Ngày 30-03-2020: Thứ Hai sau Chúa Nhật V Mùa Chay Năm A

Giờ của Chúa Giêsu

“Không có ai bắt Người, vì giờ của Người chưa đến.” (Ga 8,20b)

Đây là câu kết thúc của bài Tin Mừng hôm nay sau khi Chúa Giêsu, một lần nữa, trực tiếp giáp mặt với người Pharisêu. Ngài giáp mặt họ trong một tình huống nói lên sự thật về sự kết hiệp của Ngài với Chúa Cha, cũng như quyền lực và thẩm quyền mà Ngài có được khởi đi từ sự kết hiệp này. Những người Pharisêu cố gắng đối đầu và thách thức Ngài, nhưng Ngài vẫn đáp trả họ về sự thật ấy bằng những lời lẽ rất rõ ràng. Phản ứng của họ trước những lời lẽ của Chúa Giêsu không được ghi lại, nhưng điều này cho thấy rõ rằng họ không biết phải nói gì, và rằng họ vẫn còn hoài nghi cũng như mong muốn gài bẫy Ngài.

Lời Chúa được trích dẫn trên cho chúng ta thấy một sự thật sâu xa rằng, ngay cả ác ý của người Pharisêu hay của bất kỳ ai khác rốt cuộc cũng không thể chiến thắng một khi giờ của Chúa Giêsu chưa đến. Điều này có nghĩa là gì? Đây là hai sự thật mà chúng ta nên hiểu dựa vào câu Lời Chúa trên.

Trước hết, ác ý không thể chế ngự được ý muốn của Thiên Chúa. Từ khi Chúa Cha không cho phép Chúa Giêsu bị bắt vào thời điểm đó, nên những người có ý định xấu xa đã bất lực để thực hiện nó. Chúa Giêsu đã có thể nói rõ ràng và công khai, một sự thách thức những người Pharisêu về sự thật, và họ đã không thể làm gì được để ngăn chặn điều đó. Mặc dù những lời của Ngài làm họ đau đớn, nhưng họ đã không thể làm gì khác hơn là lắng nghe và tăng thêm sự tức giận cũng như cố chấp đối với Chúa Giêsu. Nhưng họ cũng không thể làm hại Ngài. Điều này cho thấy rằng cuối cùng, chính Thiên Chúa làm chủ trên những ác ý của con người, đồng thời sẽ chỉ cho phép sự ác ý ấy được xảy ra nếu như Ngài nhìn thấy nơi đó một ý định cao cả được hoàn thiện.

Thứ đến, câu Lời Chúa trên mạc khải rằng có một “giờ” sẽ đến khi mà Chúa Giêsu sẽ bị trao nộp vào tay những người tội lỗi. Nhưng trong Phúc âm Thánh Gioan, giờ này không phải là giờ xấu hổ và ô nhục đối với Chúa Giêsu; đúng hơn, đó là giờ vinh thắng hoàn toàn trước những tội lỗi và sự chết. Từ một viễn cảnh của thế gian, chúng ta biết rằng giờ bị bắt, chịu bách hại và Tử nạn của Ngài diễn ra công khai trong sự kinh hoàng và ô nhục đối với Chúa Giêsu. Có vẻ như Ngài đã thua và những người Pharisêu đã thắng. Nhưng trong viễn cảnh của Thiên Chúa, một viễn cảnh thực sự duy nhất, Chúa Giêsu chiến thắng cách vinh quang. Thật vậy, Chúa Cha cuối cùng đã cho phép sự ác ý của những người Pharisêu trở thành công cụ cho sự tôn vinh Chúa Giêsu thông qua những đau khổ mà Ngài phải chịu đựng trong giờ này. Từ viễn cảnh thần linh, giờ của Ngài không trở thành một thất bại; đúng hơn, nó trở thành một trong những vinh thắng sau hết!

Hôm nay, hãy suy ngẫm về giờ của Chúa Giêsu. Chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ bước vào vinh quang của Tuần Thánh và hãy suy ngẫm, một lần nữa, việc Chúa Cha đã cho phép Chúa Giêsu bước vào những đau khổ tàn khốc nhất và cái chết có thể hình dung. Chúng ta sẽ đối mặt với vụ bê bối hiển nhiên trong việc bắt giữ Chúa Giêsu và sự ảo tưởng về cuộc chiến thắng của các nhà lãnh đạo độc ác thời đó. Nhưng chiến thắng của họ chỉ là ảo tưởng vì sự cho phép của Chúa Cha đã có những ý định khác. Hãy bắt đầu chuẩn bị cho lễ kỷ niệm hàng năm về giờ này của Chúa Giêsu, và bước vào đó với sự tin tưởng và niềm cậy trông tuyệt đối!

Lạy Chúa, con tôn vinh Chúa vì sự khôn ngoan và quyền năng của Ngài, và vui mừng trong ý muốn hoàn hảo của Cha trên trời. Cha đã gửi Chúa Giêsu đến trong sứ mạng cứu chuộc và đem ơn cứu độ, đồng thời cho phép Ngài cuối cùng phải chịu đau khổ và chịu chết. Nhưng qua những đau khổ, Ngài đã mang lại vinh thắng cuối cùng trước sự chết và mọi điều ác. Xin cho con niềm tin để nhận biết và tin vào chân lý này với cả trái tim của con. Xin hãy chúc lành cho Tuần Thánh sắp tới, lạy Chúa, và cho phép con mừng vui trong chiến thắng vinh quang của Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tin Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn:“My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish