Ngày 08-3-2020: Chúa Nhật II Mùa Chay Năm A

Trở nên trắng như tuyết

Chúa Giêsu đã gọi Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông này, và Người đưa các ông tới chỗ riêng biệt trên núi cao. Người biến hình trước mặt các ông: mặt Người chiếu sáng như mặt trời, áo Người trở nên trắng như tuyết.” (Mt 17, 1-2)

Thật là một lời hấp dẫn: “trắng như tuyết.” Làm thế nào mà màu trắng lại là cái gì đó “trắng như tuyết?”

Vào tuần thứ hai của Mùa Chay này, chúng ta được ban cho một hình ảnh đầy hy vọng về Chúa Giêsu được biến hình trước mắt của Phêrô, Giacôbê và Gioan. Họ chứng kiến một sự thoáng nhìn về vinh quang và sự rạng rỡ vĩnh cửu của Đức Giêsu là Con Thiên Chúa và là Ngôi Hai của Ba Ngôi Cực Thánh. Các môn đệ sững sờ, kinh ngạc, và tràn ngập niềm vui. Khuôn mặt của Đức Giêsu tỏa sáng như mặt trời và áo của Ngài trở nên rất trắng, tinh khiết, rạng rỡ đến nỗi chúng chiếu tỏa như ánh sáng rực rỡ và thuần khiết theo sức có thể tưởng tượng được.

Tại sao điều này xảy ra? Tại sao Chúa Giêsu làm điều này và tại sao Ngài cho phép ba Tông đồ này thấy sự kiện vinh quang ấy? Và để suy xét thêm, tại sao chúng ta suy gẫm về biến cố này khi bắt đầu Mùa Chay?

Nói một cách đơn giản, Mùa Chay là thời gian để duyệt xét lại cuộc sống và để thấy rõ hơn tội lỗi của chúng ta. Đó là thời gian chúng ta được dành riêng mỗi năm để ngưng lại những sự nhầm lẫn trong cuộc sống và để xem xét lại con đường chúng ta đang đi. Nhìn vào tội lỗi của chúng ta có thể là khó nhọc. Nó có thể khiến ta buồn chán hoặc có thể cám dỗ ta rơi vào sự trầm cảm, vô vọng và thậm chí tuyệt vọng. Nhưng sự cám dỗ đến tuyệt vọng phải được vượt qua. Và nó không được bỏ qua bằng cách phớt lờ tội lỗi của mình; thay vào đó, nó phải được vượt qua bằng việc hướng đôi mắt của ta về sức mạnh và vinh quang của Thiên Chúa.

Biến hình là một sự kiện được trao cho ba Tông đồ là để ban cho họ niềm hy vọng khi họ chuẩn bị đối mặt với cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu. Họ được nhìn thoáng qua sự vinh quang và niềm hy vọng khi họ chuẩn bị nhìn thấy Chúa Giêsu ôm lấy tội lỗi của họ và gánh lấy những hậu quả của tội.

Nếu chúng ta đối mặt với tội lỗi mà không có niềm hy vọng, chúng ta sẽ buồn phiền, thất vọng. Nhưng nếu chúng ta đối mặt với tội lỗi (tội lỗi của mình) với một sự tưởng nhớ về Đức Giêsu là ai và về những gì Ngài đã hoàn tất cho chúng ta, thì việc đối mặt với tội lỗi của chúng ta sẽ dẫn chúng ta đến không phải sự tuyệt vọng nhưng là sự chiến thắng và vinh quang.

Khi các Tông đồ nhìn lên và thấy Chúa Giêsu biến hình, họ nghe được một giọng nói từ Trời rằng, “Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người (Mt. 17: 5b). Chúa Cha đã nói điều này về Chúa Giêsu, nhưng Người cũng mong muốn nói điều đó với mỗi người chúng ta. Chúng ta cần nhìn thấy trong biến cố Biến hình sự kết thúc và mục tiêu của cuộc đời mình. Chúng ta cần phải biết, với niềm tin sâu xa nhất, rằng Chúa Cha khao khát biến chúng ta thành ánh sáng trắng như tuyết, bằng việc gánh lấy mọi tội lỗi, và ban cho chúng ta phẩm giá cao vời để ta có thể trở thành con cái của Người.

Hôm nay, hãy suy gẫm về tội lỗi của bạn. Nhưng hãy làm cùng lúc với việc phản tỉnh trên biến cố biến hình và sự vinh quang của Đức Chúa. Ngài đã ban tặng ân huệ thánh thiện này cho mỗi người chúng ta. Đây là ơn gọi của chúng ta. Đây là phẩm giá của chúng ta. Đây là người mà chúng ta phải trở thành, và cách duy nhất để làm như thế là cho phép Thiên Chúa tẩy sạch mọi tội lỗi trong cuộc sống của chúng ta và lôi kéo chúng ta vào cuộc sống ân sủng vinh quang của Ngài.

Lạy Đức Chúa biến hình của con, Ngài đã tỏa sáng rạng ngời trước mắt các Tông đồ của Ngài để họ có thể làm chứng cho vẻ đẹp của cuộc sống mà tất cả chúng ta được mời gọi. Trong Mùa Chay này, hãy giúp con đối mặt với tội lỗi của mình với lòng can đảm, sự tin tưởng nơi Ngài và trong quyền năng của Ngài, để không chỉ tha thứ mà còn biến đổi con. Hơn bao giờ hết, xin cho con chết đi tội lỗi của mình để có thể được chia sẻ trọn vẹn hơn trong vinh quang của đời sống thiêng liêng với Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish