TRUNG THÀNH TRONG GIAO ƯỚC TÌNH YÊU

Nt. Minh Hằng, FMSR

 


Thánh Gio an Tông Đồ đã nói: Chúng ta đã biết tình yêu của Thiên Chúa nơi chúng ta, và đã tin vào tình yêu đó. Thiên Chúa là tình yêu: ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy.( x. 1Ga 4,16)


1. Giao ước tình yêu: Ơn gọi sống đời thánh hiến là ân huệ đến từ tình yêu nhưng không của Thiên Chúa . Không chỉ trong Năm Đời Sống Thánh Hiến, mà từng ngày chúng ta được mời gọi nhìn lại quá khứ với niềm tri ân. Tri ân vì biết tình yêu của Thiên Chúa, quyền năng ân sủng của Thiên Chúa đã thực hiện nơi con người mỏng giòn, yếu đuối của chúng ta. Phần chúng ta, chúng ta đã tin vào tình yêu đó và đáp lại bằng tình yêu. HL 5.1 “ Đời sống thánh hiến của chị em Mân Côi, là cuộc đời đáp trả lời Thiên Chúa mời gọi, chị em đi vào một giao ước tình yêu, bắt nguồn từ bí tích Thánh Tẩy. Bằng việc khấn dòng, chị em kếp hợp lễ dâng đời mình với hiến lễ của Đức Kitô, Đấng mời gọi chị em bước theo Người, sống một đời khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục. Nhờ đó, chị em được hoàn toàn sống cho Thiên Chúa , và tự do phục vụ tha nhân, với một tình yêu luôn rộng mở và trưởng thành.

Kinh nghiệm về tình yêu nhưng không của Thiên Chúa mang tính cách thâm sâu và mạnh mẽ đến nỗi ta hiểu rằng mình phải đáp trả bằng việc hiến dâng cuộc đời vô điều kiện, bằng cách trao dâng mọi sự cho Người, ngay bây giờ và trong tương lai.

Hl6.1 Khấn khiết tịnh, chị em tự nguyện sống độc thân vì Nước Trời trong sự tiết chế hoàn toàn, để hiến dâng cho Thiên Chúa một tình yêu trọn vẹn không chia sẻ, và yêu thương mọi người bằng một tình yêu vị tha và cứu độ”.

     Nền tảng Tin Mừng của đời sống thánh hiến trong tương quan đặc biệt với Mầu nhiệm Đức Kitô và Ba Ngôi. Suốt dòng lịch sử Giáo Hội, nhiều người được thánh tẩy đã được một ơn gọi đặc biệt, ân huệ của Thánh Thần, được mời gọi sống cuộc đời “ giống hình ảnh Chúa Kitô”. Trong đời sống này, sự thánh hiến trong phép rửa trở thành một lời đáp trả triệt để, để bước theo Đức Kitô bằng việc thực thi các lời khuyên Tin Mừng, mà lời khuyên đầu tiên và lớn nhất là dây liên kết thánh thiêng của đức khiết tịnh vì Nước trời. Đặc tính triệt để của ơn gọi sống đời thánh hiến là được sống trong tình thân thiết với Chúa, đáp trả lời mời gọi của Chúa bằng việc hiến mình trọn vẹn và tuyệt đối.

 Sự khiết tịnh của người độc thân trinh khiết, biểu lộ một con tim không chia sẻ dâng hiến cho Thiên Chúa (x. 1 Cr 7,32-34) là phản ảnh của tình yêu vô biên đang nối kết Ba ngôi Vị Thần Linh trong chiều sâu nhiệm mầu của đời sống Ba Ngôi; tình yêu mà Ngôi Lời nhập thể làm chứng cho đến hy sinh mạng sống ; tình yêu “ đã được đổ vào lòng chúng ta nhờ Thánh Thần” ( Rm 5,5) tình yêu thúc bách chúng ta đáp trả với trọn tình yêu dành cho Thiên Chúa và anh em.

Càng theo sát Đức Kitô trên con đường từ bỏ, sống cho tình yêu và chết cho tình yêu thì người thánh hiến càng nghiệm được chân lý Thiên Chúa là tình yêu. Họ tuyên xưng rằng họ tin và sống cho tình yêu của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Đức Giáo Hoàng Phan xi cô trong một buổi tiếp kiến chung đã nói: Chúa Giê su rất triệt để, người trao ban  tất cả và Người đòi hỏi tất cả. Người trao tặng tình yêu tuyệt đối và đòi hỏi một con tim không chia sẻ. Ngay hôm nay, người trao ban chính mình cho chúng ta như Bánh Hằng Sống, một tình yêu đi đến tận cùng. Chúng ta không thể đáp trả cho Đấng đã tự hiến làm tôi tớ của chúng ta, thậm chí đã hiến mình trên thập giá  vì chúng ta, chỉ với việc tuân giữ một vài giới răn , chúng ta không thể dành một vài giờ rỗi rãi cho Đấng đã ban cho ta sự sống đời đời. Chúa Giêsu không hài lòng với một tỉ lệ phần trăm tình yêu, chúng ta không thể chỉ yêu Người hai mươi, năm mươi hay sáu mươi phần trăm, với Chúa Giêsu hoặc là tình yêu trọn vẹn hoặc là không có tình yêu. Như thế,  vì tính triệt để này, không có tình yêu nửa vời. Vậy dù bất cứ một sự cắt xén nào trong giao ước tình yêu với Chúa, dẫu là rất nhỏ, cũng gọi là bất trung với Chúa.

Trong năm Đời Sống Thánh Hiến, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi các tu sĩ hãy luôn tự hỏi : Chúa Giêsu có còn là tình yêu thứ nhất và độc nhất, như  họ đã quyết tâm khi tuyên khấn không?....  Sau những giây phút phấn khởi tuyên khấn 3 lời khuyên Phúc Âm, cần phải cố gắng kiên trì đáp trả mỗi ngày, hầu biến ơn gọi Chúa ban, thành mối tình bằng hữu với Chúa.

 

2. Kết hiệp với Ba Ngôi -Nguồn mạch tình yêu & kết  hợp với Đức Ki tô:

Mục tiêu thứ 2 được Đức Giáo Hoàng Phanxicô đề ra là: sống hiện tại với niềm say mê.  Niềm say mê đó là tìm kiếm Thiên Chúa, hiệp thông với Thiên Chúa trong Đức Ki tô như là lý do duy nhất của đời ta.

Để có thể trung thành sống giao ước tình yêu, người sống đời thánh hiến phải kết hiệp với Thiên Chúa Ba Ngôi- nguồn mạch tình yêu. Đặc biệt kết hiệp với Đức Ki tô, theo sát Đức Ki tô.

Nhờ việc tuyên khấn giữ ba lời khuyên Phúc Âm, sự kết hiệp thâm sâu với Đức Ki tô đã khai mào trong bí tích rửa tội được phát triển thành hồng ân trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Ki tô một cách rõ rệt và trọn vẹn hơn.

Theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô, tu sĩ không ngừng tìm kiếm Đức Kitô , tìm kiếm khuôn mặt của Ngài, đặt Ngài ở trung tâm cuộc sống của mình để được biến đổi thành “ một ký ức sống động về lối sống và hành động của Đức Giê su,  Ngôi Lời nhập thể, trong tương quan với Cha và với anh em Người” ( VC s. 22). Giống Tông Đồ Phao Lô, hãy để cho anh em bị Ngài chinh phục, mang tâm  tình và lối sống của Ngài, hãy để cho anh chị em được bàn tay của Ngài chạm vào, được giọng nói của Ngài hướng dẫn, được ân sủng của nâng đỡ. Đức Giáo Hoàng muốn chúng ta nhớ rằng đối với các vị sáng lập “ Lý tưởng của các Ngài là Đức Ki tô, gắn bó toàn thân với Người, đến nỗi có thể nói như thánh Phao lô: “ đối với tôi, sống là Đức Ki tô” ( Pl 1.21). Các lời khấn của các tu sĩ chỉ có ý nghĩa khi làm thể hiện tình yêu say đắm ấy”. Họ phải không ngừng tìm kiếm Đức Ki tô, làm cho Ngaì thành trung tâm cuộc sống của mình, và cho phép tình yêu của Ngài biến đổi, làm cho họ nên giống Ngài. Chúa Giê su đã có lần nói với các môn đệ  “hãy ở lại trong tình thương của Thầy”. Chúa mời gọi các môn đệ khi xưa, và ngày nay Chúa cũng mời gọi mỗi người trong chúng ta “Hãy ở lại trong Chúa , ở lại trong tình thương của Chúa.  Sự ở lại, sự gắn bó này mang tính quyết định sinh tử. Bởi vì như Chúa Giê su so sánh : “Thầy là cây nho,anh em là cành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái vì không có Thầy anh em chẳng làm gì được.  Như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái; nếu nó không gắn liền với cây nho thì bị quăng ra ngoài và sẽ khô héo; người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi, còn cành nào gắn liền với cây sẽ sinh nhiều hoa trái. Ở lại trong Chúa Giê su, gắn bó với Chúa Giê su là lưu lại trong tình yêu của Người, nghĩa là vẫn còn gắn bó mật thiết với Ngài. Gặp gỡ cá nhân với Chúa Giê su, dẫn đến kết hợp với Chúa Giê su. Sự kết hợp ở mức độ chiều sâu , ở trong thâm tâm của mỗi người. Sự kết hợp này cho phép ta hiểu được sự hiện diện của Mầu Nhiệm Thiên Chúa sống trong ta và mở rộng trái tim ta tới phạm vi của trái tim của Chúa Giê su. Nhờ đó ta được biến đổi và “sinh hoa trái”,ta tìm những gì Ngài tìm và yêu những gì Ngài yêu. ....Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Chúa mời gọi ta, những người sống đời thánh hiến. Hãy Sống huyền Nhiệm của sự gặp gỡ trong tình yêu. Hãy để cho mình được chiếu sáng bởi mối tương quan tình yêu đã xuyên qua Tam Vị ( x. 1 Ga4,8). Ý nghĩa sâu xa nhất của các lời khuyên Phúc Âm được vén mở khi được đặt trong tương quan Ba ngôi Thiên Chúa nguồn mạch mọi sự thánh thiện. Qủa thế, các lời khuyên ấy diễn tả tình yêu Chúa Con đối với Chúa Cha trong sự hiệp nhất với Thánh Thần.

“Ở lại với Chúa” - Gặp gỡ riêng tư với tình yêu cứu độ của Chúa Giê su- ở lại trong Đức Giê su, gắn bó với Ngài, trở nên giống Ngài. Giữa những bận rộn của cuộc sống, hãy vun trồng chiều kích chiêm niệm: trong khi hoạt động trái tim của ta phải hợp nhất nên một với trái tim của Đức Kitô. Đấng là tình yêu, đầy lòng thương xót và yêu thương để  rồi ta có thể gặp gỡ những người khác theo cách của Chúa đã làm. Hãy nuôi dưỡng một chỗ trong tâm hồn cốt để ta có thể “ ở lại với Chúa, để lắng nghe Chúa và học từ Chúa.”. Bởi vì, nếu không có những giờ phút lâu dài để tôn thờ, gặp gỡ Lời Chúa trong cầu nguyện, thì các nhiệm vụ của ta dễ dàng mất hết ý nghĩa, ta sẽ bị suy yếu vì mệt mỏi hay vì những khó khăn và lòng nhiệt thành, lửa tình yêu trong ta sẽ bị dập tắt.

 

3. Những thách đố lớn của đời sống thánh hiến:

Đời sống thánh hiến phải đương đầu với ba thách đố quan trọng đặt ra cho chính Giáo Hội : đó là những thách đố liên quan trực tiếp đến ba lời khuyên Phúc Âm khó nghèo,khiết tịnh và vâng phục, , những thách đố đó vốn đã cũ thời nào cũng có, nhưng xã hội đương thời lại tung ra dưới một dạng mới có thể buộc người tận  hiến xét lại triệt để và thúc đẩy giáo hội , đặc biệt là những người tận hiến hãy làm nổi bật ý nghĩa nhân bản của những lời khuyên Phúc Âm và minh chứng điều đó. Thực vậy, việc chọn sống các lời khuyên đó, thay vì giảm thiểu những giá trị nhân bản chân chính, lại thăng tiến chúng nữa.

Thách đố của khiết tịnh tận hiến

Thách đố đầu tiên đến từ một nền văn hóa hưởng thụ đang tháo gỡ mọi quy tắc đạo đức khách quan của tính dục,thường giản lược tính dục thành một thứ trò chơi và một món hàng tiêu thụ, cũng như tôn thờ bản năng tính dục với sự đồng lõa của các phương tiện truyền thông xã hội. Hậu quả của tình trạng này là đủ mọi thứ vi phạm luân lý, kèm theo vô vàn đau khổ về mặt tâm lý và đạo đức. Lời đáp ứng của đời thánh hiến hệ tại trước tiên ở việc vui vẻ thực hành đức khiết tịnh hoàn hảo, như chứng tá về quyền năng tình yêu Thiên Chúa trong sự mỏng dòn của thân phận con người. Người tận hiến chứng nhận rằng điều mà đa số xem như không thể được, lại trở nên có thể và thật sự mang lại tự do, nhờ ơn thánh của Chúa Giê su. Đúng vậy, trong Đức Ki tô, có thể yêu mến Thiên Chúa với hết cả con tim, đặt Người lên trên hết mọi mối tình, và yêu thương mọi người vì Chúa. Đời thánh hiến cần phải nêu lên cho thế giới ngày nay những gương sáng của những người nam và người nữ sống đức khiết tịnh mà vẫn quân bình, làm chủ được chính mình, có sáng kiến, trưởng thành tâm linh và tình cảm (VC224). Qua chứng tá đó, tình yêu nhân loại tìm được một điểm tựa vững chắc, mà con người thánh hiến phát hiện ra khi chiêm niệm tình yêu giữa Ba Ngôi Thiên Chúa được Đức Kitô mạc khải cho chúng ta. Chính vì được nhận chìm trong mầu nhiệm đó, con người tận hiến có khả năng yêu mến triệt để và phổ quát, có sức mạnh để tự chủ và kỷ luật cần thiết để khỏi bị nô lệ giác quan và bản năng. Đức khiết tịnh tận hiến trở thành một kinh nghiệm về niềm vui và tự do. Khi nêu mục tiêu thứ ba của Năm Đời Sống Thánh Hiến là: “đón nhận tương lai với niềm hy vọng”. Đức Giáo Hoàng Phan xi cô khích lệ chúng ta đặt niềm hy vọng vào Thiên Chúa, giữa những khó khăn thử thách mà chúng ta đang trải qua. Ngài muốn chúng ta tiếp tục tin vào tình yêu Thiên Chúa, đặt niềm tin tưởng của chúng ta vào Đấng làm chủ lịch sử và không ngừng chăm sóc chúng ta và luôn nói với chúng ta rằng: “ đừng sợ... vì Ta đang ở với con” ( Gr 1,8)

 

Hãy cảnh giác con tim:

Hãy nhìn vào trong thâm tâm của ta, nhìn vào chính nơi sâu thẳm của tâm hồn ta và tự hỏi: ta đang có một trái tim khao khát Chúa hay có một trái tim bị ru ngủ bởi những sự việc khác? Trái tim của ta có đang tiếp tục thao thức tìm kiếm Chúa hay nó bị bóp nghẹt và trở nên chai cứng? Thiên Chúa vẫn yêu thương đang chờ đợi ta, ta đáp lại như thế nào? Ta có thức về tình trạng tâm hồn của mình không? Hay ta vẫn ngủ mê. Điều gì đang xảy ra trong thâm tâm tôi? Trái tim tôi đang ở đâu?

Thiên  Chúa đòi hỏi nơi mỗi người chúng ta sự trung tín dấn thân hơn là sự thành công. Trung tín bền đỗ trong sự gắn bó với Ngài “ Hãyở lại trong tình thương của Chúa”. Hãy trung thành giữ lời mình khấn, tin lời Chúa dạy, trông cậy vào ơn Chúa, đừng tự phụ vì sức riêng mình, lại phải sống hãm mình và gìn giữ ngũ quan. Cũng đừng bỏ qua những phương thế tự nhiên giúp cho tinh thần và thể xác được lành mạnh. Như thế, ta sẽ không bị lung lạc vì những tà thuyết rêu rao rằng sự tiết dục trọn vẹn là việc không thể giữ được hoặc có hại cho sự phát triển con người; và như một bản năng thiêng liêng, hãy khước từ tất cả những gì đe dọa đức khiết tịnh. Hơn nữa, hãy nhớ rằng: đức khiết tịnh được bảo vệ an toàn hơn cả khi trong đời sống cộng đoàn có tình huynh đệ đích thực giữa các tu sĩ. Trước các làn sóng cáo buộc những tội liên quan đến đời sống khiết tịnh trong hàng giáo sĩ  và tu sĩ, Đức Giáo Hoàng đã đưa ra một giải pháp thiêng liêng là:  “hãy thực hành sám hối bằng cầu nguyện và chay tịnh”. Bởi lẽ, đây là cuộc khủng hoảng sâu xa về mặt thiêng liêng, và nó còn được cho rằng gốc rễ của vấn đề là sự bất trung. Chúng ta không thể chỉ yêu Người hai mươi, năm mươi hay sáu mươi phần trăm, với Chúa Gie su hoặc là tình yêu trọn vẹn hoặc là không có tình yêu. Như thế,  vì tính triệt để này, không có tình yêu nửa vời. Vậy dù bất cứ một sự cắt xén nào trong giao ước tình yêu với Chúa, dẫu là rất nhỏ, cũng gọi là bất trung với Chúa.

Hãy dành những giây phút tự vấn và đánh giá kỹ lưỡng về mối tương quan của ta với Chúa. Ta có trung thành sống giao ước tình yêu với Chúa không. Nhờ đó con người ta mới hoán cải trọn vẹn.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ được đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ không vết nhăn tì ố. Xin Mẹ thương che chở gìn giữ đoàn con, những người đã tận hiến đời mình cho Chúa, xin giúp chúng con can đảm vượt qua những khó  khăn và trung thành trên con đường theo  Chúa, hướng đến sự thánh thiện là chính Chúa.

Chúng con tin tưởng và phó thác trong tay Mẹ, xin Mẹ khẩn cầu cùng Chúa ban ơn giúp chúng con trung thành sống ơn gọi thánh hiến của mình, ngày càng kết hiệp với Chúa Giê su trong tình mến và được biến đổi đời sống tâm linh, để mỗi ngày chúng con được nên giống Chúa Giê Su  hơn: “ hiến dâng cho Thiên Chúa một tình yêu trọn vẹn không chia sẻ, và yêu thương mọi người bằng một tình yêu vị tha và cứu độ”.