Ngày 27-03-2020: Thứ Sáu sau Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm A

Mối Cám Dỗ với Sự Quen Thuộc

Lúc giảng dạy trong Đền Thờ, Đức Giêsu nói lớn tiếng rằng: “Các ông biết tôi ư? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư? Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người. (Ga 7, 28)

Đôi khi chúng ta càng quen thuộc với ai đó, thì càng khó thực sự nhìn thấy lòng tốt của họ và sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống của họ. Thông thường, khi nhìn vào những người quen thuộc này, chúng ta dễ bị chủ quan rằng chúng ta “biết tất cả về họ.” Kết quả là, những gì chúng ta vẫn thường có thể làm, đơn giản là nêu bật những sai lỗi và điểm yếu của họ trong tâm trí mình, đồng thời, chỉ nhận biết họ qua lăng kính của những lỗi lầm và điểm yếu đó.

Đây là những gì đã xảy ra với Chúa Giêsu. Khi Chúa Giêsu đi dự Lễ Lều của người Do Thái, có một số người biết Ngài. Có lẽ họ biết Ngài là con của một bác thợ mộc. Có lẽ họ thậm chí đến từ quê nhà của Ngài. Kết quả của sự quen thuộc với Chúa Giêsu này đã khiến họ ngay lập tức nghi ngờ việc Ngài là Đấng Thiên Sai. Nhưng tất nhiên, họ rất sai lầm.

Đây là một bài học tuyệt vời cho chúng ta. Nó là bài học về sự phán xét và chỉ trích thái quá đối với những người mà chúng ta nghĩ là mình biết rõ. Càng biết nhiều về ai đó, chúng ta sẽ càng nhận thức được lỗi lầm và điểm yếu của họ. Và nếu chúng ta không cẩn thận, chúng ta sẽ tập trung vào những giới hạn đó hơn là những phẩm chất tốt đẹp mà Thiên Chúa muốn chúng ta nhìn thấy.

Đây là những gì đã xảy ra với Chúa Giêsu ư? Không, Ngài đã không thực sự có bất kỳ phẩm chất xấu nào. Ngài hoàn hảo! Nhưng rất có thể nhiều yếu tố trong cuộc đời của Ngài đã khêu gợi sự phán xét và chỉ trích cách sai lầm của người khác. Sự tự tin của Ngài, uy quyền Ngài thể hiện trong những giáo huấn của Ngài, lòng trắc ẩn phi thường mà Ngài có đối với các tội nhân…, đều là những phẩm chất đặc biệt mà một số người không thể hiểu được. Và, kết quả là, họ đã chọn để chỉ trích. “Ông ấy, chúng ta biết ông xuất thân từ đâu,” họ đã bảo nhau thế. Nói cách khác, họ không nghĩ rằng ai đó mà họ từng biết lại có thể chất chứa đầy sự cao cả!

Bạn nghĩ gì về những người xung quanh mình? Bạn nghĩ gì về những người gần gũi nhất với bạn? Bạn có thể nhìn vượt lên trên bất kỳ điểm yếu hiển nhiên nào nơi họ, để có thể nhận ra bàn tay của Thiên Chúa đang hoạt động? Bạn có thể nhìn xa hơn bề mặt và thấy được những giá trị cũng như phẩm giá trong cuộc sống của họ? Khi bạn có thể nhận ra lòng tốt của người khác, chỉ điểm nó, và biết ơn về điều đó, bạn sẽ thực sự được nhìn thấy và yêu mến sự tốt lành được biểu lộ của Thiên Chúa. Thiên Chúa đang sống và hoạt động trong mọi linh hồn xung quanh bạn. Bạn có trách nhiệm để nghiệm ra sự tốt lành và yêu quý nó. Điều này tuy là sự khiêm nhường khởi đi từ bạn, nhưng xét cho cùng, nó lại là cách thức yêu thương của Thiên Chúa ngay trong chính bạn.

Hôm nay, hãy suy ngẫm về cách bạn nhìn vào những người gần gũi nhất với bạn như thế nào, và cố gắng dành thời gian để nghiền ngẫm về những phương thức mà Thiên Chúa đang hoạt động trong cuộc sống của họ. Nếu bạn thực hiện điều này, bạn sẽ yêu mến Thiên Chúa ngay trong chính mình.

Lạy Chúa, con yêu mến Chúa. Xin giúp con nhìn thấy và yêu mến Chúa nơi những người khác. Xin giúp con trút bỏ mọi cám dỗ của khuynh hướng dễ dàng phán xét, và khiêm tốn được cuốn hút vào sự tốt lành của tha nhân – con cái của Ngài. Con yêu mến Ngài, lạy Chúa, xin cho con cũng yêu mến Chúa trong tha nhân. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Ngài!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish