thư định hướng niên học 2013 - 2014


THƯ ĐỊNH HƯỚNG CHO NIÊN HỌC 2013-2014

CỦA BỀ TRÊN GIÁM TỈNH

 

 

Chí hòa ngày 16-08-2013

 

 

Kính thưa các Chị Cố vấn, hai Bà toàn thể chị em quý mến,

Một niên học đã trôi qua với biết bao phúc lành đến từ Thiên Chúa. Bước vào năm học mới, chúng ta cũng luôn có bàn tay Chúa dẫn đưa. Chúng ta nguyện ước cho nhau những điều tốt lành mà chỉ Thiên Chúa mới có thể làm cho thành toàn, bởi chính Người là chủ thời gian, là nguồn bình an, sự thánh thiện và mãi mãi yêu thương chúng ta. Khi niên học mới mở ra, chúng ta không chỉ bắt đầu một thời điểm, một sứ vụ, mà còn được mời gọi để bắt đầu một cuộc sống mới với một lối sống hoàn thiện hơn.

Ước nguyện mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta là nên hoàn thiện : “Hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48). Đây chính là phương châm sống mà Công hội Tỉnh lần III đã chọn như kim chỉ nam hướng dẫn Tỉnh Dòng bước đi trong tiến trình được nên một với Chúa trong cùng một lòng muốn : : “Ý muốn của Thiên Chúa là anh em hãy nên thánh” (1Tx 4, 3). Vì thế, một trong những cách tốt nhất để chăm sóc đời tu là luôn khơi động một đà nhiệt tình thánh thiện nơi tâm hồn. Trong trực giác của Đức cha Tổ phụ, Ngài luôn thao thức về đời sống thánh thiện của con cái: “Hãy thúc giục mình nên thánh, mà nhất định nên thánh ở bậc cao” (GS I, tr. 336). Ngài cũng xác định mục đích vào dòng là để nên thánh : “Mục đích chính là vào dòng cho được khắc kỷ tu thân, càng ngày càng nên thánh thiện (GS I, tr. 82). Ngài cho rằng đời sống thánh thiện phải được nhắm tới trước khi nghĩ đến việc phục vụ con người và xã hội :   “Cho được nên một nữ tu thánh thiện cho mình và hữu ích cho xã hội, thì hằng phải tập tành mọi nhân đức, đi cho đến đỉnh          trọn lành” (GS I, tr. 97). 

Cách riêng trong năm nay, theo định hướng của Tổng hội 21, chị em cùng nhau “Tự luyện sống đức ái cộng đoàn”. Tỉnh dòng chúng ta quyết tâm làm sáng tỏ định hướng này. Thư Chung Công hội Tỉnh lần III, số 29 hướng dẫn cụ thể như sau : « Chị em cố gắng sống tinh thần « chị ngã em nâng ». Phát huy sự chân thành trong cách sống, nói năng tích cực. Nếu          cần, thì nhắc nhở nhau cách chân thành, tôn trọng, kín đáo, trong tình thương. Những lời nói tiêu cực, cứng cỏi, chê bai, chỉ trích, nói xấu, có thể là biểu hiện của những bất ổn nội tâm, chị em phải tìm cách giải quyết ổn thỏa để thiết lập sự an bình nội tâm nơi bản thân mình, như điều kiện để vươn tới sự thánh thiện và luôn nhìn tha nhân cách tích cực »

Từ định hướng này, chúng ta quyết tâm xây dựng những “cộng đoàn thánh thiện”. Để xây dựng một ngôi nhà, ta cần có đề án. Muốn xây dựng một “cộng đoàn thánh thiện”, ta cần có khuôn mẫu. Khuôn mẫu đó không gì khác hơn là đời sống Chúa Ba Ngôi.

TẠI SAO TA LẤY CHÚA BA NGÔI LÀ KHUÔN MẪU ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN ?

Thưa vì : “Thiên Chúa đã dựng nên con người giống hình ảnh Chúa” (St 1, 27).

·         Trong Thiên Chúa chỉ có một bản tính nhưng có Ba Ngôi vị. Bản tính thì chung, còn ngôi vị thì khác nhau, không ngôi nào lớn hay bé thua hơn ngôi khác. Cả ba yêu nhau bằng một tình yêu tròn đầy, nghĩa là tất cả những gì có đều trao trọn cho nhau : “Mọi sự của Con đều là của Cha và sự gì của Cha cũng là của Con”(Ga 17,10). Cũng vậy, trong cộng đoàn, chị em có chung một lý tưởng nhưng rất khác biệt, không ai giống ai. Chị em hợp nhất với nhau nhưng không đồng hóa. Chị em sẵn sàng để mọi sự làm của chung, không phải chỉ là của cải vật chất mà còn cả những của cải thiêng liêng, tài năng và sức lực…

·         Trong Ba Ngôi luôn có sự trao ban, đối thoại và gặp gỡ. Cộng đoàn cũng là nơi gặp gỡ của mọi con tim để cùng đối thoại và chia sẻ, sự đối thoại và chia sẻ đó được thể hiện cả trong ngôn ngữ lẫn hành động.

·         Trong Ba Ngôi luôn có sự tiếp nhận và trao ban tình yêu, một tình yêu rất sung mãn, làm nảy sinh sự sống và phúc lành. Do đó, tình chị em cũng không được đóng khung nơi một số người, nó phải tràn ra với hết mọi người, từ cộng đoàn ra đến bên ngoài. Vì tình yêu là sự tốt lành và “ tự nó phải tràn ra”.

Như thế, Ba Ngôi không phải là một mầu nhiệm khó hiểu, ta chỉ biết im lặng tôn thờ, nhưng là một khuôn mẫu để sống. Chúng ta sẽ cảm nghiệm được chính sự sống của Ba Ngôi trong khi sống tình hiệp thông huynh đệ trong cộng đoàn. Vì sự sống Ba Ngôi không gì khác hơn là sự trao đổi tình yêu : “Thiên Chúa là Tình Yêu, và ai ở trong Tình Yêu là ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong kẻ ấy” (1Ga 4, 16)

Theo Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II : sự hiệp thông huynh đệ hệ tại cái nhìn của tâm hồn hướng về mầu nhiệm Ba Ngôi đang ngự trong chúng ta và chúng ta có khả năng nhìn thấy ánh sáng của Người chiếu tỏa trên khuôn mặt những người chung quanh, và kết quả là chúng ta nhạy bén trước niềm vui và nỗi khổ của người khác, hiểu biết các nhu cầu của họ, sống tình huynh đệ sâu sắc và chân thành khích lệ những gì tích cực nơi họ...(x. Xuất Phát Lại Từ Đức Kitô 29).

Khởi đi từ những lý do trên và dựa vào tình hình thực tế của các cộng đoàn, chúng ta nêu lên một vài yếu tố làm nền tảng cho việc xây dựng một mẫu cộng đoàn theo hình ảnh Thiên Ba Ngôi :   

1.   Khôi phục và phát huy bầu khí thánh thiêng trong cộng đoàn

Điều này khởi đi từ việc tập luyện để có một cái nhìn thánh thiêng về mỗi con người. Tất cả đều có nguồn gốc từ Thiên Chúa, được Thiên Chúa kêu gọi, sai đi và cuối cùng lại trở về với Ngài. Với cái nhìn thánh thiêng này, mỗi cộng đoàn ý thức vai trò và trách nhiệm của mình trong việc kiến tạo một môi trường lý tưởng cho các thành viên của mình sống tròn đầy ơn gọi ; tổ chức cộng đoàn theo mô hình hiệp thông của Thiên Chúa Ba Ngôi. Chính trong bầu khí thánh thiêng của cộng đoàn, mà mọi thành viên được chăm sóc để lớn lên trong tình yêu và trở thành cây cầu nối kết giữa Thiên Chúa với con người và giữa con người với nhau. Thư chung Công hội Tỉnh lần III số 9 mời gọi chúng ta tập trung vào việc khơi dậy ý thức về sự thánh thiêng trong cuộc sống, cụ thể trong các cộng đoàn : “Chị em bảo vệ và phát huy bầu khí thánh thiêng trong các cộng đoàn như môi trường tốt cho đời sống cầu nguyện. Ngoài ra, bầu khí thánh thiêng còn thể hiện qua khung cảnh thanh cao, hướng thượng của nội vi, nhất là qua lời nói, cung cách ứng xử hiền lành và khiêm nhường, yêu thương và tha thứ, dấn thân và phục vụ của mỗi chị em”.

Chính trong bầu khí thánh thiêng này mà các thành viên bước đi trong hành trình đời thánh hiến như một ân ban để đạt tới sự thánh thiện. Vì thế, cộng đoàn phải tạo cho chị em một khung cảnh thuận lợi và một chương trình thích hợp để chị em triển nở tốt đời sống tâm linh, cùng nhau vui hưởng cuộc sống đức ái và nhiệt tâm chu toàn bổn phận.

2.   Nuôi dưỡng tinh thần cầu nguyện

Chúng ta bước vào đời tu là để dâng hiến con người mình cho Thiên Chúa, để yêu mến Ngài hơn và để cộng tác nhiều hơn vào công trình cứu độ của Ngài. Cộng đoàn sẽ là ngôi nhà lý tưởng nếu trong đó có một bầu khí siêu nhiên, bầu khí cổ võ sự thánh thiện. Ngày nay chủ nghĩa vật chất và tự nhiên như đang thắng thế, làm đảo lộn tinh thần và nội tâm con người. Bởi đó, cộng đoàn tu trì phải là nơi nuôi dưỡng tinh thần cầu nguyện và khơi lên trong lòng chị em một khát vọng đạt tới sự thánh thiện, một ước muốn hoán cải và đổi mới bản thân trong một bầu khí cầu nguyện ngày càng sâu đậm hơn (x. Đời Sống Thánh Hiến 39).

Tất cả mọi chị em đều có trách nhiệm giúp nhau xác tín rằng ơn gọi thánh hiến chỉ có thể triển nở được trong một bầu khí tĩnh lặng và an bình nội tâm, không bị xáo trộn bởi những chuyện thế gian hay những giao động của những sinh hoạt không cần thiết. Muốn thế, cần phải tổ chức công việc sao cho hợp lý về thời gian và phù hợp với lý tưởng đời tu, đồng thời cũng phải từ bỏ những ước muốn riêng tư và những sở thích có thể gây cản trở cho việc nuôi dưỡng đời sống tâm linh.

Khi sống trong cộng đoàn, thì chính bầu khí tâm tình và trầm lắng sẽ giúp chị em biết dành ưu tiên cho Thiên Chúa, biết đặt Chúa lên hàng đầu trong tất cả mọi sinh hoạt thường ngày. Đối với một nữ tu Mân Côi thì trách nhiệm quan trọng nhất trong ngày là cầu nguyện. Thật linh thiêng khi mỗi sớm mai thức dậy, chị em được cùng nhau tham dự thánh lễ, và trong ngôi nhà nguyện thân thương của các cộng đoàn, chị em đắm mình trong bầu khí thiêng liêng của giờ nguyện gẫm ! Thật cuốn hút làm sao khi cả cộng đoàn hát vang những giờ kinh phụng vụ vào những thời khắc trong ngày ! Rồi khi kết thúc một ngày sống, là khoảng thời gian thinh lặng để chị em quây quần bên Thánh Thể, hồi tâm về một ngày sống trong ánh sáng của Lời Chúa. Những giây phút thân mật bên Chúa vào lúc cuối ngày sẽ bồi đắp thêm tình yêu và sức mạnh giúp chị em được biến đổi theo điều Chúa muốn và quen sống dưới cái nhìn của Chúa.  Chính bầu khí thánh thiêng và đầy tình thương mến ấy sẽ nuôi dưỡng tinh thần cầu nguyện của chị em và làm cho cộng đoàn trở thành một góc thiên đàng dưới thế.

3. Sống chân thành và tin tưởng lẫn nhau

Thái độ chân thành và tin tưởng làm cho các mối tương quan giữa chị em với nhau được trong sáng và bền chặt. Chỉ khi nào ta sống chân thành với nhau, không làm bộ ra vẻ, không đeo mặt nạ, lúc đó ta mới thực sự tạo được niềm tin tưởng giữa các thành viên trong cộng đoàn. Thánh Phaolô trong thư Rm 12, 9-16 khuyên chúng ta : “Lòng bác ái không được giả hình giả bộ. Anh em hãy gớm ghét điều dữ, tha thiết với điều lành; thương mến nhau với tình huynh đệ, coi người khác trọng hơn mình; nhiệt thành, không trễ nải; lấy tinh          thần sốt sắng mà phục vụ Chúa”.

Bất cứ ai cũng mong muốn được sống với những người có tấm lòng chân thành. Không thể có tiến bộ đúng nghĩa nếu không có sự chân thành và tin tưởng lẫn nhau. Đây là một điều kiện cần thiết cho sự lớn lên cả về mặt nhân bản lẫn siêu nhiên.

Trong tương quan giữa các chị em sống bên nhau, nếu chúng ta tỏ ra thiếu tin tưởng một chị em về cách giữ kỷ luật, các lời khấn dòng hay trong các tương quan, ta có thể làm thiệt hại cách nào đó cho sự phát triển đời tu của người ấy. Mỗi con người đều mang nơi mình những hạt giống, những tiềm năng đang đợi cơ hội hiện hữu và triển nở. Nếu ta biết nhìn ra sự phong phú đang ẩn giấu nơi mỗi con người và tạo cơ hội phát triển, thì chắc chắn những hạt giống ấy sẽ nẩy mầm và vươn cao.

Ngược lại, nếu ta cho rằng một người nào đó yếu kém trong việc này việc kia, không sớm thì muộn, người đó sẽ trở thành yếu kém. Sự chân thành và tin tưởng luôn chắp cánh cho người khác vượt lên trên những bất lực và sẽ thay đổi một cách không ngờ. Đặc biệt đối với giới trẻ, chúng ta càng tin tưởng, các em càng mau tiến bộ.

Tuy nhiên, tôn trọng không có nghĩa là làm thinh, không nói ra quan điểm của mình, hay không dám nhắc nhở, nhưng có thể nói bất cứ điều gì một cách chân thành để giúp họ nên tốt hơn. Sau khi đã thành thật chia sẻ quan điểm của mình, chúng ta tin họ có thể nhận định cũng như chỉnh sửa thiếu sót và chọn lựa điều tốt trong hoàn cảnh của họ. Khi được tôn trọng và không có gì phải sợ hãi, con người sẽ dễ dàng phát huy tính năng động của mình.

Kinh nghiệm cho thấy, khi chúng ta coi thường hoặc lên án một con người, chúng ta khó tránh được phản ứng tự vệ : người ấy có thể sẽ trở nên cứng cỏi hoặc khép kín, chấm dứt tương quan hoặc mặc cảm tự ti, tự cho mình là đồ bỏ… và như vậy, mọi khả năng tăng trưởng bị khựng lại, các điều tiêu cực có dịp nẩy sinh. Ngược lại, một thái độ chân thành và tin tưởng, tôn trọng và cởi mở luôn tạo điều kiện cho sự vươn lên.

4. Củng cố tinh thần sống chung

Ba Ngôi là một Cộng Đoàn Tình Yêu. Cộng đoàn nào sống theo khuôn mẫu Ba Ngôi thì phải lấy đức bác ái làm trọng tâm cho đời sống chung. Chính Chúa khơi nguồn bác ái và qui tụ chúng ta vào nếp sống chung : sự qui tụ này được thực hiện nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi. Vì thế, chúng ta không chỉ có trách nhiệm về sự hòa hợp với nhau, nhưng còn có trách nhiệm về sự hiện diện của Thiên Chúa giữa cộng đoàn. Tất cả mọi hành động chia rẽ hay chống đối đều làm suy yếu sự hiện diện của Chúa. Niềm vui hòa hợp trong cộng đoàn luôn biểu lộ sự gần gũi của Thiên Chúa. Cộng đoàn sẽ vui hưởng sự hiện diện ấy trước hết, và sau đó, niềm vui được lan tỏa ra môi trường chung quanh, khiến người đời nhìn vào cộng đoàn, họ phải nói như người ta nói về các cộng đoàn giáo hội sơ khai : “Hãy coi họ thương mến nhau dường nào”.

Tuy nhiên, trong cộng đoàn cũng luôn có những khó khăn do khác biệt tính tình, sở thích và quan điểm. Chúng ta dễ bị cám dỗ vì những khác biệt mà bỏ mất những cố gắng sống hòa hợp. Nói đến tinh thần sống chung là nói đến một tinh thần gặp gỡ, hài hòa khởi đi từ những cái khác biệt. Muốn gặp gỡ ta phải đón lấy nhau ; muốn hài hòa, ta phải chấp nhận nhau, nhất là biết hy sinh ý riêng để hòa mình vào nếp sống chung theo tinh thần của giáo đoàn tiên khởi : “Những người tin chỉ có một tấm lòng, một linh hồn. Không ai nói mình có của gì riêng, nhưng đối với họ, mọi sự đều là của chung” (Cv 4, 32). Đây cũng là ý nguyện mà Đức cha Tổ Phụ hằng mong muốn cho con cái mình : “Nhà dòng như một gia đình, phải có sự bằng yên hòa thuận” (GS I, tr.328). Tỉnh Dòng chúng ta đang đi trong ý nguyện ấy qua Thư Chung Công hội Tỉnh lần III số 27 : “Nếu chị em có tình gia đình, coi ai cũng là người nhà, là ruột thịt, gắn bó với nhau lúc vui cũng như khi buồn, cố gắng gìn giữ bầu khí ấm cúng, vui tươi, thì việc sống chung là môi trường thuận lợi để chị em được triển nở trong ơn gọi thánh hiến và nên hoàn thiện như Cha trên trời”.

Vậy, cộng đoàn thánh thiện là cộng đoàn mà trong đó, mọi thành viên được lớn lên trong bầu khí cầu nguyện và hiệp thông để nên một lòng một ý, sống bác ái huynh đệ, chân thành và tin tưởng, nên gương sáng cho nhau, khiêm tốn học hỏi lẫn nhau và sẵn sàng chia sẻ những gì mình có, không ai giữ riêng cho mình những ơn đã lãnh nhận, nhưng hết sức làm cho người khác được chung hưởng. Bao lâu chưa có sự san sẻ hay chung hưởng, bấy lâu cộng đoàn vẫn chưa đạt được mức sống chung cần phải có.

 

 Kính thưa các chị Cố vấn, hai Bà, các chị Phụ trách và toàn thể chị em quý mến,

 

Tất cả hướng đi này, chúng ta cùng nhau thực hiện trong tinh thần đồng trách nhiệm. Từng thành viên Tỉnh Dòng, dù trong bất cứ vai trò và trách vụ nào, từ các em trẻ đến các chị cao niên, đều có thể chung tay xây dựng cộng đoàn thánh thiện theo phần đóng góp của mình. Chúng ta cùng nhau xây dựng từng cộng đoàn nói riêng, và Tỉnh Dòng cũng như Hội Dòng nói chung theo ước nguyện thánh thiện của Chúa Kitô :“Xin cho họ nên một”. Trong ánh sáng của lời nguyện này, thì nhiệm vụ tích cực và có tính cách gương sáng của mỗi chị em Mân Côi là làm sao tạo được tinh thần hiệp thông huynh đệ trong cộng đoàn mình. Thái độ tôn trọng, ân cần, cởi mở, dễ thương, vui tươi, thân thiện... sẽ là những tấm gương cụ thể của tình yêu thương. Với một bầu khí yêu thương, an bình, cộng đoàn sẽ là “nơi chốn sống tình hiệp thông, trong đó các mối tương quan sẽ bớt hình thức hơn ; việc chấp nhận và hiểu biết nhau sẽ có điều kiện thuận lợi hơn ; các thành viên sẽ khám phá được các gía trị thần thiêng và nhân bản của việc quảng đại chung sống trong tình huynh đệ và chia sẻ nếp sống chung với nhau như những môn đệ chung quanh Đức Kitô, Vị Thầy của chúng ta” (Xuất Phát Lại Từ Đức Kitô 29)

“Nên hoàn thiện”, không phải là điều dành cho riêng ai, nhưng được dành cho mỗi chúng ta. Đó là một bổn phận. Nếu chúng ta biết cách yêu thương, chúng ta cũng biết cách trở nên thánh thiện. Ơn Chúa sẽ như luồng gió cuốn hút mạnh mẽ làm sinh động quyết tâm chung của Tỉnh Dòng giúp chúng ta cùng nhau kề vai sát cánh tiến bước trên đường hoàn thiện. Sứ mạng linh thiêng “nên hoàn thiện” mà Chúa gọi mời, thì cao cả và tốt đẹp đến nỗi mỗi ngày nó dìm chúng ta trong khát mong, trong nguyện cầu, trong lòng biết ơn sâu thẳm và nó không ngừng đánh thức lòng nhiệt thành của chúng ta đối với cuộc sống.

Ơn gọi của chúng ta luôn là sống với nhau, cùng làm việc với nhau và cùng giúp nhau nên thánh trong cộng đoàn. Xin Chúa chúc lành cho nguyện ước của chúng ta. Xin Mẹ Mân Côi tiếp tục dẫn bước chúng ta trên đường đường hoàn thiện mà Mẹ đã đi qua.

 

Marie Rose Vũ Thị Loan, Fmsr

Bề trên Giám tỉnh    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com