Sự giàu có tinh thần và vật chất: Ngày 06-06-2020, thứ Bảy tuần IX thường niên

Đức Giêsu liền gọi các môn đệ lại và nói: “Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. Quả vậy, mọi người đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình.” (Mc 12, 43-44)

Tất cả những gì bà góa nghèo bỏ vào giỏ là hai đồng kẽm nhỏ chỉ trị giá vài xu. Tuy nhiên, Chúa Giêsu tuyên bố rằng bà đã đưa vào nhiều hơn tất cả những người khác. Thật khó để chấp nhận điều này là đúng. Xu hướng của chúng ta là nghĩ về giá trị tiền bạc của một khoản tiền lớn được gửi trước khi người góa phụ nghèo này bỏ vào. Những khoản tiền lớn đó đáng mong đợi hơn nhiều so với hai đồng tiền kẽm mà bà góa đặt vào. Đúng vậy không? Hay là không?

Nếu chúng ta dựa vào Lời của Chúa Giêsu thì chúng ta nên biết ơn nhiều hơn về hai đồng kẽm của bà góa so với những khoản tiền lớn được bỏ vào trước đó. Điều này không thể nói rằng những khoản tiền lớn không phải là những món quà giá trị và rộng lượng. Chúng rất có thể chứ, và Chúa cũng đón nhận những món quà đó cũng như sử dụng chúng.

Nhưng ở đây, Chúa Giêsu đang làm nổi bật một sự tương phản giữa sự giàu có về tinh thần và của cải vật chất. Ngài đang nói rằng sự giàu có và hào phóng về tinh thần có tầm quan trọng lớn hơn nhiều so với sự giàu có và quảng đại về vật chất. Người góa phụ nghèo thì nghèo về vật chất nhưng giàu có về mặt tâm linh. Những người có số tiền lớn thì giàu có về mặt vật chất nhưng nghèo về tinh thần hơn so với người góa phụ.

Trong xã hội vật chất chúng ta đang sống thì không dễ tin như thế. Thật khó để đưa ra sự lựa chọn có ý thức để nắm lấy sự giàu có về tinh thần như một phúc lành cao cả hơn. Tại sao điều này là khó khăn? Bởi vì để đạt được sự giàu có về tinh thần, người ta phải từ bỏ mọi sự. Tất cả chúng ta đều cần phải trở thành người góa phụ nghèo này và đóng góp tất cả những gì chúng ta có, “toàn bộ sự sống còn” của chúng ta.

Hiện tại, một số người có lẽ ngay lập tức phản ứng với tuyên bố này là cực đoan. Thế nhưng, nó không cực đoan. Chẳng có gì sai khi bạn được chúc phúc với những của cải vật chất, nhưng có điều gì đó không ổn nếu bạn quá gắn bó với nó. Điều cần thiết là một sự điều chỉnh nội tâm để bắt chước sự hào phóng và khó nghèo về tinh thần của người góa phụ này. Bà đã muốn cho đi để làm nên một sự khác biệt. Vì vậy, bà đã cho tất cả những gì bà có.

Mỗi người cần phải phân định điều này thực tế ra sao trong cuộc sống của mình. Đó không có nghĩa là tất cả mọi người phải bán tất cả những gì mình có và trở thành một người tu hành theo nghĩa đen. Nhưng nó có nghĩa là tất cả mọi người phải có một sự phản tỉnh bên trong về sự quảng đại và từ bỏ dứt khoát. Từ đó, Chúa sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng của cải vật chất trong quyền sở hữu của bạn – tất cả vì lợi ích của bạn và vì nhu cầu của người khác.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về sự tương phản của hai hình thức giàu có này và chọn lựa sự tồn tại lâu dài. Hãy dâng Chúa tất cả những gì bạn có và tất cả những gì bạn là, và hãy cho phép Ngài hướng sự hào phóng tinh thần của bạn theo ý muốn trọn hảo của Ngài.

Lạy Chúa, xin cho con trái tim quảng đại và vị tha của người góa phụ nghèo khó. Xin giúp con tìm ra những phương thế mà con được mời gọi để trao tặng trọn vẹn chính mình con cho Chúa; không giữ lại gì cả, nhưng tìm kiếm trên hết sự giàu có về tinh thần của Nước Trời. Lạy Chúa Giêsu, con tin vào Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: catholic-daily-reflections.com 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Điều hướng những cạm bẫy trong cuộc sống: Ngày 02-06-2020, thứ Ba tuần IX thường niên

“Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish