Giữ lửa cháy sáng

Nuôi dưỡng đời sống nội tâm

Chúng ta đôi khi lầm tưởng rằng mọi suy nghĩ nên được bộc lộ, mọi tầm nhìn nên được sẻ chia, và mọi giấc mơ nên được giải thích. Ta nghĩ rằng những gì mình có trong thế giới nội tâm đều cần được diễn đạt ra bên ngoài…

Chắc hẳn đó không phải là vấn đề. Có những thứ mang tính thánh thiêng và cá vị. Ta không thường tiết lộ những sự thân mật về cuộc sống tình yêu của ta với ai đó. Tương tự, có những sự mật thiết về con người nội tại của bản thân cần được giữ kín. Tác giả Nouwen lưu ý rằng “sự thinh lặng là nguyên lý và từ nơi đó mà ngọn lửa tâm linh của Thiên Chúa được dưỡng nuôi và duy trì sự cháy sáng.” Chính trong sự tĩnh lặng của bản thân mà những tư tưởng của ta có thể được nuôi dưỡng cách cẩn trọng.

Trong thinh lặng, niềm hy vọng có thể được khơi dậy thường xuyên. Tại nơi đó mà những giấc mơ được đánh thức, bộc lộ. Trong sự cô tịch của đời sống nội tâm, những quyết định có thể được chọn lựa và những cam kết gay go được hình thành. Nơi đó, một sự thân mật nội tại được nuôi dưỡng. Nơi đó, bản thân được làm mới lại và biến đổi. Nơi ấy, tình yêu có thể lớn lên và sự thánh thiện có thể được gìn giữ, bổ trợ.

Nếu như đời sống nội tâm này không được duy trì, ta sẽ làm suy yếu nội lực và làm tan biến những quyết tâm của mình. Ta sẽ dễ dàng rơi vào sự nguy hiểm và ở trong tình trạng lung lay bởi những tiếng nói mang tính ưu thế hơn chi phối ta; nó đồng thời đưa ta đến sự nguy hiểm khác là đánh mất chính mình. Để giữ lại những gì là thánh thiêng không phải là ích kỷ. Đó là sự chính đáng để duy trì việc gìn giữ bản thân. Hơn thế nữa, nó là mảnh đất mà từ nơi đó những hành động can đảm có thể trổ sinh hoa trái.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tản mạn mùa Covid

Những gian nan thử thách là cơ hội giúp cho con người được lớn lên và trưởng thành hơn về mọi phương diện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
en_GBEnglish viVietnamese