Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi… Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình…” (Mc 12; 20-31)

Thật thú vị khi hai điều răn này liên kết với nhau tuyệt vời như thế nào!

Trước hết, “yêu mến Đức Chúahết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực” của bạn là điều rất rõ ràng. Chìa khóa để hiểu điều này là tình yêu ấy phải thật trọn vẹn và hoàn toàn dâng hiến. Không gì có thể được nắm giữ lại trong tình yêu mến Chúa. Mỗi phần trong con người chúng ta phải được dành trọn cho tình yêu Ngài.

Mặc dù ta có thể nói nhiều về tình yêu để nhận hiểu nó một cách sâu xa hơn, nhưng cũng rất quan trọng để thấy sự liên kết giữa Điều răn thứ nhất và Điều răn thứ hai. Cả hai điều răn này tóm tắt từ Mười Điều Răn được ban qua Ông Môisê. Nhưng mối liên hệ giữa hai điều răn này thì cần thiết để thấu hiểu.

Điều răn thứ hai nói rằng bạn phải yêu người lân cận như chính mình. Vì vậy, câu hỏi được đặt ra ở đây, “Thế nào là yêu chính mình?” Câu trả lời cho thắc mắc này được tìm thấy trong Điều răn thứ nhất. Trước hết, chúng ta yêu chính mình bằng cách yêu mến Thiên Chúa với tất cả những gì chúng ta có và với tất cả những gì chúng ta là. Yêu mến Thiên Chúa là điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho chính mình và do đó, là chìa khóa để yêu thương bản thân.

Tiếp đến, mối liên hệ giữa hai điều răn là yêu thương người lân cận như ta yêu chính mình có nghĩa là mọi việc chúng ta làm cho người khác nên giúp họ yêu Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực. Điều này được thực hiện qua lời nói của chúng ta, và đặc biệt là sự ảnh hưởng tích cực của chúng ta.

Khi chúng ta yêu mến Chúa trong mọi sự, tình yêu của chúng ta sẽ được lan tỏa. Người khác sẽ thấy tình yêu của chúng ta đối với Thiên Chúa, niềm đam mê của chúng ta dành cho Ngài, khao khát của chúng ta hướng về Ngài, cùng với sự nhiệt tâm và ủy thác của chúng ta. Họ sẽ nhìn thấy nó và bị thu hút bởi nó. Họ sẽ được thu hút bởi vì tình yêu của Thiên Chúa thực tế rất hấp dẫn. Trở nên chứng nhân cho tình yêu này sẽ truyền cảm hứng cho người khác và khiến họ muốn bắt chước tình yêu của chúng ta.

Vì vậy, hôm nay hãy suy ngẫm về tình yêu Thiên Chúa nơi bạn sâu xa như thế nào. Cũng quan trọng không kém, hãy suy nghĩ về việc bạn để tình yêu của Chúa tỏa sáng ra sao cho người khác thấy. Bạn nên rất tự do trong việc để cho tình yêu của bạn được sống và được thể hiện một cách cởi mở. Khi bạn làm như vậy, người khác sẽ nhận ra bạn đang yêu thương họ như bạn yêu chính mình.

Lạy Chúa, xin giúp con tuân giữ những điều răn yêu thương này. Xin giúp con yêu mến Ngài với toàn bộ con người con. Và trong tình yêu Ngài, xin giúp con chia sẻ tình yêu đó với tha nhân. Lạy Chúa Giêsu, con tin vào Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish