3 hình mẫu cho ta noi theo khi sống Mùa Vọng

3 hình mẫu cho ta noi theo khi sống Mùa Vọng

Philip Kosloski

Thánh Gioan Phaolô II đã chỉ cho chúng ta thấy Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Gioan Tẩy Giả và ngôn sứ Isaia như những “vị hướng dẫn” trong suốt Mùa Vọng.

Khi suy gẫm về Mùa Vọng, Thánh Gioan Phaolô II đã vạch ra 3 hình mẫu cụ thể để chúng ta noi theo trong việc chuẩn bị tinh thần mừng Lễ Chúa Giáng Sinh.

Ngài đã nói về những hình mẫu này trong một buổi tiếp kiến chung vào ngày 18 tháng 12 năm 2002.

Trong những ngày phụng vụ này, Giáo hội cống hiến cho chúng ta ba “vị hướng dẫn” nổi bật để chỉ cho chúng ta thái độ đúng đắn khi đi gặp “vị thượng khách” thần linh của nhân loại.

  1. Đức Trinh Nữ Maria

Đức Maria, nhân vật hiện diện trong tuần cửu nhật cho việc chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng Sinh, hướng dẫn chúng ta đi đến Bêlem. Mẹ Maria là Người Phụ nữ của tiếng “xin vâng”, trái ngược với bà Evà, không ngần ngại biến kế hoạch của Thiên Chúa thành kế hoạch của mình. Vì thế, Mẹ đã trở thành ánh sáng rõ ràng cho những bước đi của chúng ta và là hình mẫu cao đẹp cho nguồn cảm hứng của chúng ta.

  1. Thánh Gioan Tẩy Giả

Đến lượt Gioan Tẩy Giả, vị tiền hô của Đấng Thiên Sai, người được trình diện như “tiếng kêu trong hoang địa”, rao giảng “một phép rửa của sự sám hối để được ơn tha tội” (x. Mc 1, 4). Đó là điều kiện duy nhất để nhận biết Đấng Thiên Sai đã thực sự hiện diện trong trần gian.

  1. Tiên tri Isaia

Isaia, ngôn sứ của niềm an ủi và hy vọng. Ông công bố một Tin Mừng đích thực và đúng đắn cho dân tộc Israel, đang bị nô lệ ở Babylon, và thúc giục họ tỉnh thức trong cầu nguyện, để nhận ra “các dấu chỉ” về việc Đấng Thiên Sai sẽ ngự đến.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: https://aleteia.org/

About dongmancoichihoavn

Check Also

Ngày 115: Lắng nghe và học hỏi

Chúa rằng: “Này đây Ta răn dạy, chỉ cho con biết đường lối phải theo, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *