Sống thánh thiện qua những việc nhỏ bé hằng ngày

Tinh thần sống tháng 7/2018

Sau một cuộc rước kính Đức Mẹ, nếu có một ai đó hỏi chúng ta : nghề nghiệp của Đức Maria là gì, chúng ta sẽ trả lời ra sao ? Đức Maria, Đấng Thánh mà chúng ta biệt kính, chẳng có nghề nghiệp chuyên môn hay những sự nghiệp lẫy lừng, to lớn. «Theo mắt thế gian, công việc của Đức Mẹ rất tầm thường: việc ở máng cỏ, việc gúp bà Isave, việc ở Nazareth, việc đi chầu lễ ở Jerusalem, việc chôn cất thánh Giuse, việc bị sỉ nhục đau đớn ở Calvariô.Theo mắt siêu nhiên, đời Đức Mẹ phi thường, vì tất cả những việc ấy Mẹ đều làm vì mến Chúa Giêsu.» (Hồng y Phanxicô Nguyễn văn Thuận, Đường Hy vọng, số 808). Như vậy, những việc nhỏ hay đời thường lại có thể trở thành phi thường, lại có thể là con đường dẫn ta đến trời cao. Đức Hồng y Phanxicô Thuận căn dặn chúng ta :«Tìm việc lớn, khinh việc nhỏ, con lạc đường hy vọng, vì Chúa hứa: “vào hưởng sự vui mừng của Chúa cho những ai trung thành trong việc nhỏ.” Muốn nên thánh, con hãy làm những việc thường, có khi xem ra vô ý nghĩa nhất. Nhưng con đặt vào đó tất cả niềm mến yêu của con.»(Hồng y Phanxicô Nguyễn văn Thuận, Đường Hy vọng, số 814-815). Đâu là những việc đời thường, nhỏ bé ? Và làm thế nào để biến chúng thành con đường nên thánh ?

  1. Những việc nhỏ bé hằng ngày, hay đời thường, là những việc không tên:

–  Đó là những nghĩa vụ của cuộc đời, của kiếp người.

–  Đó là những bổn phận bé nhỏ được trao trong cộng đoàn, mà ta thường phải đối diện với cái quen quá hóa nhàm của những lặt vặt lập đi lập lại từng ngày.

–  Đó là thập giá nho nhỏ mỗi ngày mà Chúa mời ta vác lấy trên hành trình nên thánh:

       + Thập giá ấy là cái bức bối của khí hậu đất trời khi oi bức nồng nực, khi mặc sức gió mưa

       + Thập giá ấy là khó ăn khó ở của bản thân lúc ít, lúc nhiều, do trái gió, trở trời, hay do tuổi đời với bệnh tật, khổ đau.

       + Thập giá ấy là cái chông gai hằng ngày của đời sống cộng đoàn nhân vô thập toàn.

–  Đó là những công việc vụn vặt chẳng có phân công, hoặc những công tác không tên chẳng mấy ai biết đến. Nó là những việc đời thường nhỏ bé, được thực hiện trong mai danh ẩn tích, không phải là những công việc nổi nang, sáng giá, vẻ vang trước mắt cả làng.

  1.  Để sống thánh thiện trong những việc nhỏ hay nên thánh qua đời thường như thế, chúng ta cần sống với Chúa, vì Chúa và như Chúa.
  2. Sống kết hợp với Chúa : “sống với Chúa”

Nhờ kết hợp với Chúa ta mới có thể đem chất thánh thiêng vào những việc nhỏ. Nói khác đi, phải sống kết hợp với Chúa để Người thánh hóa đời thường của ta thành chất liệu trong mầu nhiệm cứu độ đời ta.

Năng kết hợp với Chúa, bằng sự hướng lòng lên Chúa, bằng những lời nguyện tắt, ta sẽ dễ dàng nhận ra sự hiện diện của Chúa trong “làn gió nhẹ” của đời thường. Năng “nối mạng” với Chúa bằng những lời nguyện tắt ta sẽ nhận ra tính siêu nhiên ngay trong những điều rất thường tình nhỏ bé của kiếp nhân sinh.  

 «Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.»(Ga 15,5)

  1. Sống tình yêu đối với Chúa : “sống vì Chúa”

– Có tình yêu đối với Chúa, ta mới sống vì Chúa, làm mọi việc vì Chúa, không vì lợi, vì  danh.

«Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.[…] Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả : chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em : chúng đã được phần thưởng rồi.»(Mt 6,2.5)

– Có tình yêu đối với Chúa ta mới có nghị lực để làm mọi việc tầm thường cách phi thường : tốt nhất, đẹp nhất, chu đáo nhất.  Đó chính là con đường bé nhỏ đã dẫn đưa Chị thánh Têrêsa Hài Đồng đến bậc thánh thiện rất cao : Làm việc nhỏ với tình yêu lớn; làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường.

«Ông bảo người ấy : ‘Khá lắm, hỡi đầy tớ tài giỏi ! Vì anh đã trung thành trong việc rất nhỏ… »(Lc 19,17)

– Có tình yêu sâu đậm với Đấng mà ta tin thờ, ta mới an vui vác cây thập giá hằng ngày trong đời thường mà đi theo Ngài, để họa lại bóng hình Giê-su nhập thể thuở nào trên mặt đất này miền Palestin ngày ấy.   

 «Đức Giê-su nói với mọi người : “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.»(Lc 9,23)

– Có tình yêu đối với Chúa, ta mới có thể trung thành với những cái quen quá hóa nhàm. Như những lời kinh Mân Côi đều đặn, lập đi lập lại y như nhau, đôi khi tạo cảm giác đơn điệu, buồn tẻ, thậm chí vô nghĩa nữa, cuộc sống của chúng ta thông thường cũng đơn điệu, lập đi lập lại như vậy. Thế nhưng, ở cuối một chuỗi những đơn điệu ấy, lại quy về lời kinh Sáng Danh, lại đóng góp vào việc làm vinh danh Thiên Chúa chúng ta.

 «Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn ; ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn.»(Lc 16,10)

  1. Mang chất Chúa vào đời thường : “sống như Chúa”

Mang chất Chúa vào những việc nhỏ là họa lại tâm tình, lối sống của Giê-su miền Na-za-ret thuở nào. Mang chất Chúa vào đời thường tức là suy nghĩ, nói năng, hành xử như Giê-su trong cuộc sống hôm nay. Như thế, ta dâng cho Giê-su cơ hội tiếp tục hiện diện giữa muôn người qua cuộc đời của ta. Rồi như thế, ta cung cấp đất sống cho hạt giống Tin Mừng, tức là biến đời thường thành mảnh đất cho hạt giống Tin Mừng nảy mầm sinh hoa kết trái.  Và như thế, ta thực hiện sứ mạng làm chứng cho Chúa ngay trong những việc không tuổi không tên của đời thường.  «Tại sao anh em gọi Thầy : ‘Lạy Chúa ! Lạy Chúa!’, mà anh em không làm điều Thầy dạy ?»(Lc 6,46)

Một hòn sỏi rất nhỏ được ném vào một hồ nước bình lặng, chắc chắn không chỉ tạo nên những chấn động cho mặt nước bình lặng tại điểm nó được ném vào, mà còn tạo nên gợn sóng cộng hưởng lăn tăn cho cả mặt hồ xung quanh. Một đời sống mang chất Chúa của ta chắc chắn sẽ lan tỏa hương thơm cho đời. Một nếp sống thánh thiện trong đời thường rất ẩn khuất của ta như viên sỏi rất nhỏ có thể  tác động đến cả môi trường và đem  lợi ích cho biết bao người. Một cuộc đời đầy gương sáng là chiếc máy tạo ô-xy cho bầu khí cộng đoàn.

Tóm lại,

Sống thánh trong việc nhỏ

Là mọi việc đời thường

Ta mời Chúa vào đó

Để Chúa thánh hóa cho.

Sống thánh trong việc nhỏ

Việc không tuổi không tên

Ta hãy pha vào đó

Lòng mến Chúa thật to.

Sống thánh trong việc nhỏ

Là an vui bổn phận

Như chứng tá sáng tỏ

Lòng gắn bó Giê-su.

Sống thánh trong việc nhỏ

Là sống chung hiền hòa

Không tính toán so đo

Mọi sự Chúa ban cho.

Sống thánh trong việc nhỏ

Là con đường chắc chắn

Gương Tê-rê-sa đó

Cả Thiên đàng tung hô.

Điểm thực hành : Tôi điều chỉnh lại cái nhìn về bổn phận nhỏ bé trong đời thường: xác tín những bổn phận nhỏ bé hằng ngày của mình dù âm thầm, bình thường đến đâu, cũng là chất liệu nhào nặn tôi nên thánh, nếu tôi luôn sống với Chúa, vì Chúa và như Chúa.

Sr. Tịnh Khiết, fmsr

 

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Cảm thức thuộc về

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish