Cùng chung tay nối kết yêu thương

CÙNG CHUNG TAY NỐI KẾT YÊU THƯƠNG

Kể từ ngày 6/7/2021, thành phố Hồ Chí Minh và Thủ Đức bắt đầu thi hành lệnh phong toả, giãn cách xã hội để tránh sự lây lan quá nhanh của covid-19. Các chốt kiểm soát được lập lên khắp nơi để chặn người dân không được di chuyển. Chỉ những trường hợp đau bệnh nặng, phải đi bệnh viện, hoặc phải có giấy thông hành mới được ra khỏi chốt.

Tại Dốc Mơ – Gia Kiệm, lệnh cấm này cũng được thi hành triệt để sau Sài Gòn một tuần. Chị em Mân Côi lúc này được phòng Giáo dục mời cộng tác cùng chung tay với các bà nấu cơm, phân chia phần ăn  cho các nhân viên coi chốt, vì họ phải trực tại chốt 24/24.

Việc phong toả làm cho những gia đình nghèo càng thêm chật vât, những  người làm ngày nào ăn ngày nấy, những người buôn thúng bán bưng từ nay lấy gì mà ăn, lấy gì mà sống? Tội nghiệp vô cùng! Những gia đình khá giả hơn một chút  đã mua sẵn gạo, mì và những nhu yếu phẩm để sẵn trong nhà. Cảm thông với những gia đình nghèo khó trong Giáo xứ, Cha chánh xứ Dốc Mơ đã huy động những người có rau không đi bán được, đem rau lại tập trung trong nhà xứ, rồi từ đó phân chia cho các ông Trưởng xóm mang về  phát cho bà con trong xóm: nào là rau cần, rau muống, rau đay, mồng tơi, cà ghém, rau ngót… Đúng là những bó rau ân tình, tuy nhỏ bé nhưng cũng làm ấm lòng người trong cơn đại dịch. Thỉnh thoảng các Dì Mân Côi cũng được ông Trưởng xóm trao cho những bó rau đồng nội ấy.

Một tháng sau khi phong toả, nguồn rau đã cạn, hai Cha Phó và các ông Trùm đã phải lên kế hoạch mượn đất trồng rau. Chúa sắp xếp thế nào mà để hai Cha: Cha Huyên (dòng Đồng Công ở Quảng Nam) về đám tang Ông Cố bị kẹt lại, và cha Thế (Gp Xuân Lộc đi truyền giáo ở Hồng Kông về) cũng bị kẹt lại ở nhà vào lúc này! Cùng với hai cha Phó, một người lo Giới trẻ, một người lo Thiếu nhi, mỗi người  huy  động nhân lực của mình dẫn quân vào vườn: cuốc luống, chăng dây chia rạch, làm cỏ, đặt ống dẫn  nước… cùng với sự cộng tác quảng đại của các chủ vườn…

Các Dì Mân Côi được Cha Thế rủ đi nhổ sả, cắt sả, làm sạch sả để gửi về thành phố cho mọi người. Sả lúc này là một nguồn thuốc đặc biệt quý báu phòng chống Covid. Theo kinh nghiệm của những người Việt ở Mỹ đã từng bị nhiễm Covid , họ chỉ cho cách nấu sả, gừng, tía tô xông hơi như mình vẫn xông cảm là diệt được con virut đang tấn công mình. Chúa quan phòng thế nào mà các gốc chuối của các chủ vườn Dốc Mơ đều đã  được trồng thêm những bụi xả . Bây giờ với cặp mắt tinh anh của cha Thế, cha bỏ  tiền ra  mua, có khi đi xin rồi rủ thêm các bạn trẻ, và các dì Mân Côi đi phụ Cha chặt sả, bó, bỏ bọc rồi gửi về cho các Giáo xứ, mỗi ngày cả tấn luôn đấy! Dì Nhất xung phong đi trước, cùng với dì Cúc, tay lái lụa chở dì Nhất vào vườn theo cha Thế (đường vào rẫy mùa mưa không phải dễ đi đâu!).

Các Dì coi Thiếu Nhi thì  theo cha phó Tân đi gieo rau, cấy rau, làm cỏ cùng với Giáo lý viên.

Nhìn thấy các Cha, các Thầy, các Sơ ở Thành phố xung phong đi tuyến đầu giúp các bệnh nhân Covid, tiếp sức cho các bác sĩ  và nhân viên y tế, chị em trong Cộng đoàn cũng hăng hái góp tay, âm thầm đỡ nâng cuộc sống khó khăn của biết bao gia đình ở Thành phố, đang chật vật vì không thể đi làm, không thể đi chợ, không kiếm đâu ra cọng rau xanh tươi  ăn cho mát ruột, hầu dễ dàng giải quyết vấn đề nhân sinh riêng; nhất là các công nhân còn kẹt lại tại các khu nhà trọ, họ đã phải bỏ quê đi làm ăn xa, nay lại phải nghỉ việc vì nạn dịch: không lương, không tiền! Họ vô cùng cơ cực!

Mấy bữa nay Chị em trong Cộng đoàn lại được rủ theo cha Thế đi nhổ đậu phộng, hái chôm chôm gửi về cho Thành phố. Những thứ này ngày thường ở Thành phố đã quý rồi, nay lại còn quý hơn vì thuộc loại xa xỉ phẩm… trong khi ở Dốc Mơ để chín rụng vì không có lái buôn!

Lắng lòng xuống giữa những nỗi đau vì đại dịch, con cái Chúa ai cũng nhận ra những điều kỳ diệu Chúa đang làm: những quán cơm không đồng, những xe rau không đồng, những phần ăn không đồng….được phục vụ khắp nơi trên địa bàn thành phố  và cả trong mọi Quốc gia đang bị đại dịch hoành hành. Những cơ sở Trường học của các Sơ biến thành các chợ đầu mối: nhận rau không đồng rồi phân chia đi các hẻm, các xóm, các Xứ …

Mỗi người trong vị thế của mình đều muốn nhận được lời chúc phúc của Đấng Cứu Thế : “ Hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc , hãy đến thừa hưởng Nước Trời, vì xưa Ta đói, các con đã cho ăn…”.

Cộng đoàn Mân Côi Dốc Mơ

About dongmancoichihoavn

Check Also

Khoảng cách – Covid – không khoảng cách

giữ khoảng cách có thể làm chúng ta xa nhau về địa lý nhưng chúng ta lại thấy gần nhau, thấy không khoảng cách bởi sự chân thành, bởi con tim yêu thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish