Lời nói của con tim

Lời nói của con tim

“Giữa thất vọng và hy vọng có con sông đau khổ nhưng có cây cầu của Đức Tin và sự phó thác”. Trong tâm trí bạn và tôi khi nghĩ đến cơn đại dịch đang ngày càng bùng phát, liền nghĩ đến có biết bao nhiêu người đã ra đi, số ca nhiễm ngày một tăng cao. Làm sao có thể tìm thấy niềm vui, niềm hy vọng khi thế giới đã và đang dần trở nên đảo lộn do tình hình dịch bệnh ngày một căng thẳng. Số người đói kém và trẻ em bị mồ côi do đại dich Covid ngày một nhièu, lò thiêu quá tải với các xe chở quan tài phải đứng đợi hàng dài hoặc được trả về vì lò thiêu không còn đủ chỗ. Nhiều xác chết trôi dạt tại các bờ biển ở Ấn Độ hay một số khu vực khác. Làm sao có thể vui khi việc học bị dở dang, các kỳ thì bị hoãn lại, buôn bán phải đóng cửa, hạn chế việc ra ngoài, đi chợ hoặc siêu thị trở nên khó khăn. Nhiều người chỉ còn mong ước sao cho có đủ gạo để sống qua cơn đại dịch này. Làm sao có thể cười khi phải sống chung với những người bạn chẳng biết họ là ai, họ ở đâu, họ có bị nhiễm bệnh không hoặc nghi ngại họ cũng đang là F0 tại những khu cách ly tập trung. Mới đây, có thông tin graber không chỉ giao những món hàng tiện lợi mà còn giao cả hũ hài cốt của những người đã qua đời do cơn đại dịch. Việc sinh hoạt trở nên bất thường, hình ảnh những người thân yêu dần dần rời xa, chỉ còn có thể nghe được tin báo về ngày họ mất, nhưng không sao có thể nhìn thấy được khuôn mặt người thân lần cuối. Những kế hoạch, dự định không sao thực hiện được. Tất cả mọi thứ dường như bị trì hoãn mà chẳng biết được thời hạn sẽ là bao lâu. Từ một người có tiền, nhà cửa, công việc ổn định, giờ đây mọi thứ chỉ còn lại hai chữ “quá khứ”. Việc đến nhà thăm hỏi và chia sẻ và trò chuyện trở nên khó khăn, dường như là không thể. Nhớ lắm những ngày được ngồi, được quỳ, được đến ngôi nhà thờ than quen để lắng nghe, chia sẻ và sinh hoạt. Giờ đây chỉ còn lại ngôi nhà thờ trống vắng, nhà xứ cũng không còn xôn xao tiếng cười từ những lớp đàn, lớp ơn gọi hay lớp giáo lý. Không còn thấy bóng hình người cha già thánh thiện mỗi ngày dâng thánh lễ. Những ánh mắt trìu mến trao tặng cho nhau với trọn cả yêu thương, sự quan tâm, bao bọc, sẻ chia, cảm thông trước những khó khăn của anh chị em mình cũng không còn nữa. Ánh mắt của niềm vui mỗi khi cúi chào hay những cái bắt tay chúc bình an, giờ đây cũng không còn tìm thấy. Nhớ lắm tiếng chuông nhà thờ, tiếng thầy xứ tập hát trước giờ cử hành thánh lễ, tiếng nói nhẹ nhàng và giọng hát trong veo của sơ mỗi khi tập hát cho ca đoàn và cả sự nhẹ nhàng dễ thương của sơ trong bộ áo dòng thật xinh xắn. Nhớ cả tiếng nói cao cao và hài hước của các anh chị giáo lý viên trong các tiết dạy. Nhớ lắm, nhớ lắm nhưng càng nhớ thì cảm giác buồn và hụt hẫng trước những gì đang diễn càng nhiều. Nhớ đến ngày khấn, ngày thụ phong linh mục mà sao khóe mắt thấy cay cay, lòng có chút xao xuyến, bồi hồi.

         Bạn tìm gì trước bao nhiêu nỗi buồn và luyến lưu bồi hồi? Thấp thoáng một niềm tin, niềm hy vọng như đang được lớn lên ngay giữa những khó khăn của cơn đại dịch. Có lẽ, hơn bao giờ hết mỗi người đều có những cảm nhận của riêng mình. Hãy dừng lại để ngắm nhìn và lắng long…bạn sẽ thấy rõ những ân ban mà Chúa đã và đang gửi trao cho bạn. Khi những người thân yêu từ từ rời xa, cũng là lúc họ ở bên cạnh bạn mọi nơi mọi lúc. Ánh mắt của họ vẫn dõi theo và nguyện cầu cho bạn. Cảm ơn bạn đã cùng tôi sẻ chia để tôi biết tôi được yêu thương và gần gũi biết dường nào. Thời gian giãn cách đã phần nào giúp bạn biết được rằng bạn đang có thêm nhiều cơ hội để gắn kết cùng với gia đình, để sẻ chia, quan tâm đến những anh chị em hàng xóm mà có lẽ đã bao lâu nay bạn chưa từng hỏi thăm. Thời gian giãn cách đã giúp bạn được thư giãn hơn sau những ngày tháng làm việc căng thẳng, nhờ đó bạn cũng biết chăm sóc bản thân, gia đình và bạn bè nhiều hơn. Bạn cũng sẽ biết quý trọng những giây phút được cùng bạn bè đến lớp, cùng học, cùng nô đùa biết dường nào. Học biết sống tiết kiệm hơn trong việc sử dụng nước, gas, thực phẩm, điện,…Hơn nữa, bạn cũng them khát được kết hợp với Giêsu nhiều hơn qua lời nguyện cầu, giờ chầu thánh thể và thánh lễ trực tuyến, Bạn cũng có thể tìm ý nghĩa cho mỗi phút giây của ngày sống: nơi vườn cây đã được cắt tỉa và dọn dẹp sau bao nhiêu ngày bị bỏ bê; được ngắm nhìn bầu trời của buổi sớm mai và hít thở bầu không khí nhẹ nhàng tươi mát; nhịp sống như bớt vội vã để mỗi tối ngắm nhìn những vì sao sáng cùng ánh trăng tron lung linh bầu trời. Bầu trời có tối đen thì ánh trăng và các sao kia vẫn sáng. Cũng như cơn đại địch dù có rất nghiêm trọng thì bạn vẫn biết rằng “Chúa có kế hoạch của Ngài và Chúa vẫn luôn yêu thương gìn giữ bạn. Hãy vững tin nơi Ngài và nhận biết sự yếu đuối và giới hạn nơi phận người”. Cảm ơn Bạn ngày hôm nay đây chẳng phân biệt tôn giáo hay chức vị, chẳng ngại khó khăn gian khổ để hợp lực chung tay vì lợi ích chung. Nhờ bạn mà thế giới sẽ ngày một đẹp hợp, cơn đại dịch rồi cũng sẽ qua đi. Cám ơn sự sẻ chia của bạn là người không quản ngại khó khăn đẽ gửi đến cho người dân những chuyến xe yêu thương, chắt chiu từng bao gạo, từng bịch rau quả để gửi đến các khu cách ly, khu phong tỏa. Cảm ơn bạn đã tận tụy không ngừng để đến và chăm sóc các bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiện, những mũi tiêm vaccine. Cám ơn bạn đã âm thầm cầu nguyện cho Giáo hội và cho thế giới. Cảm ơn bạn đã không ngại ngày đêm để tận tụy nấu những phần ăn với mong ước mọi người được đủ dùng. Cám ơn bạn đã âm thầm hỏi thăm qua việc gọi điện thoại hay những dòng tin nhắn chân thành, dễ thương. Cảm ơn bạn lái chuyến xe cấp cứu đi qua giúp con tim người nghe thổn thức. Cảm ơn bạn những chiến sĩ áo trắng đã ngày đêm hết mình phục vụ. Cảm ơn bạn với trọn trái tim và với tất cả lòng biết ơn!

Cảm ơn Chúa vì tất cả qua những nghĩa cử cao đẹp, nơi trái tim của mỗi người để con biết Chúa yêu thương nhân loại thật nhiều. Ước gì con người biết nhận ra những giá trị sống mà Thiên Chúa đã trao ban cho từng người chúng ta. Tôi muốn lặp lại rằng: “Cảm ơn bạn với tất cả lòng biết ơn và sự trân quý! niềm vui của tôi là được nhìn thấy các bạn luôi tươi vui và bình an, Cảm ơn Bạn! Thiên Chúa yêu các bạn thật nhiều và Ngài hằng chạnh lòng xót thương.

Mến Chúc bạn nhiều niềm vui và đầy tràn bình an trong công việc!

Mar. Nguyễn Oanh – Thỉnh sinh Mân Côi

About dongmancoichihoavn

Check Also

Vì ngày hôm nay

vì ngày hôm nay mà chúng con đã ra đời...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese