lời hay ý đẹp trong giáo huấn của đức cha đôminicô MARIA hồ ngọc cẩn


Lời ngỏ 

Trong tinh thần hiếu thảo và tri ân Cội Nguồn, năm nay Tỉnh Dòng Truyền Tin mừng 10 năm khai sinh Tỉnh Dòng (2003-2013), đồng thời tưởng nhớ 65 năm Đức Cha Tổ Phụ Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn qua đời và kỷ niệm 67 năm thành lập Hội Dòng. Đây là cơ hội để các thành viên trong Tỉnh Dòng tỏ lòng yêu kính Đấng Sinh Thành qua việc học hỏi và thấm nhuần tinh thần cũng như giáo huấn của ngài một cách sâu sắc hơn như Giáo hội mong muốn : “Chính để mưu ích cho Giáo hội nên mỗi dòng có tính cách và phận vụ riêng. Do đó phải trung thành nhận thức và noi giữ tinh thần cùng ý hướng đặc biệt của Đấng Sáng Lập cũng như tất cả các truyền thống lành mạnh, vì tất cả những yếu tố đó tạo nên di sản của mỗi hội dòng” (Perfectae Caritatis 2b)

Hiểu biết về Đấng Sáng Lập, đối với các chị em Mân Côi, không phải là việc phụ thuộc hay việc làm nhất thời, nhưng là một bổn phận quan trọng để có thể sống trung thành với đặc sủng Dòng. Vì thế, Tổng hội 20 và 21 đã khuyến khích chị em học hỏi về Gia sản Dòng để có thể yêu mến và phát triển đặc sủng Chúa ban cho mình. Trong tinh thần ấy, trong năm vừa qua, các cộng đoàn đã tích cực đọc và học hỏi bằng nhiều hình thức khác nhau. Tập sách chúng ta đang có trong tay là kết quả công việc chung của các cộng đoàn. Trong khi đọc, chị em ghi chép lại những câu ngắn gọn như những “Lời hay ý đẹp”, sau đó gởi về Ban Biên tập của Tỉnh Dòng để in thành tập tài liệu học hỏi. Theo đề mục, tập sách bao gồm một số chủ đề mà Đức Cha Tổ Phụ đã dạy dỗ con cái về đời sống tu trì như : Sự sống bề trong, các việc thiêng liêng, các lời khấn, đức thương yêu, các nhân đức v.v...

Việc ghi lại những “Lời hay ý đẹp” của Đức Cha Tổ Phụ là ước muốn chung của chị em trong Tỉnh Dòng, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận, học hỏi, dễ nhớ và dễ sử dụng. Những Di ngôn của Đấng Sáng Lập đã được mọi chị em trân trọng và đón nhận không chỉ như những Lời hay ý đẹp, nhưng như một Gia sản thiêng liêng giúp chị em trở về nguồn, về với tinh thần và ý hướng ban đầu là điều cần thiết để canh tân đời tu. Bởi vì, nếu không bám sát vào nguồn cội, chúng ta có thể rơi vào tình trạng mập mờ hay mất phương hướng, sẽ không xác định được mình là ai và đang thi hành nhiệm vụ gì trong Giáo Hội . Đặc sủng của Đấng Sáng Lập là yếu tố chính tạo nên sự khác biệt giữa các hội dòng với nhau. Sự khác biệt này chính là “cái riêng tư” của chúng ta. Nếu không sống theo tinh thần Đấng Sáng Lập, chúng ta làm mất đi “cái riêng tư “ của mình.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng khuyên dạy các tu sĩ phải luôn trung thành với Đấng Sáng Lập : “Các hội dòng cần phải trung thành với Đặc sủng Đấng Sáng Lập và tiếp đó, với gia sản tinh thần đã tạo được của mỗi hội dòng. Sự trung thành với cảm hứng của Đấng Sáng Lập, như ân huệ của Chúa Thánh Thần, giúp tìm lại và sống nhiệt thành những yếu tố của đời thánh hiến”. (TH Đời Sống Thánh Hiến số 36)

Chúng ta biết rằng việc học hiểu về Đấng Sáng Lập là việc làm liên tục trong thời gian để có thể vừa bám sát vào nguồn cội, vừa thích nghi với thời đại và con người. Vì thế, chúng ta phải tìm cách diễn tả được sự hài hòa và hiệp nhất với Đấng Sáng Lập. Ai làm mới lại được đặc sủng ban đầu qua cung cách sống, người đó tìm thấy ý nghĩa ơn gọi của mình và có thể nói họ mới thực sự nhận được cùng một ơn gọi với Đấng Sáng Lập.

Qua bút tích Đức Cha Tổ Phụ để lại, chúng ta thấy cả một tấm lòng hiền phụ. Ngài không chỉ khai dựng cho chúng ta một mái nhà, một Hội Dòng, mà còn để lại biết bao lời giáo huấn tốt lành. Những lời Đức Cha dạy xưa kia, hôm nay đã trở thành châm ngôn sống, thành con đường nên thánh rất cụ thể cho Hội Dòng và cho mỗi người chúng ta.

Tập sách “LỜI HAY Ý ĐẸP TRONG GIÁO HUẤN CỦA ĐỨC CHA TỔ PHỤ” mà chúng ta đón nhận hôm nay, là món quà tinh thần quý báu của Người Cha kính yêu. Ước mong mỗi chị em Mân Côi thấm nhuần tinh thần của Đức Cha và làm cho tinh thần ấy sống mãi trong tâm hồn cũng như trong lịch sử của Hội Dòng. Chúng ta dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Hội Dòng một Đấng Sáng Lập mẫu mực về lối sống Tin Mừng và một tâm hồn thánh thiện, để qua đó chúng ta luôn được nuôi dưỡng và bảo tồn.

Rất mong trong Tỉnh Dòng, sẽ có những chị em nghiên cứu chuyên sâu hơn về đặc sủng của Đấng Sáng Lập, để có thể đảm đương công việc diễn đạt giáo huấn của Ngài từ những ngôn ngữ thuộc quá khứ và trong một nền văn hóa truyền thống, thành những ngôn từ không quá xa lạ với con người ngày nay.

Xin kính chúc các Bà và toàn thể chị em luôn tỏa sáng tinh thần Đấng Sáng Lập trong cuộc sống của mình, bằng cách đó, chúng ta góp phần làm lớn mạnh sức sống thanh xuân của Hội Dòng, làm cho Hội Dòng trưởng thành theo thời gian và nơi chốn đúng với kiểu mẫu của nó như một gia đình trong đại gia đình Giáo Hội.

Marie Rose Vũ Thị Loan

Bề trên Giám Tỉnh


    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com