Tâm hồn xao xuyến: Ngày 12-05-2020, thứ Ba sau Chúa Nhật V Phục Sinh

“Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.” (Ga 14, 27)

Thật là một lời nhắc nhớ tuyệt vời mà tất cả chúng ta đều cần nghe một cách thường xuyên. “Đừng để tâm hồn bạn xao xuyến.” Và cũng “Đừng để tâm hồn bạn phải sợ hãi.” Bạn có thường làm theo lời khuyên đó không?

Thật thú vị, đó còn chính xác hơn cả lời khuyên. Đó là một mệnh lệnh của tình yêu đến từ Chúa chúng ta. Ngài muốn làm sáng tỏ và muốn chúng ta biết rằng một tâm hồn sợ hãi và xao xuyến thì không phải là của Ngài. Tâm trạng xao xuyến và sợ hãi là một gánh nặng lớn và ghì chúng ta xuống. Chúa Giêsu thực sự muốn chúng ta thoát khỏi những áp lực này. Ngài muốn chúng ta được tự do đến độ ta có thể trải nghiệm niềm vui trong cuộc sống.

Vậy, điều gì làm bạn thấy nặng nề nhất trong cuộc sống? Có điều gì đó trong cuộc sống của bạn mà bạn bị ám ảnh, tức giận, không thể buông tay, hay điều gì đó có xu hướng chi phối cuộc sống của bạn? Hoặc có lẽ gánh nặng của bạn phảng phất đâu đó. Có lẽ, chẳng có gì lấn át bạn, nhưng, thay vào đó, là một áp lực kéo dài dù chỉ là bé nhỏ, nhưng cơ bản là luôn luôn có đó. Những gánh nặng này có thể khá phức tạp khi mà chúng kéo dài từ năm này sang năm khác.

Bước đầu tiên để được tự do là nhìn xem gánh nặng đó là gì. Cần phải xác định nó và tìm kiếm cho ra nguyên nhân cơ bản hoặc lý do tiềm ẩn. Nếu nguyên nhân gánh nặng là tội lỗi của chính bạn, thì hãy ăn năn và tìm cách xưng tội. Đây là cách tốt nhất để trải nghiệm sự tự do ngay tức khắc.

Tuy nhiên, nếu gánh nặng của bạn là kết quả của những hành động của người khác hoặc do một vài tình huống nào đó trong cuộc sống xảy ra ngoài tầm kiểm soát của bạn, thì cách thực hiện duy nhất của bạn là phó dâng hoàn toàn về Thiên Chúa, trao cho Ngài sự kiểm soát toàn bộ những tình huống này. Sự tự do sẽ được tìm thấy trong sự quy phục hoàn toàn, cũng như tin tưởng và buông bỏ cho ý muốn của Ngài.

Hôm nay, hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về điều gì đã khiến cho bạn cảm thấy nặng nề nhất trong cuộc sống. Cái gì nặng nề với bạn? Chính điều này, hơn bất cứ điều gì khác, mà Chúa Giêsu muốn nhập cuộc và nâng đỡ bạn lên. Ngài muốn bạn tự do để bạn có thể trải nghiệm niềm vui mà Ngài ban cho bạn trong cuộc sống.

Lạy Chúa, con muốn được tự do. Con muốn trải nghiệm niềm vui Ngài dành sẵn cho con. Khi gánh nặng của cuộc sống đè nặng con xuống, xin giúp con quay về với Ngài theo nhu cầu của con. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish