Fatima, đóa hồng nhiệm lạ

Biến cố Fatima được coi là một mặc khải tư khi nó đã thực sự giúp người Kitô hữu sống trọn vẹn và viên mãn hơn mặc khải của Chúa Kitô.[1] Quả vậy, nơi sứ điệp Fatima Đức Mẹ đã thôi thúc con người thực thi sứ điệp Tin mừng mà Chúa Giêsu – con của Mẹ đã loan báo. Một khi thi hành những điều trao gởi từ Fatima, ắt hẳn con người cũng được công chính hóa trong Chúa Giêsu Kitô. Đồng thời, nhân dịp tháng hoa này, nhân loại có thể cũng góp nhặt được những đóa đoa tuyệt đẹp dâng tiến Mẹ Maria.

 Hoa Hiệp Nhất

Nhìn quảng trường mênh mông của Trung Tâm Thánh Mẫu Fatima, có thể chứa trên nửa triệu người. Cứ hàng chục ngàn khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới lớp lớp tiến về, bất kể những khác biệt về chủng tộc, ngôn ngữ, giai cấp, màu da, sang hay hèn, người thánh thiện hay cả những tội nhân. Họ cùng cất lên một ngôn ngữ của niềm tin. Nơi đây mọi người hiệp thông cầu nguyện trong tình huynh đệ và chính tình huynh đệ ấy biến lời cầu nguyện của họ mang tính toàn cầu. Theo tờ báo điện tử Shrine of Fatima,[2] ngày 15/08/2021 Đức Hồng Y António Marto, Giám mục sở tại giáo phận Leiria-Fatima đã đề cập đến hành hương ở Fatima là “một kinh nghiệm sống động về tình anh em phổ quát” và thốt lên: “Thật tuyệt khi có trải nghiệm này tại Thánh địa nơi đây, trong nhà của Mẹ chúng ta, tôi cảm thấy tất cả chúng ta đều là anh em (‘fratelli tutti’). Lời cầu nguyện của chúng ta mang tính phổ quát và cũng làm cho trái tim chúng ta trở nên phổ quát…”

Hình ảnh này đưa chúng ta về với trình thuật Lễ Ngũ Tuần (Cv 2,1-11), nơi các môn đệ cùng Đức Maria cầu nguyện, bất kể các ông là ai, gốc gác từ đâu và đang trong trạng thái nào. Chính Chúa Thánh Thần, đang giúp chúng ta cầu nguyện lúc này, không những đã quy tụ các tông đồ lại trong cầu nguyện, mà còn khiến các ông đứng lên, ra đi để trở nên nhiều thứ cho nhiều người. Một khi được hội nhất trong Đức Kitô, những khác biệt không còn là chướng ngại vật của sự hiệp nhất nữa, mà chỉ sự phong nhiêu của Đấng Tạo Hóa và sức hoạt động rất đỗi đa dạng của Chúa Thánh Thần.

Điều này giúp chúng ta hiểu rõ bản chất, cũng như để sống trọn vẹn, đức vâng phục. Bởi lẽ, trong thực tế dường như không ai có thể từ bỏ bản ngã cá vị của mình để tuân theo một bản ngã cũng cá vị khác, nếu không muốn nói đó là đang làm một điều ngớ ngẩn trong vô vọng, cho bằng, những bản ngã được Chúa tạo dựng rất riêng biệt đang cùng nhau tiến bước trong Thần Khí, để yêu mến và quy phục duy một Thánh Ý mà thôi. Vấn nạn có thể được đặt ra là: làm sao phân biệt đâu là Thiên Ý thuần túy không vương chút ý phàm nhân, trong khi Người dùng chính khối óc và con tim của những con người rất ư trần tục.

Hoa Tình Yêu

Thánh Augustinô đã nói: “bạn yêu đi rồi làm gì thì làm.”[3] Chính tình yêu đích thực sẽ hướng dẫn chúng ta, những con người khác biệt có thể đi chung một con đường. Và nhân danh Tình Yêu, con người sẽ không lạc lối. Một khi ai đó “tôn sùng trái tim vô nhiễm” (13/07/1917) của Mẹ Maria, ắt hẳn họ cũng say mê để Chúa thanh luyện con tim mình trở nên tinh tuyền, miễn nhiễm những bụi bặm trần gian kèm theo những đam mê lệch lạc đầy ích kỷ của nó.

Trong trình thuật Tin mừng theo thánh Matthêu chương 5, thánh sử đã đặt câu 48 “Hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” vào trong bối cảnh “hãy yêu kẻ thù” bắt đầu ngay từ câu 43. Dưới ánh sáng Tin mừng này, chúng ta có thể thấy ‘hoàn thiện’ không hẳn như hay được hiểu là nên tốt lành như Thiên Chúa, một cách chung chung…có thể là khiêm tốn tự hạ, vâng phục hay nhân từ…như Chúa Giêsu vì chính Người là hiện thân của Cha trên trời. Tuy nhiên, vượt trên tất cả những phẩm hạnh là một tình yêu đích thực và duy chỉ Tình Yêu được viết hoa, phát xuất từ bên trong ấy mới mặc cho những gì được xem là hoàn thiện kia một ý nghĩa. Như vậy, ‘nên hoàn thiện như Cha trên trời’ còn gì khác hơn là ‘yêu như Thiên Chúa đã yêu’, một Tình Yêu có thể quên bản thân mình, chỉ để rạng danh Cha và mưu ích cho con người.

Với mệnh lệnh: “Hãy tôn sùng trái tim vô nhiễm của Mẹ!”, như hối thúc con người mau trở nên hoàn thiện trong Tình Yêu như sứ điệp Tin mừng Chúa Giêsu mời gọi. Như thế, với một con tim mang Tình Yêu tinh ròng, con người mới có thể thi hành Thánh Ý của Thiên Chúa một cách viên mãn. Tuy nhiên, lại có điều đáng nói ở đây là làm sao để giữ cho Tình Yêu ấy được mãi tinh khiết? Phải chăng con người cần một sự liên lỉ trở về, hồi tâm trong trung tín?

Hoa Trung Tín

Biến cố Fatima được diễn ra ngay trong bối cảnh hỗn mang của nhân loại, liên hệ đến hai đại chiến thế giới (1914-18; 1939-45), chủ nghĩa công sản vô thần (cách mạng tháng 10 Nga, 1917) và cuộc bách hại Giáo hội (ĐGH Gioan Phaolo II bị mưu sát tại quảng trường thánh Phêrô ngày 13/05/1981). Người công giáo khắp nơi đã tham gia vào chiến dịch cầu nguyện cho hòa bình, cho những cuộc tàn phá, đau khổ và chết chóc được chấm dứt. Cuối cùng, “trái tim Mẹ sẽ toàn thắng…nước Nga sẽ trở lại.” (13/07/1917). Quả vậy, chế độ cộng sản Liên Sô và các khối Trung-Đông-Âu đã sụp đổ (1989). Mọi thứ được đưa vào lịch sử và dần trôi vào quên lãng. Sứ điệp Fatima ‘hãy ăn năn đền tội!’ xem ra đã lỗi thời. Như vậy, con người thời nay có cần phải sám hối? và sám hối về điều gì?

Mặc dù chủ thuyết Cộng Sản do Nga khởi xướng đã bị giải thể, nhân loại vẫn đang trong tình trạng lâm nguy, bởi những ảnh hưởng trầm trọng của một lối sống vô thần vẫn đang âm ỉ trong lòng Giáo hội và con người. Chiến tranh vẫn đang diễn ra cùng với những đe dọa về môi trường và các tệ nạn luân lý: phá thai, giết người vẫn lan tràn…nhân danh quyền tự do chọn lựa, thậm chí cho là nhân đạo. Nhân mạng bị cướp đi, có lẽ còn hơn cả các cuộc chiến tranh cộng lại. Các Đức Giáo Hoàng cận đại cũng đã lên tiếng cảnh tỉnh con cái mình về “tội lớn nhất của con người thời đại, là đánh mất đi ý thức tội lỗi”[4](ĐGH Piô XII), khiến chúng ta đang sống trong một “nền văn hóa sự chết” (ĐGH Gioan Phaolô II)[5] với một triết lý “tương đối” như một liều thuốc độc (Bênêđictô XVI)[6], đưa con người đến chỗ cố tình phủ nhận sự hiện hữu của những giá trị tuyệt đối từ một vì Thiên Chúa.

Quả thật, nhân loại chúng ta vẫn có muôn điều để sám hối…khởi đi từ sự vắng bóng, đánh mất hay để mờ nhạt Tình Yêu tinh ròng ấy. Nơi sứ điệp cải thiện đời sống của Fatima, chúng ta gặp được thao thức từ lâu của Chúa Giêsu cho nhân loại: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy hối cải và tin vào Tin Mừng.” (Mc 1,15; Mt 3,2). Ý thức phận mỏng manh, yếu đuối và rất ư nghèo nàn…nên chỉ nhờ hành vi sám hối, một cách liên lỉ và trung tín, con người mới có cơ hội trở về với nguồn Tình Yêu sung mãn, thiết lập lại sự bình an trong tâm hồn, đồng thời xây dựng nền hòa bình cho cộng đoàn, môi trường sống và cho cả thế giới.

Tạm kết

Rõ ràng qua trung gian của Mẹ Maria và những sứ điệp Fatima, con người có cơ hội để khám phá sâu hơn và hoàn thành giá trị Tin mừng ngay trong thời khắc lịch sử hiện tại của mình. Chính Chúa Giêsu sẽ làm phép lạ, nhưng lời khẩn cầu cho phép lạ xảy ra lại là Đức Maria, khi Mẹ quan tâm đến nhu cầu của nhân loại, thấy tình trạng cạn kiệt men nồng trong cuộc sống của con người (“họ hết rượu rồi”- Ga 2,3). Khi mà những sứ điệp Fatima của Mẹ làm vang vọng những sứ điệp Tin mừng của Chúa Giêsu, thì quả thật, nơi biến cố Fatima, con người nghe rõ lời dặn dò “Người bảo gì thì hãy làm theo,” (Ga 2,5). Rồi trái tim vô nhiễm của Mẹ sẽ thắng, không phải nơi chiến trường chính trị năm ấy, mà là nơi chính tâm hồn mỗi người ngay lúc này. Để rồi, sự hoàn thiện của nhân loại sẽ thành toàn, ý Chúa được thể hiện, nhân loại được cứu sống khỏi cảnh diệt vong.

Tạ ơn Chúa về biến cố Fatima, nơi đó chúng con khám phá ra những đóa hồng xinh đẹp dưới ánh sáng Tin mừng, luôn mới và hợp thời…góp thêm chất liệu giúp chúng con sống sứ điệp Tin mừng cách trọn vẹn hơn, khi chúng con cùng nhau quy phục Thiên Ý, với một Tình Yêu mãi khiết trinh phát xuất từ một sự tín trung quay về với chính nguồn mạch Tình Yêu.

Emma Do, Fmsr

– Deus in omnia –

[1] GLHTCG, Mặc Khải của Thiên Chúa trong Tuyên Xưng Đức Tin, số 67,  (NXB Tôn Giáo, 2018), 40.

[2] Shrine of Fatima, Arcebispo do Luxemburgo desafia migrantes a usar a sua fé para devolver Deus à Europa. Nguồn: https://www.fatima.pt/pt/news/13agosto2021, Stêphanô Bùi Thượng Lưu chuyển ngữ 15/08/2021, truy cập 06/05/2022. Nguồn: https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/cuoc-hanh-huong-quoc-te-tai-fatima-nam-2021-cua-nhung-nguoi-di-cu-va-ti-nan-42482

[3] Augustine #110: Augustine’s Love Sermon: St Aurelius Augustine Sermon on 1 John 4:4-12. Abridged, modernized and introduced by Stephen Tomkins; Aristotle. Nicomachean Ethics. Translated by W. D. Ross. London: Oxford University Press, 1955.

[4] Day, F. James, Father Benedict: The Spiritual and Intellectual Legacy of Pope Benedict XVI, (Manchester, Sophia Institute Press, 2016), 38.

[5] ĐGH Gioan Phaolo II, Thông Điệp Tin Mừng về Sự Sống (Evangelium Vitae), 25/03/1995, số 12, truy cập 09/05/2022. Nguồn:https://catechesis.net/thong-diep-evangelium-vitae-tin-mung-ve-su-song-cua-dgh-gioan-phaolo-ii-ngay-25-03-1995-1/; Tiếng Anh: https://www.vatican.va/content/john-paul-ii/en/encyclicals/documents/hf_jp-ii_enc_25031995_evangelium-vitae.html

[6] ĐGH Beneđictô XVI trong buổi họp các Chủ tịch các Ủy Ban Tín Lý của các Hội Đồng Giám Mục Châu Mỹ La Tinh tại Guadalajara, Mexico, tháng 5/1996. Cardinal Joseph Aloisius Ratzinger, Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ, truy cập 07/05/2022. Nguồn: http://www.simonhoadalat.com/hochoi/thanhoc/75thuyettuongdoi.htm

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tĩnh tâm đầu năm học mới – làm chứng trong môi trường học tập

Các bạn trẻ thân mến! Một năm học mới sắp đến với thật nhiều điều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *