GIỜ KẾT THÚC THÁNG MÂN CÔI 2018

 

Trong tâm tình kết thúc Tháng Mân Côi, Quý Dì Trung Ương, Quý Dì Cộng đoàn Lộ Đức, gia đình Đệ tử và sinh viên đã quy tụ trước Đài Mẹ lúc 18g45 tối 30/10/2018. Chị em nhìn lại một tháng qua với từng mầu nhiệm mình đã lãnh nhận – từ việc đọc, suy ngẫm và sống. Chị em cùng nhau kết những lời kinh thành những bó hoa thiêng dâng lên Mẹ, để qua Mẹ, tất cả những tâm tư nguyện ước được dâng lên Thiên Chúa. Trước nhan Mẹ và cùng với Mẹ, chị em tiếp tục cất cao những lời kinh tiếng hát để ca tụng và tri ân Người. Nguyện xin Người tuôn đổ muôn phúc lành xuống trên Hội Dòng, trên cộng đoàn đang hiện diện, và cho tất cả những ai đang cần đến ơn thánh Chúa.

 

Suy niệm các mầu nhiệm Mùa Thương

 

Mầu nhiệm thứ nhất: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu.

Việc đổ mồ hôi máu chỉ xảy ra khi con người trong tình trạng tinh thần, cảm xúc căng thẳng  cực độ. Qua đó, ta xác tín hơn, Chúa Giêsu thực sự là con người. Ngài cũng sợ khi đứng trước cái chết; Ngài cũng bồn chồn, lo âu khi đối diện với đau khổ, và Ngài cũng muốn quay đầu lại trước con đường thập giá. Nhưng Ngài đã vượt qua được những tâm trạng ấy nhờ tương quan của Ngài với Chúa Cha, và nhờ tình thương của Ngài dành cho chúng ta.

 

Lạy Chúa Giêsu, trên hành trình bước theo Chúa, có biết bao lần chúng con sợ hãi, lo buồn vì phải từ bỏ những điều con thích, vì phải tập luyện những điều Chúa muốn. Chúng con dễ dàng than vãn về những khó khăn trong học tập, sự vất vả bận rộn khi công tác, những hiểu lầm khác biệt trong đời sống chung… Và Chúa biết, cũng đã có lúc con muốn thôi không theo Chúa nữa…

 

Chiêm ngắm Chúa trong mầu nhiệm này, xin cho con dám sống như Chúa, bỏ qua cảm xúc hay cảm giác chớp nhoáng để tiếp tục chọn, sống điều mà Chúa đã từng mời gọi và con cũng đã từng quảng đại đáp trả khi con sáng suốt - bình an.

 

Kinh Lạy Cha - 10 Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng danh

Hát

 

Mầu nhiệm thứ hai: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn.

Suy ngắm mầu nhiệm này, khung cảnh Chúa đang đón chịu trận mưa đòn khủng khiếp hiện lên trong tâm trí con: hai tay Chúa bị trói vào cột đá, đôi chân khụy xuống, tấm lưng đã thấm máu và đầy những vết thương. Thật khó có thể diễn tả hết được những đau đớn Chúa phải chịu. Đau đớn đến vậy song Chúa cũng không phản kháng: không kêu la oán trách, không né tránh roi đòn. Chúa tĩnh lặng… Chúa hiền lành và thật khiêm tốn!

 

Lạy Chúa, ngày ngày, qua báo đài, quanh chúng con có biết bao anh chị em vẫn đang chịu bạo hành, bất công và bị đe dọa sự sống. Chúng con hiệp ý cầu nguyện cho họ.

 

Nguyện dâng lên Chúa sức khỏe thể lý hiện nay của chúng con: khỏe mạnh, đau yếu hay mệt mỏi, để được kết hợp với thân mình đầy thương tích của Chúa. Nhờ đó, chúng con hiểu rằng tình trạng hiện tại của mình vẫn là một hồng ân; chúng con nên tri ân Chúa, tiếp tục hăng say chu toàn bổn phận và thi hành sứ vụ Chúa trao phó qua Hội Dòng.

Kinh Lạy Cha - 10 Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng danh

Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội lỗi chúng con…

 

Mầu nhiệm thứ ba: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai.

Nghe máy Mầu nhiệm Mùa Thương thứ 3 (Sr. Trầm Hương)

 

Kinh Lạy Cha - 10 Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng danh

Hát

 

Mầu nhiệm thứ bốn: Đức Chúa Giêsu vác cây thánh giá.

Vì Chúa đúng thật là con người, nên việc vác thập giá rất khó khăn và đau đớn với thân xác không còn chỗ nào lành lặn. Nhưng Chúa vẫn mang, vẫn vác thập giá cho đến cùng.

 

Suy ngắm mầu nhiệm này, chúng con nhận ra rằng: thập giá Chúa mang lấy là bởi Chúa vâng phục Thánh Ý Chúa Cha và vì quá yêu thương chúng con. Thập giá Chúa vác trên vai là thập giá của những người Chúa yêu mến, nên dù có đau đớn đến đâu, có chịu xấu hổ hơn nữa thì Chúa vẫn vác và đi cho đến cùng.

 

Lạy chúa Giêsu, chúng con thật diễm phúc vì được Chúa yêu thương, vì được Chúa cứu chuộc. Ước mong cuộc sống của chúng con, hành trình ơn gọi của chúng con xứng đáng với những gì Chúa đã chịu vì chúng con. Ước mong sự hiện diện của chúng con không là gánh nặng, là sự bất an cho người khác; nhưng noi gương Chúa, chúng con tích cực vác đỡ lấy những khó khăn vất vả của chị em và của những người tương quan với chúng con.

 

Kinh Lạy Cha - 10 Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng danh

Hát

 

Mầu nhiệm thứ năm: Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh Giá.

Chúa đã chịu đánh đòn, đã vác thập giá, và giờ đây, Chúa chịu đóng đinh, chịu những đau đớn cuối cùng trong thân phận con người, rối trút hơi thở…

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hoàn tất sứ mạng Chúa Cha trao phó: đến trần gian, là Người, làm Người, sống như con người, chết cho con người. Để được như vậy, Chúa đã không sống cho riêng mình, không thường xuyên đáp ứng những nhu cầu của bản tính nhân loại: Chúa đã tỉnh thức để cầu nguyện, đã chay tịnh để chiến thắng cám dỗ; Chúa làm chủ những cảm xúc, không theo số đông để lên án người khác, hài hòa trong các tương quan, không phân biệt đối xử…

Xin cho mỗi chúng con cũng biết noi gương sống như Chúa: bớt nghĩ về mình và những gì liên quan thân thiết với thế gian này, nhưng sống hướng lên những điều thanh cao: sống cho Chúa và cho những ai cần đến chúng con.

 

Kinh Lạy Cha - 10 Kinh Kính Mừng - Kinh Sáng danh

Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội lỗi chúng con…

 

Cám ơn tối…