TRÁI TIM NHÂN HẬU YÊU THƯƠNG

 

Trong một chương trình mừng Ngày của Cha năm 2011, một trong những tác giả được giải thưởng hôm đó là một linh mục trẻ, đã chia sẻ rằng: Trong cuộc đời tôi, tôi khao khát được một lần nghe tiếng gọi “con ơi” từ nơi cha tôi, mà không bao giờ tôi có được, và cũng nhiều lần tôi muốn tâm sự với cha, mà không biết phải nói như thế nào cho cha hiểu, bởi vì cha tôi bị bệnh câm điếc ngay từ nhỏ, tất cả tình thương yêu mà cha tôi dành cho chúng tôi và gia đình đều phải qua những cử chỉ, qua việc làm của cha. Cha tôi là như thế đó! Người không nói được, không nghe được, nhưng tâm hồn lại dạt dào tình cảm. Cha thường biểu lộ tình thương bằng hành động, không cần lời nói, Cha luôn lo lắng cho gia đình, cho con cái. Cha bị bệnh phần xác nhưng tâm hồn lại rất mạnh khoẻ. Con tim của cha luôn chan hoà hơi ấm tình yêu và là người cha tận tụy hy sinh cho mẹ tôi và anh em chúng tôi. Sau đó tác giả đã xuống hàng ghế phía dưới dắt lên sân khấu một người đàn ông với vẻ mặt ngơ ngác, và giới thiệu đây chính là cha tôi. Trong khi đó người cha kia vẫn cứ ngơ ngác chẳng hiểu khán giả vỗ tay vì lý do gì.


Thưa quý ông bà anh chị em, chúng ta có thể gặp rất nhiều những người cha người mẹ, chỉ biết yêu thương con cái và sẵn sàng chấp nhận hy sinh vô điều kiện để cho con mình được sống và sống hạnh phúc, thì hôm nay chúng ta cũng cùng với Giáo Hội chiêm ngắm tình yêu hy sinh vô điều kiện của Chúa Giêsu dành cho nhân loại. Mừng lễ Trái Tim Chúa Giêsu, là Giáo Hội mừng kính cả cả con người và đặc biệt là suy tôn tình yêu của Chúa Giêsu đã thể hiện qua trái tim của Ngài. Vì thế tất cả ba bài đọc hôm nay không có một từ nào nói về trái tim Chúa Giêsu, mà trái lại Lời Chúa lại trình bày cho chúng ta tình yêu của một Thiên Chúa là Cha qua hình ảnh của một một người mục tử hết mình yêu thương đàn chiên, đó là cách Chúa Giêsu diễn tả tình yêu của Ngài.


Đức Hồng Y Tôi tớ Chúa FX Nguyễn Văn Thuận, trong một lần giảng tĩnh tâm cho giáo triều đã chia sẻ rằng: Chúa Giêsu là người không biết tính toán, không có khả năng làm kinh tế, vì không ai lại bỏ 99 con chiên trong hoang địa để đi tìm chỉ một con chiên đi lạc. Vậy mà tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu lại lai nói: ai trong các ông có một trăm con chiên, mà nếu lạc mất một con lại không để 99 con chiên kia ngoài hoang địa mà đi tim con chiên lạc sao? Điều đó cho thấy sự khác nhau giữa lý luận của tri óc và cái lý lẽ của con tim, và Chúa Giêsu muốn những người nghe Ngài phải đón nhận Ngài bằng trái tim, để có thể hiểu được những hành động Ngài đã dành cho những người thu thuế và tội lỗi, và Ngài còn cho thấy, nếu một khi để cho trái tim thúc đẩy, thì ai cũng sẽ làm như Ngài đã làm.


Ai trong các ông có một trăm con chiên, mà nếu lạc mất một con lại không để 99 con chiên kia ngoài hoang địa mà đi tim con chiên lạc sao? Theo suy luận bình thường thì việc làm này không hợp lý, vì khi để 99 con trong hoang địa như thế, tức là để những con chiên này rơi vào vòng nguy hiểm, thế nhưng câu chuyện của Chúa Giêsu muốn nhắm đến một lý lẽ khác, đó là người mục tử này dường như vì thương vì tiếc con chiên đi lạc, mà ông đã không còn cân nhắc thiệt hơn, trong đầu ông chỉ còn một suy nghĩ duy nhất là đi tìm cho bằng được con chiên bị lạc. Trong cái nhìn của vị mục tử này, tất cả mỗi con chiên đều có giá trị, và có vị trí riêng trong trái tim của ông, ông không thể nào làm ngơ trước bất cứ một con chiên nào khi nó đi lạc, vì khi đi lạc, nó không chỉ rơi vào hoảng loạn sợ hãi vì xa đàn, mà ông không không thể cầm lòng khi hình dung những con sói dữ sẽ tấn công cắn xé con chiên của ông, chính vì thế mà ông đã quyết định đi tìm.


Quyết định đi tìm con chiên lạc, người mục tử này cũng chấp nhận rủi ro sẽ xảy đến cho bản thân, vì khi len lỏi vào các vách đá, tìm kiếm trong bụi gai, ông không thể tránh khỏi nguy hiểm vì trượt té, vì đá nhọn gai đâm, ông cũng có thể trở thành miếng mồi cho những đàn sói dữ trong rừng vắng, thế nhưng người mục tử đã không ngại nguy hiểm, ông đã để cho trái tim mách bảo phải làm gì, và ông đã làm, và đã chấp nhận tất cả. Khi tìm được con chiên, ông không hề tỏ ra bực bội vì những chuyện phiền phức nó gây ra cho ông và cho cả đàn, ông vẫn ôm nó vào lòng, vác nó trên vai và đưa nó trở về, và còn quên hết cả nhọc nhằn vất vả để mời các bạn bè đến mà rằng: Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên đã bị mất.


Tiên tri Ezekiel đã cho thấy người mục tử ấy chính là Thiên Chúa: Chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và sẽ kiểm điểm chúng như người mục tử kiểm điểm đàn chiên trong ngày chúng bị tản mác. Giống như người mục tử yêu thương đàn chiên như thế nào, thì Thiên Chúa cũng yêu thương chăm sóc cho chúng ta như vậy. Ngài yêu thương chúng ta bằng tình yêu của một người cha ân cần lo lắng cho con cái, như một người mẹ săn sóc yêu thương vỗ về, và như một người mục tử hết mình bảo vệ chúng ta khỏi sự tấn công của sói dữ là ma quỷ.


Thánh Phaolô còn cho thấy, Thiên Chúa, qua Đức Giêsu Kitô, Ngài đã chiến đấu để bảo vệ chúng ta, mặc dù chúng ta bất xứng, dù chúng ta đáng chết vì tội lỗi, Ngài giống như một chiến binh mang đầy thương tích vì chúng ta, Ngài đã đem thân để che chở chúng ta khỏi nanh vuốt của ma quỷ, và Ngài đã gục ngã để cứu chúng ta và đã đã chiến thắng cái chết bằng sự phục sinh vinh quang để đem lại cho chúng ta sự sống. Với trái tim của một vị mục tử, Chúa Giêsu đã dùng lời của Ngài để dẫn dắt, an ủi nâng đỡ chúng ta, và Ngài còn ban cho chúng của ăn là máu thịt của Ngài để nuôi sống linh hồn và thân xác chúng ta, và Ngài còn cho chúng ta được theo Ngài vào trong đồng cỏ là hạnh phúc Nước Trời.


Thưa quý ông bà anh chị em, nếu chúng ta chỉ nghe bằng tai khi Giáo Hội nói về Chúa Giêsu, thì chúng ta sẽ không thể cảm nhận được thế nào là tình yêu Ngài dành cho chúng ta, muốn cảm nhận được tình yêu, chúng ta cần phải nghe bằng trái tim, và để cho trái tim rung theo nhịp riêng của nó. Mừng lễ Trái Tim Chúa Giêsu, Giáo Hội cho chúng ta có cơ hội suy gẫm và cảm nhận tình yêu Chúa dành riêng cho mỗi người, mỗi gia đình, để rồi chúng ta hãy nghe theo sự mách bảo của trái tim, sống đáp đền lại tình yêu hy sinh quảng đại Thiên Chúa dành cho mỗi người, đồng thời cũng hãy mang lấy trái tim và cách cư xứ của Chúa đến cho anh chị em chung quanh.


Những người cha người mẹ trong gia đình hãy học nơi Chúa Giêsu để có một trái tim độ lượng đối với con cái, vì nhiều người ngày nay đã để cho trái tim mình bị teo tóp lại với chính người thân của mình, nhiều cha mẹ đã tính toán thiệt hơn, khi họ không dám đón nhận những đứa con mà Chúa ban cho ngoài ý muốn, họ đã tìm đủ mọi lý do để loại trừ những đứa con của mình, thay vì đón nhận, yêu thương. Hãy mang lấy một trái tim nhân từ của Chúa Giêsu đối với hàng xóm, những người chung quanh, để cảm thông chia sẻ, nâng đỡ, hãy cư xử với nhau bằng sự hiền từ và tha thứ để cuộc sống trong ngõ xóm mỗi ngày thênm tốt đẹp hơn.


Tuổi trẻ là tuổi nhạy bén với tình yêu, các bạn hãy để cho tình yêu của Thiên Chúa đụng chạm đến tâm hồn, đến trái tim của mình, đừng ngại gật đầu ưng thuận trước tình yêu của Chúa, vì khi mang lấy trái tim của Chúa, đón nhận tình yêu của Chúa, Chúa sẽ làm cho cuộc đời chúng ta trở nên phong phú tràn đầy, và vì không có hạnh phúc nào có thể sánh với hạnh phúc của người sống trong tình yêu, yêu và biết mình được Thiên Chúa yêu thương.


Hôm nay cũng là ngày Giáo Hội xin ơn Thánh hóa các linh Mục, Xin Chúa thương gìn giữ thánh hóa và biến đổi các linh mục để các ngài trở nên hiện thân tình yêu của Chúa cho thế giới hôm nay, và xin Trái tim Chúa Giêsu tuôn đổ tình yêu của Ngài vào trong trái tim của mỗi chúng ta để chúng ta cũng biết sống như Chúa đã sống và yêu như Chúa đã yêu. Amen.

   

Nguồn: Internet