NHÀ KINH TẾ THIÊNG LIÊNG


Trong Bài giảng trên núi, Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ: “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất…, nhưng hãy tích trữ những kho tàng trên trời” (x. Mt 6).

Không gian vật lý của cõi trời cao và nơi đất thấp rộng lớn mênh mông, bao trùm khắp vũ trụ. Không gian thiêng liêng của Trời và đất cũng đang ở trong mỗi người. Ranh giới giữa đất và Trời là tự do, lý trí, tình yêu và niềm tin. Để có sức bật lên trời, ta cần có khả năng biện phân để biết điều thật điều giả, điều đúng điều sai; cái gì cần tích trữ; cái nào nên loại bỏ. Câu chuyện lịch sử của ông bà nguyên tổ là một minh chứng: vì không biết thật giả nên ông bà đã bị con rắn đánh lừa, vì thế đã chuốc lấy bất hạnh cho mình và cho con cháu muôn đời. Phải chăng cái bẫy dối trá của Satan xưa kia, xem ra vẫn còn hấp dẫn với từng người hôm nay? Nó muốn ta chạy theo cái bóng của hạnh phúc, mà ta cứ ngỡ mình đang nắm trong tay hạnh phúc thật? Nó thúc đẩy ta lao mình vào tìm kiếm những của cải mau qua nơi đất thấp mà ta lại nghĩ đó là của cải trường tồn trên Trời cao?

Chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu - một vị thánh tiến sĩ trẻ tuổi, dù tuổi còn trẻ, nhưng với trực giác thiêng liêng, Chị đã thấy giá trị kho báu Nước Trời đang ẩn giấu giữa mảnh vườn cuộc đời, nên Chị dồn hết lòng trí và sức lực cho công cuộc tích lũy kho tàng trên trời. Nói đến linh đạo của Chị, ai cũng biết đó là “Con đường nhỏ”. Quả thực, Chị đã chăm chỉ “tích tiểu thành đại” trong từng ngày sống của Chị: “Tôi nhất quyết lợi dụng tất cả những việc rất nhỏ nhặt và làm tất cả những việc nhỏ nhặt ấy vì Tình yêu”[1], và kết quả là Chị đã trở thành nhà kinh tế thiêng liêng vĩ đại của thế kỷ XIX.

Sau khi Chị qua đời, người ta khám phá ra kho tàng Chị đã tích lũy, và thấy ba cách thức Chị đầu tư vào kho tàng Nước Trời. Ba cách đầu tư này không tách rời trong từng giai đoạn như kế hoạch của các công ty, nhưng nó luôn hòa quyện và bổ túc cho nhau.

Cách đầu tư thứ I: Trung tín với Chúa qua các việc bổn phận hằng ngày bằng lòng mến

Chị Têrêsa thấy được giá trị hiện diện của mình khi đi vào cuộc sống thường ngày với những bổn phận. Hằng ngày, Chị đảm nhận những công việc bình thường, như chăm sóc phòng ăn, phòng khách, nhà giặt, giữ cửa, sống trong nhà dưỡng bệnh… Dầu vậy, Chị luôn làm tất cả những công việc ấy bằng cái lý và cái tình của Tin mừng. Lời tự sự của Chị trong nhật ký “Một tâm hồn” như sau: “Tình yêu phải được chứng tỏ bằng việc làm, vậy làm sao tôi có thể bày tỏ tình yêu? Những việc lớn lao, tôi không được làm. Cách duy nhất để tôi chứng tỏ tình yêu là tung những cánh hoa nhỏ, những cánh hoa là tất cả những hy sinh nhỏ bé, ánh mắt, lời nói, việc làm nhỏ bé nhất như những hành động của tình yêu”[2].

Chị xác tín: không có gì là nhỏ bé trong đôi mắt của Thiên Chúa, nên Chị đã không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào mà không làm một hy sinh nhỏ, có khi chỉ là cách biểu lộ gương mặt tươi cười hay nói những lời khả ái với chị em. Ơn thánh Chúa luôn ngập tràn trong những biến cố lớn nhỏ nơi cuộc đời Chị. Chị chia sẻ bí quyết của mình như sau: “Mỗi khi cúi xuống nhặt một mối chỉ vì lòng mến Chúa và phục vụ anh em, đó là chúng ta đang xây đắp kho tàng vĩnh cửu của mình trên Thiên Quốc”[3] .

Trong cuộc sống âm thầm nơi Đan viện, chính khi thực hành những bổn phận, tương tự như công việc hằng ngày trong nếp sống ơn gọi của ta, Chị Têrêsa đã trở nên vị thánh đáng kính mến. Xin cho mỗi người chúng ta cũng luôn biết tận tụy thu tích kho tàng trên Trời, bằng cách chu toàn tốt đẹp nhất bổn phận hiện tại với tình yêu, niềm vui và sự bình an. 

Cách đầu tư thứ II: Trung tín với Chúa trong các bổn phận thiêng liêng bằng lòng tin.

Để trung tín chu toàn bổn phận thường ngày của đời tu với niềm vui và tình yêu thật không dễ. Chị Têrêsa có được tình yêu lớn trong mỗi công việc Chị làm chính là nhờ lòng tin trong sự kết hợp thân mật với Đấng vô hình. Chị rất yêu mến đời sống cầu nguyện. Đối với em, cầu nguyện là một sự trào dâng của con tim; cầu nguyện đơn giản là một cái nhìn hướng về trời, là một tiếng kêu nhận biết và yêu thương, ôm lấy cả thử thách lẫn niềm vui”[4]

Điểm nổi bật trong đời sống cầu nguyện của Chị thánh là thích đọc kinh Lạy Cha và Kính Mừng khi tâm hồn khô khan. Chị chia sẻ: “Nhiều khi con thấy lòng lạnh lẽo khô khan quá, không thể tìm ra một tư tưởng tốt lành nào, những khi ấy con đọc thong thả kinh Lạy Cha hay Kính Mừng, chỉ hai kinh này là con thích đọc và đầy đủ thần lực để nuôi linh hồn con hằng ngày”[5]. Với Chị, điều quan trọng và thiết yếu nhất trong đời sống đạo chính là tin tưởng vào lòng trung tín của Thiên Chúa. Xác tín này dẫn Chị đến một niềm quả quyết chắc chắn rằng dù Chị bất xứng, yếu hèn, tội lỗi, Thiên Chúa không bao giờ và sẽ không bao giờ thay đổi kế hoạch nên thánh đối với con người. Thiên Chúa chung thuỷ và trung tín với con người, bất kể con người có phản bội và khước từ Ngài đến bao nhiêu lần đi nữa.

Chính nhờ đời sống cầu nguyện mà Chị Têrêsa đã đạt đến mức độ hiểu biết cao siêu về Thiên Chúa, cũng như giúp Chị kín múc được sức mạnh lớn lao để có thể trung tín chu toàn bổn phận hằng ngày và hi sinh liên lỉ với niềm vui ngập tràn. Bằng đức tin, Chị Têrêsa đã biến tất cả mọi biến cố, mọi cuộc gặp gỡ hằng ngày thành lời cầu nguyện. Theo gương chị Thánh, xin Chúa cho chúng ta cảm nếm được sự trung tín của Thiên Chúa trên cuộc đời và trong ơn gọi của mình, để kỷ luật của các giờ thiêng liêng trở nên nguồn ân sủng cho sứ vụ và cho các mối tương quan của chúng ta với hết thảy mọi người.

Cách đầu tư thứ III: Trung tín với Chúa trong cơn thử thách bằng lòng cậy trông.

Trên bình diện tự nhiên, với một người trẻ 24 tuổi biết mình mắc bệnh nan y sắp lìa cõi đời, thì điều này là một thử thách rất lớn. Chị Têrêsa đã đối diện với thử thách bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần Lời Tuyên Xưng Ðức Tin. Chúa đã biết dầu tôi chẳng còn được đức tin soi sáng an ủi mặc lòng; nhưng tôi vẫn làm việc đức tin dạy cách vững vàng.[6] Niềm cậy trông vào ơn Chúa đã giúp Chị chuyển hoán đau khổ thành sức mạnh, thành ân sủng, thành kho tàng bền vững trên trời. Chị xác quyết: “Chúa Giêsu có thể làm được mọi sự; lòng trông cậy làm được những phép lạ”. Và Chị cho biết: “Điều xúc phạm đến Chúa Giêsu và khiến Thánh Tâm Ngài phải sầu khổ, đó là lòng thiếu tin tưởng vào Ngài[7].

Ðọc qua những lời tâm sự của Chị Têrêsa trong truyện Một Tâm Hồn, ta thấy Chị đã trải qua những tháng cuối cùng trước khi qua đời trong thử thách Ðức Tin, điều mà các nhà tu đức gọi là "đêm tối". Chị tâm sự rằng: “Tôi nghĩ tôi đã thực hiện những hành động tuyên xưng đức tin nhiều lần trong thời gian này, hơn là trong suốt đời tôi, từ trước cho đến lúc này”[8].

Kho tàng của anh ở đâu thì lòng trí anh ở đó (Mt 6, 21). Chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã dùng 3 nhân đức đối thần Tin, Cậy, Mến làm vốn đầu tư để tích lũy cho cuộc đời mình và cho Giáo hội một kho tàng kếch xù trên trời. Kho tàng nuôi sống linh hồn Chị đời đời, kho tàng tuôn ân phúc muôn nơi… Nhờ lời chuyển cầu của Chị Thánh, xin cho từng người chúng ta được thêm lòng mến Chúa khi thi hành những công việc bổn phận, thêm lòng tin Chúa qua các cử hành phụng vụ, và thêm lòng trông cậy Chúa trong mọi sự.


                                                                            Sr. Diễm Hạnh, FMSR[1]  Truyện “Một Tâm Hồn”, Quyển II, chương XI

[2]  Sđd, Quyển II, chương XI

[3]  Sđd, Quyển III, chương III

[4]  Sđd, Quyển II, chương X

[5]  Sđd, Quyển II, chương X

[6]  Sđd, Quyển II, chương IX

[7]  Sđd, Quyển II, chương XI

[8]  Sđd, Quyển II, chương IX