Cánh đồng lúa hỗn loạn!

      Bạn hãy thử một lần đứng thưởng thức vẻ đẹp của cánh đồng lúa đang thời đơm hạt. Bằng tất cả các giác quan, giúp bạn nhận ra vẻ đẹp mơn mởn của những cây lúa trĩu hạt đang đung đưa trước gió, đôi tai bạn nghe được những âm thanh xào xạc vang ra từ những cây lúa va đập vào nhau, mũi bạn cảm nhận được hương thơm ngọt ngào đến từ những bông lúa chin mọng đang đợi ngày gặt. Bức tranh ấy có lẽ sẽ là miếng mồi béo bở với những tín đồ yêu nghệ thuật.

    Sở dĩ, tôi dùng hình ảnh này, để có thể giúp bạn liên tưởng dễ dàng hơn một xã hội đang trong thời Covid. Khi cả nhận loại đang yên bình và ngủ quên với danh vọng, tiền tài, công nghệ…như những bông lúa đang đợi ngày mùa, thì…một làn lốc xoáy ập đến khiến cả cánh đồng ấy phải tan hoang với phần lớn số lúa đã đổ gục. Cánh đồng ấy trở nên thật hỗn loạn và điêu tàn. Cơn lốc ấy khiến cho các cây lúa xô xát vào nhau, cây này ôm lấy cây kia. Cái va chạm ấy có thể khiến ngọn lúa bên cạnh bị đổ gục hoặc bám vào nhau để đứng vững trải. Covid cũng thế, cái va chạm của những người F0 cũng có thể đem đến kết cục không mấy tốt đẹp đến đối phương. Có hàng loạt những chỉ thị mới được ban hành giúp bạn giữ khoảng cách với những người xung quanh. Tai bạn sẽ không còn được nghe những câu chuyện từ cô chú bạn hàng xóm nữa, thay vào đó là những tin tức dịch bệnh nóng hổi với số ca nhiễm ngày một tăng. Mũi bạn sẽ không còn cảm nhận rõ hương thơm ngọt ngào từ cánh đồng lúa nữa, bởi nó đã được che chắn bởi các lớp khẩu trang. Và mọi thứ dường như đã bị đóng khung lại, các sinh hoạt đều bị hạn chế: nghi lễ tôn giáo, học tập, vui chơi,…

      Nhưng có lẽ cái khung ấy không là dấu chấm hết cho sự tự do của riêng bạn. Nó có thể là một cơ hội mới với những điều xem ra bạn đã bở lỡ trước đây. Khi nhờ nó mà bạn có thể nhìn thấy được những bàn tay nhân ái và tinh thần tương trợ lẫn nhau. Bạn sẽ nhìn thấy thế giới quanh bạn không còn nhiều những tính toán ích kỷ nữa nhưng là sự cho đi không giới hạn. Covid như là một cơ hội để gạn lọc lòng tham nơi mỗi người. Bởi lẽ, tiền cũng không còn là thứ quá quan trọng nữa, nhưng hơn cả là hơi thở của bạn và những người xung quanh. Sài Gòn trở nên yên ắng hơn bao giờ hết, “ kẹt xe”, cái được xem là đặc nét của Sài Gòn, nay cũng trở nên vắng bóng. Sự ồn ào bận rộn đã nhường chỗ cho những bữa cơm gia đình, cùng nhau tham dự thánh lễ trực tuyến và cho những câu chuyện sẻ chia – những tâm sự mang đến sự thấu hiểu.

      Covid, nó thật sự đem đến nhiều bất ổn nhưng không hoàn toàn xấu xa và tồi tệ như ta tưởng. Vì ngay khi cánh đồng lúa ấy ngả nghiêng, ngã gục thì cũng là lúc nó ngộ ra giá trị của sự tương thân tương ái để vươn lên. Cánh đồng lúa hỗn loạn nhắn gởi một thông điệp cốt lõi của phận người. Mời bạn cùng ngắm bức tranh ấy và rút ra thông điệp dành riêng cho chính mình!

Mộng Tuyền – Thỉnh Sinh Mân Côi

About dongmancoichihoavn

Check Also

Vì ngày hôm nay

vì ngày hôm nay mà chúng con đã ra đời...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese