Ký ức phòng tiệc ly

Nguyện gẫm thứ Năm Tuần Thánh – 2020

DẤU THÁNH GIÁ:

Hát: TÔI SẼ MÃI CA TỤNG (câu 1 và 3)

LỜI NGUYỆN TẠ ƠN:

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh, Chúng con xin tạ ơn Chúa đã cho chúng con được hiện hữu thêm một ngày trên trần gian dưới mái nhà của Mẹ Mân Côi.

Tạ ơn Chúa đang bao bọc con và chị em con bằng Ân sủng bình an giữa biến động của cơn đại dịch Covid-19.

Tạ ơn Chúa! Trong cơn đại dịch, cho cho con thấy- trong cuộc đời này, có nhiều tầm lòng quảng đại, hy sinh đang hiện diện khắp nơi trên thế giới và tại quê hương Việt Nam chúng con.

Tạ ơn Chúa đã lay động lòng tin của con nơi hình ảnh những gia đình, những Kitô hữu đã diễn tả niềm tin và sự hiệp thông với Giáo hội bằng cử chỉ tay chắp, gối quỳ để tham dự các nghi thức phụng vụ trực tuyến.

Tạ ơn Chúa đã cho các vị mục tử trong Giáo hội có nhiều sáng kiến mục vụ trong mùa đại dịch để nâng đỡ đời sống tinh thần và tâm linh của những người con trong gia đình Giáo hội.

Tạ ơn Chúa về những cống hiến của các nhà lãnh đạo quốc gia, các vị đã và đang cố gắng đưa ra giải pháp vô hiệu hóa sức bành trướng và phá hoại của Covid-19, cũng như tìm mọi phương cách giúp an sinh xã hội của người dân được bảo đảm trong lúc khó khăn này.

Lời tạ ơn nhắc nhở con cần sống tâm tình biết ơn Chúa, biết ơn Giáo hội, Hội dòng, quê hương dân tộc, gia đình và với những người đã đang kết dệt cho hành trình ơn gọi đời con.

Lạy Chúa, con xin dâng hiến ngày sống của con cho Chúa và cho nhân loại, bằng việc đảm nhận trọn vẹn đời sống thánh hiến của con. Xin Chúa thương chúc lành và giúp con tín trung với Chúa trong mọi chọn lựa của ngày sống hôm nay.

XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN:

Lạy Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa, xin Ngài điều khiển mọi quan năng bề trong bề ngoài của chúng con, để Lời Chúa chúng con đọc và suy trong ngày thứ Năm Thánh hôm nay, được nhập thế trong sứ vụ Mân Côi của chúng con mọi ngày trong suốt cuộc đời.

Hát: HÃY CHIẾU SOI – Ns. Phanxicô (câu 2)

Tin mừng Đức Giêsu theo Thánh Luca (Lc 22, 19-20)

Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói : “Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” Và tới tuần rượu cuối bữa ăn, Người cũng làm như vậy và nói : “Chén này là giao ước mới, lập bằng máu Thầy, máu đổ ra vì anh em’’.

ĐÓ LÀ LỜI CHÚA – (Lạy Chúa Kitô ngợi khen Chúa)

………..

Thứ Năm tuần Thánh gợi lại nơi mỗi người chúng con ký ức Căn Phòng Tiệc Ly năm xưa. Dù không trực tiếp chứng kiến, và nhiều người trong chúng con chưa một lần đặt chân tới Đất Thánh, chưa được diễm phúc bước lên lầu trên (Lc 22, 12) để bước vào căn phòng diễn ra bữa tiệc cuối cùng của Chúa khi ở trần gian với các môn đệ, nhưng ký ức về căn phòng Tiệc ly ấy vẫn chất chứa trong trái tim từng người qua trang Tin mừng của các Thánh sử. Tất cả cùng tiếp nhận một không gian và một sự kiện thánh, nhưng ký ức về sự kiện và không gian này lại rất khác nhau, do trải nghiệm về độ tuổi, về đời tu, về cuộc đời… Ký ức cũ, chất chứa bao cảm xúc mới.

  1. Ký ức về bữa tiệc trao ban Tình Yêu

Nơi bàn Tiệc ly, dẫu biết trong nhóm môn đệ thân tín có người sẽ bất trung phản nghịch, nhưng Chúa vẫn lặng lẽ, sáng tạo, lưu dấu Tình Yêu qua Bí tích Thánh Thể để ở lại luôn mãi với nhân loại và với mỗi người chúng con.

Sự trao hiến ấy làm sáng lên phẩm tính tình yêu của Chúa là không phân biệt, vì Chúa đã “cho mặt trời mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính (Mt 5, 15).

Lạy Chúa, trong ngày thứ Năm Thánh hôm nay, chúng con tha thiết xin được đắm mình trong tình yêu Chúa để chúng con có thể yêu tha nhân vì chính họ- mà không vì họ tốt hay xấu, nhiều tuổi hay nhỏ tuổi, hợp hay không hợp với con. Xin Máu Thánh Chúa gột rửa linh hồn con cho sạch những vết tỳ ố của sự phân biệt đối xử, của những cảm xúc yêu ghét thất thường, vô tình hay hữu ý con đã làm đau lòng tha nhân, đau lòng chị em đang cùng chung chia bàn tiệc linh đạo với con.

Nơi bàn Tiệc ly, cử chỉ trao ban tình yêu của Chúa đã là nguồn động lực dấn thân của biết bao vị Thánh hữu danh và vô danh trong Giáo hội. Một trong những vị thánh gần chúng con nhất là  Mẹ Têrêsa Calcutta- vị thánh của những người khốn cùng. Ký ức trao ban tình yêu của Chúa nơi phòng Tiệc ly đã làm cho Mẹ- một phụ nữ mong manh bé bỏng trở nên có sức mạnh phi thường. Mẹ lăn lộn khắp thành phố Calcutta nước Ấn Độ để mang vác vào cuộc đời mình những mảnh đời đang trong cơn đau, cơn khát, cơn khổ. Một phóng viên hỏi: “Mẹ yêu thương đám quần chúng mà người khác nhìn họ như những đống hoang phế của nhân loại. Đâu là bí quyết Mẹ yêu thương họ như vậy?” Mẹ đáp:“Bí quyết của tôi thật giản dị: Tôi cầu nguyện”. [1]

Hôm nay, ký ức phòng Tiệc ly vẫn đang diễn ra cách cụ thể trong trận chiến đại dịch Covid-19. Tình yêu trao hiến của Chúa là nguyên động lực hữu hiệu để các Hồng Y, Giám mục, Linh mục, tu sĩ và biết bao anh chị em Kitô hữu dám lăn xả vào địa bàn của các bệnh nhân nhiễm virus corona. Nhiều vị đã qua đời hoặc cũng đang chung số phận nhiễm dịch bệnh. Và, có lẽ ký ức về sự trao hiến Tình yêu nơi căn phòng Tiệc ly ấy ít nhiều đã để lại một cuộc giằng co nội tâm giữa ranh giới sự sống và sự chết nơi Cha Giusepepe Beradelli người Ý. Cha đã qua đời vào ngày 15 tháng 3, khi Cha quyết định nhường máy trợ thở cho một bệnh nhân trẻ tuổi hơn.

Ký ức trao hiến Tình yêu năm xưa vẫn đang hiển hiện nơi từng tâm hồn và từng cộng đoàn trong dòng tộc Mân Côi. Đó là hình ảnh các chị Cao niên và đau bệnh sẵn sàng đón nhận những đớn đau mệt mỏi của thân xác làm lễ dâng để cầu nguyện cho công việc truyền giáo và cho ơn gọi của Hội Dòng. Biết bao linh hồn được hưởng nhờ từ hy tế hiến dâng của các Chị; từng lớp lớp ơn gọi của Hội dòng được lớn lên từ tình yêu trao ban trong lời nguyện cầu sớm hôm này.

Và, Tình yêu trao hiến nơi căn phòng Tiệc ly lại cũng đang diễn ra nơi căn phòng-ngôi nhà cộng đoàn chúng con đang sống. Đó là khi chúng con trân quý, đón nhận nhau; là khi chúng con dám đảm nhận phần thiệt thòi về mình mà không kêu ca kiện cáo, để việc chung được tốt đẹp; là khi chúng con cố gắng làm tất cả những gì có thể để đem lại niềm vui cho mọi thành viên trong cộng đoàn. Vì như lời khuyên của Cha Maurice Zundel: “Thật là điều kinh khủng nếu các bạn là một cộng đoàn tông đồ và truyền giáo, mà các bạn lại không phải là nụ cười của lòng nhân ái Chúa cho nhau. Vì thế, đây chính là tiêu chuẩn của một cộng đoàn, là mỗi người đều tự cảm thấy mình ở nhà mình, tự cảm thấy mình hạnh phúc và mỗi người cảm thấy trong người khác: Trái tim của Chúa Giêsu đang đập[2].

Trong hành trình sứ vụ, hành trình tu luyện bản thân, có khi chúng con cũng phải nếm trải sự vất vả “hằng đêm” mà chẳng được mẻ cá nào. Mẻ cá công việc, mẻ cá nhân đức. Nhưng ký ức của căn phòng Tiệc ly lại cho con niềm an ủi, vì chính trong căn phòng này, Chúa đã hiện ra với các Tông đồ sau khi sống lại, trong căn phòng này, Chúa Thánh Thần đã hiện xuống trên Mẹ Maria và các Tông đồ. Hiện diện trong căn phòng Tiệc ly bên Thánh Thể Chúa, chúng con lại có thêm sức mạnh và có đủ lý do để hy vọng về những mẻ lưới đầy cá ở bên phải mạn thuyền cuộc đời.

Bên cạnh những điều chúng con nhận được, thì ký ức về căn phòng Tiệc Ly cũng để lại cho chúng con một chút nỗi niềm xót xa của sự bội phản. Nhân vật Giuđa là chính con khi con chấp nhất mọi tương quan đức Ái để đạt cho kỳ được mục đích công việc của con; khi con đi vào bóng tối của việc xem thường kỷ luật, bóng tối của thờ ơ lãnh đạm: thiếu đi sự “đồng cảm, đồng thuận và đồng tiến”[3]trong đời sống cộng đoàn.

Hát: TÌNH YÊU CAO VỜI – Ns. Duy Thiên (câu 2,3)

  1. Ký ức về lời di chúc: “Hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy”

Mầu nhiệm Vượt Qua cử hành trong hy tế Thánh Thể và mầu nhiệm Vượt Qua được thực hiện trong đời sống không tách rời nhau, nhưng được gắn kết bởi một nền tảng là đức tin. Nếu suốt ngày sống, mỗi khi bắt đầu một công việc, chúng con làm như một cử hành hy tế Thánh Thể: “làm để tưởng nhớ đến Thầy”, là chúng con đang làm cho Chúa phục sinh trong tâm hồn chúng con, chúng con đang nối kết hiện tại với vĩnh cửu, nối kết đời sống thường nhật với quyền năng của Chúa. Trong cuốn “Sống với Chúa trong cái thường ngày”, cha Maurice Zundel nhận định: “Sự tiết độ Kitô giáo, chính là làm cho mỗi sự việc trở nên một hành động của tình yêu. Mỗi hành động như ăn, uống, chăm sóc thân xác, dâng lễ, đều trở nên một cử chỉ phụng tự, một cử chỉ vô biên, vĩnh cửu. Khinh dể những sự vật là không Kitô giáo chút nào, … bởi vì bạn cảm thấy ở đó có tất cả việc làm của con người và tất cả ân ban của Thiên Chúa”.[4]

“Hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy”– chúng con được nhắc nhớ về một cung cách phục vụ cẩn thận, ân cần, trìu mến trong từng công việc như cách Chúa đã thực hiện:  “Ngài đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn mà thắt lưng. Rồi Ðức Giêsu đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau”. (Ga 13, 4-5). Rửa chân cho nhau nghĩa là chấp nhận nhau, đón tiếp nhau, yêu thương nhau. Rửa chân là khiêm tốn trong cung cách phục vụ, dù làm bất cứ công việc nào.

Lời tự sự của Cha  Henri Boulad cũng đáng để cho chúng con suy nghĩ: “Tôi vẫn nghe vài nữ tu phàn nàn rằng họ bị phân công lo việc bếp núc hay coi nhà trẻ, khi họ có thể làm bề trên hay dạy học ở trường trung học. Họ cảm thấy bị hạ giá, bị sỉ nhục. Thật là lời nói vô nghĩa biết bao! Thế Đức Trinh Nữ Maria có làm điều gì khác hơn là nấu bếp, đi chợ, quét nhà? Mẹ không đạt được bất cứ thành tựu vinh quang rực rỡ nào, cũng không làm bất cứ phép lạ nào! Thế nhưng Mẹ là nhân vật cao quý nhất của lịch sử loài người”.[5]

“Hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy” – chúng con cũng được nhắc nhớ về nghĩa cử hy sinh, dám đảm nhiệm cuộc đời là tấm bánh bẻ ra cho tha nhân bằng việc chú đến nhu cầu của người khác, biết chạnh lòng thương và ra tay cứu giúp theo khả năng Chúa ban, như Mẹ Têrêsa Calcutta nói: “Kitô hữu là người trao ban chính bản thân mình”[6].

Hát: XIN DÂNG – Ns. Ngọc Kôn (câu 1)

……….

Lạy Chúa Giêsu là Đấng Thánh thiện vĩnh hằng , Chúng con xin cám ơn Chúa về ký ức PHÒNG TIỆC LY Chúa đã khắc ghi vào tâm trí chúng con trong ngày thứ năm Thánh hôm nay. Cùng với nhịp sống của Giáo hội, của nhân loại trong thời điểm này, chúng con xin dâng hiến hy tế của lòng vâng phục để đón nhận tất cả những điều Chúa đang gởi đến cho Giáo hội và cho mỗi người chúng con. Xin cho chúng con có được nhịp đập với Chúa để lời kinh, lời cầu nguyện và những hy sinh chúng con góp nhặt hôm nay, sẽ chạm tới trái tim giàu lòng thương xót của Chúa. Amen.

                                                              Sr. M. Têrêsa Diễm Hạnh, Fmsr

[1]http://www.tinvuixuanloc.com/Watch_bi-quyet-song-cua-me-teresa-calcutta_1498.aspx

[2]Maurice Zundel, Sống với Chúa trong cái thường ngày, tập II, tr. 56-59.

[3]Tĩnh tâm mùa Chay 2020 (Online) – http://www.tinvuixuanloc.com/Watch_bi-quyet-song-cua-me-teresa-calcutta_1498.aspx

[4]Sdd

[5]Henri Boulad, S.J. Tất cả đều là Tất Sủng,tr. 73-74

[6]Sdd

About dongmancoichihoavn

Check Also

Bình an

Khoảng lặng trong bình an của Chúa đã kéo tôi ra khỏi những buồn chán của giãn cách xã hội...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese