Đức Thánh Cha ban hành Tông huấn Dilexi Te – “Thầy đã yêu con”
Vatican, ngày 10 tháng 10 năm 2025 – Đức Thánh Cha Lêô XIV vừa công bố Tông huấn đầu tiên trong triều đại Giáo hoàng của ngài, mang tựa đề Dilexi Te (“Thầy đã yêu con”), nói về tình yêu đối với người nghèo.
Trong văn kiện này, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đức tin và tình yêu dành cho người nghèo không thể tách rời nhau. Ngài mời gọi toàn thể Hội Thánh thực thi “ưu tiên chọn lựa cho người nghèo” như một phần thiết yếu của việc gặp gỡ chính Đức Kitô.
“Tình yêu không thể ở lại trong lời nói, nhưng phải trở thành cử chỉ, ánh nhìn và bước chân đến với tha nhân,” Đức Thánh Cha khẳng định.
Dilexi Te là lời mời gọi mọi tín hữu canh tân ánh nhìn đức tin, để nhận ra khuôn mặt Chúa nơi những người bé nhỏ, và cùng nhau xây dựng một Hội Thánh của lòng thương xót, hiệp hành và hy vọng.
Những điểm nhấn trong Tông huấn Dilexi Te
Trong Dilexi Te, Đức Thánh Cha Lêô XIV không chỉ trình bày giáo huấn về tình yêu đối với người nghèo, mà còn mở ra một lộ trình thiêng liêng cho Hội Thánh hôm nay. Ngài mời gọi:
- Trở về với căn tính Tin Mừng, nơi Đức Giêsu luôn đứng về phía người bé mọn, yếu thế và bị loại trừ.
- Xem người nghèo như “bí tích của sự hiện diện Thiên Chúa”, qua đó mỗi người Kitô hữu có thể gặp gỡ và yêu mến Chúa cách cụ thể.
- Đổi mới các hoạt động mục vụ, để mọi cộng đoàn đức tin thực sự trở thành “ngôi nhà của lòng thương xót”, nơi không ai cảm thấy bị lãng quên hay bị loại bỏ.
- Khơi dậy tinh thần hiệp hành, vì việc chăm sóc người nghèo không chỉ là bổn phận cá nhân, nhưng là sứ mạng chung của toàn thể Dân Chúa.
Kết thúc Tông huấn, Đức Thánh Cha hướng lời đặc biệt đến giới trẻ, các tu sĩ và những người dấn thân trong xã hội, khích lệ họ trở thành “những chứng nhân của tình yêu không biên giới”, mang hơi ấm Tin Mừng đến những vùng ngoại vi của nhân loại.
Với Dilexi Te, Đức Giáo hoàng Lêô XIV trao cho Hội Thánh một ngọn đèn soi lối – để trong mọi hoàn cảnh, tình yêu thương trở thành khuôn mặt sống động của đức tin.
Chút cảm nghiệm cho người tu sĩ hôm nay,
Trong Tông huấn Dilexi Te – “Thầy đã yêu con”, Đức Thánh Cha Lêô XIV không chỉ nói về tình yêu đối với người nghèo, nhưng còn nói với chính chúng ta, những người đã được Chúa yêu và chọn để trở nên dấu chỉ sống động của tình yêu ấy giữa lòng thế giới.
Đời thánh hiến không thể tách rời khỏi người nghèo, kẻ bé mọn, người bị quên lãng. Chính nơi họ, ta học lại bài học của Tin Mừng: rằng tình yêu thật không tìm vinh quang, nhưng tự hiến và cúi xuống trong âm thầm phục vụ.
Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta trở lại với nguồn suối đầu tiên của ơn gọi, nơi Chúa Giêsu đã nói: “Thầy đã yêu con.”
Từ tình yêu ấy, mỗi tu sĩ được sai đi để yêu thương đến cùng – không phải bằng lời nói, nhưng bằng đôi tay biết nâng đỡ, đôi mắt biết cảm thông, và con tim biết mở ra.
Ước gì Dilexi Te trở nên tiếng vọng của Tình Yêu, để trong từng ngày sống, ta có thể thưa lại cùng Chúa:
“Lạy Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy” (Ga 21,17).
BAN TRUYỀN THÔNG – DÒNG MÂN CÔI CHÍ HÒA – TỈNH DÒNG TRUYỀN TIN, VN