Lời xin vâng của lòng tin

Phúc cho Người là kẻ đã tin(Lc 1,45)

Nói đến Mẹ Maria, người ta nghĩ ngay đến hai tiếng XIN VÂNG. Tiếng XIN VÂNG hay tiếng FIAT là một tiếng phiêu lưu, mạo hiểm và táo bạo. Nó ám chỉ một sự liều lĩnh và đòi hỏi một sự can đảm. Nó có nghĩa là từ bỏ mọi sự lại đằng sau để tiến về phía trước. Bỏ lại phía sau những điều mà chúng ta đang có chắc trong tay và mạo hiểm về một tương lai mà chúng ta hoàn toàn không biết. Khi thưa xin vâng, chúng ta phải bỏ lại những người thân yêu, những tập tục quen thuộc, bỏ lại cái tôi cùng những đam mê, những sở thích, những ý riêng, những gì mình yêu quý để ra đi về một phương trời vô định chỉ với một hành trang duy nhất là LÒNG TIN.

  1. Lời xin vâng của Mẹ Maria

Hai tiếng “xin vâng” thốt lên thật nhẹ nhàng nhưng không hề dễ dàng như chúng ta tưởng. Để nói lên tiếng xin vâng chúng ta phải từ bỏ. Từ bỏ trong ý nghĩa là phải cắt đi một phần cái tôi đã gắn chặt với những gì mình đã yêu thích. Quả thật, không phải dễ để chúng ta nói lên lời giã biệt đối với những gì mình đang sỡ hữu, đang tận hưởng, để nghe theo tiếng gọi của lòng tin.

Đây là mầu nhiệm tiếng gọi của Thiên Chúa, mầu nhiệm của ơn gọi mỗi người chúng ta. Nó xảy đến trong sự tăm tối của niềm tin và mọi lý luận của con người thì không thể hiểu thấu.

Mẹ Maria cũng thế, khi sứ thần Gabriel đến truyền tin cho Mẹ, chúng ta thấy gì nơi Mẹ trước tiếng gọi niềm tin. Chín tầng trời xôn xao và rồi lặng yên hồi hộp chờ đón lời đáp trả của Mẹ, bởi lời đáp trả đó có ảnh hưởng lớn lao đến chương trình vĩ đại của Thiên Chúa, đồng thời quyết định cuộc đời của Mẹ.

Khi thưa lời xin vâng Mẹ đã thấy trước những rắc rối sẽ đến trong cuộc đời, vì làm sao có thể giải thích được những điều lạ lùng này cho mọi người, nhất là cho Giuse, vị hôn phu của Mẹ. Nhưng Mẹ cũng cảm nhận một sức mạnh phi thường đến từ Thiên Chúa, và thêm vào đó là lời thuyết phục của sứ thần Gabriel:

Đối với Thiên Chúa không có gì là không thể.(Lc 1,37)

Quả thực, Mẹ Maria đã tin ngay lúc ấy. Mẹ đã tin mình sẽ thụ thai một con trai, bởi tác động của Chúa Thánh Thần. Người đã không một chút nghi ngờ hay nghĩ rằng; “Cứ chờ xem điều gì sẽ xảy ra;thời gian sẽ cho mình biết lời hứa lạ lùng ấy có đúng thực và có phải là lời hứa đến từ Thiên Chúa hay không”. Nhưng Mẹ đã tin trong chính giây phút thiên sứ truyền tin. Và “Chốc ấy Ngôi thứ hai xuống thế làm người”, “chốc ấy” là lúc mà Mẹ thưa lời Fiat. Bởi nếu chỉ thưa ngoài miệng mà không tin thì Ngôi Lời đã không Nhập Thể trong lòng Mẹ. Để rồi khi đi thăm bà Elisabeth Mẹ đã chẳng mang thai được ba tháng kể từ ngày truyền tin, và bà Elisabeth sẽ không thốt lên: “Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôiđến viếng thăm”.

  1. Đức tin của Mẹ Maria

Lời xin vâng của Mẹ không chỉ dừng lại ở một sựđồng ý bình thường hay một quyết định của lý trí, nhưng đó là thái độ của đức tin, một niềm tin tưởng phó thác cuộc đời cho ý định tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa cách trọn vẹn. Mẹđã chấp nhận mầu nhiệm trong sự tự do, tức đi vào một hành trình đức tin, bất chấp những gì sẽ xảy đến tiếp theo cho mình, có thể bị mang tiếng là phạm tội ngoại tình và theo Luật Do Thái giáo sẽ bị ném đá cho đến chết. Đức tin đã khiến Mẹ sẵn sàng và mở lòng đón nhận tình yêu Thiên Chúa, để thánh ý Người thể hiện và làm xáo trộn cuộc đời mình. Và từ niềm tin sâu thẳm này mà Ngôi Lời đến với nhân loại, chương trình cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện, tình yêu đã đến với trần gian, và Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Nhưng để đi đến được kết cục này thì Mẹ Maria đã phải dò dẫm từng bước trong hành trình đức tin. Vâng, chính đức tin đã hướng dẫn Mẹ, chính đức tin đã ban cho mẹ sự can đảm, lòng cậy trông nơi một Thiên Chúa luôn luôn trung thành với Giao Ước, trung thành với Dân Người. Và bấy giờ, Mẹ Maria mới hiểu ra rằng đây mới chính là bản chất của niềm tin.

Mầu nhiệm Nhập Thể: Con Thiên Chúa làm người, muôn đời vẫn là một mầu nhiệm không thể hiểu nổi. Biết bao nhà thần học thông thái cũng chẳng thể cắt nghĩa thì làm sao một thôn nữ 16 tuổi có thể hiểu được nếu không phải chỉ bằng Niềm Tin!

Ai đã một lần hành hương Đất Thánh thì không thể quên được Vương Cung Thánh Đường Truyền Tin được xây trên “nhà của Đức Mẹ” là một trong những thánh đường rộng lớn và nguy nga nhất ở Đất Thánh, gồm 2 tầng. Tầng trên xây theo kiến trúc mới, có vòm khổng lồ, và nhiều bức tranh mosaic tôn vinh cuộc đời Đức Mẹ. Tầng dưới có những di tích cổ xưa, chính giữa có một bàn thờ nhỏ khắc những chữ “ET VERBUM CARO HIC FACTUM EST”: Ngôi Lời Nhập Thể tại đây. Nhiều người đã quỳ gối hôn kính phiến đá nơi Đức Mẹ quỳ thưa lời “xin vâng” thuở xưa. Mọi người đều dừng lại trong thinh lặng với thái độ thành kính, với con tim tràn ngập niềm vui và nỗi bâng khuâng lạ lùng không thể diễn tả… Khởi đầu chương trình Cứu Độ vĩ đại lại diễn ra trong khung cảnh tầm thường, nghèo nàn và đơn sơ đến thế! Thiên Chúa đã làm người, đã sinh sống tại chính nơi đây sao? Thật không thể hiểu nổi. Chỉ có niềm tin mới cho ta lời giải đáp!

  1. Từng bước theo Mẹ

Lạy Mẹ Maria, chúng con, những người mang danh hiệu là con Mẹ, trên hành trình theo Chúa, chúng con cũng đã từng đáp lời xin vâng với Chúa. Hơn khi nào hết chúng con hiểu mình phải noi gương Mẹ, đi theo con đường Mẹ đã đi.

– Hành trình “xin vâng” của chúng con là những nỗ lực thao luyện, bản thân, những phấn đấu từng ngày để nên hoàn thiện hơn.

– Hành trình “xin vâng” của chúng con là những hy sinh từ bỏ trong sự phân định, để những chọn lựa mỗi ngày của chúng con phù hợp với đời thánh hiến hơn.

– Hành trình “xin vâng” của chúng con là đón nhận những thất bại, những điều xảy ra không như là ước mong, sẵn sàng để Chúa làm chủ và xáo trộn cuộc đời mình, với một con tim đầy tình yêu mến.

– Hành trình “xin vâng” của chúng con là sự trung thành với ba lời khấn, trong cuộc sống mỗi ngày, qua từng bổn phận, từng sứ vụ của đời thánh hiến, với niềm vui thanh thản và bình an.

– Và hành trình “xin vâng” còn là một thái độ luôn tỉnh thức, lắng nghe, và nhạy bén để nhận ra thánh ý Chúa qua từng biến cố, từng giây phút cuộc đời mình.

Trong hiện tại, hành trình “xin vâng” của chúng con còn là đón nhận thánh ý Chúa trong cơn dịch bệnh đang xảy ra, khiến chúng con và cả thế giới hoang mang lo lắng; tính đến 19g10 ngày 23-03-2020 đã có 350.453 người nhiễm bệnh, với 15.315 người tử vong![1]Khắp nơi trên thế giới mọi sinh hoạt đều hạn chế: hạn chế tiếp xúc, hạn chế đi lại…; ngưng tất cả những công việc lao động sản xuất, buôn bán, dạy học. Cuộc sống như bị đảo lộn: một số nơi ngưng cử hành các sinh hoạt tôn giáo, đám cưới phải hủy bỏ, đám tang không người đưa tiễn…; trường học đóng cửa, buôn bán ế ẩm, các công ty xí nghiệp ngưng hoạt động, công nhân nghỉ việc. Nhiều khu vực bị phong tỏa; nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới.

Điều này kéo theo những thảm họa về nền kinh tế toàn cầu, cho thấy một bức tranh u ám của thế giới: Người ta ước tính dịch bệnh Covid-19 làm thiệt hại tới 2,000 tỉ USD (khoảng 46,000 tỉ VNĐ). Dịch vụ du lịch thiệt hại tới 758 tỉ USD (17,628 tỉ VNĐ). Riêng ngành hàng không tổn thất 113 tỉ USD (2,627 tỉ VNĐ), nếu kéo dài tình trạng này thêm 1 tháng nữa sẽ có nguy cơ phá sản![2]

Trước những xáo trộn về sinh hoạt cuộc sống và nạn thất nghiệp, trước những trì trệ và suy thoái về kinh tế, nếu kéo dài sẽ gây ra không ít những khó khăn và thách đố, đưa đến một viễn tượng bi thảm hơn là tình trạng đói kém và thiếu thốn vây bủa con người. Điều đó cho chúng con hiểu rằng: để thực sự đón nhận thánh ý Chúa không bao giờ là điều dễ dàng, bởi thánh ý Chúa luôn làm đảo lộn cuộc sống và dự tính của con người. Cũng như Mẹ Maria xưa, khi đón nhận thánh ý Chúa trong ngày truyền tin là Mẹ bước vào một hành trình mạo hiểm đầy những khó khăn và nghịch lý. Mọi sự diễn ra, Mẹ đã không thể hiểu và cũng không dễ giải thích để hỗ trợ cho niềm tin. Có thể nói Mẹ đã phải bước đi trong sự mù tối của đức tin!

Quả thực thánh ý Chúa luôn là điều khó hiểu đối với chúng con, trước cơn dịch bệnh, trước sự dữ hoành hành, chúng con cầu xin Chúa chữa lành, chấm dứt những ngày tháng đen tối u buồn, được tiếp tục công việc thường ngày cũng như tiếp tục sứ vụ, được có những phương dược chữa trị hiệu nghiệm… Chúng con nghĩ đó là điều tốt đẹp và lợi ích, thì không lẽ Chúa lại không nhìn ra! Vậy đâu là thánh ý Chúa muốn trên cuộc đời mỗi người chúng con. Đâu là chương trình Chúa muốn thực hiện trên thế giới này, một thế giới nhân loại đã được Chúa yêu thương và cứu độ! Chắc chắn Thiên Chúa có lý khi để sự dữ hoành hành… Người muốn nhắm đến điều tốt hơn cho nhân loại chúng con. “Kinh nguyện hồi tưởng” luôn luôn cần thiết để giữ vững niềm tin khi gặp thử thách, khi không cảm nhận được sự hiện diện của Chúa. Như dân Do Thái đã từng nhớ lại ân tình Chúa:

Lạy Thiên Chúa, giữa nơi đền thánh,

chúng con hồi tưởng lại tình Chúa yêu thương.(Tv 47, 10)

Chúng con cũng vậy, với những cảm nghiệm về tình yêu Chúa đã bao bọc chở che cuộc đời mỗi người chúng con trong quá khứ, với những hồng ân Chúa từng tuôn đổ trên bước đường đời chúng con đi. Với những ký ức về lòng thương xót của Chúa đã giải cứu chúng con qua những biến cố đau buồn… đủ để củng cố niềm tin nơi chúng con. Chúng con hiểu rằng Thiên Chúa dùng mọi cách để thực hiệný định của Người,và ý định đó chính là hạnh phúc,là ơn Cứu Độ Chúa ban cho nhân loại.Chúng con xác tín điều đó và hạnh phúc bước đi mỗi ngày trong thánh ý Chúa. Bởi vì sự dữ lớn nhất đối với nhân loại là tội lỗi và sự chết mà Thiên Chúa còn cứu chữa được huống chi cơn dịch bệnh này!

Chúng con cần học tập nơi Mẹ Maria bài học “xin vâng” trong đức tin, suốt một đời trong từng ngày sống chúng con. Xin tình yêu Chúa bao bọc và nâng đỡ chúng con cho niềm tin vào tình yêu trung tín của Chúa nơi chúng con mãi mãi vững vàng, để dù giữa những thử thách, giữa những biến cố tang thương nhất, chúng con không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ nghi nan. Cũng như Mẹ đã tin vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa, nên Mẹ đã đứng vững trước muôn thử thách của lòng tin để từ lời xin vâng đầu tiên của ngày truyền tin, Mẹ trung thành bước tới đỉnh đồi Canvê dưới chân thập giá Chúa Giêsu, và thưa tiếng xin vâng cuối cùng, hiệp với hiến lễ của người con yêu và cũng là hiến lễ đời Mẹ.

  1. Cầu nguyện

Lạy Mẹ Maria, hôm nay, nhìn lên cung thánh, con thấy Mẹ không như một bà hoàng sang trọng, uy nghi và diễm lệ như những ngày trước nữa, nhưng là một người mẹ, một người thầy, một người bạn đồng hành cũng đã từng trải qua những gian lao và thử thách trong đức tin trên đường tiến về quê trời. Đã dò dẫm từng bước trong hành trình khám phá thánh ý Thiên Chúa. Đã khắc khoải lo âu khi từng bước lặp lại lời xin vâng trong suốt chiều dài cuộc sống với từng biến cố lớn nhỏ vui buồn lẫn lộn trong đời.

Mẹ đã đáp xin vâng không chỉ một lần, mà còn nhiều lần trong từng thời điểm của cuộc đời. Mẹ mãi mãi là tấm gương cho chúng con soi trong cuộc đối thoại, lắng nghe Lời Chúa và đáp trả Lời Chúa. Thiên Chúa đã chứng tỏ nơi Mẹ điều không thể để trở nên điều có thể. Vì “cái gì cũng có thể đối với người có lòng tin”.

Ngày Mẹ được thiên sứ Truyền Tin là niềm vui, là niềm hy vọng của toàn nhân loại chúng con, đó cũng chính là ngày đong đầy những kỷ niệm êm đềm, riêng tư và sâu lắng nhất trong cuộc đời Mẹ. Làm sao Mẹ có thể quên giây phút ấy: ngỡ ngàng bối rối, và hạnh phúc trong muôn ngàn ân sủng với danh hiệu “Đầy Ơn Phúc” mà thiên sứ đã chào kính; rồi lo lắng băn khoăn trong những ngày kế tiếp với những thách đố giữa lòng tin và thực tại cuộc sống… Nhưng chắc chắn nơi tâm hồn Mẹ là niềm bình an vô hạn, bởi nơi cung lòng Mẹ, Ngôi Lời đang lớn lên!

Trong ngày lễ Truyền Tin năm nay, con có nhiều điều muốn thưa với Mẹ. Con muốn xin Mẹ cầu bầu cho nhiều ơn cần thiết về đời sống thiêng liêng, về sứ vụ, về ơn gọi, về sức khỏe…; thế nhưng lúc này ngước nhìn lên Mẹ, con thấy mọi điều con ước ao thật là xa lạ và lạc lõng trước một người Mẹ thánh thiện, khiêm nhu, nghèo khó và vâng phục. Nếu con thốt lên những điều con muốn khấn xin với Mẹ lúc này, con thấy nó lỗi nhịp và lạc điệu trong bản hòa âm “Fiat” mà Mẹ đã dệt nên trong ngày Truyền Tin và đã hát bài ca đó suốt cuộc đời.

Vì vậy con chỉ muốn xin Mẹ một điều thôi, xin Mẹ hãy kiện toàn lòng tin của con để con trung tín với lời đáp trả xin vâng trước thánh ý Chúa và đi trọn cuộc đời dâng hiến. Và vì “Đối với Thiên Chúa không có gì là không thể”, nên chúng con có thể viết tiếp thánh vịnh 135:

… Người cứu chúng con thoát khỏi nCoV

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương!

Nt. M. Gaudentia Xuân Huệ, FMSR.

[1]Tin nhanh VN, ngày 23-03-2020

[2]Nguồn IATA

About dongmancoichihoavn

Check Also

Bình an

Khoảng lặng trong bình an của Chúa đã kéo tôi ra khỏi những buồn chán của giãn cách xã hội...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese