Luật pháp Ngài, lạy Chúa, con yêu chuộng dường bao (Tv 119, 97)

Tâm Thư Tháng 01-2020

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Trong bầu khí vui tươi đón mừng năm mới dương lịch 2020, chúng ta cùng nhau bày tỏ lòng biết ơn đối với Thiên Chúa về sự bình an và biết bao điều thiện hảo Chúa đã đổ xuống trên Hội dòng và từng chị em trong năm vừa qua. Chúng ta cũng đón nhận năm mới như món quà thời gian quý báu bằng một tấm lòng cậy trông và tín thác vào Chúa vận mệnh tương lai của mình. Với những tâm tình ấy, chúng ta sẽ sống năm mới này bằng một tình yêu tín trung, luôn khát khao làm vui lòng Chúa và đón nhận thánh ý Người trong mọi thời điểm, lúc được thuận lợi bình an và ngay cả khi phải rơi vào tình cảnh khó khăn. Với một tình yêu trung tín, chúng ta sẽ có động lực để thực hiện điều Chúa muốn một cách ý thức và tự nguyện. Theo Thánh Gioan tông đồ, cách thế để diễn tả tình yêu trung tín của mình là thi hành các huấn lệnh của Chúa : “Yêu mến Thiên Chúa là tuân giữ các huấn lệnh của Người” (1 Ga 5, 3). Bởi vì yêu Chúa là một thái độ căn bản của con tim được thể hiện bằng một cuộc sống hằng thuận theo đường lối và huấn lệnh của Người.

Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta và Người đã chủ động tỏ bày tình yêu với chúng ta trước. Thiên Chúa đã dựng nên vũ trụ xinh tươi và ban mọi phương tiện để chăm sóc đời sống vật chất cho con người. Hơn thế nữa, Người còn chăm lo các nhu cầu thiêng liêng và dùng Lời Người để dạy dỗ, hướng dẫn chúng ta trong cuộc sống này bằng những huấn lệnh của Người.

Trước hết, chúng ta có một kho tàng huấn lệnh của Chúa trong Kinh Thánh : Thiên Chúa ban cho ta những lề luật qua Lời của Người, và nơi những lề luật ấy, chúng ta tìm thấy sự hoàn hảo trong tình yêu, vì “yêu thương là chu toàn lề luật” (Rm 13, 10). Thiên Chúa muốn cho con người sống hạnh phúc nên đã ban các lề luật để hướng dẫn con người bước đi trong tình yêu thương và trong sự tự do đích thực của người con cái Chúa. Như vậy, lề luật không phải là một sự gò bó hay gánh nặng, nhưng là một hướng dẫn giúp con người được hoàn toàn tự do lựa chọn lấy hạnh phúc đích thực của mình như Thánh Giacôbê tông đồ đã nói : “Ai thiết tha và trung thành tuân giữ luật trọn hảo, luật mang lại tự do, ai thi hành luật Chúa, chứ không nghe qua rồi bỏ, thì sẽ tìm được hạnh phúc trong mọi việc mình làm” (Gc 1, 25).

Vì cảm nhận được hạnh phúc đích thực trong khi thi hành luật Chúa mà những người Do Thái đạo đức thường hát lời Thánh Vịnh này : “Lạy Chúa, con vui sướng với Thánh chỉ Ngài… Trên đường mệnh lệnh Chúa, xin dẫn con đi vì con ưa thích đường lối đó… Con vui thú với mệnh lệnh của Ngài và hết lòng yêu mến” (Tv 119, 16.35. 47). Và cũng vì muốn chọn cho mình một lối sống phù hợp thánh ý Chúa, lối sống đem lại hạnh phúc đích thực, nên chị em Mân Côi luôn trân quý và yêu thích đọc Lời Chúa mỗi ngày để có thể hiểu được ý muốn, những quan điểm và đường lối của Chúa. Điều này giúp chị em biết dành thời giờ và trọn cuộc sống mình để tìm kiếm và thực hiện điều đẹp ý Chúa.

Việc tuân giữ luật Chúa còn bao hàm việc sống theo những tiêu chuẩn thánh thiện của một tu sĩ được luật dòng hướng dẫn. Luật dòng mô tả tỉ mỉ cách sống theo Tin Mừng và nêu rõ linh đạo, căn tính, ơn gọi, sứ vụ của người tu sĩ. Luật dòng dạy chúng ta biết phải làm gì, phải sống ra sao để thật sự được triển nở cách sung mãn đời hiến dâng. Trong những năm gần đây, người ta thường cảnh báo về những dấu hiệu sa sút và lỏng lẻo của một số tu sĩ trong việc giữ luật dòng khi nhận thấy họ không còn hăng say và tích cực trong các sinh hoạt của Hội dòng, hoặc khi thấy họ lộ rõ khuynh hướng tìm kiếm sự thoải mái và dễ chịu bằng cách muốn thay đổi những khoản luật hoặc xin những phép ngoại lệ, đôi khi còn muốn thay đổi cả những quy định chung của nếp sống cộng đoàn, với lý do để sống trưởng thành hơn, có ý thức hơn, hợp thời hơn. Nhưng thực ra, đó là những tín hiệu cho thấy một khuynh hướng buông lỏng và đang tụt dốc. Chúa gọi chúng ta vào dòng, không phải để tìm kiếm sự an nhàn, thoải mái hay được thỏa mãn ý riêng mình nhưng là để nên giống Chúa. Vậy làm sao có thể nên giống Chúa nếu chúng ta không còn nhìn ra những giá trị của đời sống do việc giữ luật dòng và quên rằng luật dòng là khuôn vàng thước ngọc giúp đi theo Chúa một cách hiệu quả nhất. Vì khi sống theo luật dòng, chúng ta sẽ tiến bước trong sự bình an và trong sự đổi mới của Thánh Linh.

Ý muốn của Chúa còn được truyền đạt qua các trung gian trong hội dòng: các bề trên, chị em, những chỉ thị, những lời nhắc nhở, những đóng góp ý kiến của người khác đều biểu lộ ý muốn của Chúa. Thánh Basiliô đề cao tính cộng đoàn của đức vâng phục khi nói rằng: “Người tu sĩ cũng phải vâng phục thánh ý Chúa được biểu lộ qua lời dạy bảo của người khác, khi những lời dạy này hợp với Tin Mừng và luật dòng”.  Hiến luật dòng 13.3 cũng dạy rằng : “Theo lời khấn vâng phục, chị em cam kết tuân giữ Hiến luật, Nội quy, Quy chế Tỉnh dòng, các quyết định của các Công hội, và những chỉ thị của các bề trên hợp pháp liên hệ đến đời sống Dòng”.

Sau cùng, ý Chúa còn được biểu lộ qua những dấu chỉ lớn nhỏ trong cuộc sống, qua những hoàn cảnh, những biến cố, những điều tốt, điều may và cả những cái rủi ro, những nỗi đau thương của kiếp người cũng như những bất toàn trong cuộc sống để huấn luyện chúng ta sống ơn gọi cách chân thật hơn. Hội dòng có nếp sống chung, đương nhiên chúng ta phải tuân giữ những quy định chung. Nhưng không phải vì chúng ta muốn mọi sự được êm đẹp, muốn tìm kiếm tư lợi hay muốn làm hài lòng một ai đó, mà chủ yếu vì muốn thi hành ý Chúa thông qua các cơ chế và luật lệ. Sự vâng theo ý Chúa không chỉ diễn ra một lần là xong, cũng như ý muốn của Chúa không chỉ nói với con người một lần là đủ. Chúa có muôn vàn cách để biểu lộ ý của Người, và ý muốn ấy phải được vâng nghe và thực thi cách khác nhau tùy theo bậc sống của mỗi người. Do đó, mỗi chị em luôn cố gắng học hiểu  ý Chúa trong bổn phận và trong hoàn cảnh riêng của mình. Đây là cơ hội quý báu để chúng ta bày tỏ lòng yêu mến đối với Thiên Chúa và với Hội dòng, và đây cũng là con đường dẫn đưa chúng ta trong sự tự do đích thực như lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Các luật lệ là con đường dẫn tới sự tự do, bởi vì đó là lời của Thiên Chúa khiến cho chúng ta được tự do trên con đường này” [1].

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Lời đầu tiên của Chúa Giêsu khi Người đến trong trần gian là :“ Lạy Chúa, này con đến để thi hành thánh ý Chúa” (Dt 10, 7). Vậy chỉ khi nào chúng ta biết soi dọi đời mình trong gương vâng phục của Chúa, luôn yêu mến và tin tưởng vào thánh ý Chúa như nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho cuộc đời, chúng ta mới thực sự sống đầy đủ ý nghĩa của đời thánh hiến.

Xin kính chúc quý Bề trên và toàn thể chị em thẩm thấu được tinh thần của Chúa Giêsu vào tâm hồn mình để những tâm tình, tiêu chuẩn và cách sống của Chúa trở thành của mỗi chúng ta. Ước gì mỗi chị em Mân Côi luôn chuyên cần suy niệm Lời Chúa, sống theo luật dòng để nên hoàn thiện hơn mỗi ngày trong việc sống hòa hợp với thánh ý Chúa như Thánh Têrêsa Avila đã nói: “Sự hoàn thiện cao nhất là làm cho ý riêng của chúng ta hợp với thánh ý Thiên Chúa”. Xin Mẹ Maria hướng dẫn mọi tư tưởng, hành động và lựa chọn của chúng ta, đặc biệt trong năm mới này, để chúng ta biết đặt ưu tiên tuyệt đối cho việc tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Maria Mân Côi

M. Rose Vũ Thị Loan, FMSR


[1] ĐTC Phanxicô đã nói với du khách hành hương tham dự buổi gặp gỡ chung sáng thứ tư ngày 20-06-2018

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Đi gặp Chúa

Mỗi bệnh nhân nhiễm Covid là hiện thân của Chúa Kitô, chăm sóc họ là chăm sóc chính Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese