Trái tim người mẹ

TRÁI TIM NGƯỜI MẸ

Hôm nay mừng lễ Mẹ, chiêm ngắm bức tượng của Mẹ đứng trên tòa cao trong hoa tươi rực rỡ, tôi chợt nao lòng với điểm nhấn được khắc tạc: TRÁI TIM CỦA MẸ. Một trái tim với màu đỏ của máu rực lên như ngọn lửa. Một trái tim với vòng gai sắc nhọn bao quanh.

 Ai trong chúng ta cũng có một người mẹ. Và ai trong chúng ta cũng sẽ một lần làm mẹ, không phải người mẹ về thể lý thì cũng là người mẹ mang nghĩa thiêng liêng. Vì thế, không ai có tư cách nói rằng mình không hiểu gì về sự kỳ diệu của tình mẫu tử, cũng như không biết những thao thức, trăn trở và niềm đau nơi TRÁI TIM NGƯỜI MẸ.

Đức Maria là con người thật với trái tim bằng thịt. Trái tim biết vui khi Sứ thần truyền tin mình sẽ mang thai Con Thiên Chúa – Đấng Cứu Thế mà muôn dân hằng trông đợi, Vị Cứu Tinh mà mọi thiếu nữ Xion mong ngóng như lời các ngôn sứ đã tiên báo. Trái tim biết lo khi không thể giải thích cho Giuse – vị hôn phu chưa đón mình về nhà. Trái tim biết tủi khi không tìm được chỗ trong nhà trọ lúc lỡ đường vào đêm đông năm ấy. Trái tim biết buồn khi nhìn Hài Nhi Giêsu phải giáng sinh trong hang bò lừa tanh hôi, ẩm ướt và giá lạnh. Trái tim hãi hùng khi trốn chạy sang Ai Cập giữa những tiếng kêu xé lòng của những bà mẹ mất con và tiếng khóc chợt ngưng bặt của những hài nhi dưới lưỡi gươm tàn bạo của vua Hêrôđê. Trái tim hốt hoảng khi lạc mất con trong đền thờ. Trái tim biết cười khi nhìn con lớn lên ngày càng thêm khôn ngoan và nhân đức. Trái tim hân hoan khi con được đón nhận với những lời rao giảng và phép lạ. Trái tim biết đau khi con bị khước từ (Ga 6, 60.66); bị bôi nhọ là Quỷ Vương Bê-en-dê-bun (Lc 11, 15); bị đặt điều là “kẻ mất trí” (Mc 3, 21). Trái tim tan nát khi chứng kiến con chịu khổ hình đến không còn hình dạng (Is 53, 5); bị đóng đinh và chết thảm trên cây thập giá như một kẻ đại gian đại ác. Không có tối tăm nào hơn đã đến trần gian cho bằng sự tối tăm phủ trên con của Mẹ nơi đồi Canvê hôm ấy. Sự dữ không thể mạnh hơn cái là chính nó trong ngày hôm đó. Cái xấu xa nhất và cái sự dữ có thể làm là giết Sự Tốt Lành. Bị thất bại trong việc đó, nó không bao giờ có thể chiến thắng nữa. Trái tim rướm máu khi ôm xác người con duy nhất trong lòng. Bức điêu khắc bằng đá cẩm thạch Pietà của danh họa Michelangelo đã khắc họa chân thực đến hoàn hảo chân dung của Đấng Cứu Thế và của Mẹ Người dưới chân thập giá.

Đức Giêsu – người con vừa hơn 30 tuổi với gương mặt già nua tuy vẫn rất thanh thản và Đức Maria – Mẹ Ngài – gần 50 tuổi với gương mặt trẻ trung, bình an, thánh khiết, thiên chân vô tà. Vì sao? Bởi vì Người Con Chí Thánh ấy đã phải trải qua những hình khổ kinh khủng nhất của quân lính Rôma. Bởi vì Mẹ của Người Con ấy đã kìm nén nỗi đau sâu thẳm khi mất đứa con trai duy nhất. Nỗi đau của Mẹ là nỗi đau của thần thánh, không có những giọt nước mắt hay những lời khóc than nhưng ẩn sâu bên trong là một trái tim đã tan nát. Có thể nỗi đau ấy chứa đựng sự bao dung cao cả và tha thứ đến cùng tận. Mẹ ngồi với tư thế vững chãi, hai tay ôm lấy xác Con vào lòng như một minh chứng cho TRÁI TIM NGƯỜI MẸ – yêu đến tận cùng và che chở, bảo vệ con đến tận cùng. Hai mắt Mẹ nhắm nghiền với vẻ mặt tĩnh lặng và nghiêm nghị, bàn tay trái mở ra như muốn đón nhận tất cả nhân loại – là những người con mà Chúa đã trối lại cho Mẹ trong giây phút cuối cùng trên thập tự – “Đây là con Bà” (Ga 19, 26).

Đến lúc này đây, chiếc vòng gai đội lên trái tim mẹ đã tròn đầy hoàn hảo.Từng chiếc, từng chiếc gai nhọn qua từng biến cố đã kết nên chiếc vòng gai ấy. Thiên Chúa đã không phái thiên thần đến gỡ đi cái vòng gai nhọn và đặt một vòng hoa thay vào, như để nhắc nhở cho nhân loại này: mỗi người đều có trách nhiệm với cái chết của Đức Giêsu, cũng như có vai trò trong việc gắn những chiếc gai nhọn ấy lên trái tim của Mẹ. Vòng gai chất thêm vòng gai là khi con người không ngừng phạm tội xúc phạm đến Thiên Chúa. Đức Maria là một nhân vật lịch sử, nhưng Mẹ không dừng lại ở quá khứ. Mẹ vẫn đang đồng hành trong thời gian với những người con của Mẹ. Từ trên toà cao Thiên quốc, trái tim Mẹ vẫn ngày ngày bị đớn đau do những chiếc gai sắc nhọn – là tội lỗi của con người. Mẹ đã nhiều lần hiện ra để cảnh báo, để khuyên nhủ, và thậm chí là hứa sẽ bảo vệ những ai siêng năng LẦN CHUỖI MÂN CÔI để tưởng niệm những mầu nhiệm cuộc đời của Đức Kitô – con của Mẹ. Thế nhưng, trần gian vẫn tím sầu một màu đen tang tóc với chiến tranh, dịch bệnh, chạy đua vũ trang, kỳ thị tôn giáo – sắc tộc – giai cấp, ….

Là người con của Mẹ, tôi cảm được những gì nơi trái tim Mẹ? Tôi có biết hướng về Nước Trời đang khi lữ hành nơi trần gian này hay không? Bởi vì, chỉ khi nhìn về Thiên quốc, trí khôn và trái tim con người mới vượt lên trên trái đất, nghĩa là những ích kỷ, nhỏ nhen, ganh ghét, quy ngã – là nguyên nhân chính gây nên những tang thương thảm khốc của thế giới này.

Hãy cầm lên tràng chuỗi với tâm tình yêu mến, lần từng hạt châu được khởi đầu bằng Thánh giá và cũng kết thúc bằng Thánh giá. Thật vậy, cuộc đời người Kitô hữu sẽ mất đi ý nghĩa đích thực nếu thiếu hình bóng của Thập giá. Nhiều người thường khẳng khái tuyên bố: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi.” (Gl 2, 20). Nhưng nếu không có tiền đề “Tôi cùng chịu đóng đinh với Đức Ki-tô vào thập giá” (Gl 2, 19) thì những lời hô hào trên sẽ ra vô nghĩa.

Hãy phó thác đường đời của bản thân và những nứt vỡ của thế giới này vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Tin vào một tương lai tươi sáng không có nghĩa là phải tò mò biết trước trong tất cả mọi sự. Chúng ta cần phải chờ đợi nơi Thiên Chúa. Hiện tại là yếu tố chính cho trách vụ tông đồ, còn đối với tương lai, có người sẽ gặt nơi không gieo.

Lạy Mẹ Maria, xin gìn giữ chúng con trong trái tim từ mẫu của Mẹ. Xin cầu bầu cùng Chúa cho nhân loại này biết nhìn lên những vết thương đã gây ra nơi trái tim Mẹ, mà quay trở về cùng Chúa, ăn năn sám hối hầu thế giới được quay trở về với trật tự tốt đẹp thuở Vườn Địa Đàng xưa.

Tu viện Rosa Mystica Phước Lộc

Lễ Đức Mẹ Mân Côi 07/10/2021

M.Dom. Hoài Thu, FMSR

About dongmancoichihoavn

Check Also

Giảm những điều vô ích, những sự không cần

“Mỗi lần bạn sở hữu trong tay những gì hơn mức cần thiết, là mỗi lần bạn đánh mất tự do của chính mình.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *