Cùng Mẹ Maria Sống Mầu Nhiệm Cứu Độ và Mang Ơn Cứu Độ Đến Cho Mọi Người

SỐNG LIÊN LỈ TRONG SỰ HIỆN DIỆN CỦA THIÊN CHÚA (2)

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

Charles Peek

Đi mãi đâu cho thoát thần trí Ngài, 

lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan?

Con có lên trời, Chúa đang ngự đó, 

nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài.

Dù chắp cánh bay từ phía hừng đông xuất hiện, 

đến ở nơi chân trời góc biển phương tây,

tại đó cũng tay Ngài đưa dẫn, 

cánh tay hùng mạnh giữ lấy con.

Con tự nhủ: "Ước gì bóng tối bao phủ tôi 

và ánh sáng quanh tôi thành đêm tối!"

Nhưng đối với Ngài, tối tăm chẳng có chi mù mịt, 

và đêm đen sáng tỏ như ban ngày, 

bóng tối và ánh sáng cũng như nhau. (Tv 139:7-12)

Điều chúng ta cần làm là học cách tiếp xúc với Thiên Chúa luôn luôn. Hãy hiểu rằng, đây là một bài học ta có thể học được. Điều này có nghĩa là trước tiên bạn phải mong muốn thực hiện; thứ hai, bạn phải học những gì được yêu cầu, và thứ ba, bạn phải thực hành nhiều lần cho đến khi bạn thành thạo. Những phần thưởng lớn lao sẽ đến với bạn, hơn cả mức bạn có thể tưởng tượng và sẽ tồn tại mãi mãi.

Sống liên lỉ trong sự hiện diện của Thiên Chúa bắt đầu bằng việc từ bỏ cách chân thành tất cả những gì mà ta hiểu rằng chúng không dẫn ta đến với Thiên Chúa. Thực hiện như thế cho phép ta mở ra một cuộc trò chuyện liên lỉ với Ngài, với sự tự do và trong sự đơn giản. Ta chỉ cần nhận ra Thiên Chúa hiện diện mật thiết với mình để ta có thể hiến thân cho Ngài mọi lúc. Ta cần phải cầu xin sự trợ giúp của Ngài vì việc nhận biết ý muốn của Thiên Chúa cách cụ thể thì không chắc chắn, đồng thời để có thể thực hiện đúng những gì mà ta nghiệm thấy rõ ràng Thiên Chúa mong muốn nơi ta. Ta cần dâng hiến cho Ngài những việc làm của mình trước khi ta thực hiện, và cảm tạ Ngài sau khi ta hoàn tất. Khi ta sống trong cuộc đối thoại liên lỉ với Thiên Chúa, ta sẽ không ngừng ca ngợi, tôn thờ và yêu mến Ngài với tất cả trái tim của mình dành cho chính Ngài và vì những gì Ngài đã thực hiện cho ta.

Để trải nghiệm một cuộc đàm thoại liên lỉ với Thiên Chúa (cầu nguyện), ta phải biết Chúa. Càng biết nhiều về Chúa, ta sẽ càng gần gũi với Ngài hơn. Khi càng ở gần Ngài, những lời cầu nguyện của ta càng trở nên một lối sống, chứ không chỉ dừng lại ở một sự kiện xảy ra tại một thời khắc hay địa điểm đặc biệt. Thật là ảo tưởng khi nghĩ rằng thời gian cầu nguyện phải khác với bất kỳ thời điểm nào khác. Cầu nguyện là ý thức Chúa đang hiện diện; do đó, ta nên luôn luôn ở trong trạng thái cầu nguyện, chứ không chỉ cầu nguyện vào những thời khắc đặc biệt. Điều này cho phép ta sống liên tục trong niềm vui của Thiên Chúa.

Sự thánh hóa bản thân không phụ thuộc vào việc chỉ thay đổi những hành động của mình, nhưng ta thực hiện những thay đổi ấy bởi vì chúng là ý muốn của Thiên Chúa. Đó là, những suy nghĩ, những khát vọng, những đam mê và những hành vi của ta phải là kết quả cuối cùng trong việc tìm hiểu xem đâu là ý định của Thiên Chúa dành cho mình. Tất cả mọi việc ta làm phải được thực hiện hoàn toàn vì tình yêu của ta đối với Ngài. Thiên Chúa là tình yêu; do đó, để nhận biết Chúa, bạn phải kinh nghiệm tình yêu của Ngài. Cảm nghiệm tình yêu của Ngài là sống trong tương quan với Ngài ở khắp mọi nơi, mọi lúc; ý muốn của Ngài trở nên ý muốn của ta và hành động của ta thể hiện điều đó. Việc thực hành sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa là một sự hiểu biết hướng thượng và sự chấp thuận đường lối của Thiên Chúa; nó đi đôi với sự thông hiểu và sự khước từ cách thức của chính mình. Thật vậy, chính tình yêu của Thiên Chúa trong ta là sự khôn ngoan đích thực, và sự khôn ngoan này chỉ là một danh xưng khác cho sự vui hưởng trong Thiên Chúa. Tình yêu Thiên Chúa có thể được trải nghiệm ở các cấp độ khác nhau và tùy thuộc vào sự gắn bó của ta với Ngài.

Những cấp độ của tình yêu

1.     Tình yêu đối với bản thân vì lợi ích của bản thân.

Đây là những gì ta làm trong trạng thái tự nhiên. Ta không được dạy để yêu theo cách này. Nhu cầu của ta luôn muốn được đáp ứng. Ngay cả khi ta làm điều gì đó cho người khác, thì điều đó có thể chỉ là để ta có được thứ ta mong muốn.

2.     Tình yêu đối với Thiên Chúa vì lợi ích của bản thân.

Điều răn lớn nhất là yêu mến Thiên Chúa. Cách thức ta hiểu ra điều này là khi ta bắt đầu nghiệm thấy Thiên Chúa yêu ta nhiều ra sao khi Ngài chăm sóc ta. Ta bắt đầu học biết rằng ta có thể làm được tất cả mọi sự là do bởi Ngài, và không có Ngài, ta không thể làm gì được.

3.     Tình yêu đối với Thiên Chúa vì quyền lợi của Ngài.

Sau khi được Thiên Chúa thử thách, ta bắt đầu trải nghiệm về tình yêu của Ngài chỉ vì chính Ngài là tình yêu, chứ không phải vì những việc Ngài làm cho ta. Loại tình yêu này thì tinh khiết bởi vì nó không vụ lợi, không tính toán.

4.     Tình yêu đối với bản thân vì quyền lợi của Thiên Chúa.

Ý muốn của ta nên một với Thiên Chúa. Tình yêu hoàn hảo này, nơi mà ta yêu Ngài với tất cả trái tim, tâm hồn, trí tuệ và sức lực của mình, sẽ không xảy ra cho đến khi ta không còn phải bận tâm suy nghĩ về bản thân và đáp ứng ngay như với những nhu cầu của cơ thể. Chỉ như thế, linh hồn ta mới có thể thông hiệp với Thiên Chúa hoàn toàn.

(Còn tiếp)

Source: sermons.faithlife.com


SỐNG LIÊN LỈ TRONG SỰ HIỆN DIỆN CỦA THIÊN CHÚA (1)

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

Khởi đầu của chúng ta là Thiên Chúa. Chính trong tay Ngài và theo kế hoạch của Ngài mà ta đã được hình thành. Vì không có Ngài, ta không thể hiện hữu; chắc chắn không có Ngài, ta sẽ không được thành toàn. Và vì thế, bổn phận của ta trong cuộc sống là trở nên trọn vẹn với Thiên Chúa. Chúng ta được bắt đầu khi Chúa thổi hơi vào cuộc sống của ta. Ngài ban cho ta thần khí của Ngài; một linh hồn, và với công trình này, ta có lý do để hiện hữu.

 “Thiên Chúa đã làm mọi sự hợp thời đúng lúc. Thiên Chúa cũng ban cho con người biết nhận thức về vũ trụ, tuy thế, con người cũng không thể nào hiểu hết được ý nghĩa công trình Thiên Chúa thực hiện trong lịch sử” (Gv 3:11).

Nếu duy một mình Thiên Chúa có thể hoàn thiện công trình này, thì mục tiêu của chúng ta trong cuộc sống phải là được tiếp xúc với Ngài. Tôi tin rằng, điều thực sự duy nhất quan trọng trong cuộc sống là thăng tiến mối tương quan thân mật với Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu đã cho ta biết mệnh lệnh quan trọng nhất, là hãy yêu mến Thiên Chúa hết lòng. Chúa Giêsu cũng nói, nếu bạn yêu mến Tôi, bạn sẽ giữ các điều răn của Tôi. Vậy, để yêu mến Thiên Chúa và làm theo ý muốn của Ngài, bạn phải luôn luôn ở trong sự gắn kết với Ngài. Kinh thánh nói rằng chúng ta phải cầu nguyện liên lỉ. Nếu cầu nguyện là sự giao tiếp với Thiên Chúa, thì ta nên liên tục sống trước sự hiện diện của Ngài. Luôn luôn nói với Ngài cách chúng ta cảm nhận và lắng nghe đường đi nước bước của Ngài dành cho cuộc sống của ta.

Bạn đã có bao giờ thực sự nói chuyện với Thiên Chúa chưa? Ấy là, bạn đã nói điều gì đó và không chỉ chờ đợi Chúa nói lại, nhưng bạn còn cần nghe Ngài nói với mình những gì. Nếu điều này đúng với bạn thì bạn sẽ biết đó là gì khi ở trong sự hiện diện của Ngài. Được ở trong sự hiện diện của Thiên Chúa là một kinh nghiệm đầy cảm hứng, một kinh nghiệm thay đổi đời sống. Môsê đã không bao giờ trở về như tình trạng trước đây sau sự kiện bụi gai cháy, và Phaolô đã là một con người biến đổi sau cuộc hoán cải trên đường tới Đamat. Đối với hầu hết mọi người, kinh nghiệm nghe Chúa nói được xảy ra trong một khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng chúng ta ghi nhớ và trân trọng. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nghe Chúa nói mỗi ngày hoặc có thể vài lần trong một ngày hoặc tốt hơn, hoặc liên tục?

Phần lớn ta nói chuyện với Chúa nhưng không phải với Ngài. Chúng ta thực sự không bao giờ mong đợi Chúa nói bất cứ điều gì với mình. Ta chỉ mong muốn Ngài ban cho những điều ta mong muốn hoặc chữa lành ta, chứ không phải nói chuyện với ta. Thiên Chúa yêu thương chúng ta và khao khát trở thành bạn của chúng ta. Là một người bạn yêu thương, Ngài mong muốn tình bằng hữu của chúng ta. Mục tiêu của chúng ta vì thế là không ngừng sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa và ở tại mức độ cao nhất của tình yêu có thể. Như Lời Chúa trong thư gửi tín hữu Côrintô đã viết: “… sự phản chiếu vinh quang của Chúa như một bức gương; như vậy, chúng ta được biến đổi nên giống cũng một hình ảnh đó, ngày càng trở nên rực rỡ hơn, như do bởi tác động của Chúa là Thần Khí” (2Cr 3:18). Theo Thánh Gioan Tông đồ, “… chúng ta hiệp thông với nhau và vui hưởng tình bằng hữu với Thiên Chúa” (1Ga 1:6).

Nhưng điều này có thể xảy ra không? Phải chăng điều đó sẽ có thể chỉ đối với một số người xa lánh cuộc sống trần thế, hoặc với những người già cả, còn đối với hầu hết những ai vất vả cực nhọc năm ngày một tuần và đang cố gắng để nuôi gia đình, thì điều này có thực sự khả thi?

Hãy dừng lại ở đây và suy nghĩ về mối tương quan của bản thân với Thiên Chúa. Ngài đã tạo dựng nên tôi và mọi thứ xung quanh tôi. Ngài đã luôn luôn và sẽ luôn là như thế. Ngài ở khắp mọi nơi, mọi lúc. Ngài thấu biết tất cả những gì đã được dựng nên, mọi thứ như nó là và mọi thứ sẽ là. Thiên Chúa là thần khí và Ngài phải được tôn thờ trong tinh thần và sự thật. Khi suy gẫm về Thiên Chúa, tôi tự hỏi trước tiên, rằng tại sao Ngài lại muốn có mối quan hệ với tôi; thứ hai, làm thế nào để tôi có thể cảm thấy quen thuộc và tiếp xúc với Ngài. Chúng ta đã vốn biết rằng Thiên Chúa luôn khao khát trở thành bạn hữu của chúng ta (Ga 15:14-15).

Với sự thật này, có lẽ tôi không cần phải biết tại sao. Thực tế, chỉ vì Thiên Chúa mong muốn là một người bạn của tôi. Vậy, làm thế nào để tôi có thể trở thành một người bạn của một người mà vượt trội và rất khác biệt với tôi? Hầu hết bạn bè của tôi đều có điểm gì đó giống tôi. Kinh nghiệm sống, trường học, giáo xứ hoặc chỉ một vài điểm chung đã có thể khiến chúng ta đến với nhau như những người bạn. Và bạn cũng cần vui thích để được ở với những người như thế. Tôi tin rằng có những điểm chung nào đó lôi kéo ta đến với Thiên Chúa là thần khí của mình. Đó chính là thần khí Thiên Chúa ở trong ta, tái sinh ta khi ta chấp nhận Ngài như là Đức Chúa và Đấng Cứu Độ của mình. Còn việc vui hưởng trong sự hiện diện của Thiên Chúa thì sao? Nhớ rằng, niềm vui trong Chúa của bạn luôn tỷ lệ thuận với thời gian bạn dành cho sự hiện diện của Ngài.

Sự thật luôn là - Thiên Chúa hiện diện trong cuộc sống của chúng ta mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh!

(Còn tiếp)

Source: sermons.faithlife.com


SỰ PHỤC VỤ TÍN TRUNG

Hãy là cánh cửa sổ cho thế giới 

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

 

Trừ  khi ta bị lôi kéo hoàn toàn ra khỏi thế giới, cuộc sống của ta sẽ như một cánh cửa sổ mở ra cho người khác. Tha nhân có thể nhìn thấy bản thân ta là người như thế nào. Và thật khó để đi đến sự ngạc nhiên khi người khác có thể thường nhận ra khá rõ rằng những giá trị của bản thân ta là gì.   

Trong nhận thức ấy, chúng ta không chỉ sống cho chính mình. Bởi ngay cả khi ta chưa bao giờ làm điều gì cho ai đó, ta cũng đang làm gì đó cho họ, thậm chí khi chính ta cũng không nhận ra được điều này. Tác giả Nouwen nhận định rằng, “sự trung tín của người này là niềm hy vọng cho người kia.”

Khi ta đáp trả trước sự thôi thúc của tâm linh để tha thứ và làm điều thiện hảo, cuộc sống của ta trở thành một cánh cửa sổ mở ra cho một thực tại mới mẻ. Thực tại này chính là, mỗi người đều có một khát vọng về điều gì đó nhưng hiếm khi ta nắm bắt được một khái niệm rõ ràng.

Bởi lẽ ta nhận ra rằng, con đường của sự bình an, sự công bằng và lòng thương xót thì quá nhỏ bé; ta hoài nghi không chỉ về sự thành toàn nhưng cả những giá trị của nó. Thế nhưng, phần giá trị ấy sẽ được nhận diện khi những ai sống cho sự an bình và chính trực; đang khi họ có lẽ không thấy được một thế giới tốt đẹp hơn, nhưng chí ít họ sống như cánh cửa sổ mở ra cho những sự kiện mà thế giới cần có.


Thật vậy, trong khi ta đau khổ vì những gì ta mất mát, ta cũng có thể vui mừng ngay trong những điều mới mẻ mà ta đang khám phá về bản thân.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma


THIÊN CHÚA – ĐẤNG KIÊN ĐỊNH

Thiên Chúa Như Người Bạn Tín Trung

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

 

Tìm hiểu về đời sống tâm linh thì không bao giờ đơn giản là một sự thắc mắc chỉ liên quan đến bản thân mỗi người. Nó cũng là một nhận thức về thế giới và về Thiên Chúa, Đấng vượt trên thế giới nhưng lại liên lụy cách mật thiết và nghịch lý trong những vấn đề của nó.

 

Sự nhận biết của ta về Thiên Chúa hiếm khi đến bằng con đường của một cách thế rõ ràng. Dường như nó đến qua kinh nghiệm về một Thiên Chúa cao cả, tốt lành và yêu thương. Và đặc biệt hơn, nó đến từ trải nghiệm về một Thiên Chúa trung tín cách kiên định, đây cũng là điều rất khác biệt với điều ta kinh nghiệm từ những mối tương quan với tha nhân. Đó là một sự trung tín không chỉ bền vững trong phạm vi của sự thiếu ý thức hoặc sự dửng dưng, nhưng còn là sự tìm kiếm để lôi cuốn ta bằng sự quyến rũ tuyệt hảo.

 

Tác giả Nouwen nhắc nhớ ta rằng bản chất bất biến của Thiên Chúa “thì không phải là một sự bất biến của một tảng đá, nhưng là bản chất bất biến của một người yêu tín trung.” Thiên Chúa – Người Tình trung kiên – là hình ảnh của một Thiên Chúa thân mật hơn nhiều so với so với Đấng Cai Trị vĩnh cửu và không đổi thay của vũ trụ.

 

Nhưng cả hai hình ảnh trên đều chân thật, và đặc biệt là hình ảnh Thiên Chúa như Người Tình trung tín, Đấng trước sau như một luôn vươn đến với ta, không chỉ ôm ấp, tha thứ, và nuôi dưỡng ta, nhưng còn giúp ta có khả năng thực hiện những điều tốt lành trong thế giới của mình.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma


HỌC ĐỂ TIN TƯỞNG

Nghệ thuật tin tưởng vào sự nhận thức của chính bạn

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

 

Là những người trưởng thành, chúng ta không dễ dàng và sẵn sàng đặt niềm tin vào người khác. Về điểm này, ta không hề giống trẻ thơ. Sự lớn lên trong niềm tin đối với chúng ta là một hành trình dài và tế nhị. Nó thường đòi hỏi sự yên tâm, vững dạ trên cuộc hành trình.

 

Học để tin cậy thì khó khăn không chỉ tại ta không chắc chắn về người khác. Điều khó khăn hơn là vì ta không chắc chắn về chính mình. Ta thường không biết mình đang thực sự trông đợi điều gì và đang mong muốn gì nơi người khác. Và bởi vì ta bị chi phối bởi những nỗi sợ hãi và sự bất toàn nơi chính mình, nên ta thường làm hao mòn sự tin cậy nơi người khác. Hoặc quan trọng hơn, ta hoài nghi về điều tốt lành người khác thực hiện và đánh mất niềm tin mà đúng ra họ xứng đáng được hưởng.

 

Học để tin cậy quả thực là một việc mạo hiểm với những rủi ro. Ta cần liều lĩnh trước những nỗi sợ hãi của mình bằng việc tìm cách vượt qua chúng, và liều mình trước sự không chắc chắn của ta về người khác bằng việc mở lòng tiếp đón họ. Học để tin tưởng nơi người khác là một chuyện; học tin tưởng vào chính mình là vấn đề khác. Nhưng học để tin cậy vào Thiên Chúa thì liên kết cả hai cách mật thiết. Ta có thể khó tin tưởng nơi Chúa về sự quan tâm và tình thương Ngài dành cho mình nếu như ta không thể tin tưởng vào người khác, là những người tìm kiếm trở thành những công cụ cho sự quan tâm và tình yêu Thiên Chúa. Và ta khó có thể tin tưởng vào ý định cũng như sự hướng dẫn của Thiên Chúa dành cho bản thân nếu ta luôn luôn bị giày vò bởi nỗi hoài nghi của chính mình.

 

Học để tin tưởng quả thế không chỉ là một vấn đề “những người khác”. Vấn nạn này không chỉ đơn giản có hay không người khác có thể được tin cậy. Điều quan trọng hơn được đặt ra ở đây là, có hay không tôi có thể sống an bình ngay bên trong con người của mình để rồi tôi có thể mở ra với những người khác; có hay không tôi có thể tin tưởng vào sự nhận thức của chính mình; có hay không tôi có thể xây nên những nhịp cầu cho các mối tương quan và sự thấu hiểu; và có hay không tôi được yêu thương đủ để có thể sống yêu thương.

 

Tác giả Nouwen nhận ra rằng việc học để tin tưởng thường là vấn nạn và là sự giằng co trong chúng ta. Ngài nhìn nhận vấn đề này trong lời cầu nguyện như sau: “Con tin vào Ngài, lạy Chúa, nhưng xin hãy giúp con trong những khoảnh khắc của sự bất tin và hoài nghi.”

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaTÌM KIẾM SỰ BÌNH AN NỘI TÂM

Học cách ở lại với chính mình

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

 

Chúng ta cần đi vào một sự bình an nội tại để cuộc sống của ta sinh nhiều hoa trái. Sự bình an nội tâm ấy là kết quả nảy sinh từ cách thức ta sống kiên định. Đó không phải là kết quả của một sự chạy trốn khỏi những biến cố – mặc dù ta thường nghĩ rằng một sự thay đổi của những biến cố sẽ giúp ta có những đáp án ta đang tìm kiếm và sự bình an ta đang khao khát.

 

Sự bình an đến khi ta ở lại với chính mình. Nó đến từ lòng biết ơn về kế hoạch Thiên Chúa đã chuẩn bị và ban tặng cho ta. Nó đến từ niềm vui của việc cho đi và một tấm lòng cảm kích trước tất cả những gì ta lãnh nhận. Nó đến từ việc ta chấp nhận chính mình và mở lòng đón nhận mọi sự tốt lành đến với ta, trong khi ta tiếp tục với những gì cần thay đổi.

 

Sự bình an đến khi ta được yêu thương và sự hài lòng về những thành tích cũng như thách đố trong những mục tiêu mới. Sự bình an phát triển ở bên trong, nhưng rõ ràng là được nối kết với cách thức ta sống và với những chọn lựa ta thực hiện.

 

Thế nhưng, sự bình an hiếm khi là kết quả của những gì ta gặt hái được. Nó không cần thiết phải đến từ một thành công vĩ đại. Thay vào đó, sự bình an đến từ một món quà không mong đợi. Đó là sự bất ngờ. Sự bình an có ngay đó thậm chí khi con đường ta đi trở nên khó khăn. Và sự bình an có thể lớn lên giữa những nỗi đau và thách đố.

 

Nếu như sự bình an nảy sinh khi ta hiện diện với chính mình, ta chắc chắn cần dừng lại để không phải tìm kiếm ở nơi đâu khác. Tác giả Nouwen than phiền rằng, “ta không tin tưởng nội tâm sâu thẳm của bản thân như là một nơi thân mật.” Ngài lưu ý rằng ta “lang thang đây đó với nỗi băn khoăn, lo lắng để hy vọng tìm thấy sự bình yên ở nơi mà ta không có.” Bởi vì sự bình an không chỉ đơn giản là hoa trái đến từ những sự kiện, nó chỉ có thể đến từ ngay bên trong. Và nó chỉ có thể cư ngụ ở đó nếu bản thân ta có sự bình an với chính mình.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

 

 


Thứ Tư Lễ Tro: Một ngày của những bất ngờ

Diane M. Houdek

Có điều gì đó về ngày Thứ Tư Lễ Tro cuốn hút chúng ta, kêu gọi chúng ta quay trở về với sự tỉnh thức, để đi đến sự thay đổi lòng trí chúng ta.

Mùa Chay không đưa chúng ta ra khỏi cuộc sống thường nhật, nhưng nó mời gọi chúng ta mang theo mình một nhận thức mới và thánh thiêng đi vào tất cả những hoạt động thường ngày. Đây phải là cách thức dành cho mọi thực hành thiêng liêng của chúng ta. Chúng ta dành riêng thời giờ để quay trở về với những hoạt động hàng ngày với nguồn cảm hứng mới. Thiên Chúa sẽ luôn làm chúng ta ngạc nhiên với những khả năng mà nhiều khi chúng ta ít mong đợi nhất. Hãy để Mùa Chay này là một trong những sự ngạc nhiên đó.

—from the book The Hope of Lent: Daily Reflections from Pope Francis by Diane M. Houdek

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

Source: blog.franciscanmedia.orgMột cái gì đó cần phải thay đổi

Casey Cole, OFM

Trong một ý nghĩa trọn vẹn, cầu nguyện là một cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa mà nó biến đổi cách chúng ta nhìn và tương tác với thế giới. Nó tựa như một ánh sáng rực rỡ giúp hé lộ những gì chúng ta không nhìn thấy: Khi ta đeo kính hoặc nhìn qua cửa sổ từ khoảng cách không có ánh sáng, ta có thể nghĩ rằng màn kiếng hoàn toàn sạch sẽ.

Thế nhưng, khi xoay chuyển quan điểm của bản thân và đưa nó ra ánh sáng, bất chợt ta có thể nhìn thấy những vết bẩn, vết trầy xước và vết nứt đã sẵn có ở đó nhưng hoàn toàn bị che giấu trong sự nhận thức thường ngày của mình. Đó là kết quả mà một cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa có thể đọng lại trong cuộc sống của chúng ta.

Khi chúng ta dừng lại trong khoảnh khắc, mong ước thuyết phục Thiên Chúa ban cho ta những gì ta muốn và chỉ đơn giản là gặp gỡ Người, để hướng sự chú ý của ta vào ánh sáng thay vì sử dụng nó để nhận ra những gì chúng ta muốn, thì sự tập trung của chúng ta trở nên rõ ràng. Thật ngạc nhiên, chúng ta nhận ra bản thân và thế giới theo cách mà Thiên Chúa biểu lộ…, và lần đầu tiên hiểu ra rằng mọi thứ không phải là cách thức chúng nên là. Một cái gì đó cần phải thay đổi. Thông thường, cái gì đó lại chính là bản thân chúng ta.

—from the book Called: What Happens after Saying Yes to God

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

Source: blog.franciscanmedia.org

 


TÂM TÌNH NGỢI CA

Sự cảm kích toàn bộ cuộc sống

Chuyển ngữ: Kim Xuân, Học viện

Tất cả chúng ta đều đã trải nghiệm những sự kiện đặc biệt đáng ghi nhớ trong cuộc đời của mình. Những sự kiện ấy khắc sâu trong tâm trí ta, khiến ta cảm thấy ấm lòng hoặc rơi lệ mỗi khi ta gợi nhớ đến. Một ngày sinh nhật đặc biệt. Một trải nghiệm đặc biệt với một người nào đó. Một kỳ nghỉ tuyệt vời. Sự chào đời của một trẻ sơ sinh. Một danh sách không thể liệt kê cho hết.

Nhưng cuộc sống của ta thật khó được tạo nên bởi sự liên tục của những biến cố đặc biệt. Những sự kiện hình thành những gì mang tính đối lập với cuộc sống, thường thì rất tẻ nhạt và chán ngắt. Phần lớn những gì ta làm đều mang tính lặp đi lặp lại. Và ngay cả những điều xảy ra có thể là thích thú với ai đó thì đối với bản thân lại chẳng có gì hào hứng. Như một hậu quả, niềm vui thật khó để trở nên điểm chính yếu cho cuộc sống của ta. Sự vui mừng thường chỉ là tính chất của một dịp đặc biệt.

Thế nhưng, niềm vui có thể là và nên là trung tâm điểm thì đúng hơn. Tâm tình biết ơn nên củng cố, làm cho tinh thần vững mạnh trong mọi biến cố của cuộc sống, chứ không đơn giản chỉ là một sự diễn đạt cho những sự kiện mang tính đặc biệt. Ta nên học cách để cảm kích toàn bộ cuộc sống. Và điều này bao gồm cả ánh sáng và bóng tối, nắng nóng và mưa rào, vui mừng và thử thách. Tâm tình ca ngợi, cũng vậy, không nên chỉ xuất hiện ở những điểm cao trào và trong những thời điểm tốt lành. Tác giả Nouwen nhắc nhở ta rằng, “Sự ca ngợi nâng ta lên không chỉ trong những khoảnh khắc hạnh phúc, nhưng cả trong những thời khắc đau buồn.” Tâm tình ca khen không đơn thuần chỉ liên quan đến niềm vui trong chính cuộc sống, nhưng ngay cả khi nó được đánh dấu bởi những thử thách.

Sự ca ngợi không hẳn chỉ dừng lại ở việc vui mừng với những món quà ta nhận được; nhưng nó còn là việc hân hoan trong Đấng Ban Phát, ngay cả khi Ngài đến với bàn tay trống rỗng. Tâm tình ca ngợi xác nhận sự hiện hữu của ta, ngay cả những khi ta không mạnh khỏe. Tâm tình ca ngợi như thế, nó nuôi dưỡng và bén rễ sâu trong mọi ngóc ngách của cuộc sống.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaCHỊU KHUẤT PHỤC

Lấy lại quyền làm chủ trên hướng đi cuộc đời

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

 

Ta thường nghĩ rằng bản thân luôn trong tiến trình làm chủ cuộc đời của chính mình, và rằng, bản thân có đủ năng lực để thực thi những quyết định có chủ đích. Tiếc thay, điều này không luôn luôn xảy ra. Ta không luôn ở trong trạng thái làm chủ tình thế. Thỉnh thoảng, có những sự cố dường như điều khiển ta nhiều hơn so với những quyết định hay kế hoạch ta sẵn có. Đôi khi, những hậu quả của những dự tính thiếu may mắn xảy đến khiến ta bị tê liệt, khó chịu trong thời khắc hiện tại. Và thường thì những đòi hỏi và những áp lực của giây phút hiện tại chi phối cuộc sống của ta. Ta có thể cảm thấy bị áp đảo, bị chế ngự. Ta cảm thấy quá tải và thường bắt đầu rơi vào tâm trạng bực dọc hoặc tưởng tượng kỳ quặc.

 

Một chuyển động mà ta có thể bắt đầu như một sự hoán đổi đối với những vấn nạn trên là tìm cho mình một không gian tĩnh lặng, nơi đó ta đối diện với “kẻ thù” được hình thành đang chống lại ta. Tác giả Nouwen lưu ý rằng, “Khi bạn có khả năng tạo ra một chốn cô tịch trong giữa những hoạt động và bận tâm, thì những thành công và thất bại từ từ mất đi quyền chế ngự trên bạn.” Vì thế, áp lực trong thời điểm hiện tại, những yêu cầu của người khác, những mong đợi của người ta thương mến, những vấn nạn trong quá khứ chưa được giải quyết, hoặc sức ép của những xung lực trong chính mình có thể mất đi quyền hạn nào đó trên cuộc sống của ta.

 

Trong chốn thinh không, trong sự phản tỉnh lặng lẽ và trung thực đối diện, ta có thể bắt đầu tái tạo nền tảng đã bị đánh mất. Ta có thể chiếm lấy một chỗ đứng cần thiết và đảm nhận lại quyền làm chủ cuộc sống của mình.

 

Ta làm điều này không phải bởi ta mong muốn mọi thứ sẽ trở nên khác, cũng không phải bằng việc cầu nguyện trong phiền muộn, hoặc bởi ý định trốn tránh. Đúng hơn, ta muốn giành lại nền tảng đã bị tước đoạt qua việc tái khám phá ra rằng, bản thân ta là ai thì quan trọng hơn là những công việc do tay ta thực hiện. Và rằng, ta được yêu thương bởi chính lòng thương xót Chúa, chứ không đơn thuần vì những gì ta làm được. Và, từ việc kiến tạo không gian cho chính mình ấy, ta có thể thu hoạch một viễn cảnh mới ngay trên những áp lực và những đòi hỏi ta đang trải nghiệm. Nhờ đó, ta có thể khởi sự để bước vào một tiến trình mới trong cuộc đời mình.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaSỰ THẤU HIỂU BẢN CHẤT

Vượt thắng những nhu cầu khẩn thiết

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

 

Tính chất thiêng liêng không đơn thuần chỉ là một thiên hướng nội tại. Đó cũng không hẳn chỉ là một trạng thái an bình và lặng lẽ của tâm trí. Bản chất tâm linh còn phải được thể hiện trong những cung cách tử tế, những cử chỉ yêu thương, và những hành động biết ơn. Thường những cách thức phục vụ như thế thì không quá khó khăn, hoặc mang tính sát tế, đòi hỏi, mệt nhọc… Sự phục vụ có thể là niềm vui và tự do. Đó cũng có thể là một sự biểu lộ cho thấy bản thân là ai, hay một đức tính nhanh nhẹn bản thân vốn có, hoặc một nhận thức trước những thôi thúc mời gọi bản thân tìm kiếm việc mang lại những điều tốt lành và vẻ đẹp cho cuộc sống.

 

Thế nhưng, sự phục vụ cần có trọng tâm. Ta không thể làm hết mọi thứ. Tác giả Nouwen đưa ra một giả thiết thực tế, “Nếu tôi cứ để cho cuộc đời của mình bị tước đoạt bởi những nhu cầu khẩn cấp, tôi có lẽ không bao giờ nhìn ra được điều gì là chính yếu.” Vì vậy, sự phục vụ thường là việc đáp trả với những gì mang tính cấp bách. Có những thời điểm ta thực sự phải hành xử như thế, vì ta không thể nào tránh khỏi những nhu cầu đòi buộc mình phải hoàn thành ngay.

 

Tuy nhiên, nhu cầu phục vụ bao hàm nhiều thứ khác quan trọng hơn. Đó phải là những mục tiêu mang tính dài hạn trong một tầm nhìn. Biết rằng nhu cầu phục vụ nên được đáp ứng trong thời điểm khủng hoảng, nhưng nó cũng cần nhìn đến tương lai. Sự phục vụ nên được thực hiện cho nhu cầu hiện tại, nhưng nó cũng đòi hỏi việc tìm kiếm để thăng tiến những cách thức đáp trả sao cho có thể loại bớt những hiện tại khẩn thiết.

 

Để có thể phục vụ theo phương thức này, ta cần học để thấu hiểu bản chất. Và để nắm giữ được tính thiết yếu, ta cần được gợi hứng bởi một viễn cảnh. Ta cần nghe được tiếng gọi. Ta cần được thôi thúc bởi một trực giác rằng “đây là điều tôi phải thực hiện.” Phục vụ như vậy, bất kể đó là một hành trình dài và gian khó mà ta có lẽ phải đảm nhận, sẽ luôn luôn được nuôi dưỡng bởi niềm hy vọng.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma


Tái Tạo Cuộc Sống

Niềm hy vọng tương lai và kinh nghiệm hiện tại

Chuyển ngữ: Kim Xuân, Học viện

 

Trong khi kinh nghiệm hiện tại của ta thường xảy đến ít hơn điều ta mong muốn như nó là, thì ta hãy tiếp tục nhìn về phía trước với niềm hy vọng. Hãy mơ về những giấc mơ mới. Đưa ra những dự định mới. Bắt đầu thực hiện trên những kế hoạch mới. Kiến tạo những mối quan hệ mới. Ngay cả khi kinh nghiệm hiện tại của ta đang gặp khó khăn hay thất vọng, hay tràn ngập đau buồn, ta luôn luôn có thể tái tạo cuộc sống, ngay sau nỗi thống khổ cho đến tổn thương.

 

Ta có lẽ không đi theo cách sống như trước đây. Sự mất mát có một cách thức tác động trên ta. Nó có thể thu hẹp sự cao thương của trái tim ta. Nó có thể khiến ta quá tự vệ và quá thận trọng. Nó còn có thể khiến ta ra càm ràm và cay đắng. Nhưng tùy thuộc vào cách phản ứng mang tính sáng tạo của bản thân, mà sự mất mát cũng có thể giúp con tim ta trở nên nhạy cảm, hữu ích, và bao dung hơn.

 

Cách thức phản ứng mang tính sáng tạo đó tiếp tục gieo hy vọng trong việc đối mặt với sự mất mát và thử thách. Ta có thể hy vọng rằng có một tương lai cho mình, ngay cả hiện tại dường như rất tăm tối. Ta có thể hy vọng rằng tổn thương và khó khăn của bản thân không hẳn là những ngôn từ sau cùng, bởi lẽ không phải những tình huống của ta chỉ có thể đưa đến khó khăn, nhưng ta có thể hoán chuyển chúng nên tốt hơn.

 

Tác giả Nouwen nhận định rằng một người “không có niềm hy vọng trong tương lai thì không thể sống sáng tạo trong hiện tại.” Điều này không có nghĩa là những hành động mang tính hy vọng chỉ đơn thuần như một liều thuốc làm tê liệt ta trong thách đố hiện tại chỉ vì tầm nhìn của ta vượt ra khỏi nó. Thực tế, sự đối lập là một điều kiện.

 

Niềm hy vọng cho phép ta đối mặt với hiện tại, cho dù hiện tại của ta sẽ gặp khó khăn như thế nào. Niềm hy vọng giúp ta nhận thức thực tại với một cái nhìn mới, một cái nhìn để trông thấy sự kiện khác biệt ra sao. Và rồi tia hy vọng có thể đẩy ta về phía trước, vì ta nhìn thấy điều ta có thể, hơn là chỉ thấy những gì hiện có và ngay lúc này.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaTận Dụng Tổn Thương

Chuyển đổi từ khó khăn sang niềm hy vọng

Chuyển ngữ: Kim Xuân, Học viện

 

Đau khổ, khó khăn và thất vọng là số phận chung của con người. Chúng ta không chân thật nếu nghĩ rằng những điều này chỉ xảy đến cách “rủi ro”. Đau khổ xảy đến với cả người nghèo và người giàu, người may mắn và không may mắn, thậm chí thể thức của đau khổ và khó khăn sẽ chắc chắn khác biệt đối với những nhóm người khác nhau này.

 

Có những khó khăn xảy ra là do lỗi của ta. Trong phạm vi này ta cần đảm nhận trách nhiệm cá nhân bằng việc tự tìm ra phương hướng giải quyết. Những khó khăn khác thì xảy đến trên hành trình ta đi, vượt ra khỏi ý muốn và hành động của mình. Trong phạm vi này thì ta có thể không luôn sẵn sàng để thực hiện những hành vi thích hợp hay đúng đắn.

 

Nhưng ta cần chịu trách nhiệm về những khó khăn với sự sáng tạo và lòng can đảm để chúng không gây áp lực và làm cho cuộc sống của ta trở nên cay đắng hơn. Điều thách đố ở đây chính là biết tận dụng nỗi đau và không để lãng phí những thất vọng của mình. Tác giả Nouwen khi nói về nhu cầu tận dụng những nỗi đau cho một sự tìm kiếm thường tình trong cuộc sống, đó là làm sao để cho những “nỗi đau ấy được biến đổi từ những thái độ tuyệt vọng thành những dấu chỉ của niềm hy vọng.”

 

Trong khi nỗi đau và khó khăn có thể là số phận thường tình của ta, nhưng ta cũng không dễ dàng chấp nhận tình trạng của chúng một cách thụ động. Đau khổ và thách đố cần được chuyển đổi. Và trong khi sự biến đổi đó có lẽ không luôn luôn đi đến kết quả như mong đợi, nhưng nó có thể luôn luôn sinh hoa trái trong một hy vọng và niềm tin vĩ đại hơn. Một sự hy vọng để tiếp tục chọn cuộc sống. Một niềm hy vọng tích cực để chống lại sự dữ. Một hy vọng để nhìn vượt lên trên chính mình và cưu mang sự tái sinh cho một trật tự mới hơn. Và niềm hy vọng ấy nuôi dưỡng ta trong một sự trung thành khi phải diện đối diện với những khó khăn.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaNgười Chữa Lành Tổn Thương

Phục vụ bất chấp những khó khăn của bản thân

Chuyển ngữ: Kim Xuân, Học viện

Hẳn rõ ràng không đúng khi cho rằng bản thân ta phải hoàn hảo trước đã rồi mới có thể giúp đỡ người khác. Điều này không chỉ đúng trong những việc cụ thể nhưng cả trong lãnh vực tâm linh. Sứ vụ không chỉ bắt nguồn từ nghị lực, nhưng nó còn đến từ sự yếu đuối.

Cũng không đúng khi ta chỉ có thể giúp đỡ người khác chỉ vì chính ta đã được giúp đỡ. Thậm chí cũng không đúng khi cho rằng ta không thể làm cho người khác “trưởng thành” vươn đến đích điểm mà chính bản thân ta đã đạt tới.

Thông thường, một “người chữa lành tổn thương” được sai đi để mang đến cho người khác niềm hy vọng và hạnh phúc, là những hoa trái mà người cho đi thu hoạch được trong sự thăng tiến mình đã trải nghiệm. Đôi khi người chữa lành vết thương có thể mang đến cho người khác sự chúc phúc và sự chữa lành mà chính họ đang tìm kiếm.

Tác giả Nouwen lưu ý rằng thông thường ta “phải quan tâm đến những vết thương của chính mình, nhưng đồng thời được chuẩn bị để chữa lành những vết thương của người khác.” Điều này chẳng có gì là không hợp lệ – trừ khi người ấy quá xấu hổ về những tổn thương của bản thân đến nỗi họ bị tê liệt trong những hoạt động của mình. Thật vậy, có điều gì đó hoàn toàn tuyệt vời trong cái điều dường như nghịch lý này. Thật tốt đẹp biết bao khi mà những khó khăn của riêng ta không nhất thiết phải ngăn cản ta làm những việc hữu ích; bất chấp cho những nỗi đau của riêng ta, ta vẫn có thể mang sự khích lệ đến cho người khác.

Người chữa lành tổn thương thì không đi ngoài những nguyên tắc. Khi những người trợ giúp thành thật với chính mình, họ sẵn sàng thừa nhận chính họ cũng có những nhu cầu tương tự. Những nhu cầu này không nhất thiết là một khiếm khuyết. Thực vậy, những nhu cầu nơi bản thân có thể khiến ta hiểu sâu cách sâu sắc và tỉnh thức hơn trước những thử thách của tha nhân.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

 

Sự Mạo Hiểm của Cuộc Sống

Di chuyển ra khỏi sự an toàn và phòng vệ

Chuyển ngữ: Kim Xuân, Học viện

 

Chúng ta có thể tạo ra một thế giới rất an toàn cho chính bản thân mình. Ta thiết lập những lề thói hoạt động thường nhật cho mình. Kiến tạo một vài tình bằng hữu. Phát triển những kiểu mẫu gia đình. Củng cố những quan niệm của bản thân về Thiên Chúa và về ý nghĩa của cuộc sống. Duy trì những kỷ luật tâm linh và đảm nhận những trách vụ nào đó. Tự bản chất, không có gì trong những điều vừa nêu lên lại là những nhu cầu không hợp lệ.

 

Nhưng trên tất cả, những điều đó có lẽ được nảy sinh từ động lực hoài nghi trong việc nỗ lực tạo cho bản thân một thế giới an toàn và bảo đảm. Một thế giới có thể phòng vệ ta khỏi những rủi ro. Một thế giới che chắn ta khỏi những thách thức mới. Một thế giới mà nơi đó những lề thói hằng ngày của bản thân không chỉ được nuôi dưỡng nhưng còn gây mê chúng ta.

 

Đời sống nội tâm không thể triển nở tròn đầy trong những tình huống như thế. Sự an toàn không luôn luôn là một chìa khóa để phát triển. Nhưng còn là những vấn nạn, sự tìm kiếm và sự liều lĩnh. Tác giả Nouwen làm bản khảo sát về những câu hỏi ta đặt ra “phải được sống hơn là được phát triển cách thông minh”. Nói cách khác, ta không cần nắm giữ thế giới của mình để được ân thưởng, nhưng bắt đầu đặt ra những vấn nạn trong đấu trường cuộc sống bằng việc sống một cách thực tiễn. Nghi vấn đúng có thể dẫn đến một quyết định đúng. Hành trình tìm kiếm có thể khiến ta làm đảo lộn một vài sự an toàn của bản thân. Và việc nắm giữ sự rủi ro như thế, khi nó được khởi đi từ một khát vọng sống chân thành và đích thực hơn, sẽ có thể hướng ta đến một sự sống mới.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

 


Sự Thách Thức của Một Người Bạn

Niềm khích lệ trong cuộc hành trình

Chuyển ngữ: Kim Xuân, Học viện

 

Giai điệu của đời sống nội tâm là sự chuyển đổi từ tình trạng hiện tại của bản thân, bao gồm những nỗi sợ hãi, nhu cầu và bận rộn, cho đến trạng thái của sự thanh bình, xoa dịu và canh tân. Và khởi đi từ không gian biến đổi này, ta có thể bắt đầu di chuyển để tái nhập vào thế giới của chính mình với niềm hy vọng và sự can đảm ta vừa tìm thấy.

 

Trong khi việc thực hành giai điệu này là một trách nhiệm mang tính cá vị và hết sức độc đáo, thì những người khác có thể trợ giúp ta trong cuộc hành trình ấy. Đang khi ta phải chịu trách nhiệm về sự thăng tiến tâm linh của bản thân và về cuộc sống của riêng mình, điều này không có nghĩa là ta không cần đến những người bạn đồng hành trên đường ta đi. Tác giả Nouwen nhận định: “Bây giờ tôi nhận ra rằng tôi cần tiếp xúc thường xuyên với một người bạn, cũng là người giúp tôi gần gũi với Chúa Giêsu và tiếp tục mời gọi tôi đi đến sự trung thành.”

 

Một người bạn như thế thì không thể thực hiện cuộc hành trình thay cho ta. Họ không phải là một người bạn có thể đưa ra những đáp án có sẵn. Người bạn ấy cũng không thể cất đi những xung đột, không thể xua tan những nỗi đau hoặc những khó khăn thay ta.

 

Có một con đường mà ta phải bước đi một mình. Những quyết định ta phải thực hiện. Những công việc ta phải thi hành. Nỗi đau ta phải đảm nhận. Sự biến đổi ta phải trải qua. Sự thanh bình ta được hít thở. Nhưng một người bạn đồng hành với ta có thể thách thức ta trung tín đến cùng và đáng tin cậy. Một người bạn như thế có thể giúp ta sống lương thiện. Một người bạn như thế có thể khích lệ ta tiếp tục thực hiện những quyết định khó khăn hơn. Sự thách thức có một người bạn biết giúp đỡ như thế là một thách đố để ta tiếp tục chọn lựa trong cuộc sống.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

 


Sự Thinh Lặng “Nghèo trong Tinh Thần”

Di chuyển từ tốt đến tốt nhất

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Không phải bất kỳ và mọi sự thinh lặng nào cũng đều sinh hoa trái do đến với sự cô tịch. Không phải tất cả sự tĩnh lặng nào đều sẽ đưa đến sự an bình nội tại. Tác giả Nouwen nói rằng: “Đó là trong thinh lặng ‘của sự khó nghèo tinh thần’ mà bạn học biết để nhìn thấy cuộc sống theo cái nhìn thích hợp của nó.” Sự thinh lặng này là hoa trái của tâm tình bên trong được thủ đắc bởi sự buông bỏ và hy vọng.

 

“Nghèo trong tinh thần” không có nghĩa bị nghèo nàn tâm linh – đó là sự thụ động, thiếu động lực và thiếu óc sáng tạo. Thật khá nghịch lý. Bởi “nghèo trong tinh thần” phát sinh sự tràn đầy năng lực – bao gồm những kế hoạch, khát vọng và ý tưởng. Thế nhưng, không phải mọi thứ ta dự tính và khao khát nhất thiết phải được thực hiện, hoặc rằng mọi điều ta ước ao không luôn luôn có những kết quả tốt đẹp – và rằng, điều cần thiết hơn, ta cần học nghệ thuật của sự buông bỏ, bằng việc chấp nhận để những dự tính cũng như khát vọng của mình xảy ra trong sự quan phòng khôn ngoan của Thiên Chúa.

 

Khi làm như thế, ta trở nên những nhân chứng của niềm hy vọng. Vì sự khôn ngoan của Thiên Chúa sẽ mở ra những khả năng mới mẻ. Trong việc sắp xếp những thứ khác sang một bên, những viễn cảnh mới có thể được thu hoạch. Và với nhận thức rằng ta không có mọi câu trả lời cho mọi vấn nạn, sự thấu hiểu bên trong có thể đến từ những nguồn gốc không mong đợi.

 

Sự tĩnh lặng của “nghèo trong tinh thần” sinh hoa trái trong việc giúp ta suy chuyển từ điều tốt đến điều tốt nhất, từ sự tình cờ đến sự khôn ngoan, từ tính bốc đồng đến tâm thế kiên vững nhất. Trong sự thinh lặng ấy ta học cách để mang đến cho chính mình, với tất cả những dự tính và ý tưởng, đạt đến trạng thái khước từ và thanh thản nội tâm – không phải để trở nên vô vi hoặc bất động, nhưng để hiểu biết cách chân thực hơn và để hành động cách sáng tạo hơn!

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

 

 

Giữ Lửa Cháy Sáng

Nuôi dưỡng đời sống nội tâm

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Chúng ta đôi khi lầm tưởng rằng mọi suy nghĩ nên được bộc lộ, mọi tầm nhìn nên được sẻ chia, và mọi giấc mơ nên được giải thích. Ta nghĩ rằng những gì mình có trong thế giới nội tâm đều cần được diễn đạt ra bên ngoài…

               

Chắc hẳn đó không phải là vấn đề. Có những thứ mang tính thánh thiêng và cá vị. Ta không thường tiết lộ những sự thân mật về cuộc sống tình yêu của ta với ai đó. Tương tự, có những sự mật thiết về con người nội tại của bản thân cần được giữ kín. Tác giả Nouwen lưu ý rằng “sự thinh lặng là nguyên lý và từ nơi đó mà ngọn lửa tâm linh của Thiên Chúa được dưỡng nuôi và duy trì sự cháy sáng.” Chính trong sự tĩnh lặng của bản thân mà những tư tưởng của ta có thể được nuôi dưỡng cách cẩn trọng.

 

Trong thinh lặng, niềm hy vọng có thể được khơi dậy thường xuyên. Tại nơi đó mà những giấc mơ được đánh thức, bộc lộ. Trong sự cô tịch của đời sống nội tâm, những quyết định có thể được chọn lựa và những cam kết gay go được hình thành. Nơi đó, một sự thân mật nội tại được nuôi dưỡng. Nơi đó, bản thân được làm mới lại và biến đổi. Nơi ấy, tình yêu có thể lớn lên và sự thánh thiện có thể được gìn giữ, bổ trợ.

 

Nếu như đời sống nội tâm này không được duy trì, ta sẽ làm suy yếu nội lực và làm tan biến những quyết tâm của mình. Ta sẽ dễ dàng rơi vào sự nguy hiểm và ở trong tình trạng lung lay bởi những tiếng nói mang tính ưu thế hơn chi phối ta; nó đồng thời đưa ta đến sự nguy hiểm khác là đánh mất chính mình. Để giữ lại những gì là thánh thiêng không phải là ích kỷ. Đó là sự chính đáng để duy trì việc gìn giữ bản thân. Hơn thế nữa, nó là mảnh đất mà từ nơi đó những hành động can đảm có thể trổ sinh hoa trái.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

 

 

Lời Cầu Nguyện của Con Tim

Con đường của sự kiên trì

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Chúng ta hiểu rằng sự tĩnh mịch không hẳn chỉ là một nơi chốn. Nhưng đặc biệt hơn, nó là tình trạng của sự hiện diện. Và tình trạng hiện diện này cần phải được nuôi dưỡng. Sự bình an nội tại và sự kiên định có thể biến mất cách dễ dàng.

 

Tương tự, việc cầu nguyện không chỉ đơn giản là có mặt nơi ta cầu nguyện. Cầu nguyện không chỉ đơn giản là nuôi dưỡng một nguyên tắc cố định, là nơi ta nói với Chúa tất cả những gì ta cần hoặc khao khát. Cầu nguyện cũng có thể là một tình trạng của hiện diện. Đây là việc cầu nguyện của con tim. Đây là việc cầu nguyện mà tác giả Nouwen nói rằng “tiếp tục cầu nguyện trong tôi.” Đó là lời cầu nguyện mà nó trở thành một phần của tôi. Lời cầu nguyện mà tôi không thể thiếu khi tiếp tục sống. Đó là lời cầu nguyện mà nó vang vọng lại bên trong con người tôi. Đó là lời nguyện lớn lên trong tôi, tựa như một hài nhi nằm trong bụng mẹ, và rằng không biết nghỉ ngơi cho đến khi nó có kết quả.

 

Lời cầu nguyện của con tim thỉnh thoảng đơn giản như “Lạy Chúa, đừng tránh xa con.” Đôi khi nó là một sự đói khát để biết Thiên Chúa trọn vẹn hơn và những đường lối của Ngài cách đích thực hơn. Có những lúc lời cầu nguyện của con tim là lời cầu nguyện mang tính cầu thay nguyện giúp, nơi đó, ta thường cưu mang ai đó với những nhu cầu của họ trong con tim của mình.

 

Trong khi lời cầu nguyện của con tim có thể diễn ra dưới nhiều hình thức và là tâm điểm vượt lên trên nhiều mối bận tâm, thì đặc nét không hề thay đổi của nó là, lời cầu nguyện trong ta có hay không khi ta đang cầu nguyện, làm việc, ăn uống hoặc nghỉ ngơi. Đó là lời cầu nguyện được dưỡng nuôi không chỉ bằng hành động của lý trí, nhưng còn bởi sự hiện diện của chính bản thân.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaNhững Chuyển Động Nhẹ Nhàng

Phương thức đi đến sự trưởng thành tâm linh

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Bản thân chúng ta có thể quá mềm yếu và hối tiếc về những hành động sai trái cũng như tội lỗi của mình. Nhưng cũng có lúc ta có thể quá cứng nhắc với bản thân. Ta có lẽ mong đợi quá nhiều nơi mình, đặc biệt việc quan tâm đến sự trưởng thành và phát triển tâm linh. Ta có thể nghĩ rằng sự trưởng thành tâm linh nên gắn kết với kinh nghiệm của những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Nơi đó, ta có thể nhìn thấy những dấu hiệu rõ ràng của tiến trình mà bản thân có thể đo lường được. Ta hoàn thành những khóa học, những dự án và những bài tập. Ta được trao cho những trách nhiệm và lãnh nhận phẩn thưởng. Ta có thể theo dõi sự phát triển của những hoạt động ta thực hiện.

 

Thế nhưng, ta không thể tính toán như thế đối với đời sống tâm linh. Lý do là phần lớn của cuộc sống bị che khuất bên trong con người của ta. Có những điều trong phần ẩn khuất ấy là một mầu nhiệm. Hầu hết những điều ẩn khuất ấy không thể xác định được về số lượng. Vả lại, những nguyên tắc thì luôn khác nhau từ những gì ta trải nghiệm trong cuộc sống.

 

Trong đời sống tâm linh, tiến trình thỉnh thoảng đi theo hướng quay ngược trở lại. Sự trưởng thành bao gồm sự đơn sơ như con trẻ. Điều đó có nghĩa là hãy buông bỏ. Ta có thể chắc chắn nói rằng đời sống tâm linh hoạt động trên một sự khôn ngoan khác biệt; tất cả những gì mang tính kiên quyết làm cho bằng được và thúc ép mà chúng là hiện thân trong thế giới thường ngày của ta sẽ khó mà phục vụ ta trong sự trưởng thành tâm linh. Ta không thể ép buộc sự trưởng thành tâm linh của mình và làm cho nó thành hiện thực với những phương thế nhanh chóng thích hợp.

 

Thay vì thế, ta cần bắt đầu thực hiện những bước suy chuyển nhẹ nhàng, những xoay chuyển khởi đi từ một sự khôn ngoan trên cao. Trong việc khám phá ra sự khôn ngoan ấy, ta sẽ học với tác giả Nouwen rằng “tôi không thể chuyển động nhanh hơn tôi có thể.” Sự phát triển tâm linh của tôi sẽ không có kết quả từ hành vi bị điều khiển. Sự trưởng thành tâm linh sẽ chỉ đến từ sự lắng nghe cách cẩn trọng, buông bỏ trong thinh lặng, và từ một sự hứa hẹn năng động, đầy ý nghĩa. Sự trưởng thành ấy sẽ đến từ điều ta làm được, nhưng chỉ từ những gì được hoàn thành cách hài hòa trong sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Hầu như trong tất cả, sự trưởng thành tâm linh đến từ những gì được trao ban, không phải bởi những gì được mong đợi.  

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

 


Như Chúng Ta Là

Đáp trả một tình yêu đón nhận

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Chúng ta có thể hoàn toàn nắm giữ những sự chán ngán, thất bại và lỗi lầm. Ta sống như thế khi ta quyết định cưu mang chúng hoặc chẳng quan tâm gì đến chúng. Quan trọng hơn, ta có thể mang lấy những thiếu sót như là một sự diễn tả thiết yếu về con người của mình. Thật vậy, ta dán nhãn cho mình như là một kẻ thất bại, một nạn nhân hoặc một người lầm lỗi. Bằng việc xua đẩy những sự ấy, ta không chỉ khóa chặt mình vào những cách thức cố định, nhưng ta còn đưa ra những tiên đoán mang tính tự hoàn thiện. Ta trở nên cái điều ta nghĩ ta là.

 

Điều phải thực hiện ở đây không phải là ra sức để ngăn chặn việc gây ra những lỗi lầm. Chủ nghĩa cầu toàn không phải là câu trả lời cho nỗi thất vọng.

 

Nhưng thay vào đó, ta cần phải học để trải nghiệm về những chán ngán, thất bại và sai lầm hầu đi đến nơi của sự nhận thức và cất đi những gánh nặng. Tác giả Nouwen nhẹ nhàng nhắc nhở ta rằng, “Thiên Chúa không đòi một trái tim trong sạch trước khi ôm ghì lấy ta.” Ta được yêu thương với những chán nản và thất bại của bản thân. Ta được mời gọi ngay trong những điều thiếu sót. Ta có thể về nhà ngay cả khi ta lạc lối. Ta có thể khởi sự lại ngay khi tất cả mọi thứ trở nên sai lầm. Ta không cần ở lại nơi ta đang là.

 

Bí mật của đời sống tâm linh thì không phải là giành cho được tình trạng chúc phúc trong khi đang trong tình trạng mù quáng bởi những thiếu sót của mình. Thay vì thế, bí mật đó là nhận thức rằng Đấng Yêu Thương Cao Cả chào đón ta như ta là – không thương hại ta, nhưng biến đổi ta cách dịu dàng và khơi dậy trong ta niềm hy vọng mới.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma

 

 

Tình Bạn

Làm Việc Với Nhau

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ


Chúng ta thường nghĩ rằng phục vụ là làm gì đó cho người khác. Điều này thỉnh thoảng cần phải như thế. Nhưng sự phục vụ mang tính đích thực là khi ta làm gì đó với người khác. Điều này thì không bao giờ là một con đường dễ dàng để bước đi. Đó là một con đường chậm chạp, đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn và quan tâm. Nó tạo niềm tin cho những gì người khác đóng góp. Nó đảm nhận nhịp độ tiến triển của người khác.

 

Ta nhận thấy rằng làm gì đó cho người khác thì dễ dàng hơn. Ta có thể sau đó thấy mình là người nhanh nhạy và có hiệu năng. Ta có thể sắp đặt những kỳ hạn và những điều kiện. Ta có thể sẵn sàng hoặc rút lui khi nó thích hợp với mình. Sự phục vụ như thế có thể khiến ta cảm thấy tốt, nhưng nó thường không cho phép người khác trở nên như họ là.

 

Tác giả Nouwen, từ kinh nghiệm bản thân khi làm việc với những người bị bệnh tâm thần cũng như thể lý tại L’Arche, đã nhận thức rằng sự phục vụ đích thực “đòi hỏi một sự thuyết phục nội tâm sâu xa, rằng một công việc được hoàn thành cách chậm chạp với nhau thì tốt hơn là một công việc được hoàn thành nhanh chóng nhưng chỉ một mình.” Sự phục vụ như thế không có một hồi kết nhanh chóng trong tầm nhìn. Trong thực tế, nó là cả một tiến trình. Nó nhìn thấy sự phục vụ như là một sự liên kết với người khác. Nó nhìn thấy sự phục vụ như là một tình bạn và cùng chung nhịp bước trên một con đường trong một thời gian.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaQuà Tặng của Lòng Hiếu Khách

Tạo không gian cho vị khách

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Một trong những phương cách quan trọng nhất để phục vụ tha nhân là hiện diện với họ. Không phải hiện diện trong một cách thế ngột ngạt hoặc điều khiển, nhưng bằng việc cho đi một không gian tự do. Một bầu khí như thế được diễn ra qua sứ mạng đón tiếp vị khách.

 

Tác giả Nouwen cho rằng lòng hiếu khách có nghĩa “sáng tạo một không gian tự do, nơi đó, người lạ có thể bước vào và trở thành một người bạn.” Hiếu khách vì thế là một quà tặng mà ta có thể trao tặng người khác.

 

Sự hiếu khách không nhất thiết có nghĩa phải làm điều gì đó đặc biệt cho vị khách hoặc cho người bạn. Nó chỉ có nghĩa trở nên chính mình và cho phép người khác hòa nhập vào giai điệu cuộc sống của gia đình hay trong cộng đoàn mình. Điều đó có nghĩa là sự chia sẻ một bữa ăn, chuẩn bị một căn phòng. Nhưng quan trọng hơn, lòng hiếu khách có nghĩa tự nguyện chia sẻ gì đó của chính mình và cả hành trình cuộc sống của mình, đồng thời sẵn sàng mở lòng ra để tham dự vào những gì mà vị khách hoặc người bạn có thể chia sẻ.

 

Tuy nhiên, lòng hiếu khách không chỉ đơn giản là sự sẻ chia. Đó cũng là việc tạo nên một không gian tự do và nơi ở, giúp vị khách có thể tĩnh lặng và bình yên. Hiếu khách không phải là một trò tiêu khiển. Nó cũng không phải là việc tụ tập các vị khách. Nó là một giai điệu nhịp nhàng cho phép tự do và sự hiện diện hòa quyện, để qua đó vị khách được nghỉ dưỡng. Trong khi thực hành việc đó như là một sứ mạng, thì chính bản thân ta cũng được tăng thêm nghị lực và niềm vui.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaNhững Cuộc Đối Thoại Trong Tim

Trau dồi tâm tình cầu nguyện

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Trong cầu nguyện, không chỉ tâm trí nhưng cả trái tim cũng phải lên tiếng. Những cảm xúc đích thực của bản thân phải được bộc lộ. Những thắc mắc mà con tim trải nghiệm phải được hướng đến Đấng Tạo Hóa. Những nghi ngờ của ta phải được bộc bạch. Những thất vọng và những bận tâm phải được thổ lộ cùng Người.

 

Cầu nguyện chẳng cần gì phải giữ kẽ. Cầu nguyện cũng không phải là trình bày một bài diễn thuyết. Cầu nguyện thường là tiếng kêu vang lên từ con tim. Đó là ngôn ngữ của sự say mê, của lòng thương xót. Đó là lúc mà những nghi ngờ và hy vọng, những sợ hãi và niềm tin đan xen lẫn nhau khi ta thốt lên những gì khiến ta phiền muộn và những điều ta khát mong. Ngôn ngữ của con tim thì không luôn luôn thinh lặng, chắc chắn và đầy sinh lực; ngôn ngữ ấy có khi chất chứa nhiều khổ đau. Nó thậm chí là phi lý và không mạch lạc.

 

Thế nhưng, con tim vẫn muốn kêu lên cho sự đáp trả. Nó đi tìm một sự giải thoát. Nó được lóe lên bởi niềm hy vọng, không phải bởi sự giận dữ. Nó được sinh ra bởi nỗi đau, không phải bởi sự cay đắng. Nó bắt nguồn từ mối tương quan mạnh đủ để đối đầu với thách đố và những vấn nạn thực tiễn, và nó không cần phải che đậy bất cứ điều gì bởi lẽ nó sợ hãi bị từ chối. Tác giả Nouwen xác định rằng “cầu nguyện chữa lành. Không chỉ đơn giản là sự đáp trả cho lời cầu xin.”

 

Tuy nhiên, không phải bất cứ hay mọi lời cầu nguyện nào cũng đều có thể chữa lành. Đây là lời cầu nguyện của con tim, lời cầu nguyện của con tim rộng mở, lời cầu nguyện mà nó kêu lên cùng Đức Chúa, Đấng mang lại sự giải thoát, bình an và sự chữa lành. 

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaĐôi Mắt Để Nhìn Thấy

Sự kiếm tìm điều đã có sẵn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Những câu trả lời cho những vấn nạn và sự chữa lành đối với những tổn thương của ta không nằm đâu xa. Chúng thường có sẵn ở ngay bên. Thách đố của ta là nhiều khi ta nhìn không đúng chỗ. Có những lúc ta quá bức xúc hoặc bị chi phối để nhìn ra vấn đề. Nhưng thỉnh thoảng ta lại thất bại trong việc nhận ra điều ta phải làm vì ta không tin vào Thiên Chúa tốt lành cho đủ, trong khi Ngài hằng quan tâm đến ta, đưa ra cho ta những câu trả lời, ban tặng cho ta niềm hy vọng và nhẹ nhàng đổi mới ta.

 

Tác giả Nouwen thưa cùng Chúa rằng, “Ngài quá gần con nếu như con sẵn lòng mở rộng đôi mắt mà chính Ngài đã ban tặng cho con.” Thực vậy, ta cần đôi mắt để nhìn thấy. Và đôi mắt để trông thấy đó là đôi mắt của niềm tin. Đôi mắt nhìn vượt lên trên vấn đề hiện tại. Đôi mắt nhìn vượt lên cả sự bất xứng của bản thân. Đôi mắt của sự tín thác nơi Thiên Chúa, là nguồn mạch mọi ân sủng và lòng xót thương.

 

Khi ta nhìn vấn nạn bằng những phương cách trên, ta sẽ thường tìm ra được câu trả lời cho vấn đề mình gặp phải. Đó là những hạt giống hy vọng đã sẵn hiện diện. Những phương cách có thể được thực hiện ấy dẫn đưa ta vào một hướng đi đúng đắn. Đôi khi ta có thể khám phá ra rằng Thiên Chúa đã sẵn sàng hành động vì quyền lợi của ta. Tại đó cánh cửa đã được mở ra cho ta. Tại đó đã có một con đường cho ta. Vấn đề của ta là ta thất bại trong việc nhận ra cái điều đã có sẵn cho mình, bởi lẽ ta bị tiêu hao năng lực quá nhiều do những khó khăn của mình.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaĐiểm Đến của Lời

Lắng nghe âm thanh của sự khác biệt

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 

Việc ở lại một mình không có nghĩa chúng ta đi vào sự im lặng và cô tịch. Sẽ có nhiều điều được yêu cầu để thực hiện hơn thay vì chỉ đơn giản để bản thân xa lánh khỏi thế tục. Đi vào nơi tĩnh mịch có nghĩa là đến với sự thinh lặng sinh hoa trái – trong sự tĩnh mịch đó, ta cần bỏ qua một bên những bận tâm thường nhật, hướng đôi tai của tâm hồn mình lắng nghe một cách thận trọng những âm thanh bên trong, thứ âm thanh có thể lên tiếng trong nội tại; âm thanh ấy vượt lên trên những ngôn ngữ của lo lắng, thực dụng và ồn ào nơi chúng ta. Tác giả Nouwen nhắc nhớ ta rằng “thinh lặng là điểm đến của lời nói.”

 

Nhưng không phải bởi bất cứ ngôn từ nào. Vì nếu sự tĩnh mịch của ta là để sinh hoa trái, thì ta không chỉ phải nghe những âm thanh của xốn xang hay náo nhiệt trong mình. Ta cần phải nghe một âm thanh khác. Âm thanh của sự sáng tạo. Âm thanh của Thần Khí. Âm thanh của những hy vọng và những ước mơ. Thứ âm thanh ấy nhẹ nhàng chuyển hướng và giúp ta đi trên một con đường tốt đẹp hơn. Nó mời gọi ta trở nên trung thực hơn trong những khát vọng của mình.

 

Trong thinh lặng và hồi tâm, âm thanh khác biệt ấy có thề nói với ta cách rõ ràng và chắc chắn nhưng huyền nhiệm. Và nếu như âm thanh ấy được quy phục về Thiên Chúa trong tâm tình cầu nguyện, để xin Người chuẩn y cho mình và có khả năng biến đổi, thì cuộc sống của ta trở nên có ý nghĩa hơn và sinh hoa kết trái nhiều hơn. Bởi vì ta không chỉ đơn giản làm điều ta mong đợi, nhưng thực hiện những điều mang tính mới mẻ và sáng tạo.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma


Sự Buông Bỏ

Nuôi dưỡng một chút hy sinh

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

                                                       

Việc gìn giữ những gì ta có thật là tốt. Và cũng thật tốt khi ta bảo quản những gì mình sở hữu hoặc cẩn thận chăm sóc những gì thuộc về mình. Không nên bao giờ đánh mất những vật sở hữu và ân huệ cách dễ dàng, hoặc sử dụng chúng với sự coi thường. Tất cả những thứ này nên được sử dụng cách sinh hoa kết quả. Tương tự, những mối quan hệ trong tình yêu và tình bạn nên được nuôi dưỡng một cách có mục đích và nhiệt tâm duy trì. Thật vậy, có nhiều điều quan trọng và giá trị trong cuộc sống mà ta cần phải nắm giữ. Chúng cần được bảo vệ.

 

Tuy nhiên, có những thứ mà ta cũng cần phải học để từ bỏ. Một trong những giai điệu của đời sống tâm linh là duy trì điều tốt lành và buông bỏ những gì là đen tối, vô ích và phân tâm. Tác giả Nouwen nhẹ nhàng đề nghị “hãy mở rộng đôi tay mà không hề sợ hãi, để người khác có thể giúp ta xua tan tội lỗi.”

 

Nhưng thật là ngạc nhiên khi ta cứ khư khư nắm giữ. Ta thích cái cũ hơn cái mới, điều quen thuộc hơn là điều bất ngờ, điều dự đoán trước hơn là sự sáng tạo. Ta bám vào những kiểu hành vi cũ dù ta biết là chúng vô ích. Ta nuôi dưỡng việc theo đuổi những mục tiêu và những đối tượng mà ta biết là chúng sẽ chẳng đem lại sự hạnh phúc và thành toàn như ta mong muốn. Ta ôm lấy những tổn thương và thất vọng trong quá khứ, ngay cả khi ta biết rằng chúng đang phá hoại những điều tốt lành trong đời sống tâm linh của mình.

 

Ta cần phải học buông bỏ, thậm chí nếu như điều đó đồng nghĩa với việc chết đi một chút. Buông bỏ khỏi những sai lầm và điều vô ích sẽ giải phóng ta và giúp ta đạt đến những khả năng mới; tuy sự buông bỏ tạo ra nơi ta sự trống rỗng nhưng lại có thể được làm đầy trong ta với những điều tốt đẹp hơn.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaNơi Chúng Ta Muốn Hiện Diện

Ân huệ của sự kiên trì

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

                                                                     

Trái tim mách bảo cho ta biết về một điều gì đó. Nhưng thực tế lại thúc đẩy ta làm điều khác. Trái tim ta có lẽ khao khát điều tốt lành và sự thiện mỹ, nhưng kinh nghiệm trong cuộc sống thường đưa ta ra khỏi những lý tưởng này. Tác giả Nouwen nhận định rằng “dường như có đó một ngọn núi của những cản trở ngăn chặn con người ta ra khỏi vị trí mà trái tim họ mong muốn.” Thật vậy, chúng ta là những người kinh nghiệm về sự thiếu sót hoặc sự gián đoạn nào đó trong cuộc sống. Ta hy vọng một điều gì đó, nhưng rồi điều ta gặt hái thì thường không như điều ta mong đợi.

 

Lỗ hổng này có thể gây ra cho ta một sự mất mát lớn. Với một số người, lỗ hổng ấy trở nên một sự thất vọng và gánh nặng không thể chịu đựng nổi, khiến họ thậm chí phải từ bỏ niềm hy vọng và ước mơ của mình. Với một số khác, kinh nghiệm về sự thiếu hụt khiến họ tỉnh ngộ và vỡ mộng hoàn toàn.

 

Với những người khác, sự trái ngược giữa những khát vọng và thực tế, niềm hy vọng và sự hoàn thành, những dự định và thành tích thì được quan tâm cách tích cực. Sự gián đoạn trở nên một phương tiện để trắc nghiệm phẩm chất của niềm hy vọng và chiều sâu của lòng tín thác. Tình trạng trì hoãn giữa ước mơ và sự hoàn thành trở nên cơ hội để lượng giá có hay không đây là điều ta đang thực sự khao khát, có hay không đó là điều xứng đáng để tranh đấu và nỗ lực vươn lên.

 

Hơn thế nữa, sự thiếu sót hoàn toàn nhắc nhở ta rằng tự sức mình ta không thể đạt được những giấc mơ của bản thân. Ta cần phép lạ từ sự can thiệp của Thiên Chúa. Ta cần ân huệ của sự kiên trì. Ta cần ân sủng của sự bền chí. Ta cần cố gắng cộng tác để làm cho giấc mơ của mình trở thành hiện thực, nhưng cần thiết hơn thế, ta cần sự hướng dẫn, sự dưỡng nuôi và sự trợ giúp của Thiên Chúa. Thật thế, kinh nghiệm bản thân về lỗ hổng có thể thúc đẩy ta đi vào cầu nguyện, sự khiêm tốn, sự kiên định và lòng tín trung!

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma


 

Sự Quan Tâm

Một khía cạnh của sự gần gũi

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

                                                       

Chúng ta không chỉ đơn giản là sống cho người khác. Một cuộc sống mà hoàn toàn tập trung vào người khác và không quan tâm gì đến chính nó thì cuối cùng sẽ bị phân hủy. Nếu nghĩ rằng cuộc sống phải cho đi như thế là hình thức cao đẹp nhất của đời sống thiêng liêng thì là một sự hiểu biết chưa đúng về sự nhịp nhàng của đời sống nội tâm. Sự nhịp nhàng ấy nhận thức rằng ta cần được nuôi dưỡng, được làm mới lại, và được tăng thêm nghị lực nếu ta tiếp tục cho đi.

 

Thế nhưng, ta cũng không thể chỉ sống cho đi. Câu hỏi cho sự tĩnh lặng và sức mạnh nội tại của bản thân có thể không bao giờ đơn giản vì mục đích đó. Ta được kêu gọi để phục vụ thế giới nơi ta đang sống. Sự phục vụ như thế không có nghĩa chỉ dừng lại ở những phương pháp kỹ thuật. Nó còn là một vấn đề của sự chạm trán cá vị. Nó là một vấn nạn của sự đến gần. Đó là một vấn đề của sự quan tâm. Tác giả Nouwen nhắc nhớ ta rằng sự quan tâm có nghĩa là hiện diện với người khác và cũng lưu ý rằng “việc chữa lành mà thiếu quan tâm sẽ khiến ta bị chi phối với những thay đổi nhanh chóng, hoặc bất kiên nhẫn và không sẵn sàng để chia sẻ gánh nặng của nhau.”

 

Việc cảnh báo trên thực sự là có. Ta thường thường vội vàng đưa ra sự cố vấn, sự chữa lành, và sự giúp đỡ những chiến thuật mang tính cá nhân, và có khuynh hướng khiển trách người khác vì đã thiếu sự tin tưởng vào những chiến thuật của ta nếu như kết quả của sự việc không xảy ra như chúng là. Ta nhận thấy thật là khó khăn để đồng hành với người khác, để đi vào những phần tổn thương trong họ khi chúng được cởi mở với ta, để chia sẻ tình bạn thậm chí khi chẳng có sự thay đổi quan trọng nào, và để tìm kiếm một nghị lực hơn là sự giúp đỡ. Để thực hiện được điều này, ta sẽ cần quan tâm với một sự quan tâm mà nó bắt nguồn từ việc chính bản thân ta được nuôi dưỡng.


Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma


Cũ và Mới

Điều tốt hiện tại nuôi dưỡng hy vọng tương lai

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

                                                       

Chúng ta không cần phải sống như thể tất cả những gì ta là và ta có bây giờ là tất cả những gì ta sẽ mãi mãi là như thế. Giây phút hiện tại không có lời kết thúc. Cuộc sống luôn luôn có những khả năng mới thuận theo dòng chảy của những quyết định mới và những cam kết mới. Tuy nhiên, chúng ta không luôn luôn sống với một sự hưởng nếm niềm vui ở phía trước tương lai. Hiện tại có thể hoàn thiện chân trời của mình khiến ta có thể không nhìn thấy điều gì khác. Ngoại trừ khi ta mất hết can đảm hoặc bị hao mòn bởi những hoạt động hiện tại của mình.

 

Sự hồi tâm trong thinh lặng có thể giúp ta giải thoát mình ra khỏi những áp lực hiện tại. Tuy nhiên, trong khát vọng của mình cho những khả năng mới và niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn, ta không thể khước từ giây phút hiện tại. Ta không thể khinh thường hoặc đối xử cách phớt lờ với những gì ta đang có. Ta không thể vươn tới tương lai nếu như ta không thể thực hiện điều tốt trong hiện tại. Tác giả Nouwen nhắc nhớ ta rằng “không ai có thể mơ về một chân trời mới khi mà không có chân trời cũ để ôm ấp những hứa hẹn.” Chẳng ai có một tương lai hy vọng nếu như cái hiện tại không thể được khẳng định rõ ràng. Và tất cả những ai mơ về những điều tốt đẹp hơn thì không phải là ghét bỏ những gì hiện có, nhưng là những người biết yêu giây phút hiện tại đủ để tìm kiếm sự biến đổi trong nó.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaTìm Kiếm Cộng Đoàn

Duy trì những tương quan hàng đầu

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

                                                       

Một trong những thách đố thúc bách ta nhất là tìm kiếm sự an bình nội tại, một sự bình an không do xa lánh thực tại, nhưng được đặt nền tảng trên việc thực thi ý muốn của Thiên Chúa. Một thách đố khác là sự tìm kiếm cộng đoàn của những con người. Tác giả Nouwen nhắc nhớ ta rằng “ta luôn luôn đi tìm cộng đoàn mà nó đem lại cho ta cảm giác thuộc về.”

 

Hai thách thức kiếm tìm này luôn đan quyện vào nhau, nhưng chúng không hề giống nhau và lại càng không nên bao giờ bị nhầm lẫn. Nỗ lực của ta là xây dựng cộng đoàn nhưng không nên xem đó là một sự thay thế cho việc nuôi dưỡng, duy trì hành trình thiêng liêng của bản thân. Chúng ta không thể sau khi tìm cho được một cộng đoàn nhưng lại đánh mất chính mình. Hơn thế nữa, sự ấm áp của tình người không nên đánh đổi cho mối tình thân mật của ta với Thiên Chúa, Đấng đã kêu gọi ta đi vào tình bằng hữu với Người.

 

Mặt khác, hành trình tâm giao của ta với Thiên Chúa không thể khiến ta ra người cô độc. Thiên Chúa không chỉ kêu gọi ta đến với chính Người, nhưng còn mời gọi ta phục vụ trong tình yêu và sự tận tâm bằng việc ôm lấy những con người cùng đi với ta trong cuộc hành trình, cũng như mọi tha nhân, những con người thường trở nên xa lạ với ta.

 

Thật vậy, sự kiếm tìm nghị lực và bình an nội tại phải trở nên sức bật cho ta đi đến một sự kiếm tìm cộng đoàn. Việc thân mật với Thiên Chúa có thể duy trì nỗ lực của ta trong việc xây dựng cộng đoàn. Và những nỗ lực của ta trong việc xây dựng những mối tương quan có ý nghĩa nên khích lệ ta nhu cầu quay trở về với nguồn suối sự sống trong việc nuôi dưỡng và làm mới lại bản thân.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaCái Là và Cái Có

Dừng lại việc tìm kiếm thành công của bản thân

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

                                                       

Những thành công hoặc những thất bại của ta có thể trở thành kẻ thù lớn nhất của ta. Điều này không chỉ xảy ra khi ta tìm cách để đạt đến những thành công. Nó xảy ra hiển nhiên hơn nữa khi toàn bộ cuộc sống của ta miệt mài xoay quanh với những gì ta đạt được, hoặc khi công việc cứ dính liền với con người của ta. Và cứ thế, ta sẽ luôn luôn bị thôi thúc để gặt hái nhiều hơn. Điều này dần dần trở thành một mãnh lực phá hủy, và ta mất luôn cả chính mình.

 

Tác giả Nouwen đề nghị rằng trong tĩnh lặng, ta có thể “khám phá ra những gì ta là thì quan trọng hơn những gì ta có, và rằng bản thân ta thì xứng đáng hơn là những kết quả ta có được do nỗ lực của ta.”

 

Sự khám phá ra tôi là thì quan trọng hơn công việc của tôi và quan trọng hơn cả những thành công của tôi có thể là một kinh nghiệm tự do tuyệt vời. Sự khám phá này mở ra cho ta một không gian mà nơi đó tôi có thể phân định, tập trung, và nội tại được nuôi dưỡng. Trong không gian ấy, tôi có thể nhận ra rằng tôi cần chú ý nhiều hơn đến sự trưởng thành tâm linh của mình, rằng tôi cần thay đổi những khía cạnh trong phong cách sống của mình, hoặc rằng tôi cần bận tâm nhiều hơn đến những phần nào đó trong cuộc sống của bản thân, những phần tôi đã chối bỏ, quên lãng.

 

Sự khám phá này không thể không có những vết thương. Bởi lẽ, để trở nên trung thực với mình hơn, hơn là bị chi phối bởi những thành công của bản thân, điều đó có nghĩa rằng tôi phải học biết để sống mà không bị ru ngủ bởi những sự tán dương và những công nhận của người khác.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaNhận Lãnh

Học cách tiếp nhận những ân huệ mới

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

                                                       

Chúng ta thường nghĩ rằng việc học nghệ thuật cho đi là một trong những thách đố lớn. Thế nhưng, việc cho đi ấy lại tương đối dễ dàng. Trong khi lời mời gọi cho đi nhiều lúc thách thức sự ích kỷ và quyền ưu tiên của ta, nó hiếm khi thách thức ta tận căn hoặc sâu xa. Vì sự cho đi không bộc lộ những nhu cầu của bản thân ta; nó chỉ đơn giản mời gọi ta chia sẻ những gì ta sẵn có. Nó chỉ đơn giản mời gọi lòng quảng đại của ta.

 

Việc học nghệ thuật nhận lãnh, tuy nhiên, lại là một vấn đề khác. Điều này mời gọi ta đi đến sự thân quen, trung thực, cởi mở, và lượng định. Tác giả Nouwen nhắc nhớ ta rằng “Chúa Giêsu muốn ta lãnh nhận tình yêu được dâng hiến.” Thế nhưng, đây là vấn đề không dễ dàng, vì để nhận lãnh tình thương của người khác mời gọi ta đi đến tình thân. Lãnh nhận tình yêu của người khác có nghĩa rằng cái tôi sâu xa nhất của tôi phải được chạm đến. Được yêu thương có nghĩa rằng tôi phải đưa chính mình ra, với những sự bất toàn, nỗi đau, và nhu cầu của bản thân, để được người khác ôm lấy.

 

Việc học nghệ thuật lãnh nhận vì thế là một lời mời gọi mạnh mẽ để thay đổi. Bởi lẽ, trong nhận lãnh tôi cần tiếp nhận người khác với những ân huệ được trao tặng. Trong sự nhận lãnh ấy, tôi cần sẵn sàng và chuẩn bị không gian để chấp nhận điều mà tôi thường thất bại để nhận ra rằng tôi có nhu cầu. Và trong sự lãnh nhận, điều gì đó được thêm vào cho tôi; điều đó cũng mang lại sự thay đổi và canh tân nơi tôi. Chắc chắn, trong việc nhận lãnh tình yêu mà Chúa Giêsu hiến dâng, tôi không thể mong đợi hiện trạng của mình giống như trước đó.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaCô Tịch và Biến Đổi

Đối diện với bão tố như là phương cách của tĩnh lặng

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

              

Cô tịch không bao giờ đơn giản chỉ là nơi tĩnh lặng và chốn bình yên. Nó cũng có thể là nơi của sự náo loạn tâm hồn. Nơi đó, chúng ta đối diện với chính mình và những nỗi đau của mình. Nơi đó, chúng ta bị giằng co bởi những hoài nghi về bản thân. Nơi đó, chúng ta nhìn thấy những điều vô nghĩa của mình và đối diện với sự thiếu thốn về con người toàn diện cũng như sự trong sạch nội tâm. Tại nơi đây, những cơn bão diễn ra ác liệt và Kẻ Thù quở trách chúng ta, thúc đẩy chúng ta đi xa hơn tới những vùng tội lỗi, sợ hãi và xấu hổ. Thật vậy, chốn tĩnh lặng trở nên một chiến trường ngay trong chính mình.

 

Thế nhưng, nó cũng là nơi của cơ hội và sự biến chuyển. Tác giả Nouwen nhắc nhớ chúng ta rằng, “cô tịch là lò thanh luyện và cũng là nơi mà sự biến đổi xuất hiện.” Tuy nhiên, kết quả này chỉ có thể xảy ra nếu như những mối hoài nghi được giải quyết, tội lỗi được suy chuyển, Kẻ Thù bị trục xuất, tổn thương được nhận diện, cái tôi tủi thân được giải thoát, và nỗi sợ hãi được tan biến.

 

Cô tịch vì vậy là một sự tĩnh lặng xảy ra sau cơn bão tố, một sự bình an có được sau cơn náo loạn. Nó không phải là một sự thanh bình để lại cho chúng ta những ảo giác. Nhưng đó là một sự bình an với bất cứ giá nào; nơi đó, chúng ta làm chủ những phần tổn thương của chính mình. Đó là nơi bình an đã chiếm hữu sau khi phải trả giá cho sự cởi mở và trung thực. Nơi đó, sự tĩnh lặng phát sinh sự biến đổi. Đó là một sự thanh bình như là hoa trái của sự tha thứ. Đó là một sự tĩnh lặng nội tâm như là quà tặng đến từ Đấng Yêu Thương Cao Cả; chính bởi Người, chúng ta được lãnh nhận ân sủng và quyền năng vượt xa trời cao thẳm.  

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaKhông Có Tâm Điểm

Trở về với sự đơn giản của niềm tin

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

              

Một trong những khó khăn của chúng ta là chúng ta luôn luôn tìm kiếm ý nghĩa, mục tiêu và sự thỏa mãn ở nơi nào đó hơn là chính nơi ta nên đang kiếm tìm. Điều này phản ánh tình trạng không ngơi nghỉ của chúng ta. Nó cũng cho thấy sự sự điên rồ của chúng ta. Quay trở về nhà, chúng ta nhận thấy khó khăn để lưu lại. Trở về nhà với nguồn suối của sự sống, chúng ta thất bại để uống thật sâu từ những dòng nước ấy. Để nhận ra sự thật, chúng ta tìm kiếm ý nghĩa ở nơi nào đó. Tác giả Nouwen tuyên xưng trong lời cầu nguyện, “Con sống như là đã có điều gì quan trọng hơn được tìm thấy ở bên ngoài Ngài.” Chúng ta thấy khó khăn để ở lại gần gũi hơn với trái tim của Cha mình. Chúng ta thấy vất vả để lưu lại trên cuộc hành trình. Sự quen thuộc sớm mất đi lời thỉnh cầu của nó dành cho chúng ta. Chúng ta thiếu hụt một điểm trung tâm quen thuộc.

 

Vì thế, sự đáp trả vĩ đại nhất mà chúng ta thường được mời gọi để làm không phải là tiếng gọi di chuyển về phía trước. Nhưng đó là tiếng mời gọi quay trở về - trở về với sự đơn giản của niềm tin có sẵn trong chúng ta, sự quảng đại đối với tình yêu ban đầu của chúng ta, sự tự nguyện để vâng phục, và sự thân mật của mối tình với Thiên Chúa Đấng luôn yêu thương kêu gọi chúng ta trở về. Lời mời gọi quay trở về có nghĩa rằng chúng ta không chỉ thực sự sống từ tâm điểm của yêu thương, nhưng còn trong sự hiện diện của chính Thiên Chúa.


Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaSự Nghèo Nàn

Học cách cho đi chính mình

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

                                                       

Chúng ta dường như luôn luôn làm tốt trong việc cho đi hơn là trở thành một điều gì đó cho người khác. Chúng ta có thể trao tặng tình yêu thậm chí đang khi thực chất chúng ta chẳng yêu thương gì cả. Chúng ta có thể quảng đại, hào phóng ngay khi chúng ta thực sự không động lòng trắc ẩn. Chúng ta có thể quan tâm đến người khác nhưng tự bản chất chúng ta vẫn chỉ sống cho chính mình. Chúng ta có thể giúp đỡ người khác thế nhưng nắm giữ lại cái điều mà họ khao khát tìm kiếm, mong đợi: tình bạn trong cuộc hành trình!

 

Tác giả Nouwen nhắc nhớ chúng ta rằng “việc trở nên nghèo khó là điều Chúa Giêsu mời gọi chúng ta vươn tới, và đó là việc khó khăn hơn nhiều, so với việc phục vụ người nghèo.” Nếu chúng ta mong ước đồng hành với người nghèo, chúng ta cần phải trở nên nghèo hèn trước hết – nghèo vì lợi ích của Tin mừng và nghèo cho quyền lợi của tha nhân.

 

Sự nghèo khó này không chỉ có nghĩa rằng chúng ta tình nguyện bỏ ra thời gian của mình, khả năng của mình, và những quyền ưu tiên của mình để phục vụ người khác. Ở một cấp độ sâu xa hơn, nó có nghĩa rằng chúng ta khám phá ra chính sự nghèo nàn, sự yếu đuối và tính mỏng giòn, dễ vỡ của mình, hầu có thể bước đi trong cuộc hành trình huynh đệ đích thực với người nghèo. Chúng ta cùng đi với người nghèo không phải như những người có nhiều để cho, và là những người có tất cả mọi đáp án cho họ, nhưng là những người cùng đồng hành có chung một lý tưởng, là bước về phía chân trời đầy ánh sáng và tự do.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaNhững Vết Thương là Những Người Bạn

Tận dụng khó khăn cách sáng tạo

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

                                                       

Thiên Chúa dùng nhiều phương thế để giành lấy sự chú ý của chúng ta. Thường thì phương cách của Ngài mang tính thuyết phục nhẹ nhàng. Ngài lôi cuốn hơn là ép buộc. Ngài gợi ý hơn là ra lệnh. Ngài khuyến khích hơn là sửa phạt.

 

Nhưng Thiên Chúa cũng sử dụng cách sáng tạo những thử thách để thức tỉnh chúng ta. Ngài không tạo nên những thách đố. Về việc này thì chúng ta làm rất tốt; hoặc đôi khi khó khăn bắt nguồn từ sự đổ vỡ trong chính cuộc sống. Tuy nhiên, những vấn nạn ấy có thể khiến chúng ta dừng lại. Và nếu như chúng ta tự ý thức để học hỏi từ những khó khăn ấy, thì những vấn đề có thể trở thành những người bạn của chúng ta.

 

Tác giả Nouwen nói về những vết thương là “một sự cảnh báo, và tình trạng tê liệt như một lời mời gọi để tìm kiếm những nguồn suối sâu hơn của khả năng tồn tại lâu dài. Chúng ta có thể rút ra những bài học từ sự phản bội và sự thất vọng, vì những nỗi đau có thể trở thành bàn đạp cho một hướng đi mới và một thành tích vĩ đại hơn.

 

Thế nhưng, điều này chỉ có thể xảy ra nếu như chúng ta chuyển hướng sự chú ý của mình ra khỏi những “thủ phạm” của những gì đã xảy đến với chúng ta. Hiện trạng sẽ thay đổi nếu chúng ta phát triển một kiểu mẫu nơi mà những vấn nạn được tận dụng cách sáng tạo cho sự thăng tiến nội tâm của chúng ta. Việc này chỉ có thể xảy ra không chỉ khi chúng ta sử dụng những khó khăn để nói với chúng ta điều gì đó về mình, nhưng ngay cả khi chúng ta sử dụng chúng để tìm kiếm những phản ứng mới, những ý định mới và những chiều kích mới của ân sủng và sự tha thứ. Bởi lẽ, không có vết thương nào quá lớn đến nỗi nó không thể đẩy chúng ta đến nguồn suối của sự chữa lành.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaThiếu Nghị Lực Thực Hiện

Khi những mối tương quan trở nên khó khăn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

                                                       

Một trong những khó khăn của đời sống là chúng ta không thể làm cho mọi thứ trở nên rõ ràng. Tác giả Nouwen thừa nhận rằng “vẫn còn đó những con người mà tôi không thể có sự hòa hợp trọn vẹn với họ.” Và hầu hết chúng ta đều có cùng những cảm thức này, bởi vì có những việc chúng ta làm không đi đến một hồi kết hạnh phúc, cho dù chúng ta đã cố gắng vất vả. Chúng ta đã cầu nguyện cho kết quả tốt đẹp và sự bình an. Chúng ta đã phải thừa nhận những lỗi lầm của mình và tìm kiếm sự tha thứ cùng với sự hòa giải. Chúng ta đã đề cập đến những vấn nạn và đối diện với những vấn đề, nhưng sự bất hòa, sự không chắc chắn, và thậm chí sự bất tín tiếp tục kéo dài. Mối tương quan vẫn dai dẳng, khó khăn và giằng co trong tư tưởng. Và lắm khi chúng ta càng nỗ lực để làm cho sự việc trở nên tốt hơn, thì tình trạng lại càng ra tồi tệ hơn.

 

Thường thì sự khó khăn xảy ra là chúng ta không biết rõ điều gì thực sự không đúng, không thích hợp. Chúng ta cảnh giác về những sự việc đã xảy ra, nhưng khả năng hoặc môi trường thích hợp để con tim nói với con tim thì không có. Thật thế, chúng ta sống một lúc với hai nỗi đau: thiếu sự thấu hiểu bên trong và sự cởi mở, và thiếu cả sự quyết định rõ ràng.

 

Việc này không thể không nhắc nhớ chúng ta về tính mỏng manh và dễ vỡ nơi con người của mình. Nếu như vào thời điểm khó khăn như thế, chúng ta cần phải phó thác những sự kiện khó khăn và đau buồn vào bàn tay đầy quyền năng của Thiên Chúa, trong tâm trạng đợi chờ một ngày nào đó và vào thời điểm nào đó sẽ hiện diện với chúng ta những cơ hội mới để có được sự bình an. Một cơ hội mới mẻ đó chỉ có thể là món quà đầy ân sủng đến từ Thiên Chúa.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaKhi “Cái Ít” Giảm, “Cái Nhiều” Được Thu Hoạch

Tìm kiếm những nghị lực nội tâm

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

                                                       

Chúng ta thường muốn gặt hái nhiều, nhưng đôi khi lại gieo ít. Điều này có lẽ đặc biệt xảy ra khi chúng ta cần đến sự kiên nhẫn hơn, yêu thương hơn, quan tâm hơn và dịu dàng hơn với người khác. Chúng ta có lẽ nhận thấy rằng chúng ta càng cố gắng, chúng ta càng ít thành công. Rõ ràng là chẳng có gì sai trong những khát vọng của mình khi chúng ta muốn xây đắp và trở nên hữu ích trong những mối quan hệ với người khác. Thế nhưng, sẽ có điều gì đó không ổn khi thực hiện những mong muốn này.

 

Một trong những phương cách ít hữu hiệu là chúng ta cố gắng chỉ để thể hiện điều gì đó cho chính mình. Những nỗ lực của chúng ta trong việc làm cho mình trở nên đáng yêu hơn sẽ biến thành một dụng cụ đo lường qua việc chúng ta định mức tỷ lệ với Thiên Chúa. Khi chúng ta làm như thế, khát vọng yêu thương người khác nơi chúng ta trở nên thiếu mạch lạc giữa những nhu cầu và những việc phải làm cho chính bản thân.

 

Kết cuộc là không bao giờ ta cố gắng để yêu thương người khác nhiều hơn đến nỗi chúng ta có thể cảm nhận mình tốt hơn. Đây là lúc chúng ta đang quay trở lại vị trí ban đầu. Con đường phía trước đòi hỏi chúng ta cần phải biết mình được Thiên Chúa yêu thương và được người khác cảm kích như thế nào, và chính từ trung tâm của sự an toàn này, chúng ta tìm kiếm sự quan tâm và lòng thương xót nhiều hơn.

 

Tác giả Nouwen ghi nhận rằng “một người được tha thứ sẽ tha thứ.” Cũng vậy, một người được yêu thương sẽ thương yêu. Và một người được nuôi dưỡng sẽ quan tâm. Thách đố ở đây là không bao giờ chỉ đơn giản cố gắng để trở nên đáng yêu hơn, nhưng là tìm kiếm một nghị lực nội tại sâu xa hơn, để khởi đi từ nguồn nội lực đó mà tình yêu thương của chúng ta có thể tuôn đổ dạt dào.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaMột Cánh Cửa Mở Ra Với Những Vấn Nạn Mới

Sống không mong ước có đáp án sau cùng

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

                                                       

Chúng ta sống với một cái tôi bị phân mảnh trong một thế giới bất ổn. Như một kết quả, chúng ta bị lôi kéo vào những hướng điều khiển khác nhau. Và thậm chí khi chúng ta kiên trì theo đuổi một chuỗi những mục tiêu rõ ràng, thường thì trong giữa những dòng chảy ấy chúng ta muốn thay đổi hướng đi. Hơn nữa, dù khi chúng ta đạt được những khát vọng xem ra chắc chắn, chúng ta cũng chỉ nhận ra rằng tất cả những thứ chúng ta gặt hái được không thực sự là những gì chúng ta mong muốn. Tại điểm xuất phát hay đích điểm của một dự án đặc biệt nào đó, hoặc tại một vị trí nào đó trên cuộc hành trình, chúng ta nhận ra rằng chúng ta không đi đúng đường. Và có những điều xảy ra còn hơn thế nữa.

 

Chúng ta vì thế bị giằng co trước những kiến thức mới và dò dẫm để định hướng cho những bước đi mới. Đây là một nhịp điệu thường xuất hiện trong con người nội tâm của chúng ta. Chúng ta tuy có mặt nhưng đã không hiện diện. Chúng ta tuy ở nhà nhưng vẫn đang trên đường đi. Chúng ta đã hoàn tất trách vụ, nhưng vẫn còn đó nhiều thứ cần phải được kết thúc.

 

Tác giả Nouwen nhấn mạnh sự nghịch lý này với nhận xét rằng chúng ta có lẽ đã nắm bắt được một cái nhìn mới, nhưng việc này sẽ chỉ đưa chúng ta đến “với nhiều vấn nạn mới.” Điều này có nghĩa là chúng ta cần học để sống mà không mong sự kết thúc hoặc tìm ra đáp án cuối cùng. Chúng ta luôn luôn trên cuộc hành trình. Luôn luôn trong tình thế thay đổi. Do đó, chúng ta luôn luôn phải đối diện với khả năng của sự trưởng thành và sự vượt qua cái tôi cứng nhắc, an phận nhưng không xác thực của mình.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma


Sự Thay Đổi Những Sự Kiện hay Chính Mình

Đối diện với trách nhiệm của chúng ta

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

                                                       

Chúng ta thường nói với bản thân, rằng Nếu như những sự kiện của tôi khác đi, thì mọi thứ sau đó sẽ phần nào tốt đẹp hơn. Và vì vậy, chúng ta bắt đầu một cuộc dạo chơi vui vẻ với những ý tưởng đầy khát mong: Nếu như tôi đã có một công việc khác… Giá như con tôi hành động khác đi… Nếu như tôi đã kết hôn với một ai đó… Giá như tôi đã tiếp tục học.

 

Thật cần thiết để nói lên rằng cách thức giải quyết vấn đề đối với những giả định trên thì ít khi sinh hoa trái. Nó chỉ làm chúng ta mù lòa về những điều tốt đẹp ta đang có trong hiện tại, và nó cũng trút bỏ trách nhiệm trong việc quan tâm đến những gì đang xảy ra cho chúng ta “trong thời khắc kế tiếp.”

 

Một phương thế giải quyết vấn đề sinh nhiều hoa trái hơn là chúng ta làm chủ những sự kiện của mình như là kết quả từ chính những chọn lựa của bản thân và bắt đầu đặt ra câu hỏi: Thiên Chúa đang tìm kiếm điều gì để thực hiện trong cuộc sống của tôi ngang qua những biến cố hiện tại của tôi? Tác giả Nouwen ghi lại lời khuyên mà ngài đã nhận được từ một vị linh mục: “Vấn đề không phải là bạn ở đâu, nhưng là bạn sống ra sao bất cứ nơi nào bạn đang hiện diện.”

 

Thường thì hầu hết vấn đề thích hợp đối với chúng ta không phải là sự thay đổi những sự kiện hay những biến cố, nhưng là sự thay đổi chính bản thân mình. Một sự thay đổi bản thân không biểu hiện qua việc tránh né. Đó là việc đảm nhận tình thế chúng ta đang đối diện với những thiếu sót, với sự giải thích hợp lý và thừa nhận trách nhiệm về những gì chính chúng ta đang hình thành cuộc sống của mình.

 

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles RingmaNhững Tâm Tư Hoạt Động Không Ngơi

Đến Với Thiên Chúa Như Chúng Ta Là

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Hầu hết chúng ta có thể tập trung lâu đủ trên một nhiệm vụ nhất định cách nào đó để hoàn tất tốt đẹp, đặc biệt là khi chúng ta bị áp lực bởi thời gian. Nhưng khi chúng ta thiếu những động cơ thôi thúc ngoại tại, chúng ta dễ dàng mất tập trung. Điều này đặc biệt xảy ra khi chúng ta ấn định một khoảng thời gian để cầu nguyện và tĩnh lặng. Những ý thức trách nhiệm không ngưng nghỉ cuốn hút tâm trí chúng ta hết việc này đến việc khác.

Tác giả Nouwen diễn tả một khía cạnh khó khăn của chúng ta khi ngài viết: “Tại sao chúng ta nên dành một giờ trong cầu nguyện khi mà chúng ta không làm gì trong suốt thời gian đó, nhưng chỉ nghĩ đến những người chúng ta đang bực tức, hoặc những người giận dữ chúng ta… và hàng ngàn những điều ngớ ngẩn xảy ra đang chi phối tâm trí chúng ta trong khoảnh khắc thinh lặng ấy?”

Câu trả lời có lẽ là hãy tiếp nhận những nguyên tắc và kỹ năng tinh thần để giúp ta tập trung vào những suy tư của mình. Nhưng quan trọng hơn cả, việc chúng ta đến gần Thiên Chúa không phải là một sự cố gắng để bắt ép Ngài lưu tâm đến những kỹ năng rèn luyện hay kỷ luật của mình. Thay vì thế, chúng ta cần mang chính con người của mình đến với Thiên Chúa như chúng ta là – với những tâm tình hoặc ý thức trách nhiệm đang diễn ra không ngưng nghỉ trong ta. Khi chúng ta đến với Người trong tình trạng này, chúng ta sẽ trải nghiệm sự hiện diện thinh lặng của Thiên Chúa, đặc biệt khi chúng ta xưng thú với Người tội lỗi của mình, bày tỏ tâm tư những nỗi lòng của mình, trình lên Người những vấn nạn của mình, và cho phép bản thân được thổi vào những hướng đi mới bởi chính hơi thở của Thần Linh Chúa.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma


Không Gian Biến Đổi

Để qua một bên những phận vụ của chính mình

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Một trong những khó khăn dai dẳng của chúng ta là trong khi chúng ta muốn sự giúp đỡ, chúng ta không muốn thay đổi. Chúng ta khá là tự nguyện đến gặp Thiên Chúa để van xin nghị lực, nhưng lại không mạnh mẽ tự ý khấn xin việc được đi đến một miền đất mới. Chúng ta hạnh phúc để được hỗ trợ, nhưng lại không an vui để được hoán cải.

Khi sống như thế, chúng ta đang thực hiện một sự thừa nhận mạo hiểm, rằng chúng ta bình yên trong việc mình đang làm và trong cả cái quyền ưu tiên của mình; sự thiếu hụt của tất cả chúng ta là những phương sách tương xứng, thích hợp. Và vì thế, chúng ta cần quay trở về với Thiên Chúa trong cầu nguyện để xin thêm ân sủng, thêm Thần Khí của Người, và thêm sức mạnh của Người. Ngay cả trong việc kiếm tìm sự cô tịch và an bình nội tại của mình, chúng ta thường bị thôi thúc bởi tư tưởng rằng chúng ta, cách đơn giản, đang tìm kiếm để nhận ra những nghị lực nội tâm mạnh mẽ hơn hầu có thể thực hiện những phận vụ của mình.

Tác giả Nouwen, tuy nhiên, nhắc nhớ chúng ta rằng vị trí của cô tịch “không phải là một nơi chữa lành… nó là nơi của hoán cải.” Đây là nơi mà chúng ta lấy lại nguồn năng lượng tâm linh để sống như chúng ta đã sống trước kia. Đó là nơi mà chúng ta tiếp nhận hơi thở để tiếp tục mạnh dạn bước vào lại thao trường. Đó không phải là nơi mà chúng ta đơn giản tìm thấy một sự tĩnh lặng nào đó trước khi chúng ta ném mình vào thế giới của những âm thanh rì rào.

Nơi cô tịch là nơi chúng ta được thay đổi. Đó là nơi chúng ta cần chối bỏ một vài phận vụ của mình, nơi chúng ta nhận diện những xung lực của mình, nơi chúng ta khám phá ra những hướng đi mới, và là nơi, quan trọng hơn cả, chúng ta tìm thấy một cái tôi mới mẻ.

Source: Dare To Journey with Henri Nouwen by Charles Ringma


Trang   1  2  3  4  5