Hoa nở trong kẽ đá

Có một loài hoa nở trong kẽ đá, giữa mưa nắng cuộc đời, giữa bão táp mưa sa, nó vẫn nở, vẫn âm thầm vun vén cho từng cánh hoa . Để một ngày nào đó nó sẽ được mọi người biết đến. Vậy loài hoa đó tên là gì?

Trong quy luật của tạo hóa, loài hoa nào cũng có tên, màu sắc và hương thơm đặc trưng. Thiên Chúa đã khéo sắp xếp để mỗi loài hoa nở rộ vào mỗi thời điểm cũng như những vùng đất khác nhau. Đó là giá trị của các loài hoa mà Chúa đặt để, chúng tô điểm cho đời và nên thơ cho những tâm hồn thi sĩ.

Thế nhưng, lại có một loài hoa, chẳng biết tên nó là gì? Mùi thơm ra sao? Màu sắc thế nào? Chỉ biết nó cứ âm thầm lớn lên từng ngày. Loài hoa được lớn lên nhờ vào việc chiêm ngắm Đấng đã đến trần gian sống và dạy con người “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 14,34). Khi chiêm ngắm Đấng mời gọi yêu thương hết mọi người, loài hoa nở trong kẽ đá tích góp được bài học cho cuộc đời mình là “yêu thương và phục vụ”. Yêu thương như Thầy là cúi xuống rửa chân cho từng môn đệ, Ngài không phân biệt đó là môn đệ tốt hay xấu, yêu hay ghét. Nhưng Ngài chỉ biết đó là đối tượng mình phải yêu thương và phục vụ.

Loài hoa nở trong kẽ đá, cũng áp dụng yêu thương và phục vụ trong môi trường mà Chúa gởi đến. Khi gặp phải khó khăn, hay những cơn mưa rào của sự hiểu lầm và có khi phải đối mặt với cái nắng gay gắt của sự đối kháng. Trong hoàn cảnh đó, lời Thiên Chúa mời gọi: ai ai cũng là đối tượng để loài hoa yêu thương và ai cũng có thể đi vào tương quan thuộc về loài hoa vì tất cả đang cùng lớn lên trong vườn hoa của Giáo Hội và Hội Dòng. Có thể khi thực thi sự yêu thương phục vụ sẽ trở nên ngớ ngẩn trước mắt thế gian, nhưng trong thâm tâm của loài hoa ấy: đơn giản vì tên của tôi là “yêu thương”, linh đạo của Hội Dòng tôi là Đức Ái và tôi chỉ là loài hoa nở trong kẽ đá, chỉ biết âm thầm phục vụ tha nhân. Loài hoa mang tên yêu thương, mùi thơm của nhân đức và màu sắc của phục vụ. Hoa không cần người đời biết đến. Nó chỉ biết nở rộ và sẽ mãi tươi thắm cho đến ngày được Chúa ngắt đem về.

Mỗi người chúng ta là một loài hoa được Chúa dựng nên và mỗi người đều có đường hướng nên thánh riêng dựa trên linh đạo của Hội Dòng. Dẫu cho hoa có không hương không sắc thì hoa vẫn xác tín có một con đường Chúa dành riêng cho mình. Dẫu ở nơi đâu hoa vẫn tươi nở rạng rỡ, ngay cả chỉ trong khe đá nhỏ nhoi.

Phương Thanh, Fmsr

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu lớn là khi…

Khi tình yêu đủ lớn, bạn sẽ nhận ra rằng chăm sóc người khác không nhất thiết phải ở kề bên ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish