Đây là cách thức để nhận ra tiếng nói của satan theo Thánh Inhaxio Loyola

Tiếng nói ấy rất đặc biệt và có thể được nhận diện cách dễ dàng.

Trong việc giảng dạy của mình về sự phân định thiêng liêng, Thánh Inhaxio Loyola đưa ra những quy tắc riêng cho việc nhận ra tiếng nói đang nói trong tâm hồn bạn. Đặc biệt, Thánh Inhaxio diễn giải cách thế để xác định rằng nếu đó là Satan đang nói với bạn.

Ngài lưu ý, “Nếu trong tiến trình của những ý tưởng mà một người cưu mang đi đến hồi kết thúc là điều gì đó xấu, bởi khuynh hướng bị phân tâm, hoặc ít tốt hơn điều mà linh hồn đã dự định làm trước đó, hay nếu linh hồn làm suy yếu chính nó, hoặc lo lắng hoặc gây xáo trộn tâm linh, qua việc đánh mất sự bình an, thanh thoát và tĩnh lặng, một trạng thái mà linh hồn đã có trước đó, thì ấy là một dấu hiệu rõ ràng rằng linh hồn hành động khởi đi từ thần dữ, kẻ thù của đặc quyền và ơn cứu độ đời đời nơi ta.”

Trong khi đây là sự thật cho hầu hết các trường hợp, thì cũng có thêm một khía cạnh khác của sự phân định đối với tình trạng của một con người. Nếu linh hồn đang chuyển biến từ “tốt đến tốt hơn”, thì thần lành chạm đến một cách “ngọt ngào”, còn thần dữ chạm đến một cách “dữ dội trong sự ồn ào và bất an”. Nếu linh hồn chuyển biến từ “xấu đến xấu hơn” so với sự thật, và thần lành có thể có vẻ như rõ ràng đồng thời cố gắng lôi kéo ta quay trở lại với hướng đi đúng đắn, trong khi thần dữ cố gắng quyến rũ ta đi vào sự phạm tội thậm chí nguy hiểm hơn, “một cách ngọt ngào.”

Vì vậy, rất quan trọng để hiểu tình trạng của chính linh hồn mình trước khi xác định đó là giọng nói của ai đang nói với mình.

Việc khảo sát của Thánh Loyola bắt nguồn từ nhiều năm phân định trong cuộc sống của chính ngài và đã được công nhận từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ: một vị linh mục thế kỷ thứ 16 tên Dom Lorenzo Scupoli đã viết, “Ma quỷ làm việc hết mình để nhằm đánh mất sự bình an trong tâm hồn một người, vì nó biết rằng Thiên Chúa cư ngụ trong sự an bình, và chính trong sự bình an đó mà Thiên Chúa hoàn thiện những điều vĩ đại.”

Lần tới khi bạn nghe một giọng nói trong trái tim mình đang tác động đến những cảm giác và cảm xúc của bạn, thì hãy dừng lại một chút và dùng sự hướng dẫn của Thánh Loyola để phân định. Bởi đó có thể là thần dữ đang cố gắng tách bạn ra khỏi Thiên Chúa, và đang dẫn dắt bạn đi vào chiều sâu của nỗi tuyệt vọng.

Philip Kosloski

Chuyển ngữ: Sr. Kim Xuân, Fmsr

Sourse: aleteia.org

 

 

 

 

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu lớn là khi…

Khi tình yêu đủ lớn, bạn sẽ nhận ra rằng chăm sóc người khác không nhất thiết phải ở kề bên ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish