Một ngày tri ân

Theo truyền thống tốt đẹp của Hội Dòng, vào mỗi dịp Giỗ Tổ trong những năm gần đây, chị em Mân Côi thuộc 2 Tỉnh Dòng đã có cơ hội tề tựu và sum họp một nhà. Trong sự nối kết tình thân, tay bắt mặt mừng sau những tháng ngày rong ruổi thi hành sứ vụ đó đây, chị em cùng nhau ngồi lại và tưởng nhớ đến vị tổ phụ đáng kính của Hội Dòng. Nếu đây là nơi nhiều chị em đã xuất phát, và đang được mời gọi ra đi đến với các địa chỉ khác nhau để sống đặc sủng và linh đạo Dòng, thì đó cũng là nơi cho chị em trở về để tri ân tình cha, cùng dâng về cha những nén hương lòng và những cánh hồng tươi xinh! Nhờ cha phù hộ, đặc biệt là lời chuyển cầu của Mẹ Maria, chị em dâng lên Thiên Chúa tâm tình cảm tạ, vì biết bao hồng ân Người vẫn thương tuôn đổ trên Hội Dòng, trên từng thành viên đang sống đời tận hiến Mân Côi và thực thi sứ mạng theo ý hướng của Đấng Sáng lập! 

Đáp trả lời mời gọi của Tổng Công Hội XXIII – diễn ra từ ngày 09 đến 26.07.2019 vừa qua – Gắn bó với nguồn cội, yêu mến Hội Dòng; Trung tín với kỷ luật đời thánh hiến; Hiệp thông và đồng trách nhiệm trong sứ vụ (TC 8), chương trình Giỗ Tổ thứ 71 của Đức Cha Tổ Phụ đã được tổ chức tại Nhà Tỉnh Dòng Truyền Tin, Việt Nam lúc 8g00 sáng Thứ Bảy ngày 23.11.2019, với chủ đề: “Trung Tín với Tinh Thần Kỷ Luật theo Giáo Huấn của ĐCTP”. Mở đầu chương trình là vũ khúc chào mừng thật trẻ trung, dễ thương của các chị Cộng đoàn Thánh Mẫu Nhà Mẹ. Sau đó là phần thắp hương và dâng hoa kính nhớ người cha dấu yêu của các Chị Bề trên, các Bà, các Chị Tổng Cố vấn, các Chị Cố vấn và các Chị Phụ trách các cộng đoàn.

Chương trình được tiếp nối với các tiểu phẩm đến từ các Viện Huấn luyện của 2 Tỉnh Dòng và mang nhiều sắc thái khác nhau: thâm trầm, năng động, kịch tính, vui tươi… Các “diễn viên” đã bộc lộ phần nào những thực tế của việc sống kỷ luật Dòng nơi chị em Mân Côi, từ giai đoạn sơ khởi cho đến thường huấn; đã không thiếu những bình an, hạnh phúc, giằng co, cạm bẫy, cám dỗ, hấp dẫn, mời mọc, thỏa hiệp… trong những chọn lựa cá nhân hay cộng đoàn trên hành trình tận hiến và sứ vụ hiện tại của chị em.

Chủ đề về “tinh thần kỷ luật” thoạt nghe tưởng chừng khô khan, nặng nề, thế nhưng, sự diễn xuất đa dạng, phong phú, đầy sáng tạo mà các Viện trình bày lại chất chứa những nội dung thật sâu lắng, nhẹ nhàng, súc tích, và đi vào lòng người tham dự; tất cả như nêu bật được tính cấp thiết của một sự trở về với nguồn cội, với căn tính đời tu trong một xã hội hiện đại nhưng cũng có quá nhiều vấn nạn được đặt ra cho nhân loại nói chung và cho tu sĩ Mân Côi nói riêng! Đặc biệt, các tiểu phẩm đã chuyển tải được những giáo huấn thiết thực của một người cha dành cho con cái; đó là những lời vàng ngọc mà Đấng Sáng lập đã không chỉ thao thức cho những ai sống trong thời của ngài, nhưng còn là những chỉ dẫn rất thực tiễn dành cho hậu duệ của Hội Dòng hôm nay và nơi những thế hệ kế tiếp.

Sau phần diễn ý, chị em quy tụ trên Nhà Nguyện trong Thánh Lễ Tạ ơn và cùng nhau nhắc lại lời khấn, với sự hiện diện của Cha chủ tế Phạm Xuân Hưng, OP và 2 Cha đồng tế. Cách riêng trong bài giảng lễ, dựa trên Lời Chúa, linh đạo Dòng và giáo huấn của Đức Cha Tổ Phụ, Cha chủ tế chia sẻ và khai triển với cộng đoàn phụng vụ 3 điều:

1.     Sự hiếu học:

–   “Mục đích riêng của Dòng trước hết là sự dạy học. Chị em không những phải học hành cho thông các khoa học mình phải dạy, còn phải biết cách dạy và cư xử với học trò” (I, 531).

–   “Trong việc học hành cũng như trong các việc khác, ta hãy tìm sự làm sáng danh Chúa trước hết” (I, 534).

–   “Ngồi trong lớp học phải giữ phép tắc nghiêm trang, chớ hề tọc mạch xem ngang ngửa ai vào ai ra” (I, 538).

–    “Phải học tập cả đạo lý kinh văn, cả văn chương chữ nghĩa” (III, 106)…

2.     Sự hiếu đạo:

–   “Một người nhà dòng đạo đức giống như cây mà các tiên tri nói: ‘Cây ấy trồng bên bờ suối, cứ mùa mà sinh hoa kết trái.”

–    “Những người muốn đi đàng nhân đức, muốn nên thánh thiện thì vốn giữ sự sống bề trong mà sự ấy không ngăn trở gì các việc bề ngoài, chỉ làm cho các việc ấy càng nên hoàn hảo.”…

3.     Sự hiếu nhân:

–    “Mỗi bữa sáng dốc lòng: ngày hôm nay sẽ làm một ít việc về đức yêu người, đoạn đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng cầu nguyện cho chị em tất cả” (I 224).

–    “Hãy tập cho quen mặt mũi tươi cười đằm thắm, dù khi lâm phải sự gì trái ý, mất lòng cũng cứ một bề bình tĩnh” (I, 224).

–    “Rủi theo tính yếu đuối buồn giận ai, hay là làm cho ai buồn giận, thì làm hòa lại tức thì” (I, 224).

–    “Khi ai trong chị em lâm phải sự gì rủi ro phiền muộn, thì tỏ tình thông cảm, lấy lời lành yên ủi giải phiền” (I, 225).

–    “Khi nghe ai chê trách người nào việc gì thì hãy tìm lẽ chữa mình cho kẻ ấy. Khi thấy ai làm điều gì lỗi thì hãy xét ý ngay lành cho kẻ ấy. Khi chưa rõ, thì không nên xét ý trái cho ai bao giờ” (I, 225)…

Một lần nữa, qua những trích dẫn từ giáo huấn của Đức Cha Tổ Phụ, Cha chủ tế giúp chị em Mân Côi xác tín hơn về những tâm huyết cũng như ý hướng mà Đấng sáng lập đã vạch ra cho Hội Dòng.

Ngày Giỗ Tổ tuy đã khép lại, nhưng chắc hẳn, những giáo huấn của Đức Cha Tổ Phụ về đời sống kỷ luật vẫn còn âm vang trong tâm khảm mỗi chị em. Hy vọng những nội dung được diễn đạt trong chương trình diễn ý và được khai triển trong bài giảng Thánh Lễ sẽ được mỗi chị em tiếp tục tự đào sâu và thực hiện cách tích cực, sáng tạo, đầy lòng yêu mến trong đời sống thường nhật! Những lời cha răn dạy xưa nghe “cổ” là thế, nhưng tâm tình của cha thì sống động, hợp thời, luôn thúc giục con cái trung tín với nếp sống tu luyện và kỷ luật Dòng; bởi trong ý hướng của cha, đó là những phương thế chắc chắn giúp chị em bước đi trước mặt Chúa và sống trọn hảo mỗi ngày mỗi hơn!

Và, chị em Mân Côi chắc hẳn ý thức rằng, tự sức mình sẽ chẳng bao giờ làm gì được, nên luôn một lòng cậy trông – tín thác vào Ân sủng và Tình yêu Chúa, để việc sống kỷ luật Dòng thực sự là hạnh phúc, là niềm vui và một ân ban! Chính Đức Cha Tổ Phụ đã từng căn dặn con cái rằng:

Đi đàng nhân đức như chèo thuyền giữa dòng nước ngược, như trèo núi cho đến đỉnh cao, sức người hèn hay xu hướng về phần hạ, nếu không cậy sức Chúa cùng ơn thiêng thì lấy đâu mà chống chọi cùng các trở lực để bước tới trong đàng nhân đức cho đến đỉnh trọn lành”!?

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Bình an

Khoảng lặng trong bình an của Chúa đã kéo tôi ra khỏi những buồn chán của giãn cách xã hội...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese