Lắng nghe nội tâm

Tâm thư tháng 03-2020

Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi rất thân mến,

Chúng ta bước vào Mùa Chay thánh 2020, thời gian thuận lợi để cảm nhận tình yêu thương xót của Chúa, để trải nghiệm niềm vui được thanh luyện và tiến bước hơn nữa trên đường hoàn thiện. Hành trình bốn mươi ngày Mùa Chay thật vắn vỏi, nhưng chúng ta có thể tận dụng thật tốt thời gian này như một “quà tặng ân sủng” để tăng cường việc lắng nghe tiếng Chúa, để cảm nghiệm sâu sắc tình yêu của Chúa và để biết được ý Chúa muốn chúng ta cần đổi mới thế nào trong thời gian ân phúc này. Tinh thần Mùa Chay mời gọi chúng ta tìm kiếm nhiều hơn những khoảng lặng trong ngày để theo Chúa vào trong sa mạc nội tâm, nơi đó Chúa và ta cùng thổ lộ tâm tình.

Sau thời gian các Tông đồ bận rộn với công việc rao giảng, và khi trở về, lúc các ông đang vui vẻ kể cho Chúa nghe về những thành công, thì Chúa nói : “Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6, 31). Chúa Giêsu muốn các ông được “nghỉ ngơi đôi chút”, nghĩa là tìm lại sự tĩnh lặng cho tâm hồn, được bồi dưỡng tinh thần và được nghỉ ngơi trong Chúa.

Cũng giống như bất cứ điều gì trong cuộc sống, việc chú tâm luyện tập sẽ dẫn chúng ta đến sự hoàn thiện. Lời mời gọi của Chúa Giêsu trên đây như một định hướng giúp chúng ta sống tốt đẹp Mùa Chay thánh năm nay qua việc luyện tập “lắng nghe tiếng Chúa” để tiến bước trên đường thực nghiệm tâm linh và sống hoàn hảo. Nhưng thiết nghĩ, bước đầu tiên là làm thế nào để lắng nghe được tiếng nói từ nội tâm của mình, là tiếng nói trung thực nhất, có khả năng mách bảo chúng ta nhận biết con người thật của mình để sẵn sàng điều chỉnh đời sống nên hoàn thiện hơn. Bởi vì trong cuộc sống, chúng ta nghe được nhiều tiếng nói khác nhau : có tiếng thúc đẩy chúng ta làm điều tốt, nhưng cũng có tiếng làm phân tâm, chao đảo và có khi dẫn đến những quyết định sai lầm.

Chúng ta đang sống trong một nền văn minh hướng ngoại và sôi động với những kết nối tiện nghi của mạng truyền thông. Cuộc sống chúng ta như gắn liền với những công việc và bao mối bận tâm. Những ồn ào của nhịp sống vội vàng bên ngoài và cả những huyên náo của tâm trí do những suy nghĩ, những cảm xúc gây xáo động bên trong làm cho nội tâm bị nhiễu loạn không ngừng, khó giữ được sự yên tĩnh của tâm hồn và dường như bị thiếu rất nhiều những khoảng lặng để bồi dưỡng tâm linh. Trong một bài huấn đức, Đức Thánh Cha Bênêdictô 16 đã nói rằng : “Một cuộc sống quá bận rộn thường làm chai cứng tâm hồn, đánh mất đời sống cầu nguyện và nhu cầu Thiên Chúa”. Đúng vậy, cuộc sống bận rộn với bao mối tương quan và công việc đã xâm chiếm mọi lãnh vực đời sống và cả trái tim của con người. Thật khó khi tìm một khoảng thời gian tĩnh lặng cho việc tiếp xúc với Thiên Chúa !

Giữ thinh lặng là một đặc nét của kỷ luật đời thánh hiến, nhằm kiến tạo một bầu khí thánh thiêng, an bình giúp cho việc hồi tâm, cầu nguyện và gặp gỡ Thiên Chúa. Hiến luật Dòng 31.1 dạy rằng : Thinh lặng là yêu sách của tình yêu. Trong nội vi cần có sự yên tĩnh, cần bầu khí thuận lợi cho việc cầu nguyện, hồi tâm và gặp gỡ Chúa. Một sự thinh lặng đầy sự hiện diện của Thiên Chúa sẽ củng cố đời sống nội tâm, làm gia tăng đức ái, và giúp chị em mở rộng lòng trước những nhu cầu của tha nhân[1]”. Vì thế, thật cần thiết phải tạo cho mình những thời khắc riêng tư trong một trạng thái tĩnh lặng. Tĩnh lặng ở đây không phải là không còn tiếng nói, tiếng ồn, nhưng là trạng thái tâm hồn thoát khỏi những chi phối, những trở ngại làm xáo trộn : ở giữa tiếng ồn nhưng không dao động; đứng trước những thăng trầm cuộc sống mà vẫn có khả năng sống trầm tĩnh. Vậy, cho dù cuộc sống nhộn nhịp vẫn đang diễn ra, những sinh hoạt thường ngày vẫn không thay đổi, thì chúng ta phải làm thế nào để nội tâm có thể thích ứng với hoàn cảnh mà vẫn giữ được sự lắng đọng, tự do và sáng suốt ? Làm thế nào để chấp nhận được tiếng ồn như nó đang xảy ra mà vẫn nghe được tiếng nói từ bên trong của cõi lòng mình ?

Lắng nghe được tiếng nói của nội tâm là một kinh nghiệm thiêng liêng và đức tin. Khi tâm trí chúng ta trở nên tĩnh lặng, chúng ta nghe được những tiếng mách bảo trong nội tâm của mình, và chỉ khi nào chúng ta có đầy sự kính trọng với những tiếng mách bảo này, lúc ấy ta mới đủ ý thức và mới thực sự biết lắng nghe. Giữa những náo động của trần thế, chúng ta cần lắm một nơi trú ẩn đem lại bình an và sâu lắng cho đời sống và chúng ta chỉ thực sự sống tròn đầy khi kết nối cách tốt nhất với nội tâm của mình.

Trở về trong nội tâm của mình bằng suy nghĩ, bằng hồi tâm và bằng con người thật của mình để xác định được điều mà cõi lòng chúng ta đang khao khát và tìm ra ánh sáng phía trước con đường đang vươn tới. Và cũng chính trong nội tâm của mình, chúng ta gặp gỡ, tiếp xúc với Thiên Chúa, Đấng luôn sẵn sàng chỉ dạy chúng ta biết nhìn bằng cái nhìn của Chúa và yêu thương bằng trái tim của Chúa. Trở về trong nội tâm và nghe hiểu được tiếng lòng mình vang vọng trong chiều hướng thăng tiến tâm linh, chúng ta sẽ biết được sự thật về mình để từng bước đi lên. Đây chính là niềm vui của người nghe được tiếng nói từ chiều sâu của cõi lòng mình. Vì thế, chúng ta cần lưu ý đến một vài thái độ nội tâm như điều kiện để nghe được tiếng nói từ nội tâm.

Trước hết, chúng ta cần thường xuyên dành khoảng thời gian tĩnh lặng cần thiết trong một ngày sống cho việc hồi tâm, suy nghĩ và chìm sâu trong cầu nguyện, để đọc lại những gì đã diễn ta trong đời mình, nhìn nhận những vấp ngã cùng những cố gắng. Thiên Chúa thường hướng dẫn chúng ta bằng những phương cách khác nhau như hoàn cảnh, biến cố… Vậy tất cả những gì diễn ra trong đời sống đều là lời Chúa phán cho người được hướng dẫn. Phần khó khăn nhất là làm sao chúng ta nhận ra ? Đức Thánh Cha Bênêdictô 16 nói rằng : “Thiên Chúa nói trong thinh lặng, vì thế chúng ta cần có sự thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa” (ĐTC nói với khách hành hương ngày 10-08-2011). Nghe thường khó hơn nói nên chúng ta cần phải vun trồng sự thinh lặng nội tâm và tạo điều kiện cho việc chú tâm vào tiếng Chúa vang lên từ trong sâu thẳm tâm hồn. Chắc hẳn những ai yêu mến và trung thành với Chúa đều nghe được tiếng Người.

Ngoài ra, chúng ta rất cần đến ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần, Người luôn ở bên để chuyển cầu cho chúng ta; Người là Vị Thầy mở rộng không gian nội tâm, giúp chúng ta biết khép lại các cửa ngõ giác quan để mở lòng cho ơn Chúa tác động và đổi mới. Chúng ta cần tích cực cộng tác với công trình đổi mới của Người bằng cách mở lòng để đón nhận những cảm hứng nội tâm, chú ý đến những dấu chỉ trong đời sống : có khi một biến cố nhỏ mang nặng một tương lai; một lời nói thoáng qua có thể là một lời khuyên quan trọng cho sự thăng tiến đời sống; biết khôn ngoan phân định; biết cảnh giác với những xét đoán cá nhân v.v… Cùng với Chúa Thánh Thần, chúng ta đi vào thế giới nội tâm, và trong đó, chúng ta được tiếp nhận ánh sáng siêu nhiên để suy nghĩ và hành động theo ánh sáng ấy. Vậy, chúng ta hãy kết thân với Người, không chỉ trong tri thức mà bằng cả trái tim như một người bạn tri kỷ, vì “Chúa Thánh Thần là bạn hiền, là ánh sáng của chúng ta, là ngọn lửa thân tình nung nấu con tim”(Cha Marie-Eugène).

Kính thưa toàn thể chị em,

Tất cả chúng ta đều đang sống trong không gian của tu viện, bầu khí tương đối yên tĩnh và dễ cầu nguyện, nhưng chúng ta cũng cần luyện tập để có một sở thích sống thinh lặng, nhất là sự thinh lặng nội tâm, cho dù chúng ta phải đối diện với nhiều bề bộn trong cuộc sống.

Trong Mùa Chay thánh này, chúng ta cần tổ chức đời sống cách đặc biệt hơn, cần có một bầu khí cầu nguyện trong cộng đoàn và thời gian thích hợp cho việc hồi tâm và gặp gỡ Chúa. Thiên Chúa ngỏ lời với chúng ta nhưng Người nói bằng cách không lên tiếng, Người rất mực yêu thương chúng ta nhưng Người không diễn tả bằng lời. Chúng ta hãy thường xuyên tìm về nơi thanh vắng của tâm hồn mình, vì chính trong cõi thanh tịnh này, chúng ta dễ dàng nhận ra tính chân thực của một Tình Yêu, cũng như tính chân thực của những gì đã diễn ra, những gì cần hướng tới, những gì phải điều chỉnh, những gì nên làm, những gì phải tránh… Nơi thanh vắng là môi trường tốt nhất giúp ta học hỏi, lắng nghe, suy tư, cầu nguyện và gặp Chúa.

Xin Chúa ban cho mỗi chị em Mân Côi thói quen trở về với nội tâm và yêu thích ở lại trong sự thinh lặng để biết được ý Chúa, biết việc phải làm và biết tiếp tục lên đường trong tinh thần yêu thương và phục vụ. Xin Mẹ Maria, Người Nữ thinh lặng, giúp chúng ta luôn giữ được sự an tĩnh nội tâm và biết “ghi nhớ mọi kỷ niệm và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19).

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, FMSR

[1] x. CT 46

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Giảm những điều vô ích, những sự không cần

“Mỗi lần bạn sở hữu trong tay những gì hơn mức cần thiết, là mỗi lần bạn đánh mất tự do của chính mình.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *