Ngày 04-3-2020: Thứ tư sau Chúa Nhật I Mùa Chay

Lời Chúa: Gn 3, 1-10; Lc 11, 29-32

Mở đầu: Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch, và canh tân tinh thần cương nghị trong người con! Suy niệm: Không rõ bạn có tâm trạng giống tôi, rằng ăn chay được ví như một việc lặt vặt hơn là một hành động của sự hoán cải tinh thần. Trong thực tế, tôi sống ngày Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh với sự sợ hãi. Việc ăn chay thật vất vả; và nó cũng được kể như là một thách đố (nhưng không phải vì mục tiêu của sự khó khăn). Việc ăn chay là lời mời gọi của Giáo hội giúp ta ghi nhớ và làm chứng bằng “những hành động của mình”, về nhu cầu của chúng ta cần đến Thiên Chúa và lòng thương xót của Ngài. Và, sự giằng co khiến tôi đau đớn nhận ra sự yếu đuối của bản thân.

Có một chi tiết trước bài Phúc âm hôm nay tóm tắt hoàn hảo ý nghĩa của Mùa Chay: “Ngay lúc này đây, Đức Chúa phán, hãy thật lòng trở về với Ta, vì Ta rất từ bi, nhẫn nại và giàu lòng xót thương.” Qua Kinh thánh, hôm nay Thiên Chúa mời gọi tôi hãy để mình hướng lòng về Ngài. Ngài đảm bảo rằng tôi có thể trở về với Ngài cho dù lúc này tôi: yếu đuối, tội lỗi, đau khổ; tất cả vì niềm vui ơn cứu độ.

Tôi cần Mùa Chay. Tôi cần được trở nên trống rỗng để nhớ rằng Thiên Chúa là Đấng sẽ lấp đầy tôi ra sao. Tôi cũng phải nhớ mình là tro bụi, và với bụi tro tôi sẽ trở về; và rằng bụi tro này có thể được làm mới lại, bắt đầu từ ngày hôm nay.

Cầu nguyện: Lạy Cha, xin tỏ cho con biết lòng thương xót của Ngài. Thay vì ngạc nhiên trước sự yếu đuối của mình, xin ban cho con ân sủng để can đảm từ bỏ chính mình trong sự trợ giúp của Ngài!

Kết thúc: Hãy duyệt xét lại với Chúa Giêsu việc ăn chay của bạn. Nó diễn tiến ra sao? Nó có đang hướng dẫn bạn đi đến sự hoán cải? Hãy xin Ngài mở rộng tâm hồn bạn để đi đến những phương thức cụ thể mà Ngài muốn canh tân bạn trong mùa Chay Thánh này!

Emily Conklin

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “Lenten Reflections 2020”: Thecatholictelegraph

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish