Lòng biết ơn là cửa ngõ dẫn đến cảm xúc tích cực

“Chúng ta hãy nhớ đến quá khứ với lòng biết ơn,

hăng say sống giây phút hiện tại

và tin tưởng nhắm đến tương lai”

Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II

Năm dương lịch 2020 quả là một năm đầy khó khăn và thử thách cho cả nhân loại. Với tác động của Covid-19 kéo dài đến nay cũng gần một năm, nhiều người dân, nhất là các nước bạn, đã và đang trải qua sự mệt mỏi, mất mát bi thương, tâm trạng thất vọng và những khủng hoảng tâm lý khác. Dù không muốn hay không dễ để chấp nhận, nhưng những cảm xúc khó khăn như vậy cũng như những tác động sâu sắc của những khó khăn đối với cuộc sống của chúng ta cần được chúng ta thừa nhận.

Giữa những khó khăn dường như không lối thoát, lòng biết ơn có thể nâng cao tinh thần của chúng ta và giúp nối kết chúng ta với những người xung quanh, cũng như nối kết chúng ta với “thì hiện tại” mà chúng ta đang có và cần biết trân trọng. Nhà nghiên cứu về lòng biết ơn, tiến sĩ Robert Emmons, mô tả một phản ứng tích cực đối với những khó khăn và bế tắc khi ông nói, “khó khăn có thể khiến chúng ta biết ơn nhiều hơn – lòng biết ơn có thể giúp chúng ta đối phó với những khó khăn dễ hơn.” Các nghiên cứu về lòng biết ơn cũng chỉ ra rằng, khi được thực hành thường xuyên, cảm giác biết ơn dẫn đến cảm xúc tích cực hơn. Những nghiên cứu về tâm lý học tích cực cũng chứng minh rằng, khi ta nuôi dưỡng lòng biết ơn là ta xây dựng một loại hệ thống tâm lý miễn dịch như là tấm đệm nâng đỡ chúng ta khi chúng ta gục ngã. Qua nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu về hiệu ứng của lòng biết ơn, các nhà tâm lý đã cho thấy rằng, thay cho cảm giác đau buồn, nhiều người vẫn cảm thấy biết ơn và tin tưởng hơn vào cuộc sống sau những mất mát.  Con người trở nên gần gũi, thân thiết và thấu cảm hơn với những người cùng cảnh ngộ. Chính tinh thần cộng đồng và những nỗ lực cùng nhau vượt qua những bi kịch giúp con người vượt qua được những cảm xúc tiêu cực, từ đó tránh được những nguy cơ trầm cảm và những rối loạn tâm lý sau những biến cố đau thương.

Lòng biết ơn chính là cửa ngõ dẫn đến cảm xúc tích cực. Một khi có cảm xúc tích cực, ta có thể biến hỗn loạn thành trật tự, biến từ chối thành chấp nhận, biến hiểu lầm thành hòa giải, biến thù thành bạn, và biến một bữa ăn đơn giản thành một bữa cơm ấm cúng đầy tình thân. Lòng biết ơn là một cách thực hành tâm lý tích cực đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được trong cuộc sống thường ngày, cho phép bạn hoán chuyển suy nghĩ tiêu cực sang tích cực chỉ trong tích tắc.  Bằng cách thực hành lòng biết ơn hàng ngày, bạn có thể thể hiện lòng tốt và lòng trắc ẩn của mình đối với anh chị em xung quanh, đồng thời giúp tâm trí trở nên ổn định hơn, giấc ngủ ngon hơn, giúp xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn, và cùng trải nghiệm cảm xúc tích cực hơn trong cuộc sống.

Một cách cụ thể, chúng ta biết ơn về điều gì trong năm 2020?

Việc nhìn lại một năm qua, nhất là năm 2020 này, để nhận ra những ơn ban xem ra cũng rất mệt mỏi vì năm nay là năm để lại nhiều mất mát: mất kế sinh nhai, mất người thân yêu, mất nhà cửa vì lũ lụt, mất bảo hiểm, mất tự do di chuyển, mất những dự án hay những sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt tôn giáo vì dịch Covid. Nếu bạn hoặc gia đình bạn bị ảnh hưởng trực tiếp đến những mất mát này, có thể bạn đang cảm thấy rất khó khăn để tìm những điều cần biết ơn trong năm nay. Thế nhưng, con người vẫn cảm thấy biết ơn kể cả khi đối diện với những biến cố đau thương hay bi kịch. Vì thế, giữa những mất mát đau thương của một năm qua, chúng ta vẫn có muôn vàn những điều tích cực khác cần trân trọng và biết ơn.

1/ Kết nối với người khác: Giữa dịch Covid, chúng ta cần nghiêm túc giữ khoảng cách và thi hành những đòi hỏi cần thiết về y tế để đảm bảo sức khỏe cho nhau. Tuy chúng ta ít được quy tụ, nhưng chúng ta vẫn có thể nối kết với nhau bằng nhiều cách để thông tin cho nhau và chia sẻ với nhau. Sự kết nối với nhau là rất cần thiết vì tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Chúng ta có thể biết ơn về những mối quan hệ này.

2/ Nhịp thở: Mỗi nhịp thở vào và ra phản ánh sự tiếp tục của cuộc sống trong một con người.  Chúng ta không thể nói lời cám ơn từng hơi thở vào và hơi thở ra, nhất là đối với những bệnh nhân Covid, nhiều người không thể thở được một cách dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những người đang tiếp tục sống, chúng ta có thể biết ơn hai món quà liên tục này là chính nhịp thở của chúng ta.

3/ Chúng ta vẫn có thể tiêu hóa thức ăn của ngày hôm nay. Đối với những người vẫn đang tiếp tục cuộc sống, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước là điều cần biết ơn. Khả năng tiêu hóa thức ăn của chúng ta là một chức năng của cơ thể mà hầu hết chúng ta ít quan tâm. Tuy nhiên, trong năm dịch Covid, đó là một món quà tuyệt vời mà chúng ta cần trân trọng.

4/ Hôm nay chúng ta vẫn có thể ngủ và nghỉ ngơi. Không ngủ, cơ thể không thực hiện được các chức năng cơ bản của nó. Khả năng ngủ là điều cần đặc biệt biết ơn khi cơ thể chúng ta tiếp tục chống chọi với đại dịch và với những thứ liên quan.

5/ Hôm nay chúng ta vẫn có thể đang phát triển như một con người. Năm nay, trong khi nhiều người bị mất việc làm, nhiều doanh nghiệp bị phá sản và tiền lương của công nhân bị cắt giảm, đặc biệt khó tìm cách để duy trì sự phục hồi. Tuy nhiên, món quà lớn nhất bên trong mỗi chúng ta là khả năng tồn tại và phát triển như một con người. Mặc dù bị nhiều hạn chế vì dịch bệnh, nhân loại vẫn có những trải nghiệm quý trong cuộc sống, đặc biệt khả năng tồn tại và phát triển như một con người là điều đáng để chúng ta biết ơn.

6/ Biết ơn những người làm công tác tiền tuyến và những thiện nguyện viên. Sự hy sinh và kiên trì của những người làm công tác tiền tuyến đáng được mọi người tôn trọng và biết ơn. Nhân viên giao hàng, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, chuyên gia y tế cộng đồng, tình nguyện viên tại các bệnh viện để chăm sóc cho những người nhiễm Covid, vv.. Nếu không có họ, nhịp sống hàng ngày sẽ phức tạp và bế tắc hơn nhiều.

7/ Biết ơn đối với vắc-xin. Mặc dù không phải ai cũng sẽ nhận được vắc-xin chữa Covid, nhưng chúng ta vẫn có thể đánh giá cao việc phát hiện ra một loại vắc-xin vào năm 2020 của các nhà khoa học trên khắp thế giới. Những thành tựu của vắc-xin Covid đáng được chúng ta biết ơn vì sự tồn tại của nhân loại trên toàn thế giới.

Lòng biết ơn là một điều hoàn toàn có thể rèn luyện và trau dồi được. Chúng ta có thể bắt đầu hành trình này ngay ngày hôm nay. Khi mỗi người biết trân quý những gì mình đang có và biết nhận ra những khía cạnh tích cực giữa những thử thách và bi kịch là chúng ta đang giúp bản thân mình trưởng thành hơn, thành công hơn và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

                                                                                                            Maidelien, FMSR

About dongmancoichihoavn

Check Also

Dịch bệnh……………ơi!

Sau cơn mưa, trời sẽ lại tỏa sáng. Bạn sẽ tiếp tục bước đi, với một con người và một cái nhìn hoàn toàn mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese