Lời xin vâng trong và sau biến cố Truyền Tin

Lạy Chúa, con đây. Sau giấc ngủ đêm dài, giờ đây con đang ở trước Tôn Nhan Chúa, và cất lên bài ca thờ lạy, vì con tin Chúa hiện diện sống động nơi này.

Lạy Chúa, con đây. Khởi đầu ngày mới, con đến đây, hướng lòng lên Chúa với tâm tình biết ơn cảm tạ Chúa, vì đó là điều Chúa muốn.

Lạy Chúa, con đây. Con nhìn nhận mình là thụ tạo được Chúa yêu thương, dẫu đã có rất nhiều vết nhơ tội lỗi. Xin lòng thương xót Chúa thanh tẩy và biến đổi con.

Lạy Chúa, con đây. Cùng với chị, với em, con bắt đầu giờ nguyện gẫm, với lòng khát khao được ơn Thánh Thần soi sáng, trợ giúp, để con có thể suy, hiểu, chiêm ngưỡng, nghe được tiếng Chúa nhắn nhủ thì thầm, và được thôi thúc để quyết tâm thưa lời Xin Vâng với Chúa từng ngày và mọi ngày trong đời của con.

Hôm nay, cùng với Giáo Hội, chúng con mừng lễ Truyền Tin. Là thành viên của Tỉnh Dòng mang tước hiệu Truyền Tin, con muốn suy hiểu, và chiêm ngưỡng Mẹ của Chúa với lời Xin Vâng TRONG biến cố Truyền Tin và SAU biến cố ấy, để rồi con soi lại chính mình với lời thề Xin Vâng ngày con tuyên khấn, và việc con thực hành lời Xin Vâng ấy trong cả cuộc đời đã hiến dâng.

***

Lc 1, 26-38

26 Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

30 Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần:

35 Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

***

I. Lời xin vâng trong biến cố Truyền Tin

Lạy Chúa, qua biến cố Truyền Tin được Tin Mừng Luca tường thuật, chúng con muốn chiêm ngưỡng tiếng Xin Vâng của Mẹ ngày Truyền Tin ấy:

Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.”

– Đó là một tiếng Xin vâng đầy lòng tinvào sự tốt lành và yêu thương của Thiên Chúa, Đấng quyền năng đối diện với thân phận nữ tỳ tôi tớ của mình.

– Đó là tiếng Xin Vâng đầy can đảm dám phó thác bao rắc rối mờ tối chưa hiểu nổi diễn tiến những gì sẽ tới với mình trong tương lai.

– Đó là tiếng Xin Vâng đầy nghị lực hăng saykhi tuổi đời còn tươi trẻ, mạnh mẽ về sức khỏe.

– Đó là tiếng Xin Vâng dứt khoát đầy trách nhiệm biểu lộ qua lời thắc mắc của Mẹ: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!”

– Đó là tiếng Xin Vâng có lẽ không thiếu chút băn khoăn nhưng cũng thấp thoáng niềm hy vọng tươi sángvề sự cao trọng của người con mình sẽ sinh hạ, Người Con Thiên Sai mà bao người mơ ước mong chờ vào thời bấy giờ.

II. Lời xin vâng sau biến cố Truyền Tin

Tin Mừng Lc câu 38b: “ […] Rồi sứ thần từ biệt ra đi.”

Sau lời Xin Vâng vào lúc Truyền Tin ấy, từ khi sứ thần đã từ biệt ra đi, là những tháng ngày dài sống với những hệ quả của lời xin vâng hôm ấy.

Lời xin vâng của ngày Truyền Tin ấy là xin vâng cho mọi diễn tiến cuộc đời theo ý muốn của Chúa Trời.

Lời xin vâng của ngày Truyền Tin ấy là xin vâng cho mọi hệ quả của điều đã thưa vâng.

Lời xin vâng của ngày Truyền Tin ấy là xin vâng cho cả cuộc đời, là lời thề trung thành dấn thân, đồng ý với Chúa trên mọi nẻo đường Người dẫn đưa.

Từ lời xin vâng ngày Truyền Tin ấy, Mẹ trở thành người có phúc hơn mọi người nữ trong lời ca tụng muôn đời về sau, nhưng cũng từ đấy Mẹ đối diện với những khổ đau có thể nói là hơn mọi người phụ nữ.

Thật vậy, ngay sau lời xin vâng vào ngày Truyền Tin ấy là nguy cơ hiểu lầm của Thánh Giuse. Rồi cái gian nan của bước đường xa về quê khai sổ bộ khi cơ thể cưu mang rất nặng nề. Cảnh sinh con trong thiếu thốn cơ hàn. Chẳng bao lâu lại chạy trốn giữa đêm trường đến miền đất Ai Cập chẳng hề quen biết. Thế rồi, những ngày vất vả kiếm tìm khi lạc mất con, những tin tức không hay về sự chống đối của nhiều người dành cho Con mình, cả những lời nói, hay việc làm của Giê u mà Mẹ chẳng hiểu… Và cao điểm khổ đau như hệ quả của tiếng xin vâng làm Mẹ Đấng Cứu Thế, là sự liên lụy trong tình mẫu tử với người con bị đóng đinh trên đồi Can-vê ấy.

Lạy Mẹ Maria, từ lời xin vâng ngày Truyền Tin ấy, Mẹ trở nên Mẹ Chúa Trời, nhưng cũng từ đấy, Mẹ cùng bước đi trong chương trình cứu độ của Chúa, trong một chuỗi những mầu nhiệm đầy nghịch lý, lạ lùng, vượt trí hiểu của Mẹ.

Từ lời xin vâng ngày Truyền Tin ấy, Mẹ trở nên Thánh Mẫu tuyệt vời trong đức tin, nhưng cũng từ đấy là một hành trình với những gian nan thử thách trong thực tế gắn liền với người con Cứu Thế ấy.

Đúng như lời Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về Mẹ trong dịp dâng hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ, ngày 13.10.2013:

Đức Maria thưa “xin vâng” với Thiên Chúa: một tiếng “xin vâng” đã đưa cuộc sống giản dị của Mẹ vào sự rối loạn, và không chỉ có một lần. Biết bao lần Mẹ đã phải thốt lên tiếng “xin vâng” chân thành lúc vui cũng như khi buồn, mà tột đỉnh là tiếng “xin vâng” dưới chân Thập Giá. […] Xin hãy suy nghĩ về mức độ trung thành của Mẹ Maria đối với Thiên Chúa khi nhìn người Con duy nhất của mình đang treo trên Thập Giá. Người Mẹ ấy đã trung thành, đứng vững, trái tim hoàn toàn tan nát, nhưng trung thành và mạnh mẽ.

III. Cầu nguyện

Lạy Chúa, chúng con vừa chiêm ngưỡng cuộc đời của Mẹ Maria, người được đầy sự sủng ái của Chúa. Mẹ đã xin vâng một lần trong ngày Truyền Tin, và Mẹ đã trung thành sống trọn những hệ lụy của tiếng xin vâng ấy sau ngày Truyền Tin đến suốt cả đời.

Con cũng đã một lần thưa lời xin vâng trong ngày tuyên khấn, con cũng phải theo gương Mẹ trung thành sống trọn những hệ lụy của lời thề fiat ấy suốt đời của con.

Mẹ của Chúa đã nói bằng lời và sống bằng cả cuộc đời tiếng xin vâng. Xin dạy con khi đã thưa vâng bằng lời, thì cũng cố gắng trung thành trọn đời vâng Ý Trời như Mẹ.

Ngày Mẹ thưa tiếng xin vâng ngày Truyền Tin ấy, Mẹ cũng thắc mắc, muốn tìm hiểu, nhưng chỉ trong khoảnh khắc «Việc ấy sẽ xảy ra thế nào…». Rồi lời giải thích ngắn gọn của sứ thần cũng chẳng thể giải tỏa những thắc mắc theo lý trí của Mẹ về sự việc: «Thánh Thần sẽ ngự xuống…, Quyền năng Đấng Tối Cao sẽ bao phủ...». Chắc hẳn Mẹ còn bao thắc mắc về viễn tượng tương lai gần cũng như xa. Rồi sau khi mang thai, tôi sẽ sống thế nào? Tương lai khi con trẻ lớn lên, cuộc sống sẽ ra sao? Thế mà Mẹ vẫn Xin vâng trong tin yêu và phó thác.

Nhìn lại lời xin vâng của con trong ngày tuyên khấn: đó là lời xin vâng đã được chuẩn bị, cân nhắc trong những năm tháng dài, được nhìn tổng quát bước đường tương lai qua bao mẫu gương đời thánh hiến đi trước. Thế mới biết, sự phó thác của Mẹ mạnh mẽ tuyệt đối là thế nào.

Những năm tháng sau tiếng xin vâng, trong những hoàn cảnh rất đặc biệt, chúng con chỉ thấy Mẹ nhìn thẳng lên Chúa để trao dâng, phó thác. Chúng con không hề thấy dấu vết sự so sánh của Mẹ với một ai khác, để tự mãn, hay để ghen tương, rồi tủi phận, tủi thân. Khi đã vượt qua những chặng đường gập ghềnh khó khăn trong đời sau lời fiat làm Mẹ Chúa Trời, chúng con cũng không thể tìm thấy trong Tin Mừng một lời Mẹ kể lể công lênh, khoe khoang thành tích đời mình.

Nhìn lại những năm tháng sau lời thề xin vâng của con ngày tuyên khấn, hình như vẫn còn đâu đó cái nhìn so đo núi này núi nọ, vẫn còn có đó thái độ ghen tương đòi hỏi núi họ cao, còn núi tôi cứ thấp mãi thế sao! Và rồi, từ chính môi miệng đã thưa lời xin vâng ngày tuyên khấn ấy của con lại thốt lên những câu chuyện gián tiếp phô trương công trạng, kể lể công lênh, cao rao cống hiến của mình…

Nhìn gương Mẹ để soi đời mình, gẫm suy lời fiat trọn vẹn của Mẹ để thấy lời xin vâng còn thiếu sót của con. Chiêm ngưỡng Mẹ thành toàn trong cuộc đời luôn vâng Ý Chúa, để thêm lòng ước ao, sống sao vẹn tròn tiếng vâng đã thề nguyền trong đời thánh hiến.

Lạy Chúa, Mẹ của Chúa đã xin vâng một lần vào ngày Truyền Tin, và Mẹ đã trung thành sống trọn những hệ lụy của tiếng xin vâng ấy suốt cả đời. Con cũng đã tự nguyện thưa vâng trong ngày tuyên khấn, xin giúp con theo gương Mẹ trung thành sống trọn những hệ lụy của lời thề fiat ấy suốt đời của con.

+ Hệ quả của lời thề xin vâng ngày tuyên khấn ấy là lời đoan thệ xin vâng suốt đời con với mọi địa chỉ phục vụ, với mọi vị trí công việc mà không càm ràm hay phản đối, dẫu trái ý hay đắng lòng.

+ Hệ quả của lời xin vâng ngày tuyên khấn ấy là lời cam kết suốt đời tự luyện bản thân để bước đi trước mặt Chúa và nên hoàn hảo, đúng với ý nghĩa của cuộc đời đi theo Chúa, với tinh thần đức ái của người nữ tu Mân Côi.

+ Hệ quả của lời thề xin vâng ngày tuyên khấn ấy là lời thề xin vâng đón nhận trong yêu thương mọi chị, mọi em cùng tuyên khấn như con, dẫu rất nhiều khác biệt.

+ Hệ quả của lời thề xin vâng ngày tuyên khấn ấy là sự ưng thuận suốt đời cùng với Mẹ sống mầu nhiệm cứu độ và hăng say thi hành mọi sứ vụ với động lực yêu thương vì Chúa.

+ Hệ quả của lời xin vâng ngày tuyên khấn ấy là lời thề xin vâng với Thánh Ý Chúa qua mọi cảnh huống trong hành trình đời con: khó khăn, trắc trở, bệnh tật và cả ngày giờ lẫn cách thế Chúa sẽ đến gọi hồn con trở về.

Vâng, lạy Mẹ Maria, trong ngày tuyên khấn, con đã thưa lời xin vâng như Mẹ trong ngày Truyền Tin, xin Mẹ dạy con trung thành sống trọn những hệ lụy của lời xin vâng ấy suốt đời con, như tấm gương đời Mẹ mà con vừa chiêm ngưỡng. AMEN.

Tịnh Khiết, FMSR

30 phút nguyện gẫm lễ Truyền Tin 2021

About dongmancoichihoavn

Check Also

Chân dung lãnh đạo mục vụ

Chúa Giêsu, nhà lãnh đạo tuyệt vời, đã để lại cho chúng ta một tấm gương sáng về tấm lòng và thái độ của người lãnh đạo theo tinh thần tôi tớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *