THƯ ĐỊNH HƯỚNG ĐẦU NIÊN HỌC 2017-2018

NÊN THÁNH TRONG VIỆC Ở VỚI CHÚA VÀ ĐỂ CHÚA SAI ĐI

 

Kính thưa hai chị Bề trên Giám tỉnh, các chị Cố vấn, 

các Bà, các chị Phụ trách và toàn thể chị em quý mến,


Chúng ta bước vào năm thứ 3 của chủ đề “Ở với Chúa và để Chúa sai đi”. Cũng trong định hướng “Canh tân đời sống thánh hiến” của Tổng công hội 22, năm nay chúng ta triển khai một khía cạnh khác của chủ đề này : “Nên thánh trong việc ở với Chúa và để Chúa sai đi”. Ngày nay hơn bao giờ hết, những người tận hiến không ngừng cam kết hướng đến sự thánh thiện, để không những chính bản thân chúng ta được nên thánh mà còn có thể giúp đỡ những người khác tìm kiếm sự thánh thiện.

Chúng ta ý thức rằng sự thánh thiện là một hồng ân, là món quà Thiên Chúa tặng ban cho con người. Chính Chúa đã muốn chúng ta phải sống thánh như Chúa : “Anh em hãy sống thánh thiện trong cách ăn nết ở, để nên giống Đấng Thánh đã kêu gọi anh em, vì có lời Kinh Thánh chép : Hãy sống thánh thiện vì Ta là Đấng Thánh” (1Pr 1, 15-16). Thánh Phaolô cũng nhắc đến điều này khi nói rằng :“Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh” (1Tx 4, 3). Như vậy, chúng ta phải nên thánh vì chúng ta đã được Chúa mời gọi như thế, cho dù lời mời gọi nên thánh vẫn là một thách thức cho chúng ta giữa một thế giới có quá nhiều cám dỗ, khiến nhiều khi chúng ta như bị lạc lối, không phân định được đâu là lời mời gọi nên thánh của Chúa.

Đối với một nữ tu Mân Côi, việc nên thánh rất quan trọng vì đó là nếp sống hằng ngày và là một cố gắng trọn đời như Đức Cha Tổ Phụ đã dạy : “Sự trọn lành chẳng phải là một ngày, đó là một việc làm trọn đời”[1]. Nên thánh là kết quả của những cố gắng suốt đời. Tuy là một việc làm suốt đời, nhưng thật ra nên thánh không phải là một gánh nặng hay là một việc làm quá phức tạp, khó khăn, mà nên thánh đơn giản chỉ là một cách sống của chúng ta giữa đời thường. Khi mọi sự được thực hiện với lòng yêu mến, lòng biết ơn và niềm vui thì sẽ mang lại cho chúng ta sự bình an, và nhờ đó chúng ta bắt đầu nên thánh.

Để đào sâu chủ đề “Nên thánh trong việc ở với Chúa và để Chúa sai đi”, hằng tháng chúng ta sẽ lần lượt triển khai những tiêu đề sau đây :

1. Chúa Giêsu, lý tưởng duy nhất của sự thánh thiện

Thiên Chúa là Đấng Thánh như Người đã mạc khải trong Kinh Thánh : “Ta là Đấng Thánh” (Lv 19, 2). Nếu sự thánh thiện thuộc về Thiên Chúa, mà Thiên Chúa đã nhập thể, thì nên thánh theo Kitô giáo là ở chỗ trở nên giống Chúa Kitô, “Vị trung gian duy nhất giữa Thiên Chúa và loài người” (1Tim 2, 5). Như vậy sự thánh thiện của người kitô hữu chính là một sự duy trì, bày tỏ và phát huy sự thánh thiện của Đức Kitô trong đời sống của mình, nghĩa là sự thánh thiện của chúng ta phát xuất từ sự thánh thiện của Đức Kitô hay nói một cách khác, chính Đức Kitô ban cho chúng ta sự thánh thiện của Người.

Lý tưởng duy nhất của sự thánh thiện là Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu đã làm nổi bật và tròn đầy sự thánh thiện của Thiên Chúa trong cuộc sống của Người. Bổn phận của chúng ta là trở nên giống Chúa Giêsu, và ai trong chúng ta cũng có thể trở nên giống Chúa, bởi vì Thiên Chúa đã dựng nên chúng ta giống hình ảnh Người (St 1, 26-27). Sự thánh thiện hệ tại việc sống như là những con cái của Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều có thể noi gương Chúa Giêsu theo đấng bậc của mình, trong mọi hoàn cảnh sống của mình như Chúa đã xác định với người thanh niên giầu có : “Nếu anh muốn nên trọn lành, thì hãy bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng ở trên trời, rồi hãy đến theo tôi” (Mt 19, 20-22). Vậy, nếu chúng ta không có thiện chí để nên thánh thì đó là một thiếu sót rất lớn, bởi lẽ khi lãnh nhận bí tích thanh tẩy và khi được thánh hiến, chúng ta được trao sứ mạng nên thánh, tức là nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô.

2. Đức Maria, mẫu gương thánh thiện

Từ bao đời, Mẹ Maria luôn là người Mẹ khả ái và là mẫu gương sáng ngời về sự thánh thiện. Mẹ đã được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Thiên Chúa, nên chắc chắn Chúa đã ban cho Mẹ được ơn sống thánh thiện hơn các thần thánh và các loài thụ tạo.

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong bài giáo lý về Đức Maria ngày 13-09-1995 đã nói rằng “Mẹ Maria đã thể hiện sự hoàn mỹ thánh thiện của Giáo Hội và là mẫu gương sự thánh thiện ấy”. Nhìn vào cuộc đời của Mẹ, chúng ta thấy Mẹ đã nên thánh trong việc mau mắn thực thi ý Chúa. Mẹ đã nên thánh bằng việc đáp ứng những hồng ân Thiên Chúa ban cho Mẹ trong cuộc sống. Mẹ đã nên thánh bằng việc làm tròn bổn phận của một người mẹ trong gia đình, bằng việc giúp đỡ và bước theo Chúa Giêsu trên con đường chu toàn sứ vụ của Người. Mẹ đã nên thánh trong việc thi hành lời Chúa dạy trong mọi hoàn cảnh sống : lúc vui, lúc buồn, lúc bối rối, lúc bình an … nên Mẹ được gọi là người có phúc vì “đã lắng nghe và tuân giữ lời Chúa” (Lc 11, 28). Sau cùng, Mẹ đã nên thánh trong việc làm Mẹ, làm người đầu, người hướng dẫn các tông đồ cho tới khi Chúa đưa Mẹ về trời.

Cách riêng đối với chúng ta là những nữ tu thuộc Dòng mang tên Mẹ, thì Mẹ Maria như là mô phạm tuyệt hảo cho đời thánh hiến mà bất cứ ai trong chúng ta bước vào đời sống này cũng cần phải noi gương Mẹ : Bằng lời thưa “xin vâng”, Mẹ đã hoàn toàn trao hiến bản thân như một khí cụ để Chúa tự do sử dụng ; Mẹ đã chấp nhận ra khỏi việc tự quyết về bản thân và phó thác hoàn toàn đời mình trong bàn tay Thiên Chúa như một “nữ tỳ khiêm hạ” ; Mẹ đã để Chúa chiếm trọn con người mình và để Người hoàn toàn sử dụng theo Thánh Ý Chúa trong chương trình cứu độ. Cả cuộc đời Mẹ là mẫu gương của sự thánh thiện hoàn hảo. Càng chiêm ngắm Mẹ, chúng ta càng nhận thấy Mẹ có nhiều nhân đức để chúng ta học hỏi và noi gương bắt chước.

3. Giáo hội, vẻ đẹp của sự thánh thiện

Giáo Hội thuộc về Thiên Chúa là Đấng Thánh nên Giáo Hội là thánh thiện, đồng thời Giáo Hội cũng là phương tiện làm cho mọi người nên thánh. Chúng ta tuyên xưng Giáo Hội là thánh thiện vì Đức Kitô đã yêu thương và hiến mình cho Giáo Hội, để làm cho Giáo Hội nên thánh (xem Ep 5, 25-26). Vì thế Giáo Hội là “dân thánh của Thiên Chúa” (xem LG 12), và chúng ta, các thành viên của Giáo Hội được gọi là “thánh” (xem Cv 9, 13).

Giáo Hội đẹp đẽ vô cùng vì Giáo Hội là hiền thê “xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền” của Đức Kitô (Ep 5, 27). Giáo Hội xinh đẹp vì sự huy hoàng của Đức Kitô phản ánh trên Giáo Hội. Sự thánh thiện của Giáo Hội là sự kết hợp bất khả phân ly giữa Chúa Kitô và Giáo Hội Người. Vì Thiên Chúa là Đấng Thánh, nên những ai liên kết với Thiên Chúa thì được thông phần sự thánh thiện của Người. Giáo Hội là vẻ đẹp của sự thánh thiện vì Giáo Hội luôn liên kết với Đức Kitô. Hiến chế về Giáo Hội số 48 nói rằng : “Giáo Hội được trang điểm bằng một sự thánh thiện đích thực, tuy chưa hoàn hảo”, nhưng các chi thể của Giáo Hội còn phải phấn đấu để đạt tới sự thánh thiện hoàn hảo bằng cách “được ban cho những phương tiện cứu rỗi dồi dào và cao cả, để mọi kitô hữu, dù ở bậc sống nào, mỗi người trong con đường của mình, đều được Chúa kêu gọi đạt tới sự thánh thiện trọn hảo như Chúa” [2].

4. Sống đức ái trọn hảo, là chính sự thánh thiện 

Đức ái là yếu tố chính của sự thánh thiện. Theo nghĩa này, mức độ của đức ái là mức độ của sự hoàn thiện, nên một người đạt được sự hoàn thiện trong tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân thì được kể là người hoàn thiện. Tinh thần Mân Côi là tinh thần đức ái. Sống trong tinh thần Dòng là chúng ta sống trong sự thánh thiện. Trước đây, khi nói đến sự thánh thiện của bậc tu trì, người ta thường nhấn mạnh đến việc giữ tỉ mỉ các điều luật, nhất là việc giữ ba lời khấn, khổ chế, hy sinh và đời sống chung. Từ công đồng Vaticanô II đến nay, sự trọn lành của đời tu được lồng trong lăng kính tình yêu, một tình yêu xây dựng trong mối hiệp thông và liên đới sâu xa với tất cả mọi người. Hiến Chế về Giáo Hội khẳng định rằng:“Sự thánh thiện của đời tu được diễn tả dưới nhiều hình thức nơi tất cả những ai đang cố đạt tới đức ái trọn hảo trong bậc sống mình trong khi xây dựng kẻ khác”[3]. Đó là một sự đáp trả mãnh liệt hơn trước tình yêu vô biên của Thiên Chúa, một sự đáp trả đòi hỏi một đức ái nồng nàn hơn, quảng đại hơn.

Đức Thánh Cha Bênêđictô 16 nói rằng : “Các thánh không phải là “những anh hùng” nhưng là những con người đã hành động “cách nhân từ và yêu thương”. Ngài cũng cho thấy mối liên hệ giữa đức ái và sự thánh thiện : “Đức ái là linh hồn của sự thánh thiện ! Nó tăng trưởng và sản sinh những hoa trái nơi chúng ta, nhờ việc lắng nghe Lời Chúa, tham dự các bí tích, cầu nguyện, sự từ bỏ, phục vụ huynh đệ và thực hành các nhân đức. Sự thánh thiện không gì khác hơn là đức ái được sống cách trọn vẹn” [4].

5.Đời tu Mân Côi, diễn tả sự thánh thiện 

Đức Cha Tổ Phụ, khi sáng lập Dòng, đã viết trong Hiến pháp cũ về mục đích của Dòng như sau : “Mục đích chính và cũng là mục đích chung Dòng là cho Danh Cha cả sáng, cho Đức Mẹ hiển vinh và cho các nữ trinh được nên thánh thiện”[5]. Như vậy đời tu Mân Côi chính là nơi huấn luyện sự thánh hóa bản thân và là một tiến trình đáp trả liên tục cho sự thánh thiện. Trong cuốn Gương mẫu cho chị tập, Đức Cha Tổ Phụ còn dạy rằng : “Ngay từ khi mới ở nhà dòng, hãy thúc giục mình nên thánh, mà nhất định nên thánh ở bậc cao”[6]. Đức Cha Tổ Phụ, qua những giáo huấn, sách vở và các bút tích của ngài, đã chỉ dạy cho chúng ta một con đường tu Mân Côi, một lộ trình thiêng liêng để nên thánh. Khi sống theo con đường này, chúng ta diễn tả được sự thánh thiện theo tinh thần, linh đạo và đặc sủng Mân Côi của mình.

Linh đạo Mân Côi không ngừng giúp cho người nữ tu Mân Côi những cách thức thực hành đời sống thiêng liêng và các việc đạo đức trong Dòng, cũng như những phương thế để thánh hoá đời sống, được Đức Cha Tổ Phụ vạch ra cho các phần tử trong Dòng, làm nên một lối sống và con đường nên thánh riêng của Hội Dòng.

6.Đời sống cầu nguyện, nguồn mạch của sự thánh thiện

Có nhiều phương thế giúp chúng ta sống thánh thiện, nhưng cầu nguyện là một con đường hữu hiệu dẫn chúng ta đạt tới sự thánh thiện qua việc sống thân mật với Chúa. Tông huấn Vita Consecrata viết như sau : “Lời mời gọi nên thánh chỉ có thể được nghe và nuôi dưỡng trong thái độ thinh lặng thờ phượng trước Thiên Chúa siêu việt vô biên” (VC 38). Đời sống cầu nguyện của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc nên thánh. Khi chúng ta có một đời sống cầu nguyện tốt, thì đó là một hành trang để tiến tới sự trọn lành trong đời sống. Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng chị em Mân Côi “phải học tập để biết cách sống bề trong, luôn nhớ mình ở trước mắt Chúa, nhìn xem Chúa, nghe Chúa truyền, yêu mến, tưởng nhớ và năng than thở với Chúa” [7]. Nhờ đó chị em được đầy tràn niềm vui bình an và tiến tới trên đường thánh thiện[8].

Vì thế, người nữ tu Mân Côi phải yêu mến đời sống cầu nguyện và siêng năng cầu nguyện trong tinh thần khiêm nhường phó thác. Chính việc chiêm ngắm trong kinh nguyện sẽ là nguồn ơn để thánh hóa bản thân. Nếu chúng ta muốn đạt đến sự hoàn thiện, thì đời sống cầu nguyện không thể bị thiếu hụt. Điều này nhắc nhở chúng ta, dù chúng ta là Dòng hoạt động tông đồ dưới nhiều hình thức đa dạng, chúng ta cũng không bao giờ được coi nhẹ việc cầu nguyện, vì cầu nguyện chính là nguồn phát sinh sự thánh thiện của đời sống.

7.Đời sống cộng đoàn, trường dạy sự thánh thiện

Đời sống tu Mân Côi được xây dựng trên nền tảng Đức Ái, vì thế chị em “sống đoàn kết yêu thương nhau, chia sẻ những gia sản thiêng liêng cũng như những nhu cầu vật chất, mọi sự may rủi cũng như vui buồn, như chị em ruột thịt trong gia đình” [9]. Đời sống cộng đoàn chắc chắn có những phức tạp nhưng cũng đầy vẻ đáng yêu của nó. Cộng đoàn đôi khi có những rối loạn, xung đột nhưng cũng là nơi thấm đậm tình Chúa và tình người. Khuôn mặt của cộng đoàn vừa nhân loại lại vừa thiêng liêng nên cộng đoàn không bao giờ gồm toàn những người thánh thiện cả, mà cộng đoàn bao gồm những con người với những tính khí khác nhau, sự cố gắng khác nhau và cả mức độ hoàn thiện cũng khác nhau.

Cộng đoàn luôn có những khác biệt và không đồng đều. Tuy nhiên sự khác biệt này sẽ làm phong phú đời sống cộng đoàn khi mỗi chị em cảm thấy an tâm và tự tin trong đời sống. Khi tin rằng người khác sẽ bổ khuyết cho mình những gì còn thiếu, lúc đó đời sống cộng đoàn trở thành ngôi trường dạy sự thánh thiện ; lúc đó mỗi người sẽ dùng những gì mình có để cùng các chị em khác làm nên một khối vẹn toàn có sức mạnh thúc đẩy nhau tiến bước.

Sự hoàn thiện của một cộng đoàn không phải ở chỗ ai cũng tốt lành và tài giỏi giống nhau, nhưng ở chỗ mọi người biết đón nhận những dị biệt để tạo nên sức mạnh chung. Sự khác biệt nhau trong tính cách mỗi người không phải là để hơn thua, nhưng để giúp nhau thăng tiến mỗi ngày.

8. Ba lời khuyên Phúc Âm, con đường đưa đến sự thánh thiện

Nếu các ơn gọi trong Giáo Hội đều phục vụ sự thánh thiện thì ơn gọi đời sống thánh hiến lại phục vụ sự thánh thiện một cách hoàn toàn đặc biệt hơn. Ba lời khuyên Phúc Âm mà các tu sĩ tuân giữ đặt trên nền tảng lời dạy và gương lành của Chúa Giêsu. Đây là món quà của Thiên Chúa ban cho con người, đặc biệt cho những ai dấn thân sống đời thánh hiến.

Tất cả mọi tín hữu được thuộc về Chúa qua bí tích rửa tội và họ được mời gọi sống hoàn thiện mỗi ngày. Tuy nhiên, ơn gọi thánh hiến với ba lời khuyên Phúc Âm Khiết tịnh, nghèo khó và vâng phục vẫn được xem như việc thực hành mang lại cho thế giới một bằng chứng và một mẫu gương về sự thánh thiện, vì những người tận hiến cho Chúa qua ba lời khuyên Phúc Âm là một bằng chứng của đức ái hoàn hảo. Vì Nước Trời, chúng ta hiến trọn cuộc đời cho Chúa và tha nhân thì quả là quí trọng và thánh thiện biết bao!

9.Sống thánh thiện qua việc thực thi sứ vụ

Sự thánh thiện của chúng ta liên hệ mất thiết với sứ mạng chúng ta thực thi. Điều này nói lên rằng khi thi hành sứ vụ, chúng ta thể hiện đời sống thánh thiện theo gương Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha Phanxicô, trong huấn dụ ngày 19-11-2014 đã nói như sau : “Chính nhờ sống chứng tá Kitô của mình trong những công việc phục vụ hằng ngày với tình yêu thương mà chúng ta được mời gọi nên thánh. Và mỗi người trong hoàn cảnh và bậc sống của mình, nếu là người thánh hiến thì hãy nên thánh bằng cách vui sống sự  tận hiến và sứ vụ của mình” [10].

Lời mời gọi nên thánh của người nữ tu Mân Côi chính là việc dấn thân thi hành sứ vụ. Có thể nói đây là con đường nên thánh cụ thể dành cho mỗi người chúng ta. Trong tâm tình gắn bó với sứ vụ theo tinh thần của Hội Dòng, chúng ta ý thức giá trị cao quý của sứ vụ được trao, dù đó là bất cứ công việc gì, đồng thời chúng ta nỗ lực kiên trì thực hiện trong tinh thần trách nhiệm và trong tâm tình yêu mến những người mình phục vụ, để qua sứ vụ, chúng ta hoàn thiện bản thân và mưu ích cho các tâm hồn.

10.Sống thánh thiện qua những việc nhỏ bé hằng ngày 

Nên thánh không phải là cố gắng làm những công việc to lớn, vĩ đại, nhưng là khiêm tốn chu toàn bổn phận thường ngày một cách thật tốt đẹp. Nên thánh chính là làm những việc đơn sơ giản dị nhưng được làm với một tình yêu chân thành. Người ta thường nói : dù làm một việc nhỏ tầm thường nhưng nếu làm với cả tình yêu thì cũng trở nên những việc phi thường. Vậy chúng ta hãy tận tâm trong những công việc nhỏ bé, với những nghĩa vụ hằng ngày và trung thành thực thi với lòng yêu mến. Cơ hội nên thánh luôn ở với chúng ta. Chu toàn bổn phận của mình trong vui tươi, tin tưởng, phó thác nơi lòng yêu thương của Chúa là chúng ta đang bước đi trên con đường thánh thiện.

Không cần tìm đâu xa, ơn thánh Chúa đang tràn ngập trong những biến cố lớn nhỏ cuộc đời chúng ta. Thánh Têrêsa Hài Đồng khuyên : “Mỗi khi cúi xuống nhặt một cọng rác, vì lòng mến Chúa và phục vụ anh em, đó là chúng ta đang xây đắp kho tàng vĩnh cửu của mình trên thiên quốc”. Yêu mến Thiên Chúa và sống tốt với tha nhân trong mọi công việc, trong các mối tương quan hằng ngày, đó là con đường nên thánh của mỗi chị em Mân Côi. Chúa Giêsu đã mong ước chúng ta làm vinh danh Chúa qua những công việc tốt đẹp hằng ngày của chúng ta : “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5, 13-16). Lời khuyên này đúng hơn bao giờ hết khi mà ngày nay, người ta tin Chúa nhờ vào đời sống thánh thiện của người theo Chúa hơn là tin vào những lời thuyết giảng suông.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Tới đây chúng ta đã thấy rõ hơn đời sống thánh thiện là con đường của mỗi người chúng ta và là di sản thiêng liêng của Hội Dòng. Từng bước một, cùng với ơn trợ giúp của Thiên Chúa và những cố gắng của bản thân, chúng ta phải liên tục trở nên những con người thánh thiện. Thánh Gioan tông đồ thúc giục chúng ta mỗi ngày phải sống thánh thiện hơn : “…Người công chính cứ hành động công chính nữa đi, và người sống thánh thiện cứ sống thánh thiện nữa đi. Đây, chẳng bao lâu nữa Ta sẽ đến và Ta đem theo lương bổng để trả cho mỗi người tùy theo việc người ấy làm…” (Kh 22, 11-12). Thánh Phaolô cũng khuyên chúng ta mỗi ngày sống tấn tới hơn trên con đường thánh thiện: “Anh em đã được chúng tôi dạy phải sống thế nào cho đẹp lòng Thiên Chúa và anh em cũng đang sống như vậy. Nhân danh Chúa Giêsu, chúng tôi xin, chúng tôi khuyên nhủ anh em hãy tấn tới nhiều hơn nữa” (1Tx 4, 1). Thiên Chúa muốn chúng ta cố gắng sống thánh thiện từng ngày, đó là ơn gọi của chúng ta.

Nguyện xin Chúa là Đấng toàn thiện, dạy chúng ta biết thi hành mọi sự theo Thánh Ý Chúa, để chúng ta được sống thánh thiện như lòng Chúa ước mong. Xin Mẹ Maria Mân Côi giúp chúng ta biết gieo vãi những việc lành phúc đức, những lối sống thánh thiện ngay từ hôm nay, trong hoàn cảnh và bổn phận cụ thể của mỗi người, tuy âm thầm khiêm tốn, nhưng có giá trị giúp chúng ta nên hoàn thiện. Ước mong chúng ta trở nên những vị thánh giữa đời, để chúng ta góp phần làm phản chiếu sự thánh thiện của Thiên Chúa trong môi trường chúng ta đang sống.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, Fmsr[1] Gia Sản Dòng I trang 428

[2] Hiến Chế về Giáo Hội số 11

[3] Hiến Chế về Giáo Hội số 39

[4] Phát biểu trong buổi tiếp kiến chung ngày 13-04-2011

[5] HPC số 3, Gia Sản Dòng I trang 471

[6] Gia Sản Dòng I, trang 336

[7] Vào Nhà Tập Làm Gì VI. 3

[8] Hiến luật Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi, Chí Hòa  số 21.2

[9] Hiến Luật Dòng 29.1

[10] Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến chung: “Ơn Gọi Mọi Người Nên Thánh” , Đài Vatican. 19 -11- 2014