XIN ĐỔI MỚI TÂM HỒN CON

 

M. Rose Vũ Loan, Fmsr

Chúng ta bước vào Mùa Phục Sinh. Sự sống mới đã đổ tràn vào tâm hồn chúng ta và mời gọi chúng ta tiếp tục hành trình hoán cải từ chiều sâu của tâm hồn để đón nhận ơn đổi mới của Chúa Giêsu Phục Sinh.

Ngày nay người ta nói nhiều đến đổi mới. Trong mọi lãnh vực, đạo cũng như đời, người ta đều mong muốn có một sự thay đổi nào đó đem lại sự tươi trẻ, sức sống và nguồn năng động mới cho đời sống. Chúng ta đã trải qua hành trình tập luyện thiêng liêng trong Mùa Chay, đã cởi bỏ con người cũ là con người sống, suy nghĩ và hành động theo sự thúc đẩy của tội lỗi để đón nhận con người mới, là con người có khả năng yêu thương và làm điều thiện, tức là con người được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa.

Nói đến đổi mới, đó không phải là việc làm một lần là xong, nhưng là cả một tiến trình kéo dài suốt cuộc đời. Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng: "nhất nhật tân, hưu nhật tân" (mỗi ngày mỗi mới, càng ngày càng mới). Đổi mới là một tiến trình từ ngày này sang ngày khác. Lý do là vì con người không thể hoàn thiện một lúc mà luôn phải bước đi trên đường tiến tới sự thành toàn, thể hiện được nét Chân-Thiện-Mỹ theo dòng thời gian. Tiến trình này là một cuộc chiến đấu không ngừng, bởi vì chúng ta là những con người dòn mỏng, không thể một lúc mà từ bỏ được những gì đã quen thuộc, mà có khi chúng ta phải vật lộn với nó từng ngày, từng giờ trong cuộc sống và có khi kéo dài suốt cả đời người.

Đối với người nữ tu Mân Côi, khi nói đến từ bỏ, không phải chỉ là từ bỏ những gì liên quan đến tội lỗi mà còn từ bỏ cả những gì không phù hợp với bậc sống của mình. Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng: “Có nhiều sự đối với thế gian vốn không có tội, nhưng đối với bậc nhà dòng thì không hợp, cho nên phải cất đi” [1]. Từ bỏ những gì không phù hợp, nghe thì đơn giản, nhưng cũng không dễ để thi hành. Chúng ta được mời gọi hướng đến việc rèn luyện các nhân đức, thực hành những giá trị Tin Mừng mà Chúa Giêsu đã dạy. Chỉ bằng cách đó, chúng ta mới dần dà biến đổi được toàn diện con người chúng ta theo khuôn mẫu là Chúa Kitô, từ suy nghĩ, phán đoán, tình cảm, con tim, động lực sống và cả cách hành xử của chúng ta.  

Con người tự nhiên của chúng ta dễ sống và hành động theo sự thúc đẩy của đam mê, của sở thích. Thánh Phaolô cho chúng ta kinh nghiệm này: “ Những gì tôi muốn tôi lại không làm, những gì tôi không muốn, tôi lại cứ làm” (Rm 7, 15).

Chúa Giêsu Phục Sinh đã mang đến cho chúng ta những điều mới mẻ. Ngài dạy chúng ta biết cách sống thế nào cho xứng với sứ điệp Tin Mừng mà Ngài đã trao gửi. Vậy mỗi người chúng ta hãy bắt đầu đổi mới từ chính bản thân mình. Ngay cả khi muốn đổi mới cộng đoàn, chúng ta cũng phải bắt đầu từ mỗi cá nhân. Để đi vào tiến trình đổi mới không ngừng, chúng ta cần dành thời giờ chiêm ngắm Chúa, đọc và suy niệm Sách Thánh để biết phải sống thế nào; năng kiểm điểm hành động, tình cảm, nghĩ suy, ngôn từ dưới ánh sáng của Lời Chúa; rèn luyện bản thân, biết làm chủ được bản năng trong mọi sinh hoạt.

Đổi mới không chỉ là một sự thay đổi hình thức bên ngoài, mà là đổi mới con người toàn diện từ bên trong, nghĩa là phải chạm đến tâm trí và tâm hồn của chúng ta. Công trình đổi mới con người, từ suy nghĩ đến hành vi và nếp sống, trước hết là một hồng ân của Chúa Thánh Thần. Chúng ta hãy phó dâng công việc này cho Chúa Thánh Thần, để Ngài chỉnh sửa mọi thứ lệch lạc trong cuộc sống. Chúng ta hãy để cho Chúa Thánh Thần biến đổi tâm trí, nghĩa là biến đổi cái nhìn, tư tưởng, quan điểm, nghĩ suy của con người cũ, để trở nên con người thành toàn như Chúa mong đợi. Đây là việc chúng ta phải nỗ lực từng ngày. Thánh Phaolô đã khuyên dạy chúng ta: “Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo” (Rm 12,2). Đó là lời mời gọi được gởi đến mỗi người chúng ta trong Mùa Phục Sinh 2019 này.

Trong tinh thần của mùa Phục Sinh, mùa đổi mới, chúng ta nguyện xin Chúa Kitô Phục Sinh ban cho chúng ta cảm nghiệm sâu sa sức sống phục sinh của Chúa đang luân chuyển trong từng biến cố, trong từng mối tương quan và đang thấm nhập vào mọi hoạt động của chúng ta. Xin Chúa biến đổi cho chúng ta nên con người mới, một con người "được tái tạo theo hình ảnh Thiên Chúa trong sự công chính và thánh thiện đích thực" (Ep 4, 24).

Lạy Chúa, xin đổi mới tâm hồn con ![1] Gia Sản Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi, cuốn I, trang 239