức của mỗi người. Để duy trì và phát huy các giá trị cuộc sống cao đẹp hơn, chúng ta không thể lơ là hay buông xuôi với lý tưởng và mục đích của đời thánh hiến, nhưng luôn cố gắng vượt qua những trở ngại để gìn giữ và nâng cao từng ngày những giá trị đó. Mỗi chúng ta là một con người độc đáo, khác biệt và có những phẩm chất riêng. Có người từ khi sinh ra đã có những ưu điểm nổi trội, nhưng lại có người cần luyện tập, phấn đấu để tạo ra những giá trị đích thực cho mình. Dù là giá trị sẵn có hay phải cố gắng xây dựng, thì hằng ngày, mỗi chúng ta vẫn không ngừng nỗ lực, cố gắng rèn luyện bản thân để cộng tác với ơn Chúa, duy trì và phát triển thêm những phẩm chất cần thiết của một con người đã được thánh hiến thuộc về Chúa.
Khi hiểu được giá trị bản thân, nhìn nhận đúng đắn về vị trí của mình, chúng ta sẽ không quá tự tin mà cũng không tự ti, nhưng sống chân thực bằng chính con người mình, không sống vì người khác cũng không mong ở vị trí của ai, bởi đó là điều không thể và cũng không cần thiết. Giá trị đích thực của chúng ta không nằm ở những gì chúng ta “có” mà ở những gì chúng ta “là”, và những gì đã “cho đi”. Càng biết cho đi, càng biết sống vì người khác, giá trị của mình càng được nâng cao. Khi những việc chúng ta làm và cách chúng ta cư xử hòa hợp với giá trị của bản thân, cuộc sống sẽ rất phong phú, đáng yêu và mọi công việc, bất kể là việc gì, cũng không là gánh nặng, nhưng chúng ta sẽ yêu thích công việc và cuộc sống của mình, không mơ tưởng đến công việc và chỗ đứng của người khác. Như vậy, giá trị mà chúng ta có trong cuộc sống, chính là điều làm nên thành công và hạnh phúc, không chỉ cho mình mà còn cho những người khác nữa.
Trong cuộc sống, có những công việc nổi nang ai cũng thấy, nhưng cũng có nhiều công việc thầm lặng không được biết đến mà thường lại là những việc kỳ diệu trong con mắt Chúa. Bởi vì Thiên Chúa không đánh giá theo sự thành công của nhân loại, nhưng dựa trên tiêu chuẩn là “đã yêu mến nhiều hơn” (x. Lc 7, 47).
Kính thưa toàn thể chị em rất thân mến,
Thánh Têrêsa Avila nói: “Chúa không cần việc làm của chúng ta là việc gì, Người chỉ muốn tình yêu thúc đẩy những việc làm ấy”. Xin Chúa giúp chúng ta hiểu và thực hành được chân lý này, để trong mọi việc mình làm, dù bé nhỏ hay âm thầm, chúng ta luôn cảm nhận được tình yêu của Chúa ngang qua mọi tạo vật và qua mọi công việc, để chúng ta hết lòng yêu mến và phụng sự Chúa bằng những hành động cụ thể và gần gũi nhất.
Bước vào niên học mới, cũng là lúc một số chị em thay đổi cộng đoàn và đón nhận sứ vụ mới. Đây là cơ hội tuyệt vời để chị em Mân Côi huấn luyện tinh thần “không phân biệt việc này với việc khác”. Hội Dòng là một thân mình và mỗi chị em là một chi thể trong thân mình ấy (x. Rm 12, 4-5). Mỗi chi thể đảm nhận một sứ vụ và chỗ đứng khác nhau, nhưng nếu mỗi chi thể hoàn thành tốt vai trò của mình thì toàn thân thể được vững mạnh và phát triển.
Đặc biệt trong dịp này, một số chị Phụ trách đã kết thúc sứ vụ điều hành cộng đoàn sau nhiều năm phục vụ. Xin cám ơn các chị đã luôn hết mình trong phận vụ. Xin cám ơn các chị về một giai đoạn làm việc chung với nhau thật tốt đẹp và bình an. Xin cám ơn các chị về sự gắn bó cũng như tinh thần thuộc về Hội Dòng của các chị như một mẫu gương cho các thế hệ đàn em tiếp bước. Xin kính chúc các chị nhiều sức khỏe và niềm vui để bước vào “giai đoạn ân sủng” với những công việc nhẹ nhàng hơn và nhất là có nhiều thời giờ cầu nguyện, được chìm sâu trong mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa. Tiếp nối các chị, sẽ có những chị em kế thừa công việc lãnh đạo cộng đoàn. Ước mong những chị em mới bắt đầu, sẽ đón nhận những kinh nghiệm của các chị đi trước chuyển trao cho, để việc điều hành cộng đoàn đem lại lợi ích toàn diện cho mọi chị em.
Xin Mẹ Maria Mân Côi giúp chúng ta luôn nhận ra sự hiện diện và chỗ đứng của mình cũng như của chị em trong đại gia đình Hội Dòng, để chúng ta luôn trân trọng và tích cực hợp tác với nhau trong mọi sự. Xin Mẹ giúp chúng ta luôn biết củng cố lòng tín nghĩa với nhau, biết đem lại cho nhau niềm vui và sự bình an trong cuộc sống.
Thân mến trong Kitô và Mẹ Mân Côi
Rose Vũ Loan, FMSR
[1] GSD I, 535
[2] GSD I, 535
[3] GSD I, 219
[4] GSD I, 536