Làm thế nào để vượt qua “điều không thể của bạn”

Việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực giống như việc chúng ta cảm thấy đang đối mặt với những điều không thể vượt qua

 Bạn có đang đối mặt với điều tưởng chừng như không thể vượt qua? Tất cả chúng ta đều đang trải qua một thời kỳ rất khó khăn trong lịch sử nhân loại. Đại dịch đã tạo ra một nền tảng chưa từng có của những căng thẳng cá nhân và gánh nặng trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời làm gia tăng mức độ tự nhiên của chúng ta về lo lắng, làm chúng ta không cảm thấy chắc chắn, tuyệt vọng và thất vọng. Điều này làm cho mọi tác nhân gây nên sự căng thẳng khác khó xử lý hơn.  Bạn có thể cảm thấy như “Tôi không thể chịu đựng thêm được nữa” và sau đó “càng nhiều hơn những căng thẳng” xảy ra; có những điều tồi tệ xảy ra trong cuộc sống bạn và bạn càng cảm thấy như bị đẩy vào trong lãnh vực của sự “không thể”. Trước đây, bạn có thể đã giải quyết được những vấn đề phát sinh này, nhưng giờ thì không thể.  Đại dịch đã ăn mòn nguồn lực đối phó của bạn và bạn có cảm giác như đang ở vào bước “đường cùng”.

Điều không thể của bạn gì là?

Có nhiều cách khác nhau dẫn đến cảm giác không thể. Đôi khi đó là một sai lầm trong quá khứ, một thất bại, hoặc bỏ lỡ một cơ hội nào đó. Tâm trạng bạn đong đầy đầy sự hối tiếc và bạn cảm thấy điều này là không thể vì bạn không thể quay lại và thay đổi quá khứ. Hoặc có thể bạn đã bị đối xử tệ bạc, bất công hoặc thậm chí bị lạm dụng hoặc làm nhục.  Những vết sẹo của chấn thương tình cảm này rất sâu và dường như không thể vượt qua nó. Hoặc bạn đang lo lắng về tương lai, điều gì sẽ xảy ra với gia đình bạn, sức khỏe hoặc công việc của bạn, bởi vì hoàn cảnh hiện tại của bạn không diễn ra như bạn mong đợi. Dù đó là gì, điều không thể của bạn có thể là ngẫm lại quá khứ, đối phó với hiện tại hoặc lo lắng về tương lai. Mặc dù những điều bất khả thi này có vẻ khá khác nhau, nhưng chúng bắt nguồn từ cách chúng ta nghĩ về cuộc sống và khả năng đối phó của chúng ta. Thông thường, chúng ta không thể đi tiếp từ điều không thể do chúng ta cứ lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực.

Lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực

Lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực giống như bạn dành sự chú ý cho việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực, những suy nghĩ tiêu cực đó tồn tại trong tâm trí bạn, và rất khó để từ bỏ hoặc lờ đi. Thông thường, lối suy nghĩ này làm bạn rất phiền muộn và bạn muốn ngừng những suy nghĩ ấy lại nhưng không thể.  Lo lắng và nghiền ngẫm là hai loại phổ biến nhất của việc lặp đi lặp lại những suy nghĩa tiêu cực. Trong lúc lo lắng, chúng ta bị mắc kẹt trong tương lai, việc lặp đi lặp lại ở đây là dạng suy nghĩ “điều gì sẽ xảy ra nếu” thì rất có thể sẽ xảy ra trong hiện thực.  Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi bị ốm nặng, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không thể tìm được một công việc tốt hơn, điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi gặp rắc rối với pháp luật, điều gì sẽ xảy ra nếu người bạn đời của tôi rời bỏ tôi, v.v. Những lo lắng này trở thành “điều không thể của chúng ta” bởi vì chúng ta không thể kiểm soát được tương lai.

Hoặc có thể bạn đang bị mắc kẹt trong quá khứ, nghiền ngẫm về một số sai lầm, thất bại hoặc mất mát trong quá khứ. Ở đây việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực có dạng suy nghĩ “giá như”. Giá như tôi không nói điều đó với cô ấy, giá như tôi nhận lời mời làm việc đó, giá như tôi dành nhiều thời gian chất lượng hơn cho các con khi chúng còn nhỏ, giá như tôi bỏ thuốc lá vài năm trước, và danh sách này vẫn tiếp tục. Việc nghiền ngẫm những chuyện đã qua này trở thành một kiểu suy nghĩ tiêu cực vì nó khiến chúng ta tập trung vào quá khứ mà chúng ta không thể thay đổi.

Một vài gợi ý giúp vượt qua “Điều Không thể của Bạn”

Việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực là một lý do khiến chúng ta luôn bị sa lầy vào cảm giác rằng cuộc sống toàn là điều không thể.  Trong quyển sách Những Suy Nghĩ Tiêu Cực, tác giả David A. Clark Ph.D., đã mô tả những chiến lược trị liệu để chống lại tác động của việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực trong cảm xúc tiêu cực như lo lắng, trầm cảm, hối tiếc, xấu hổ, sỉ nhục và uất ức.  Mỗi trạng thái cảm xúc này liên quan đến một số dạng cảm giác cho rằng cuộc sống là những điều không thể vượt qua.  Có bốn chủ đề cho những chiến lược này sẽ giúp bạn vượt qua “điều không thể.”

  1. Xác định việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực của bạn: Nhận thức rõ hơn về những suy nghĩ tiêu cực thường xuyên xâm nhập vào tâm trí bạn là bước quan trọng đầu tiên. Nếu bạn lo lắng, thì kết cục bi thảm mà bạn sợ nhất là gì? Khi suy ngẫm lại, bạn có bị mắc kẹt trong việc cố gắng tìm ra nguyên nhân gây nên những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ không? Hiểu rõ hơn về việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực của bạn sẽ giúp bạn nhận ra tính chất phóng đại của loại suy nghĩ này và cách nó khiến bạn gặp khó khăn.
  2. Thách thức giá trị của tư duy lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực: Để vượt qua cảm giác không thể, bạn cần phải tin rằng việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêucực là vô ích. Ví dụ: bạn sẽ tiếp tục bị mắc kẹt trong lo lắng nếu bạn nghĩ rằng đó là đang chuẩn bị cho bạn về tương lai, hoặc bạn sẽ tiếp tục nghiền ngẫm lại quá khứ nếu bạn cho rằng điều quan trọng là phải khám phá ra nguyên nhân chính dẫn đến trải nghiệm đáng tiếc. Từ đó bạn sẽ không thể ngừng dòng suy nghĩ của việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực và có cách nhìn lành mạnh hơn trong mỗi tình huống nếu bạn tin rằng việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ về quá khứ hoặc tương lai là điều hữu ích. Thay vào đó, việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực là một cái bẫy tinh thần không mang lại giải pháp tốt đẹp nhưng càng khiến bạn bị mắc kẹt trong cảm giác cho rằng vấn đề của bạn là không thể vượt qua.
  3. Sống trong hiện tại bằng cách tập trung vào hiện tại: Để vượt ra khỏi cảm giác không thể, cần có sự thay đổi trong quan điểm về thời gian. Thay vì tập trung vào quá khứ hoặc tương lai, hãy chú ý đến hiện tại, nơi bạn có thể tìm cách cải thiện tình trạng sức khỏe và hạnh phúc hiện tại của mình. Hãy lấy sự nghiền ngẫm làm ví dụ. Thay vì cố gắng tìm ra “tại sao” điều gì đó lại xảy ra, bạn chuyển trọng tâm sang “làm thế nào” để giảm thiểu hậu quả tiêu cực của sự chán nản trong quá khứ. Hầu hết các liệu pháp tâm lý coi việc “tập trung vào hiện tại” là yếu tố quan trọng để trị liệu. Khi kết hợp với quan điểm giải quyết vấn đề, thì việc tập trung vào thời điểm hiện tại là cách tốt nhất để ngăn chặn việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêucựcvà vượt qua cảm giác bế tắc.
  4. Biết những gì bạn có thể kiểm soát: Khi tâm trí của bạn bị chi phối bởi suy nghĩ tiêu cực, bạn thường cố gắng giải quyết những vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Khi điều này xảy ra, nó chỉ làm gia tăng cảm giác rằng bạn đang đối mặt với điều không thể giải quyết được. Ví dụ, lo lắng – là việc cố gắng lập kế hoạch và dự đoán cho một tương lai không thể biết trước được.Nghiền ngẫm – được thúc đẩy bởi một nỗ lực nhằm rút ngắn khoảng cách giữa những gì bạn muốn và những gì một người có được. Học cách chấp nhận những gì không thể thay đổi và tập trung vào những gì nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta là một bước quan trọng để vượt qua những gì tưởng như không thể.

Chuyển ngữ: Maidelien, FMSR

psychologytoday.com

About dongmancoichihoavn

Check Also

Giảm những điều vô ích, những sự không cần

“Mỗi lần bạn sở hữu trong tay những gì hơn mức cần thiết, là mỗi lần bạn đánh mất tự do của chính mình.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *