Bước đi trước mặt Chúa và sống hoàn hảo tinh thần đức ái của Hội dòng

THƯ ĐỊNH HƯỚNG ĐẦU NIÊN HỌC 2020-2021

Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi rất thân mến,

Hội Dòng chúng ta bước vào năm thứ hai của nhiệm khóa với chủ đề sống:“Hãy bước đi trước mặt Ta và hãy sống hoàn hảo” (St 17, 1). Năm vừa qua, chúng ta đã có nhiều tiến bộ trong việc nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô qua quyết tâm “TRUNG TÍN VỚI KỶ LUẬT ĐỜI THÁNH HIẾN MÂN CÔI”. Chị em đã ý thức việc Thiên Chúa dùng những những hoàn cảnh, những quy định, những luật lệ trong cuộc sống và cả những trung gian con người để hướng dẫn và đưa chúng ta tới sự trọn lành. Do đó, phần đông chị em đã cảm nhận được niềm vui trong nếp sống kỷ luật với lòng yêu mến và tự nguyện.

Niên học 2020-2021 được chọn là NĂM THÁNH TRI ÂN của Hội Dòng, năm chuẩn bị mừng kỷ niệm 75 năm thành lập. Đây là thời gian quý báu để chúng ta cùng nhau đào sâu căn tính đời thánh hiến Mân Côi và làm mới lại ý hướng ban đầu của Đấng Sáng Lập, đồng thời tìm cách thích nghi đường hướng phục vụ với những hoàn cảnh mới của thời đại. Vì thế, một trong những việc làm thiết thực trong năm nay là học hỏi tinh thần Dòng qua chủ đề: “BƯỚC ĐI TRƯỚC MẶT CHÚA VÀ SỐNG HOÀN HẢO TINH THẦN ĐỨC ÁI CỦA HỘI DÒNG”. Việc đào sâu tinh thần Dòng cũng có nghĩa là chị em diễn tả rõ nét hơn tinh thần Đức Ái trong dung mạo người nữ tu Mân Côi sống ơn gọi thánh hiến và thi hành sứ vụ thế nào?

Để triển khai chủ đề năm nay, chúng ta sẽ có 6 bài học tập cho 12 tháng như sau:

Tháng 09 và 10: Chân dung người nữ tu Mân Côi theo tinh thần Đức Ái của Dòng.

Tháng 11 và 12: Tinh thần Đức Ái Phúc Âm, chỉ nam của đời thánh hiến Mân Côi.

Tháng 01 và 02: Hướng dẫn thực hành Đức Ái theo Hiến Luật Dòng.

Tháng 03 và 04: Cảm thức thuộc về, hệ quả tất yếu của việc sống Tinh thần Dòng.

Tháng 05 và 06: Thực hành Đức Ái trong đời sống cộng đoàn.

Tháng 07 và 08: Thực hành Đức Ái trong đời sống sứ vụ.

  1. Chân dung người nữ tu Mân Côi theo tinh thần Đức Ái của Dòng

Ngay từ khi thành lập Dòng, Đức Cha Tổ Phụ đã xác định trong Luật Phép Dòng số 1 về Tinh thần Dòng là Đức “Kính Chúa Ái Nhân”. Trong cuốn Nhiệm Vụ Bà Tập, Đức Cha căn dặn Bà Tập “phải dạy chị em về Tinh thần Dòng là Tinh thần Đức Ái” với cái tên rất ý nghĩa là “Dòng Bác Ái Con Đức Mẹ Mân Côi”[1]. Với thời gian rất ngắn: 2 năm 2 tháng 19 ngày, Đức Cha đã phác họa những nét chấm phá về chân dung của người nữ tu Mân Côi trong 9 cuốn sách viết riêng cho Hội Dòng [2]. Qua những lời giáo huấn, Đức Cha Tổ Phụ dạy chị em sống Tinh thần Đức Ái Phúc Âm như động lực thúc đẩy toàn bộ đời thánh hiến và sứ vụ của người nữ tu Mân Côi.

Như vậy, Hội Dòng chúng ta đã sở hữu một gia sản phong phú được tìm thấy trong Linh đạo Dòng, một con đường nên thánh được xây dựng trên nền tảng Đức Ái Phúc Âm, được cùng với Mẹ Maria bước theo Đức Kitô và họa lại đời sống của Người qua các mầu nhiệm cứu độ. Đây là căn tính đặc thù của chị em Mân Côi mà chúng ta không ngừng tái khám phá và thực hành trong cuộc sống hằng ngày.

Với Tinh thần Đức Ái, chị em Mân Côi được mời gọi làm người chuyển trao tình yêu Thiên Chúa đến với mọi người. Như thế, tình yêu không thể vắng bóng trong tâm hồn và đời sống chị em, và chính tình yêu ấy sẽ định hình và làm nên nét chân dung của người nữ tu Mân Côi.

  1. Tinh thần Đức Ái Phúc Âm, chỉ nam của đời thánh hiến Mân Côi

Đức “Kính Chúa ái nhân” mà Đức Cha Tổ Phụ đã chọn làm Tinh thần của Hội Dòng, là câu tóm gọn của giới răn lớn nhất và quan trọng nhất của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Marcô 12, 30-31: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác lớn hơn các điều răn đó”. Tinh thần Đức Ái Phúc Âm là luật sống chung cho mọi tín hữu, nhưng Đức Cha Tổ Phụ đã muốn chọn tinh thần này như quy luật tuyệt đối và là kim chỉ nam cho đời tu Mân Côi. Trong những lời giáo huấn và trong các sách viết cho Hội Dòng, Đức Cha đã hướng dẫn những phương thức thi hành cụ thể Tinh thần Đức Ái Phúc Âm cho riêng chị em Mân Côi.

Là những phần tử của Hội Dòng Bác Ái Con Đức Mẹ Mân Côi, toàn bộ con người và sứ vụ của chúng ta phải được thấm nhuần và linh hoạt bởi Tinh thần Đức Ái Phúc Âm, để đời thánh hiến Mân Côi không bị trệch hướng, cũng không bị nhạt nhòa theo năm tháng. Đó là trách nhiệm của mỗi chị em, làm thế nào cho Tinh thần Đức Ái Phúc Âm được lớn mãi theo thời gian và nơi chốn đúng theo ý nguyện của Đấng Sáng Lập?

  1. Hướng dẫn thực hành Đức Ái theo Hiến luật Dòng

Hiến luật Dòng là nơi bảo tồn những giá trị tinh thần của một Hội Dòng, là khuôn vàng thước ngọc hướng dẫn chị em thực thi Đức Ái trọn hảo theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu để hoàn toàn hiến thân cho Thiên Chúa và tha nhân bằng đời sống Đức Ái Phúc Âm là Tinh thần của Hội Dòng. Khoản Giáo Luật 662 đã nhắc nhở chị em: “Các tu sĩ hãy lấy mẫu mực tối cao cho đời sống bằng việc đi theo Đức Kitô do Phúc Âm đề ra và được trình bày trong Hiến Pháp của Hội Dòng là luật tối thượng của đời sống”. Đúng vậy, Hiến luật Dòng được khởi đi từ Tin Mừng Đức Kitô và là tài liệu hướng dẫn cặn kẽ những cách thức bước theo Đức Kitô trong mọi khía cạnh của đời thánh hiến. Chị em Mân Côi thể hiện lòng yêu mến Chúa, yêu Hội Dòng và yêu những người mình phục vụ bằng việc thi hành thật tốt những hướng dẫn của Hiến luật Dòng. Thái độ này diễn tả cấp độ lòng yêu mến và sự trung tín của chúng ta.

  1. Cảm thức thuộc về, hệ quả tất yếu của việc sống Tinh thần Dòng

Ngay từ khi bước chân vào đời tu, chúng ta đã được học hỏi về Tinh thần Dòng. Tinh thần Dòng nối kết những con người xa lạ từ khắp mọi miền đất nước, từ những văn hóa và phong tục khác biệt để cùng nhau chung chia một lý tưởng, một nếp sống, cùng chia sẻ hành trình tu luyện với nhau, cùng chung những kỷ niệm và dần dần thấy mình thuộc về nhau, gắn bó và quan tâm đến nhau nhiều hơn.

Từ những mối tương quan rất bình thường như thế, chúng ta được mời gọi tiến cao hơn và sâu hơn khởi đi từ một nền tảng cơ bản của Kitô giáo là “mọi người đều có chung một người Cha”. Khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, chúng ta thuộc về đại gia đình của Thiên Chúa, khi đó chúng ta có Thiên Chúa là Cha và có mọi người là anh chị em với nhau. Chúng ta thuộc về Chúa và về nhau vì có chung một đức tin, một tinh thần và một trái tim biết yêu thương. Những điểm chung này cho chúng ta một cảm thức thuộc về. Cảm thức này được hướng dẫn từ lời mời gọi của Thiên Chúa: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình yêu nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh mạng sống vì bạn hữu của mình” (Ga 15, 12-15). Chúa Giêsu đã nói và làm gương cho chúng ta: biết hy sinh vì người khác, đó là cách thể hiện tình yêu cách tuyệt vời nhất.

Ở cội nguồn sâu xa của tinh thần thuộc về là hình ảnh một con người mang vóc dáng tình yêu của Thiên Chúa. Vóc dáng này đã được Đức Cha Tổ Phụ gói ghém trong cụm từ “Kính Chúa ái nhân” theo mẫu gương của Chúa Giêsu: “Yêu như Thầy đã yêu” (Ga 15, 12-15). Điều này đã được Đức Cha diễn giải cách cụ thể trong các giáo huấn của ngài. Do đó, con đường tuyệt hảo giúp cho mọi chị em Mân Côi sống cảm thức thuộc về là con đường yêu thương, con đường Đức Ái Phúc Âm, Tinh thần của Hội Dòng.

  1. Thực hành Đức Ái trong đời sống cộng đoàn

Đời sống cộng đoàn, một chủ đề được nói đến rất nhiều trong các cộng đoàn tu sĩ, bởi vì đời sống cộng đoàn luôn có những thách đố mà bất cứ tu sĩ nào cũng phải cố gắng vượt qua. Từ những con người rất khác biệt về mọi phương diện, chúng ta được Thiên Chúa mời gọi, quy tụ để làm nên một gia đình, một cộng đoàn. Vì đời sống cộng đoàn là do sáng kiến của Thiên Chúa, nên Chúa cũng ban cho chúng ta những phương thế sống hạnh phúc trong cộng đoàn nếu chúng ta thực hành điều mà Đức Giêsu đã chỉ cho chúng ta như khuôn vàng thước ngọc để sống tốt các mối tương quan với nhau: “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta như vậy” (Mt 7, 12). Khi thực hành nguyên tắc bác ái này, chúng ta được nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô trong cách nhìn, suy nghĩ và hành động. Lúc đó, cộng đoàn sẽ đạt được đỉnh cao của sự hợp nhất, mọi khác biệt sẽ được liên kết lại thành một điểm chung: vì hạnh phúc của chị em và vì lợi ích của cộng đoàn. Đó là Tinh thần đức ái cộng đoàn.

  1. Thực hành Đức Ái trong đời sống sứ vụ 

Căn tính của các cộng đoàn truyền giáo luôn có một điểm chung là “ở với Chúa để được Chúa sai đi” (Mc 3, 14). Điểm nổi bật trong một ngày thi hành sứ vụ của Chúa Giêsu là Ngài bắt đầu và kết thúc ngày đó trong tương quan mật thiết với Chúa Cha. (x. Lc 4, 42 ; Mc 1, 35). Như vậy, sợi chỉ đỏ xuyên suốt ngày sống của Chúa Giêsu là tâm tình yêu mến gắn bó với Chúa Cha và lòng yêu thương nhân hậu đối với con người. Điều này cho thấy Chúa Giêsu thuộc về Thiên Chúa và cũng thuộc về con người.

Nét đặc trưng của ơn gọi Mân Côi là thi hành sứ vụ tông đồ truyền giáo theo tinh thần Đức Ái của Hội Dòng. Đúng hơn, đời tu Mân Côi là một sự tỏ lộ và lưu truyền khuôn mặt yêu thương của Thiên Chúa. Vì thế, toàn bộ đời sống và sứ vụ của chúng ta phải được khởi động và kết thúc bằng tình yêu. Khi chọn đời tu Mân Côi là chúng ta chọn con đường “bày tỏ tình yêu”. Trước hết là một tình yêu tâm giao sâu xa với Chúa và tiếp theo là một tình yêu phục vụ tha nhân qua những hoạt động được nuôi dưỡng bằng tình yêu của Chúa. Bởi vì “Thiên Chúa cần chúng ta. Ngài cần đôi bàn chân chúng ta, đôi bàn tay, môi miệng, trái tim và thân xác chúng ta. Ngài cần trọn cả con người chúng ta, để làm cho người khác có thể cảm nghiệm được tình yêu của Ngài” (Michel Quoist).

Trong khi thi hành sứ vụ, chúng ta có thể dễ dàng dừng lại ở lý thuyết hoặc đo lường việc phục vụ bằng những con số. Vì thế, điều chất vấn chúng ta trong lúc này là qua những công việc chúng ta làm, Thiên Chúa có chạm được đến trái tim con người và con người nhận ra Thiên Chúa đang yêu thương họ? Thi hành sứ vụ là một cách thức “bày tỏ yêu thương”, và lời Chúa vẫn luôn vang vọng: “Chính anh em hãy là chứng nhân về những điều này (Lc 24, 48). Vậy, chúng ta phải làm gì để trở nên “chứng nhân về những điều này”?

Kính thưa toàn thể chị em rất thân mến,

NĂM THÁNH TRI ÂN là thời gian thích hợp để chị em Mân Côi dừng chân chiêm nghiệm những ân huệ Chúa ban và tiếp tục hướng đến tương lai bằng việc làm cho gia sản tinh thần của Hội Dòng được khắc sâu trong đời sống chị em. Nhờ tình yêu Đức Kitô thúc bách và nung nấu, trong niên học mới này, mỗi chị em Mân Côi sẽ nuôi dưỡng và phát huy Tinh thần Đức Ái của Dòng với ba mục tiêu sau đây :

  1. Phát triển đời sống thiêng liêng bằng phương pháp cầu nguyện Lectio Divina.
  2. Hoàn thành nét chân dung Đức Ái nơi bản thân và đào sâu ý thức thuộc về.
  3. Hăng say thi hành sứ vụ với động lực yêu thương.

Ngoài ra, hàng tháng chị em đọc thêm Lịch sử Dòng.

Xin kính chúc toàn thể gia đình Hội Dòng cảm nhận sâu đậm được tình Chúa đã “tuyển chọn, thánh hiến và yêu thương” chúng ta (Cl 3, 12), đồng thời cũng tìm mọi phương thế làm cho tình yêu Chúa được hiện hữu và sống động. Đó là thái độ tạ ơn đáp lại tấm lòng của Thiên Chúa.

Xin Mẹ Mân Côi giúp từng người con của Mẹ sống được chiều sâu tinh thần Đức Ái Phúc Âm, để Hội Dòng của Mẹ góp phần làm tỏa sáng khuôn mặt tình yêu Thiên Chúa trong lòng con người.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, FMSR

[1]GSD cuốn I, trang 150

[2]Luật phép Dòng tạm thời, Nhiệm vụ Bà tập, Vào Nhà Tập làm gì ? Gương mẫu chị nhà tập, Mãn nhà tập, Luật phép Dòng chị em con cái Đức Bà Mân Côi, Thói lệ Dòng chị em con cái Đức Bà Mân Côi, Lễ nhạc Dòng chị em con cái Đức Bà Mân Côi, Sơ lược lịch sử Dòng.

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu lớn là khi…

Khi tình yêu đủ lớn, bạn sẽ nhận ra rằng chăm sóc người khác không nhất thiết phải ở kề bên ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese