Xin cho con một tâm hồn biết lắng nghe

XIN CHO CON MỘT TÂM HỒN BIẾT LẮNG NGHE

Lạy Chúa, xin cho con một tâm hồn biết lắng nghe, đó là nỗi thao thức và khao khát con hằng liên lỉ dâng lên Chúa. Nỗi khao khát ấy càng mãnh liệt hơn khi càng tiến sâu vào đời tu, nhất là vào thời điểm chuẩn bị khấn hứa trọn đời. Con đã tự hỏi: điều gì làm cho nhiều người (các môn đệ, các thánh, các tiền nhân, …) theo Chúa trung thành và hạnh phúc đến vậy? Chỉ có thể là Tình Yêu thu hút mãnh liệt. Thật thế, Chúa Giêsu đã thổ lộ tâm tư: “Chúa Cha yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Hãy ở lại trong tình thương của Thầy”(Ga 15, 9). Trái Tim hiền lành và khiêm nhường của Chúa cũng đã quyến rũ và thu hút trái tim nhỏ bé này, nên tâm hồn con muốn “ở lại” trong tâm tư Ngài bằng việc mở lòng lắng nghe Chúa muốn gì. Để rồi khi lắng nghe, mọi tư tưởng, lời nói, việc làm không còn là con mà là Ý Chúa trong con, và như thế “niềm vui của con được nên trọn vẹn (x.Ga 15, 11) trong đời thánh hiến.

Lắng nghe và sống vâng phục: Chiêm ngắm Chúa Giêsu trong Vườn Dầu, con cảm nhận được sự đau khổ và giằng co để chọn lựa giữa ý Cha và ý Con. Có lẽ con sẽ không cảm nghiệm sống động và thực tế nếu không đụng chạm đến xương thịt con. Như chuyện ông Gióp, thử thách cuối cùng mà satan xin Đức Chúa “giơ tay đánh vào xương thịt” (x.G 2, 5) để thử lòng ông, thì con đọc thấy cùng một hoàn cảnh ấy nơi mình: nổi mẩn ngứa từ dưới lan dần lên mặt khiến con đau đớn về thể xác lẫn tinh thần. Chính lúc này, con lắng nghe trái tim Chúa. Ngài tỏ cho con thấy trái tim tinh tuyền thánh thiện của Ngài cũng bị thương tổn, đau đớn và xấu xí vì tội lỗi con người gây ra: đại dịch, chiến tranh, thiên tai,… lây lan như bệnh tật con. Thì ra, trái tim Chúa yêu thương và muốn chữa lành cho loài người biết bao. Con hiểu và thương Chúa lắm. Từ cảm nghiệm này, Ngài muốn con từ bỏ những quyến luyến thế gian: tài năng, sức khỏe, tương quan, danh vọng… để ngợi khen, tôn vinh và phụng sự Thánh Ý Chúa. Nghĩa là con để Chúa tự do định liệu về con “những gì Chúa ban cho, Chúa có quyền lấy đi” (x.G 1, 21). Nếu Chúa muốn con mang bệnh thể xác này và thêm vào đó là mất đi sắc đẹp, danh vọng, khả năng, tương lai… thì thật khó. Suốt đêm trong khu vườn vắng để lắng nghe, con cứ giằng co chọn lựa giữa ý Chúa và ý con. Rồi khi Chúa phải buồn bã ra đi, con thấy lòng xót xa vô tận và quyết định cầm lấy chén đắng mà rằng “con muốn, xin theo ý Cha”. Một sự đau khổ, lo sợ ập xuống linh hồn nhưng trong con lại thấy bình an, ngọt ngào lạ lùng trong Thánh Ý. Ngước nhìn trời, con thấy đau khổ, lo sợ ấy tan biến vì nhận biết quê hương đích thực ở trên trời. Mọi sự sẽ qua đi: mạng sống, sức khỏe, sắc đẹp, tài năng, danh vọng… thì con quyến luyến làm chi. Chỉ có tâm hồn biết lắng nghe và vâng theo ý Chúa trong mọi sự thì bình an và hạnh phúc đời này và đời sau. Lạy Chúa, xin cho con một tâm hồn biết lắng nghe để “nên một” với tâm tư Chúa trong từng hoàn cảnh, biến cố, từng con người đi ngang qua đời con.

Lắng nghe và sống thanh khiết: Chiêm ngắm Chúa Giêsu chịu đội mão gai, con nhận thấy trái tim thanh khiết, thánh thiện của Ngài giữa những bạo tàn, tội lỗi. Lại gần Chúa nơi phòng giam hôm ấy, Ngài kề đầu lên vai con. Con lắng nghe nhịp tim của Ngài đang san sẻ nỗi lòng. Con nhìn thấy mão gai nhọn, sự khạc nhổ, sỉ vả mà quân lính xử với Chúa mà lòng se thắt lại bởi sự thanh khiết ẩn giấu sau khuôn mặt tàn tạ ấy. Lạy Chúa, đáng lẽ con mới là kẻ phải chịu những cực hình, sỉ nhục ấy vì con là kẻ có tội chứ không phải Chúa. Ngài lặng im hiền hậu rót vào tim con dòng suối tình yêu của “người hy sinh tính mạng vì bạn hữu” (x.Ga 15, 13). Trong giây phút cảm nếm tình yêu ấy, con mạo muội xin được san sẻ mũi gai nhọn với Ngài. Chúa liền kéo con lên, mặt kề mặt, tim kề tim. Ôi, tình yêu Chúa thật thanh khiết mà mãnh liệt biết bao! Tình Yêu không muốn con chịu đau đớn của gai nhọn nhưng “bảo bọc con cả sau lẫn trước” (x.Tv 139, 5) và “không để mất một ai” (x.Ga 18, 9). Lặng nghe tâm tư Chúa, con xúc động vì trái tim thánh khiết của Ngài và xấu hổ đau đớn vì trái tim tội lỗi của con. Con trải lòng ra với Ngài những “miền u tối” và ước mong được nên giống Ngài. Nên giống Trái Tim thanh khiết là từ bỏ và hy sinh với sự hiền lành, khiêm nhường. Lạy Chúa, xin cho con một tâm hồn biết lắng nghe để con nên một với Trái Tim thanh khiết của Chúa trong tư tưởng, hành động, tâm cảm, tương giao.

Lắng nghe và sống nghèo khó: Chiêm ngắm Chúa Giêsu chịu đóng đinh, con nhận thấy  Trái Tim Chúa trở nên nghèo khó vì yêu “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ… (Pl 2, 6-8). Chúa đã tự nguyện trút bỏ hoàn toàn, và trở nên nghèo thực sự để yêu thương. Ngắm Chúa trên thập giá, Ngài bị lột mất tất cả: lột bỏ tự do vì đã dâng cho Cha; lột bỏ danh dự nhân phẩm vì bị coi là tội phạm; lột bỏ niềm tin vì bị thách thức xuống thập giá; lột bỏ người thân, môn đệ vì họ đã phản bội, bỏ trốn, chối bỏ; lột bỏ cả sự an ủi từ Cha vì “lạy Cha, sao Cha lại bỏ con?, lột bỏ cả sự sống… Không còn gì hết! Con ngỡ ngàng quá đỗi trước tình yêu: chịu mất và trao tất cả. Không một ngôn từ nào có thể diễn tả nỗi tâm tư của Chúa vào lúc này. Một tâm tư đã mở toang trái tim tuôn đổ Máu và Nước bày tỏ tình yêu tột độ. Còn con, con có bao giờ bị lột bỏ như Chúa đâu. Đôi chút trái ý, thất bại, hiểu lầm… thì con đã tự ái, khó chịu, buồn đau. Chúa đã chọn con đường nghèo khó để đến với con, thì con cũng cùng con đường ấy mà đến với Chúa. Lạy Chúa, tâm hồn bé nhỏ này đang hướng lên Ngài, xin cho con một tâm hồn biết lắng nghe để nên giống Chúa Giêsu nghèo khó trong cuộc đời hôm nay.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là gương mẫu của một tâm hồn biết lắng nghe và thực thi Thánh Ý Chúa trong cuộc đời. Dâng lên trái tim Mẹ tâm hồn của con. Xin giúp con luôn có một tâm hồn biết lắng nghe để cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa và đam mê trước tình yêu dành cho con luôn luôn. Để dù thời gian trôi qua, tuổi đời già đi kéo theo bao thay đổi về thể lý, tương quan, công việc, nhưng xin cho trái tim con luôn tươi trẻ, mới mẻ “tình yêu không có tuổi, trái tim không chịu già trong Chúa. Xin Chúa Thánh Thần thanh tẩy, thánh hóa con tim để con cảm nghiệm, yêu mến Chúa mỗi ngày mỗi hơn, và sinh nhiều hoa trái đẹp lòng Ngài trong hành trình sống đời tận hiến.

Hồ Lắng

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu lớn là khi…

Khi tình yêu đủ lớn, bạn sẽ nhận ra rằng chăm sóc người khác không nhất thiết phải ở kề bên ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish