Chút suy tư…

Chút Suy Tư…

Cuộc sống là món quà tuyệt diệu Thiên Chúa ban cho con người, mỗi người mở món quà đó với tâm thế và thái độ khác nhau. Cùng một món quà nhưng có người đón nhận đầy thất vọng, muốn chối bỏ; lại có người đón nhận trong hân hoan và tràn đầy niềm vui khám phá. Bởi đâu có hai thái cực này? Phải chăng Thiên Chúa thiên vị hay vì con người tự làm cho món quà của mình trở nên méo mó và nặng nề?

Cuộc sống vốn tốt đẹp và đáng yêu nhưng chúng ta có thể thấy con người ngày nay biến nó trở thành “đấu trường” hay như một cuộc “chạy đua”. Con người thấy mình nghèo nàn, không an vui với những gì mình đang có: sức khỏe, gia đình, bạn bè, công việc…và mải miết kiếm tìm tiền tài, danh vọng với đủ thứ chủ nghĩa “quy ngã”. Con người bị lạc trôi trong những tham vọng của mình, mất định hướng như đi trong một khu rừng mênh mông và tăm tối. Thay vì được an bình và hạnh phúc, họ chỉ thấy mỏi mệt và kiệt sức trong sự ồn ào những tham vọng của chính mình, trái tim chẳng thể mở ra cho những yêu thương, nhưng đóng lại trong những nghi ngờ, đố kị, hận thù. Như thế dường như con người không tìm được bình an trong cuộc sống của chính mình xây dựng và mơ ước. Vậy đâu là con đường để con người tìm thấy lại vẻ đẹp món quà cuộc sống Chúa ban tặng?

Thiên Chúa là Đấng trung tín, Ngài vẫn luôn yêu thương chúng ta ngang qua những con người, những biến cố chúng ta gặp trong đời bất kể đó là tốt đẹp hay trái ý. Sự ồn ào của cuộc sống khiến chúng ta lãng quên sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời. Trong một thế giới toàn cầu hóa, dường như sự thinh lặng thật khó khăn và sa xỉ với mỗi người, nhưng đó lại là điều thật cần thiết và quan trọng để chúng ta quay trở về với sự thật của chính mình. Sự quay trở về này là điều kiện đầu tiên và là bước đệm để chúng ta tiến xa hơn trong tương quan với Chúa, với tha nhân, với vạn vật và với chính mình. Nhờ có sự trở về này, chúng ta chân nhận thân phận thụ tạo của mình để không có gì trên thế gian này đáng để chúng ta đánh mất đi hạnh phúc và bình an của mình; để thấy rằng mọi sự đều trở nên đáng yêu và tốt đẹp trong tình yêu quan phòng của Chúa; và để thấy rằng Chúa là chính hạnh phúc và bình an đích thực của mỗi chúng ta:

Lặng! Tôi nghe lòng chẳng lặng

Cuộn trào lên những con sóng vô hình

Gió vẫn thổi biết khi nào sóng lặng

Tôi tìm đâu một chữ “lặng” trong hồn.

Nhìn! Tôi thấy mình bé nhỏ

Hun hút xa trong vũ trụ vĩ hùng

Thân tro bụi tôi trở về với đất

Có điều gì tôi tìm kiếm khổ tâm?

Yêu! Tôi nghe tim rung nhịp

Hát vang lên khúc thư thái an bình

Thấy đất trời, con người và mọi vật

Đều trở nên thật đẹp đẽ tuyệt vời.

Giêsu! Đấng yêu tôi chẳng bỏ

Tặng ban tôi cả mạng sống của Ngài

Đến với Ngài, tôi hạnh phúc khôn vơi

Thật giàu có trong nghèo khó của mình.

Thiệu Nhị, fmsr

About dongmancoichihoavn

Check Also

Vì ngày hôm nay

vì ngày hôm nay mà chúng con đã ra đời...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese