Ngày 09-3-2020: Thứ hai sau Chúa Nhật II Mùa Chay

Xét Đoán Hành Động, Không Phải Con Tim

Đừng xét đoán thì các con khỏi bị xét đoán; đừng kết án thì các con khỏi bị kết án.” Lc 6, 37

Bạn đã bao giờ gặp ai đó lần đầu tiên và thậm chí không nói chuyện với họ nhưng bất chợt đưa ra kết luận về những gì bạn nghĩ về họ? Có lẽ rằng, họ dường như hơi lạc quan, hoặc thiếu biểu cảm ổn định, hoặc có vẻ mất tập trung. Nếu chúng ta thành thật với chính mình, chúng ta phải thừa nhận rằng mình rất dễ dàng đưa ra sự phán xét ngay lập tức về người khác. Thật dễ dàng để tức khắc nghĩ rằng bởi vì họ có vẻ xa cách hoặc lạc quan, hoặc thiếu biểu hiện sự ấm áp, hoặc bị phân tâm, rằng nơi họ phải có một vấn đề gì đó…

Điều khó có thể làm được là hoãn lại hoàn toàn sự phán xét của chúng ta đối với người khác. Không dễ để có thể đưa ra cho người khác một sự nghi ngờ và chỉ thấy điều tốt nhất.

Mặt khác, chúng ta có thể bắt gặp những con người có những hành xử rất tốt. Họ êm nhẹ và lịch sự; họ nhìn vào mắt chúng ta và mỉm cười, bắt tay chúng ta và đối xử với chúng ta cách rất duyên dáng. Bạn có lẽ suy nghĩ, “Wow, người này thực sự có tất cả!”

Vấn đề với cả hai cách tiếp xúc này là đó thực sự không phải là nơi để chúng ta hình thành sự phán quyết tốt hay xấu ngay từ sự giao tiếp ban đầu. Có lẽ người tạo ấn tượng tốt chỉ đơn giản là một “chính trị gia” tốt và biết cách gây sức hút. Nhưng sự cuốn hút ấy có thể là giả tạo.

Chìa khóa ở đây, từ lời dạy của Chúa Giêsu, là chúng ta phải cố gắng không phán xét trong mọi phương diện. Đơn giản đó không phải là việc của chúng ta. Thiên Chúa là vị xét xử điều tốt và điều xấu. Chắc chắn chúng ta nên nhìn vào những hành động tốt và biết ơn khi chúng ta nhìn thấy chúng và thậm chí đưa ra lời khẳng định về sự tốt lành mà chúng ta chứng kiến. Và, chắc chắn, chúng ta nên chú tâm đến hành vi chưa tốt, đưa ra lời góp ý khi cần thiết và thực hiện điều đó với tình yêu thương. Nhưng việc đánh giá hành động thì rất khác so với sự đánh giá về con người. Chúng ta không nên xét đoán người khác, chúng ta cũng không muốn bị người khác phán xét hay lên án mình. Chúng ta không muốn người khác thừa nhận rằng họ biết trái tim và những động cơ của chúng ta.

Có lẽ một bài học quan trọng mà chúng ta có thể rút ra từ lời dạy này của Chúa Giêsu là thế giới cần thêm những người không phán xét và không lên án. Chúng ta cần nhiều người biết làm bạn cách chân thành và yêu thương vô điều kiện. Và Chúa muốn ta trở thành một trong những người bạn đó.

Hôm nay, hãy suy gẫm về mức độ thường xuyên bạn đánh giá người khác và phản tỉnh về mức độ tốt lành của bạn trong việc đưa ra loại tình bạn mà những người xung quanh bạn đang cần. Tiếp đến, nếu bạn cho đi loại tình bạn này, rất có thể bạn sẽ được chúc lành cùng với những người khác, là những người cũng trao tặng ngay cho bạn tình bạn như thế! Và rồi, cả hai người sẽ được chúc phúc!

Lạy Chúa, xin cho con một trái tim không xét đoán. Xin giúp con yêu mỗi người con gặp với một tình yêu và sự đón nhận thánh thiện. Xin giúp con có lòng từ bi khi con cần sửa chữa những việc làm sai trái của người khác bằng sự tử tế và kiên quyết, nhưng cũng biết nhìn xa hơn vẻ bên ngoài để nhìn thấy ngôi vị nơi người mà chính Ngài đã tạo nên. Đổi lại, xin cho con tình yêu và tình bạn đích thực nơi người khác để con có thể tin tưởng và tận hưởng tình yêu mà Ngài mong muốn con có. Chúa ơi, con tin cậy nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish