Kỉ luật tự nguyện

Chủ đề ngày họp mặt ba viện huấn luyện sơ khởi

“Lạy Chúa, đường nẻo Ngài xin dạy cho con biết,

Lối đi của Ngài xin chỉ bảo con” (Tv 24, 4)

Hòa chung với bầu khí yêu mến, giữ và sống luật dòng như chủ đề niên khóa 2019 – 2020 mà hướng đi của Tổng Công Hội đã đưa ra: “Trung tín với kỷ luật đời Thánh hiến Mân Côi”, 214 chị em đến từ ba viện huấn luyện sơ khởi của hai Tỉnh Dòng đã có một ngày họp mặt đầy tình gia đình hôm 07/12/2019 vừa qua với chủ đề “Kỷ Luật tự nguyện”. Ngày họp mặt diễn ra tại Hội trường của trường Mầm Non Hương Hồng thuộc Cộng Đoàn Lộ Đức – Bảy Hiền.

Đúng như chủ đề của buổi họp mặt năm nay, các chị em tự do theo sát chương trình trong khuôn khổ khi không có sự hiện diện của các chị đồng hành. Buổi họp mặt được bắt đầu với phần giới thiệu của hai MC đến từ Tỉnh Dòng Nữ Vương Hòa Bình – Chị Maria Têrêsa Hoàng Thủy Kiều và Chị Maria Madalêna Bùi Thị Minh Xuân. Chương trình được làm nóng với cử điệu “Ánh sáng của Ngài” do các bạn Đệ Tử Tỉnh Dòng Truyền Tin đồng diễn, cùng trò chơi “Gọi tên” làm cho bầu khí thêm vui tươi, phấn khởi và góp phần tăng tình đoàn kết, hiệp thông giữa các chị em.

Sau những giây phút sôi động của tuổi trẻ, cả Hội trường như lắng lại trước những suy tư  mà Cha Vinhsơn Nguyễn Thế Thủ chia sẻ với chị em. Là một Linh Mục có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác huấn luyện, Cha đã truyền đạt cho chị em những nội dung rất sát với chủ đề buổi họp mặt, không những là kiến thức nhưng còn những tâm huyết vô cùng quý báu mà Cha đã góp nhặt được qua bao nhiêu năm sống đời thánh hiến trong trách vụ đào tạo chủng sinh.

Mở đầu bài chia sẻ, Cha đưa ra những nghĩa rộng hơn của hai chữ “kỷ luật”. Nếu chỉ hiểu kỷ luật như là những luật lệ phải giữ thì ngay cả việc tự nguyện giữ cũng là một điều gì đó quá nặng nề, và đôi khi người ta có thể nghĩ được một cách tiêu cực: nếu là tự nguyện, tôi thích thì tôi làm, còn nếu tôi không thích làm thì không ai được ép buộc tôi. Thế nhưng, kỷ luật ở đây mang một ý nghĩa tích cực hơn nhiều, khiến người ta cảm thấy thoải mái và hài lòng khi tự nguyện làm theo. Trong tiếng Pháp, kỷ luật tương đương với Discipline. Theo đó, discipline có ba nghĩa:

(1)  là những quy tắc hướng dẫn. Khi có điều gì muốn xảy ra quy tắc, trật tự thì cần Discipline

(2)  là hướng chỉ cho chúng ta đi để đạt đến mục đích.

(3)  là nối kết giữa các thành phần làm cho hài hòa.

Và như thế, khi áp dụng kỷ luật, Cha đã đưa ra ba điều liên hệ

(1)  Kỷ luật là một trải nghiệm cho cuộc sống chúng ta được hài hòa. Hay nói khác hơn, đó là một tập quán sống thành thói quen.

(2)  Kỷ luật là điều làm cho mỗi cá nhân được hạnh phúc. Điều này có nghĩa là, tự do không phải muốn làm gì thì làm, nhưng tự do là có quyền phát triển bản thân mà không ai được cấm cản điều tốt lành hay sự thiện mà nơi chúng ta có khả năng hành động nhằm đến cả ba đối tượng: ý Thiên Chúa muốn, vì công ích chung và vì sự phát triển của bản thân.

(3)  Ba mức độ để được tự do theo Chúa trong kỷ luật: từ bỏ ý riêng, điều tốt và điều muốn, hy sinh hằng ngày.

Điều cuối cùng Cha muốn nhắn nhủ đến các chị em trong giai đoạn huấn luyện sơ khởi là trong lĩnh vực nhân bản của kỷ luật, cần phải có trật tự và thời gian biểu hằng ngày, đồng thời để những thói quen kỷ luật được duy trì, phải tập ý chí và biết tự chủ. Trong việc luyện tập ý chí, phải luyện tập nhân đức nền tảng, Quyết tâm tập nhân đức đến nơi đến chốn là vun trồng bông hoa đẹp nhất trong khu vườn nhiều cỏ dại. Hãy nhân giống hoa để đẩy lùi cỏ chứ đừng mãi đi nhổ cỏ thì sẽ không bao giờ đi đến đích được.

Những bất ngờ của ngày họp mặt chưa dừng lại ở đó. Nhằm quán triệt chủ đề, chương trình tiếp tục chia các chị em thành hai nhóm để tham dự vào hai căn phòng bí mật và theo dõi đoạn video rất hữu ích về “Kỷ luật bản thân”. Đoạn video do chuyên gia đào tạo Kỹ năng sống Vũ Đức Trí Thể hướng dẫn, nhằm mục đích cung cấp các phương pháp rèn luyện kỷ luật bản thân. Trước khi áp dụng các phương pháp này, cần phải ý thức rằng, kỷ luật bản thân là nỗ lực làm điều mình không thích hoặc không muốn và để thói quen đã hình thành được duy trì. Điều mà chuyên gia đào tạo muốn nhắn gửi đến các khán thính giả theo dõi chương trình: “Bạn cứ bước đi dù rằng không có động lực. Hãy tự nhắc nhở mình rằng: kỷ luật với bản thân”.

Sau đó, các nhóm đi về địa điểm như đã thông báo trước để hội thảo về đề tài nhận được. Buổi chiều cùng ngày, với những hình thức sáng tạo cùng nội dung xúc tích, mỗi nhóm trong 3’ đã trình bày những đề tài thảo luận liên quan đến chủ đề của ngày họp mặt. Đúc kết nội dung các nhóm đã trình bày, Chị Bề Trên Tổng Quyền ước mong với những hiểu biết và xác tín mà từng chị từng em trong các viện huấn luyện đã có được, mỗi người sẽ chú tâm rèn luyện để cuộc sống ngày càng có giá trị hơn, nhờ đó, mỗi chị em sẽ trở nên người nữ tu Mân Côi biết nâng người khác lên một tầm cao giá trị. “Kỷ luật tự nguyện chính là vị ân nhân, nó giúp người tu sĩ mến Chúa và yêu thương chị em”. Lời tâm huyết mà chị Bề Trên Tổng Quyền muốn nhắn gửi: “Mỗi chị em là một món quà. Hôm nay chúng ta có dịp sống với nhau dù thời gian không dài. Hãy trân trọng và cầu nguyện cho nhau. Khi trở về sống trong cộng đoàn, hãy để mình là nhân tố kiến tạo niềm vui và sự thành công, đừng biến mình và người khác trở thành những nạn nhân của chứng bệnh ung thư tinh thần.”

Ngày họp mặt kết thúc với giờ kinh chiều và bữa cơm tối Agapê. Cuộc vui nào cũng có lúc tàn, buổi gặp gỡ nào rồi cũng phải chia tay. Nhưng cuộc gặp gỡ lần này đã để lại nhiều bài học thật ấn tượng, hữu ích và thâm sâu. Năm năm đã trôi qua từ ngày họp mặt ba viện huấn luyện sơ khởi được tổ chức lần đầu tiên. Mỗi năm nhìn lại, ngày họp mặt càng được tăng thêm cả về phẩm lẫn chất. Kỷ niệm một khoảng thời gian đặc biệt – năm năm, ngày họp mặt năm nay có nhiều điểm son, nhiều đổi mới, đi vào chiều sâu hơn và nâng cao tinh thần tự nguyện của chị em Mân Côi. Ước mong ngày đáng nhớ này sẽ là một kỷ niệm khó phai trong hành trang thánh hiến của chị em, giúp chị em thêm ý chí và nghị lực trung thành bước theo sát Thầy Giêsu trên mọi nẻo đường sứ vụ.

Thảo luận:

1.   “Những người thành công trong cuộc sống thường là những người có tinh thần kỷ luật cá nhân rất cao.”

2.   “Con giữ luật, luật sẽ giữ con.”

3.   “Bạn nên nhớ rằng: Kỷ luật với bản thân chính là chìa khóa để thành công trên mọi khía cạnh của cuộc sống.”

4.   “Tự nghiêm khắc với mình, nó có thể là điều bạn không thích, nhưng nó không bao giờ là vô ích. Tự kỷ luật mình có thể mang đến cho bạn một cuộc đời cao cấp.”

5.   “Mỗi hành vi không có kỷ luật đều đem lại những nỗi đau lớn hơn nỗi đau của việc ép mình vào kỷ luật rất nhiều.”

6.   “Khi Kỷ luật tự nguyện trở thành một thói quen, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui của nó.”

7.   “Một phần quan trọng của hạnh phúc là kỷ luật tự thân. Bất cứ ai chinh phục được chính mình sẽ có được hạnh phúc sâu sắc đem lại niềm vui sướng tràn ngập tâm hồn.”

8. “Sống có kỷ luật là bạn đang đầu tư cho bản thân mình để gặt hái thành công, mang lại nhiều giá trị bền vững cho cuộc sống”

9.  “Kỷ luật bản thân là chiếc chìa khóa vạn năng, là sự rèn luyện giúp chúng ta tự sửa chữa, tạo khuôn nếp, tạo sự mạnh mẽ hoặc giúp chúng ta tự chủ và trở nên hoàn hảo.”

10. “Hình thức đáng giá nhất của kỷ luật là kỷ luật tự nguyện mà bạn áp dụng cho chính mình. Đừng chờ đợi mọi chuyện xuống dốc đến mức người khác phải cưỡng chế kỷ luật vào cuộc sống của bạn.”

Hoài Thu, FMSR

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Bình an

Khoảng lặng trong bình an của Chúa đã kéo tôi ra khỏi những buồn chán của giãn cách xã hội...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese