Sứ Điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Kêu Gọi Sự Hoán Cải

Linda Bordoni

Chuyển ngữ: Sr. Emmanuel Phan, Fmsr

 

Trong thông điệp Mùa Chay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh báo rằng, một khi luật Thiên Chúa bị chối bỏ, thì luật mạnh được yếu thua sẽ thắng thế.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi các tín hữu đừng để ân sủng của Mùa Chay trôi qua một cách vô ích, và hãy sống như con cái của Thiên Chúa, bằng việc nhận thức và tuân thủ luật pháp của Ngài, đặc biệt là đối với anh chị em và các tạo vật.

Trong sứ điệp Mùa Chay năm nay, Đức Giáo Hoàng mời gọi các tín hữu chuẩn bị cử hành mầu nhiệm vượt qua với lòng trí được đổi mới, qua việc cảnh báo rằng, “Tội lỗi đưa dẫn con người đi đến chỗ coi mình là thần minh của công trình sáng tạo, xem mình là chủ nhân tuyệt đối của nó và sử dụng nó, không vì những mục đích phù hợp với thánh ý của Đấng Tạo Hóa, nhưng vì những lợi ích của chính mình.”

Sứ điệp Mùa Chay của Đức Giáo hoàng đã được phát hành vào thứ Ba, 26 tháng 2, trong cuộc họp báo tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh. Chủ đề được chọn trong năm nay là, “Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8:19).

Mùa Chay bắt đầu vào Thứ Tư Lễ Tro, ngày 6 tháng 3, và sẽ kết thúc vào Thứ Bảy Tuần Thánh, ngày 20 tháng Tư, một ngày trước Lễ Phục Sinh. 

“Chúng ta hãy bỏ lại sau lưng tính ích kỷ và sự tự hấp thụ vào chính mình, để hướng đến sự Phục sinh của Chúa Giêsu. Hãy đứng bên cạnh những anh chị em túng thiếu của chúng ta, chia sẻ với họ những của cải tinh thần và vật chất của chúng ta.”

Đây là một trong những đoạn quan trọng trong Thông điệp Mùa Chay của Đức Giáo hoàng Phanxicô năm 2019. Bằng việc suy gẫm câu Lời Chúa từ Thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh thời gian trước lễ Phục sinh phải là thời điểm để “chào đón vào cuộc sống của chúng ta sự vinh thắng của Chúa Kitô trên tội lỗi và cái chết, và phản chiếu “sức mạnh biến đổi của chiến thắng ấy cho tất cả các tạo vật.”

Ăn chay, cầu nguyện, bố thí

Kêu gọi các tín hữu đừng cho phép để ân sủng của Mùa Chay trôi qua một cách vô ích, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng, nếu, “Mùa Chay của Con Thiên Chúa trong sa mạc thiên nhiên là nhằm biến nó một lần nữa trở thành khu vườn hiệp thông với Thiên Chúa như trước khi xảy ra tội nguyên tổ,” thì các Kitô hữu hôm nay được mời gọi “thể hiện mầu nhiệm vượt qua một cách sâu sắc và cụ thể hơn trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội của họ, trên hết là việc ăn chay, cầu nguyện và bố thí.”

Ăn chay, Giáo hoàng nói, có nghĩa là quay lưng lại với sự cám dỗ “nuốt chửng” mọi thứ để thỏa mãn lòng khao khát tham lam của chúng ta; Lời cầu nguyện dạy chúng ta từ bỏ thói thờ ngẫu tượng và sự tự mãn của bản ngã; Việc bố thí, nhờ đó chúng ta thoát khỏi sự điên rồ của việc tích trữ mọi thứ cho bản thân với niềm tin viển vông rằng chúng ta có thể đảm bảo cho mình một tương lai không thuộc về chúng ta.

Nếu chúng ta đi theo hành trình này, ngài nói, “chúng ta có thể tìm lại niềm vui trong kế hoạch sáng tạo Chúa dành cho mỗi chúng ta, đó là yêu mến Người, anh chị em của chúng ta và toàn bộ thế giới, và tìm thấy nơi tình yêu ấy niềm hạnh phúc đích thực.”

Sự hoán cải

Do đó, con đường đến với Lễ Phục sinh đòi hỏi “chúng ta phải đổi mới diện mạo và tâm hồn của mình với tư cách là những Kitô hữu thông qua sự ăn năn, hoán cải và tha thứ,” Đức Giáo hoàng đã nói như thế và chỉ ra rằng, lời mời gọi ấy bao gồm toàn bộ các loài thọ tạo.

“Lòng khao khát” này, niềm mong đợi đối với tất cả các tạo vật, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, sẽ được hoàn thiện trong sự mặc khải của con cái Thiên Chúa, đó chính là, khi các Kitô hữu và tất cả mọi người kiên quyết bước vào “những cố gắng khó nhọc” mà hành trình hoán cải đòi hỏi.

Nguồn: vaticannews.va