Chịu cắt tỉa: Ngày 13-05-2020, thứ Tư sau Chúa Nhật V Phục Sinh

“Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.” (Ga 15, 1-2) 

Bạn có sẵn sàng để cho mình được cắt tỉa? Việc cắt tỉa là cần thiết nếu một cây cần thu hoạch nhiều trái tốt hoặc hoa đẹp. Nếu, ví dụ, một cây nho còn lại cần để phát triển mà không cắt tỉa, nó sẽ sinh ra nhiều quả nhỏ không có ích gì. Nhưng nếu cây nho được chăm sóc và cắt tỉa, số lượng nho tốt sẽ được sản sinh.

Chúa Giêsu sử dụng hình ảnh việc cắt tỉa này để dạy chúng ta một bài học tương tự về việc sinh hoa trái tốt cho Vương quốc của Ngài. Ngài muốn cuộc sống của chúng ta sinh hoa trái và Ngài muốn sử dụng chúng ta như những công cụ mạnh mẽ cho ân sủng của Ngài trên thế giới. Nhưng nếu như chúng ta không sẵn sàng trải qua việc thanh lọc cắt tỉa tâm linh theo thời gian, thì chúng ta sẽ không là công cụ mà Chúa có thể sử dụng.

Sự cắt tỉa tâm linh theo hình thức để cho Chúa loại bỏ những tật xấu trong cuộc sống của chúng ta, và từ đó những nhân đức có thể được nuôi dưỡng đúng cách. Điều này đặc biệt được thực hiện bằng cách để Ngài làm cho ta được khiêm tốn và tước đi niềm kiêu hãnh của chúng ta. Điều này có thể làm tổn thương, nhưng nỗi đau liên quan đến việc được Thiên Chúa làm cho ta nên khiêm hạ là chìa khóa cho sự tăng trưởng tâm linh. Bằng sự tăng trưởng trong khiêm nhường, chúng ta ngày càng phụ thuộc vào nguồn nuôi dưỡng hơn là dựa vào chính mình, bao gồm những ý tưởng và kế hoạch của chính chúng ta. Thiên Chúa khôn ngoan hơn chúng ta và nếu chúng ta có thể liên tục hướng về Ngài như nguồn sống của chúng ta, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và được chuẩn bị tốt hơn để Ngài làm những điều tuyệt vời thông qua chúng ta. Nhưng, một lần nữa, điều này đòi hỏi chúng ta phải để cho Ngài cắt tỉa mình.

Được cắt tỉa thiêng liêng có nghĩa là chúng ta chủ động buông bỏ ý muốn và tư tưởng của riêng mình. Điều đó có nghĩa là chúng ta từ bỏ quyền kiểm soát cuộc sống của mình và để ông chủ tiếp quản. Điều đó có nghĩa là chúng ta tin cậy Ngài nhiều hơn so với việc chúng ta tin tưởng chính mình. Nó đòi hỏi một cái chết thực sự cho chính chúng ta và một sự khiêm nhường đích thực mà qua đó chúng ta thừa nhận rằng chúng ta hoàn toàn dựa vào Chúa, giống như cách một nhánh nho dựa vào thân nho. Không có thân nho, chúng ta co lại và chết. Vì thế, gắn bó chặt chẽ với thân nho là cách duy nhất để sống.

Hôm nay, hãy cầu nguyện rằng bạn sẽ để Chúa cắt tỉa tất cả những gì không thuộc về Ngài trong cuộc sống của bạn. Hãy tin tưởng vào Ngài và vào kế hoạch thánh thiêng của Ngài, và nhận biết rằng đây là con đường duy nhất để sinh hoa trái tốt mà Chúa muốn thực hiện nơi bạn.

Lạy Chúa, con cầu xin Chúa cắt bỏ tất cả niềm kiêu hãnh và ích kỷ trong con. Xin thanh lọc con khỏi những tội lỗi để con có thể hướng về Ngài trong mọi sự. Và khi con học cách cậy dựa vào Ngài, xin Ngài cho con có thể bắt đầu sinh nhiều hoa trái tốt trong cuộc đời con. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài.

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Nguồn: “My Catholic Life: A journey of personal conversion!”

About dongmancoichihoavn

Check Also

Tình yêu phải được lan tỏa: Ngày 04-06-2020, thứ Năm tuần 9 thường niên

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_GBEnglish
viVietnamese en_GBEnglish