kinh lý

KINH LÝ

                         Bút chì

Ngày trước ở Đệ tử Viện tôi có cảm giác rất lạ khi nghe hai chữ “kinh lý”, có gì đó vừa tò mò vừa sợ. Tò mò vì không biết kinh lý thì có gì hay không? Sợ vì Bề trên giống như vua, vừa nghiêm vừa khó gần. Bây giờ tôi đã là một khấn sinh, tôi cảm nghiệm thật khác xưa.

 Ngày 10 tháng 03 năm 2014, vào khoảng gần 20 giờ, Viện Khấn tạm hân hoan chào đón Chị Bề Trên Tổng Quyền đến kinh lý. Sau phút thánh hóa, Chị Bề trên gặp gỡ tất cả chị em trong Viện. Chị giải thích ý nghĩa của từ “kinh lý”, là một cuộc viếng thăm của Chúa trên cộng đoàn, là thời điểm hồng phúc, là mùa hồng ân Chúa ban. Vì thế chị em hãy mở lòng đón nhận ơn Chúa. Tôi cảm thấy vui vui trong lòng vì vị đại diện Chúa không ai xa lạ, chính là Chị Giám Tập của tôi cách đây ba năm. Chị rất giản dị, phong thái điềm đạm và toát ra vẻ thanh thoát của một người môn đệ Chúa Kitô. Qua chị, Chúa mời gọi tôi điều gì?

Điều Chúa mời gọi tôi dịp kinh lý, thật trùng khớp với thời điểm Mùa Chay thánh theo lịch phụng vụ của Giáo Hội. Các bài đọc và bài Tin Mừng liên tục mời gọi mọi người hãy làm hòa với Chúa và với nhau. “Đây phải là điều cấp bách và cần thiết chứng tỏ lòng sám hối. Sám hối bằng hành động là điều cần, nhưng nếu con người ta thay đổi nếp nghĩ là điều cần hơn. Vì sao vậy? Vì một khi ta còn sống theo quan điểm chủ quan của ta, dù có chế ngự việc làm, một ngày nào đó vẫn “ngựa quen đường cũ”. Đổi mới thật là đổi mới tư duy, sám hối thật là thay đổi nếp nghĩ” (Cha Giuse Đỗ Quang Khang). Ý thức điều này tôi quyết tâm cộng tác với ơn Chúa để làm hòa với một chị trong cộng đoàn mà tôi cảm thấy thật là khó.

Giây phút được gặp Chị Bề trên trong tình yêu Chúa và sự tin tưởng “đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (x. Lc 1, 37), tôi hoàn toàn phó thác cho ý định của Ngài. Với lòng thống hối, sự khiêm nhường và lòng khao khát hòa giải với chị em, tôi đã chiến thắng chính mình trong cuộc chiến đấu không thiếu cam go. Tôi đã hiểu thế nào là “thời điểm hồng phúc”, đã “ấm vào thân” tình chị em quan trọng như thế nào để có thể biết mình và sống một đời tu triển nở, hạnh phúc. Tôi thầm cám ơn Chúa, cám ơn Chị đã giúp tôi đối diện với những vết thương quá khứ, những bóng tối và đón nhận “đứa bé năm xưa” của mình suốt thời gian khóa tập và ngay giây phút hiện tại. Nhờ đó, tôi sống quân bình hơn, và mỗi khi “đứa bé ấy có trở lại quậy phá mình”, tôi không còn ngạc nhiên hay tự trách những cảm xúc của mình, mà có thái độ tích cực hơn để dám đối diện và sống với nó.

Tuần lễ Chị Bề Trên Tổng Quyền kinh lý Viện Khấn tạm trôi qua thật nhanh. Kết thúc thời gian này, Chị Bề trên đúc kết nhiều điểm cho Viện. Một trong những điểm Chị nhắc chị em cần chú ý và thực hành rõ nét hơn, đó là việc sống linh đạo Dòng – một linh đạo với lòng sùng kính Mẹ Maria Mân Côi vì “Theo ý Đức Cha tổ phụ, sự sùng kính riêng của Dòng là tôn sùng yêu mến Mẹ Maria Mân Côi. Việc sùng kính Mẹ được biểu hiện bằng đời sống noi gương bắt chước Mẹ, phó dâng cuộc sống cho Mẹ, và gắn bó với Kinh Mân Côi”.(x. Về nguồn Đấng sáng lập, trang 55). Đồng thời “Chị em hân hạnh được làm con cái Đức Mẹ Mân Côi, thì hãy lo cho được sùng kính chí thiết, cho xứng đáng làm con cái Đức Mẹ Mân Côi: vừa trắng, vừa đỏ, vừa hồng, đầy sự vui, sự thương và sự mừng như Đức Mẹ”(x. Vào nhà tập làm gì?; đoạn XI, số 5; GSD I trang 311). Do đó, tôi phải nhìn lại tương quan của mình với Mẹ Maria trong việc sống linh đạo Dòng và linh đạo cá nhân. Mỗi ngày tuy tôi cùng chị em đọc kinh tận hiến, và tôn nhận Mẹ Maria là Hiền Mẫu, gương mẫu, là Đấng bảo trợ (x. HL 27.3) nhưng tôi có hoàn toàn phó thác cuộc sống và mọi hoạt động tông đồ cho Mẹ, noi gương Mẹ vâng phục thánh ý Chúa trong mọi đề nghị dấn thân, với tinh thần đức tin, đức cậy, đức ái, và mau mắn đem Chúa đến cho tha nhân không? (x. HL 27.4). Phải chân nhận rằng ai trong chúng ta cũng thấy vai trò của Mẹ trong đời sống nhưng để sống “cùng Mẹ, với Mẹ, và trong Mẹ” còn là điều phải xin, là ơn phải khao khát cho được. Nhưng ý thức lời dạy của Đức Cha Tổ Phụ, “vì là Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi, nên phải dậy cho chị em có lòng tôn sùng Đức Mẹ cách sốt sắng, biết lần hạt và suy ngắm những sự mầu nhiệm phép Rất thánh Mân Côi cách ý tứ thâm trầm…” (x. Nhiệm vụ bà Tập; đoạn II, số 6; GSD I trang 149) và “hãy dâng linh hồn và xác cho Đức Mẹ, dâng các việc sẽ làm, các sự khó sẽ gặp trong ngày hôm nay, mà chịu vì lòng mến Chúa, cho sáng danh Chúa.” (x. Thói lệ dòng; đoạn I, số 4; GSD I trang 522), tôi muốn vượt qua dòng chảy của xã hội tục hóa và đề cao sự hưởng thụ cá nhân, để khiêm tốn cậy nhờ sự hướng dẫn của Mẹ, ngõ hầu biết đẩy lui sự an nhàn cá nhân mà dấn thân và ưu tiên cho sứ vụ của Giáo Hội qua Hội Dòng.

Nhờ vào thời điểm kinh lý, tôi cảm nghiệm rất nhiều điều Chúa muốn tôi sống và tiếp tục hành trình “Sequela ChristiTheo Chúa Kitô”. Mượn một lời cầu nguyện của một nữ tu ẩn danh, tôi muốn dâng lên Chúa tâm tình của mình:

Lạy Chúa, xin Ngài hãy đánh dấu cuộc đời con

Bằng những nỗ lực âm thầm mà liên lỉ

Để hạt muối đời dâng hiến của con luôn mặn mà

Trong lý tưởng hiến dâng phục vụ

Và xin gạn đục khơi trong để đời tu của chúng con

Thực sự là một dấu chỉ tích cực, có giá trị thánh hóa

Cho con người và cho xã hội ngày hôm nay. Amen.


Viện Khấn Tạm Mân Côi Chí Hòa


    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com