Mẹ Maria, người Mẹ và mẫu gương

MẸ MARIA, NGƯỜI MẸ và MẪU GƯƠNG

  1. Đức Maria, là người mẹ của Hội Thánh

Nhân dịp Đức Thánh Cha viếng thăm Đền Thờ Đức Bà Cả ngày 04.05.2013, nơi mà ảnh Đức Mẹ là phần rỗi của dân Roma được đặt cạnh bàn thờ chính. Tại đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Mân Côi trọng thể với phần suy niệm về 5 mùa mừng. Sau kinh cầu Đức Bà, Đức Thánh Cha đã trình bày một bài suy niệm về Mẹ Maria như người mẹ tốt lành, thánh thiện.

Trong bài suy niệm, ngài đề cao vai trò của Mẹ Maria như một người mẹ quan tâm đến sức khỏe của con cái, luôn biết chăm sóc với tình thương bao la và dịu dàng. Đức Mẹ giữ gìn sức khỏe của chúng ta. Và Đức Thánh Cha giải thích điều này qua ba khía cạnh: Mẹ giúp chúng ta tăng trưởng, đương đầu với cuộc sống và hành động tự do.

1). Đối với con cái, bà mẹ nào cũng lo cho con tăng trưởng và muốn con cái lớn mạnh tốt đẹp. Vì thế bà giáo dục các con đừng chiều theo sự lười biếng – xuất phát từ một thứ sung túc -, đừng an nghỉ trong cuộc sống thoải mái chỉ hài lòng về những sự vật…

Tin Mừng theo thánh Luca nói rằng trong gia đình Nazareth, Chúa Giêsu ”càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và ân phúc của Chúa trên Người” (Lc 2,40). Đức Mẹ cũng làm điều ấy với chúng ta, giúp chúng ta tăng trưởng về mặt nhân bản và trong đức tin, trở nên mạnh mẽ và không chiều theo cám dỗ sống như những con người tầm thường, những Kitô hữu hời hợt. Trái lại, Đức Mẹ giáo dục ta sống trong tinh thần trách nhiệm, ngày càng hướng lên cao hơn”.

2). Tiếp đến, một bà mẹ tốt luôn nghĩ đến sức khỏe tinh thần của con cái bằng cách dạy con đương đầu với những khó khăn của cuộc sống. Bà không giáo dục, không chăm sóc sức khỏe của con bằng cách tránh né các vấn đề, như thể cuộc sống là một xa lộ không có chướng ngại. Bà mẹ tốt giúp con cái nhìn các vấn đề của cuộc sống với tinh thần thực tế, không nản chí vì gặp vấn đề, trái lại can đảm đương đầu với khó khăn, không yếu nhược, nhưng biết khắc phục chúng…

Mẹ Maria đã trải qua nhiều lúc không dễ dàng trong cuộc sống, từ cuộc sinh ra của Chúa Giêsu, khi ”không có chỗ cho họ trong nhà trọ” (Lc 2,7), cho đến đồi Canvê (x. Ga 19,25). Và như một bà mẹ tốt lành, Mẹ Maria gần gũi chúng ta, để chúng ta không bao giờ mất can đảm trước những nghịch cảnh của cuộc đời, trước những yếu đuối và tội lỗi của chúng ta: Mẹ ban cho chúng ta sức mạnh, chỉ cho chúng ta con đường của Chúa Con. Từ trên thập giá, Chúa Giêsu đã nói với Mẹ Maria, khi chỉ tay về phía thánh Gioan: ”Hỡi bà, này là con bà!” và Chúa nói với Gioan: ”Này là Mẹ con!” (x. Ga 19,26-27). Tất cả chúng ta được gởi gắm cho Mẹ nơi người môn đệ đại diện ấy: Chúa phó thác chúng ta trong đôi tay đầy tình thương và dịu dàng của Mẹ Maria, để chúng ta cảm thấy sự nâng đỡ của Ngài khi đương đầu và vượt thắng những khó khăn trên hành trình chúng ta với tư cách là con người và là Kitô hữu”.

3). Một khía cạnh cuối cùng: một bà mẹ tốt không những tháp tùng con cái trong sự tăng trưởng, không tránh né những vấn đề, những thách đố trong cuộc sống; mà bà còn giúp con cái đề ra những quyết định chung kết trong tự do. Nhưng tự do có nghĩa là gì? Chắc chắn tự do không có nghĩa là làm tất cả những gì ta muốn, để cho mình bị đam mê thống trị, đi từ kinh nghiệm này đến kinh nghiệm khác mà không phân định. Tự do cũng không phải là thoải mái chạy theo mốt thời đại, hùa theo đám đông. Nhưng, tự do được ban cho chúng ta để chúng ta biết chọn lựa tốt đẹp trong cuộc sống!

Trong tư cách là người mẹ trên trời tốt lành, thánh thiện, Mẹ Maria dạy chúng ta có khả năng thực hiện những chọn lựa kiên định dứt khoát như Mẹ, với tự do hoàn toàn, Mẹ đã thưa ”xin vâng” đối với kế hoạch của Thiên Chúa về cuộc đời của Mẹ (Xc Lc 1,38).

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng:

”Anh chị em thân mến, trong thời đại chúng ta, thật là khó đưa ra những quyết định kiên định! Những điều tạm bợ thu hút chúng ta. Chúng ta là nạn nhân của một xu hướng thúc đẩy chúng ta sống tạm bợ.. như thể chúng ta muốn tiếp tục mãi là những thiếu niên suốt đời! Chúng ta đừng sợ những cam kết chung cục, những sự dấn thân trọn đời ! Vì với những cam kết kiên định đó cuộc sống của chúng ta sẽ được phong phú.

2. Đức Maria, mẫu gương của Hội Thánh

Trong buổi triều yết chung thứ Tư, 23 tháng 10. 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô chiêm ngắm Đức Maria như một gương mẫu của Hội Thánh, của tất cả người Công Giáo.

Ngài mô tả Đức Mẹ như là một gương mẫu đức tin, của lòng bác ái, và của sự hiệp nhất với Chúa Kitô. Dựa vào câu chuyện Đức Mẹ đi thăm bà Elizabeth, Đức Thánh Cha nói Giáo Hội phải nên giống Đức Maria nhiều hơn, và mang Chúa Giêsu trong tim mình.

Đức Thánh Cha nói:

“Tôi muốn nhìn lên Đức Mẹ Maria như hình ảnh và mẫu gương của Giáo Hội. Tôi lấy lại một kiểu nói của Công Đồng chung Vatican 2. Hiến Chế Lumen Gentium, Ánh sáng muôn dân, khẳng định: ‘Như thánh Ambrosio đã dạy, Mẹ Thiên Chúa là hình ảnh của Giáo Hội về đức tin, đức mến và sự kết hiệp hoàn hảo với Chúa Kitô” (số 63)

1) Mẹ Maria là mẫu gương đức tin.

Đức tin của Mẹ Maria là sự viên mãn niềm tin của Israel, nơi Mẹ tập trung trọn con đường của dân tộc trong đức tin, mong đợi ơn cứu chuộc, và theo nghĩa đó Mẹ là mẫu gương đức tin của Giáo Hội, có trọng tâm là Chúa Kitô, Đấng thể hiện tình thương vô biên của Thiên Chúa.

2) Mẹ Maria là mẫu gương đức mến.

Chúng ta hãy nghĩ đến thái độ sẵn sàng của Mẹ đối với bà chị họ Elisabeth. Khi viếng thăm bà, Đức Trinh Nữ Maria không những chỉ mang đến một sự trợ giúp vật chất, nhưng còn mang Chúa Giêsu, đang sống trong lòng Mẹ. Mang Chúa Giêsu đến nhà ấy có nghĩa là mang đến niềm vui, niềm vui trọn vẹn. Giáo Hội cũng vậy: Giáo Hội được sai đi mang Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Giáo Hội không mang chính mình, nhưng mang Chúa Giêsu. Và Giáo Hội phải như Mẹ Maria, khi Mẹ đi viếng bà chị họ Elisabeth. Mẹ mang gì? Thưa mang Chúa Giêsu. Đây là điểm trung tâm của Giáo Hội:mang Chúa Giêsu. Giả sử Giáo Hội không mang Chúa Giêsu nữa, thì đó là một Giáo Hội chết!

3) Mẹ Maria là mẫu gương sự kết hiệp với Chúa Kitô.

Đời sống của Đức Trinh Nữ rất thánh là đời sống của một phụ nữ trong dân của Ngài; cầu nguyện, làm việc, đi đến Hội đường.. Nhưng mỗi hành động luôn được thi hành trong sự kết hiệp hoàn hảo với Chúa Giêsu. Sự kết hiệp này đạt tới tột đỉnh trên đồi Canvê: tại đây Mẹ Maria kết hiệp với Con trong cuộc tử đạo nội tâm, và trong sự dâng hiến cuộc sống cho Chúa Cha để cứu độ nhân loại.

3. Chiêm ngắm Đức Maria – Mẹ Bề trên của chị em Mân Côi

Mỗi ngày trong Kinh tận hiến, chị em Mân Côi vẫn lập lại rằng “Chúng con tôn nhận Mẹ là Mẹ bề trên của Hội Dòng”, để rồi xin được cùng với Mẹ sống mầu nhiệm cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người.

Chúng ta tôn nhận Mẹ Maria là Mẹ để sống với Mẹ như tâm tình của người con, và để bắt chước Mẹ như một mẫu gương. Cùng với Mẹ sống mầu nhiệm cứu độ, nghĩa là cùng với Mẹ để bước theo Chúa Kitô; hay cùng với Mẹ để kết hiệp với Đức Kitô trong nhiệm cục cứu độ của Thiên Chúa qua việc chiêm ngắm và sống các mầu nhiệm Tin Mừng trong Kinh Mân Côi. Nói cách khác, cùng với Mẹ, chiêm ngắm và sống các mầu nhiệm Tin Mừng trong Kinh Mân Côi nghĩa là sống đời sống thường ngày của mình như một lịch sử cứu độ, là dấn thân tham gia vào lịch sử cứu độ mà Chúa muốn dẫn dắt chính bản thân mình.

Như vậy, chị em Mân Côi suy niệm những mầu nhiệm Kinh Mân Côi để sống Kinh Mân Côi, hay sống linh đạo của Hội Dòng. Sống linh đạo của Hội Dòng trong từng ngày, từng biến cố trong cuộc đời mình tức là noi gương Mẹ sống trong cái nhìn đức tin, trong sự kết hợp với Chúa, trong sự sẵn sàng đón nhận tất cả với lòng mến Chúa.

Sống đời thánh hiến Mân Côi dưới sự dạy dỗ, uốn nắn của Mẹ như một người mẹ chắc chắn Mẹ sẽ giúp mỗi người chúng ta tăng trưởng, lớn lên từng ngày, Mẹ sẽ chăm sóc sức khỏe tâm hồn của chúng ta bằng cách dạy ta đối diện với những khó khăn của cuộc sống bằng đức tin, để rồi trung thành với những chọn lựa kiên định dứt khoát xin vâng bước vào nẻo đường Chúa dẫn dắt như Mẹ trong suốt cuộc đời.

Kết

Chúng con xin được mượn lời của Đức Thánh Cha Phanxico và cùng với Ngài thân thưa với Mẹ :

Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn biết lắng nghe,

xin hãy mở tai chúng con,

để chúng con biết lắng nghe lời Con của Mẹ là Chúa Giêsu,

để chúng con biết lắng nghe Lời Chúa giữa hàng ngàn tiếng nói của thế gian này,

để chúng con biết lắng nghe thực tại cuộc sống với biết bao con người chúng con gặp,

đặc biệt là những người nghèo, người cần giúp đỡ, và những ai khổ đau.

 

Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn biết quyết định,

xin hãy soi sáng tâm hồn và trí khôn chúng con,

để chúng con biết vâng phục lời Con của Mẹ là Chúa Giêsu một cách không trễ nải,

xin ban cho chúng con ơn can đảm để đưa ra quyết định,

không để cho những thứ khác lèo lái định hướng cuộc sống chúng con.

 

Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn biết hành động,

xin hãy giúp cho tay chân chúng con luôn mau mắn rảo bước hướng về tha nhân,

giống như Mẹ đã làm,

để mang đức ái và tình yêu của Chúa Giêsu, Con của Mẹ, đến cho thế gian,

để đem ánh sáng Tin Mừng vào giữa lòng thế giới. Amen.

Sr. Tịnh Khiết, FMSR

(Gợi ý nguyện gẫm 30 phút dịp lễ Đức Mẹ Mân Côi 07.10.2022)

About dongmancoichihoavn

Check Also

Mỗi ngày thêm một chút

Một đời sống lấp lánh những việc lành thánh, sẽ lan tỏa hương thơm của Đức Kitô đến cho thế giới này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *