đức maria người nữ lắng nghe

ĐỨC MARIA NGƯỜI NỮ LẮNG NGHE                    

                

           Năm Mầu nhiệm Mùa vui đã tóm tắt hành trình theo Chúa của Đức Maria từ khi sứ thần truyền tin cho đến lúc Mẹ tìm được Đức Giêsu trong Đền thờ. Chiêm ngắm hành trình này của Mẹ, tôi được đánh động nhiều bởi tâm hồn lắng nghe của Mẹ.

           Khi suy ngắm 5 Mầu Nhiệm Mùa Vui, chúng ta thường thấy nét đẹp nổi bật nơi Mẹ Maria là sự vâng phục. Khởi đầu khi sứ thần truyền tin cho Mẹ về ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa, mời gọi Mẹ cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Mặc dù Mẹ chưa hiểu hết được thánh ý của Thiên Chúa nhưng Mẹ đã khiêm nhường đáp lời Xin Vâng trong sự tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa. Lời Xin Vâng ấy đã được kéo dài cách tiệm tiến trong suốt cuộc đời của Mẹ, và đỉnh cao là Mẹ đã hiệp thông với người con yêu dấu của Mẹ là Đức Giêsu trên đồi canvê.

Tôi tự hỏi bởi đâu Mẹ có thể luôn nói lời Xin Vâng với Chúa như vậy?.

Khi chiêm ngắm về sự vâng phục của Mẹ nơi Mầu Nhiệm Mùa Vui tôi nhận ra một nguyên nhân sâu xa ẩn sâu bên trong sự vâng phục ấy là một tâm hồn luôn biết lắng nghe của Mẹ.

             Một lần nữa tôi tự hỏi, làm thế nào mà Mẹ có được một tâm hồn lắng nghe như vậy?.

             Khi nói đến hai chữ '' Lắng nghe '' người ta thường nghĩ đến đôi tai và những âm thanh bên ngoài, và ta thường nghĩ rằng để nghe được một điều gì đó thì miệng ta phải ngưng nói, muốn nghe và hướng về phía đó.

             Ta không thể vừa nói lại vừa nghe người khác nói được. Điều này chính Thiên Chúa đã mặc định cho mỗi người chúng ta khi Ngài dựng nên con người có 2 cái tai mà chỉ có một cái miệng. Đối với tự nhiên ta không thể vừa nói vừa nghe, huống chi là trong những điều thiêng liêng, chúng ta làm sao có thể nghe được tiếng Thiên Chuá nói với chúng ta những lời rất nhỏ mà ngôn sứ Isaia đã diễn tả " Thiên Chúa ở trong làn gió nhẹ ". Cũng thế, làm sao Mẹ Maria có thể nghe được tiếng Thiên Chúa ngỏ lời nếu Mẹ không có một tâm hồn thinh lặng và muốn nghe?.

Quả thật Mẹ đã không chỉ nghe bằng đôi tai, mà Mẹ còn nghe bằng cả con tim đầy lửa yêu mến Thiên Chúa, và Mẹ cũng nghe bằng cả lý trí, ý chí của mình. Trong khi Mẹ là Mẹ Thiên Chúa mà lại không có một chỗ tử tế đàng hoàng để sinh con, là Mẹ của Thiên Chúa mà trong ngày dâng con, Mẹ đã dâng tất cả những gì quý giá nhất cho Thiên Chúa thì lại nhận được một lời cảnh báo"một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà", là Mẹ Thiên Chúa nhưng Mẹ lại làm lạc mất Chúa , khi tìm lại được thì Mẹ lại nhận được một câu nói nghe có vẻ lạnh lùng của Chúa như thể Chúa không cần biết đến sự lo lắng của Mẹ "Sao cha mẹ lại tìm Con cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà Cha con sao".

Mẹ đã nghe bằng cả đôi tai, trái tim , ý chí, lý trí và cả con người Mẹ . Mẹ đã nghe và rất muốn nghe thế mà có những lúc Mẹ đã không thể hiểu ngay ra được điều Thiên Chúa muốn mà chỉ suy đi nghĩ lại trong lòng " một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, sinh con nơi hang đá nhỏ lạnh lẽo, mất Chúa và tìm được Chúa. Thế nhưng tất cả những điều đó đã làm nên nơi Mẹ một tâm hồn luôn luôn lắng nghe và muốn nghe - đó là sự sự vâng phục tuyệt đối.

         Khi suy ngắm về sự lắng nghe của Mẹ Maria trong 5 mầu nhiệm Mùa Vui, tôi cũng không khỏi chạnh lòng nghĩ về chính mình, nghĩ về hành trình theo Chúa của tôi trong quá khứ, hiện tại và tương lai .Tôi tự hỏi đã bao lần tôi nghe được tiếng Chúa nói với tôi? đã bao lần tôi thật sự khao khát và muốn nghe được tiếng Chúa?.

Cũng như Mẹ, khi chiêm ngắm hình ảnh, tâm hồn lắng nghe của Mẹ Maria tôi nhận thấy cuộc sống của tôi đã không thiếu những cơ hội để tôi có thể nhận ra được sự hiện diện của Chúa và lắng nghe được sứ điệp yêu thương của Ngài: Chẳng hạn Chúa nói với tôi qua lời của ngôn sứ khi tôi đọc và suy gẫm Lời Chúa, qua cuộc sống với những bổn phận, công việc bình dị hàng ngày qua những nhu cầu của tha nhân qua chiều dài lịch sử đời mình qua mọi biến cố đặc biệt trong đời sống

          Khi tập sống Linh Đạo riêng, tập sống lắng nghe với thái độ khiêm nhường, tôi nhận thấy Mẹ Maria quả là một gương mẫu về sự lắng nghe. Lắng nghe tiếng Chúa qua đời sống, qua những nhu cầu của tha nhân, qua chiều dài lịch sử đời mình... qua những biến cố đặc biệt là trong cuộc sống. Ngày hôm nay tôi cũng nhận thấy mình được mời gọi cùng Mẹ lắng nghe và thực hành lời Chúa trong chính cuộc sống hết sức bình thường và ngay trong chính xã hội này.

       Khi chiêm ngắm Mẹ Maria- Người nữ lắng nghe tôi cũng nhận ra một điều giúp Mẹ lắng nghe đó là thái độ khiêm nhường , chính sư khiêm nhường  nhìn nhận mình nhỏ bé thấp hèn là"Nữ tỳ" của Thiên Chúa và được kết hợp nên một trong tình yêu, trong trương trình của Ngài, nói một cách nào đó thì Mẹ được nên một với Thiên Chúa ,được thấm nhiễm tư tưởng của Thiên Chúa, tình yêu của Chúa. Điều đó lại càng giúp Mẹ mở ra với Thiên Chúa hơn.

          Lạy Mẹ Maria, con là người con của Mẹ, được phúc nương ẩn dưới mái nhà mang tên Mẹ, con cũng khao khát bắt chước Mẹ lắng nghe tiếng Chúa với thái độ khiêm nhường. Xin Mẹ từng bước hướng dẫn, dạy bảo con bước theo con đường Mẹ đã đi, để mỗi ngày con được nên hoàn thiện hơn như lời mời gọi của Chúa "Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng Hoàn Thiện"(Mt 5,48).

Sr Thu Hiền VKT, fmsr

    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com